Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various projects in Nizamabad, Telangana
03 OCT 2023 5:46PM by PIB Delhi
Governor of Telangana, Tamilisai Soundararajan ji, my colleague in the Union government, G. Kishan Reddy ji, all the distinguished personalities, ladies and gentlemen present here! My heartiest congratulations to Telangana for the inauguration or laying of foundation stone of the projects today!
My family members,
It is crucial for any country or state aspiring for development to be as self-reliant as possible in the matter of electricity production. When there is an abundance of electricity in a state, both ease of doing business and ease of living improve. Consistent power supply also accelerates the industrial development of the state. Today marks the inauguration of the first unit of NTPC's Super Thermal Power Project in Peddapalli district. Soon, the second unit will also be operational. Upon completion of the second phase of this project, the installed capacity of this plant will be 4000 megawatts. I am delighted that among all the power plants in the country, this is the most modern plant by NTPC. A significant portion of the electricity generated in this plant will benefit the people of Telangana. Our government not only initiates projects but also ensures their successful completion. I remember laying the foundation stone for this project in August 2016. Now, I am fortunate to witness its inauguration. This reflects the new work culture of our government.
My family members,
Our government is also working to fulfil other needs related to the energy of the people of Telangana. Just two days ago, I had the opportunity to inaugurate the Hassan-Cherlapalli LPG pipeline. This pipeline will serve as the foundation for developing a safe, cost-effective, and eco-friendly system for the transformation, transportation, and distribution of LPG.
My family members,
Today, I have the privilege to dedicate the electrification projects of Dharmabad-Manoharabad and Mahabubnagar-Kurnool railway stations to the nation. This will not only enhance the connectivity of Telangana but also increase the average speed of both trains. Indian Railways is currently aiming for 100% electrification of all rail lines in the next few months. Today, the inauguration of the Manoharabad-Siddipet new rail line has also taken place, providing a boost to trade and commerce. I had the opportunity to lay the foundation stone for this project in 2016, and today, the work has been successfully completed.
My family members,
For a long time, access to healthcare was considered a privilege only for the affluent in our country. Over the past nine years, we have taken several steps to address this challenge, making healthcare facilities not only available but also affordable. The Indian government is increasing the number of medical colleges and AIIMS institutions. The people of Telangana are witnessing progress in the construction of buildings for AIIMS in Bibinagar. As hospitals expand, the number of doctors and nurses is also increasing to ensure proper care for patients.
My family members,
Today the world's largest health insurance scheme, Ayushman Bharat, is in operation in Bharat. Thanks to this initiative, more than 70 lakh people in Telangana alone are guaranteed free medical treatment up to Rs 5 lakh. Poor and middle-class individuals are receiving medicines at an 80 percent discount at Jan Aushadhi Kendras. This has resulted in these families saving thousands of rupees every month.
My family members,
We have initiated the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Infrastructure Mission to ensure good health infrastructure in every district. Under this mission, the foundation stone for 20 critical care blocks has been laid in Telangana today. These blocks will be equipped with dedicated isolation wards, oxygen supply, and a complete setup for infection prevention and control. Additionally, more than 5000 Ayushman Bharat Health and Wellness Centers are working to enhance healthcare facilities in Telangana. During the global pandemic of COVID-19, nearly 50 large PSA oxygen plants were installed in Telangana, providing significant assistance in saving lives.
My family members,
I congratulate the people of Telangana once again for important projects related to energy, railways, and healthcare. People are eagerly waiting for me for the next program with great enthusiasm and excitement. Since it's an open field, we will have some candid conversations there too!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਨਿਜ਼ਾਮਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 OCT 2023 5:46PM by PIB Chandigarh
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਤਮਿਲਿਸਾਈ ਸੌਂਦਰਾਰਾਜਨ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਈ ਜੀ, ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ (ਸੀਨੀਅਰ) ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ) ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ) ਜਾਂ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਨਾ ਕੁਟੁੰਭ ਸੁਭਯੁੱਲਾਰਾ (ना कुटुम्भ सभ्युल्लारा),
ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਉਹ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇ। ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਚੁਰਤਾ(ਭਰਪੂਰਤਾ-ਬਹੁਤਾਤ) ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ease of doing business ਅਤੇ ease of living ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਸੁਧਰ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੁਚਾਰੂ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ, ਰਾਜ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਭੀ ਗਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੇਡਾਪੱਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ NTPC ਦੇ Super Thermal Power Project ਦੀ ਪਹਿਲੀ Unit ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਦੀ second unit ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਇਸ project ਦਾ second phase ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਇਸ plant ਦੀ installed capacity 4000 megawatt ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ NTPC ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਭੀ power plants ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ plant ਹੈ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਿਸ project ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭੀ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਅਗਸਤ 2016 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇਸ project ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਭੀ ਸੁਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਵਾਂ work culture ਹੈ।
ਨਾ ਕੁਟੁੰਭ ਸਭਯੁੱਲਾਰਾ (ना कुटुम्भ सभ्युल्लारा),
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਹਾਸਨ-ਚੇਰਲਾਪੱਲੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਪਾਇਪਲਾਈਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ pipeline, LPG transformation ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ transportation ਅਤੇ distribution ਦੀ safe, cost effective ਅਤੇ eco-friendly ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗੀ।
ਨਾ ਕੁਟੁੰਭ ਸਭਯੁੱਲਾਰਾ (ना कुटुम्भ सभ्युल्लारा),
ਅੱਜ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਧਰਮਾਬਾਦ-ਮਨੋਹਰਾਬਾਦਾ ਅਤੇ ਮਹਿਬੂਬਨਗਰ-ਕਨੂਰਲੁ ਰੇਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ electrification project ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੀ connectivity ਭੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੋਨਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਭੀ ਵਧੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ electrification ਦਾ ਲਕਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਮਨੋਹਰਾਬਾਦ-ਸਿੱਦੀਪੇਟ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਭੀ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। 2016 ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਕੰਮ ਭੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਾ ਕੁਟੁੰਭ ਸਭਯੁੱਲਾਰਾ (ना कुटुम्भ सभ्युल्लारा),
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, healthcare ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ available ਭੀ ਹੋਣ, affordable ਭੀ ਹੋਣ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਏਮਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਲੋਕ AIIMS ਦੇ ਬੀਬੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਭੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਹਸਪਤਾਲ ਵਧੇ ਹਨ ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰਸ ਅਤੇ ਨਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨਾ ਕੁਟੁੰਭ ਸਭਯੁੱਲਾਰਾ (ना कुटुम्भ सभ्युल्लारा),
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ health insurance scheme ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਰਫ਼ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ 80 percent discount ‘ਤੇ ਦਵਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਪਰਿਵਾਰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਬਚਾ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਨਾ ਕੁਟੁੰਭ ਸਭਯੁੱਲਾਰਾ (ना कुटुम्भ सभ्युल्लारा),
ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ health infrastructure ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 20 critical care blocks ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਹੋਇਆ(ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ) ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ blocks ਨੂੰ ਐਸੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ dedicated iaolation wards, oxygen supply, infection prevention and control ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 5000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ health and wellness centre ਭੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਬੜੇ PSA oxygen plants ਲਗਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਨਾ ਕੁਟੁੰਭ ਸਭਯੁੱਲਾਰਾ (ना कुटुम्भ सभ्युल्लारा),
ਊਰਜਾ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਹਿਮ projects ਦੇ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬੜੇ ਉਮੰਗ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਮੈਦਾਨ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਬਾਤਾਂ ਭੀ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।