Ministry of Commerce & Industry
Commerce Secretary visits Brazil for 6th Meeting of the India Brazil Trade Monitoring Mechanism
05 OCT 2023 11:36AM by PIB Delhi
Secretary, Department of Commerce, Ministry of Commerce & Industry, Shri Sunil Barthwal paid an official visit to Brazil from October 1st to October 4th, 2023, for the 6th meeting of the India-Brazil Trade Monitoring Mechanism (TMM). He was accompanied by a delegation of 20 business leaders representing the Confederation of Indian Industry (CII). The visit was happening in the backdrop of the sharp growth in the bilateral trade which had doubled over the last two years reaching US$16 Billion. It was aimed at strengthening this rapidly growing commercial engagement between the two countries.
During his interactions with the Brazilian officials, the Commerce Secretary commended Brazil for their support during India’s G20 Presidency and conveyed India's commitment to support Brazil when it assumes its G20 Presidency.
The Indian delegation engaged in discussions, business meetings and explored new trade opportunities with key Brazilian organizations, including Confederation of Industries of Brazil, the Commercial Association of Sao Paulo, Federation of Industries of the State of Sao Paulo (FIESP) and industries in Rio de Janeiro demonstrating their strong commitment to boost bilateral trade and investment prospects.
On October 2nd, 2023, the delegation participated in various trade facilitation activities aimed at nurturing the growing trade relationship between India and Brazil. A productive meeting with the Commercial Association of São Paulo provided a platform to discuss potential trade collaborations. The day concluded with an interactive session with Indian companies operating in Brazil, fostering closer ties within the business community and identifying new opportunities for promoting trade.
A breakfast meeting was held on 3rd October, with Brazilian companies that have invested in India, highlighting the Indian government's commitment to support foreign investors. This meeting also included discussions on new trade and investment opportunities. Shri Barthwal interacted with representatives from leading MICE (Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions) companies in Brazil and engaged with the Federation of Industries of the State of São Paulo (FIESP), a crucial industry chamber in the region.
On October 4th, 2023, the Commerce Secretary co-chaired the 6th meeting of the India-Brazil Trade Monitoring Mechanism (TMM) with Secretary of Foreign Trade for the Federative Republic of Brazil, Ms. Tatiana Lacerda Prazeres in Brasília. Both sides extensively discussed matters related to bilateral trade and outlined a roadmap for its further enhancement.
Shri Barthwal also held comprehensive discussions with the Vice Minister of Development, Industry, Trade, and Services, Brazil, H.E. Mr. Marcio Elias Rosa to advance the economic and commercial partnership between the two nations.
The visit concluded with an interaction with leading industries & members of the Confederation of National Industries of Brazil over the opportunities provided by India’s dynamic economic growth including on transfer of technology, investments etc. He also invited Brazilian industries to be part of the growing supply chain to India.
The deliberations and interactions during this visit signal a promising growth for India-Brazil trade relations. These engagements have set a positive tone for future dialogues, with a dedicated focus on exploring new trade opportunities and strengthening bilateral integration through Global Value Chains.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా బ్రెజిల్ ట్రేడ్ మానిటరింగ్ మెకానిజం 6వ సమావేశానికి బ్రెజిల్‌ను సందర్శించిన వాణిజ్య కార్యదర్శి
05 OCT 2023 11:36AM by PIB Hyderabad
వాణిజ్య & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ బర్త్వాల్..భారత్‌-బ్రెజిల్ ట్రేడ్ మానిటరింగ్ మెకానిజం (టిఎంఎం) 6వ సమావేశంలో పాల్గొనేందుకు అక్టోబర్ 1 నుండి అక్టోబర్ 4, 2023 వరకు బ్రెజిల్‌లో అధికారిక పర్యటన చేసారు. కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ (సిఐఐ)కి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న 20 మంది వ్యాపార ప్రముఖుల ప్రతినిధి బృందం ఆయనతో కలిసి పర్యటించింది. ఇరు దేశాల ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం గత రెండేళ్లలో రెండింతలు పెరిగి యూఎస్$16 బిలియన్లకు చేరుకున్న నేపథ్యంలో ఈ పర్యటన జరిగింది. రెండు దేశాల మధ్య వేగంగా పెరుగుతున్న ఈ వాణిజ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.
బ్రెజిల్ అధికారులతో తన చర్చల సందర్భంగా వాణిజ్య కార్యదర్శి భారతదేశ జీ20 ప్రెసిడెన్సీ సమయంలో బ్రెజిల్‌ మద్దతు ఇచ్చినందుకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు. అలాగే బ్రెజిల్ తన జీ20 ప్రెసిడెన్సీని స్వీకరించినప్పుడు మద్దతు ఇవ్వడానికి భారతదేశ నిబద్ధతను ఆయన తెలియజేశారు.
బ్రెజిల్ పరిశ్రమల సమాఖ్య, సావో పాలో వాణిజ్య సంఘం, సావో పాలో రాష్ట్ర పరిశ్రమల సమాఖ్య (ఎఫ్‌ఐఈఎస్‌పి) మరియు రియో డిలోని పరిశ్రమలతో సహా కీలకమైన బ్రెజిలియన్ సంస్థలతో చర్చలు, వ్యాపార సమావేశాలు మరియు కొత్త వాణిజ్య అవకాశాలను భారత ప్రతినిధి బృందం అన్వేషించింది. ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడి అవకాశాలను పెంపొందించడానికి తన బలమైన నిబద్ధతను ప్రదర్శించింది.
అక్టోబర్ 2, 2023న ప్రతినిధి బృందం భారత్ మరియు బ్రెజిల్ మధ్య పెరుగుతున్న వాణిజ్య సంబంధాలను పెంపొందించే లక్ష్యంతో వివిధ వాణిజ్య సులభతర కార్యకలాపాలలో పాల్గొంది. కమర్షియల్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ సావో పాలోతో ఉత్పాదక సమావేశం సంభావ్య వాణిజ్య సహకారాన్ని చర్చించడానికి ఒక వేదికను అందించింది. బ్రెజిల్‌లో పనిచేస్తున్న భారతీయ కంపెనీలతో ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌ జరిగింది. వ్యాపార సంఘంలో సన్నిహిత సంబంధాలను పెంపొందించడం మరియు వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కొత్త అవకాశాలను గుర్తించడం ఈ కార్యక్రమ ఉద్దేశం.
విదేశీ పెట్టుబడిదారులకు మద్దతు ఇవ్వడానికి భారత ప్రభుత్వ నిబద్ధతను హైలైట్ చేస్తూ భారతదేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టిన బ్రెజిలియన్ కంపెనీలతో అక్టోబర్ 3వ తేదీన అల్పాహార సమావేశం జరిగింది. ఈ సమావేశంలో కొత్త వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడి అవకాశాలపై కూడా చర్చలు జరిగాయి. శ్రీ బార్త్వాల్ బ్రెజిల్‌లోని ప్రముఖ ఎంఐసిఇ (మీటింగ్‌లు, ప్రోత్సాహకాలు, సమావేశాలు మరియు ప్రదర్శనలు) కంపెనీల ప్రతినిధులతో సంభాషించారు మరియు ఈ ప్రాంతంలోని కీలకమైన పరిశ్రమల గది అయిన సావో పాలో స్టేట్ (ఎఫ్‌ఐఈఎస్‌పి) పరిశ్రమల సమాఖ్యతో సమావేశమయ్యారు.
అక్టోబర్ 4, 2023న బ్రెజిల్ ఫెడరేటివ్ రిపబ్లిక్ ఫారిన్ ట్రేడ్ సెక్రటరీ శ్రీమతి టటియానా లాసెర్డా ప్రజెరెస్‌తో ఇండియా-బ్రెజిల్ ట్రేడ్ మానిటరింగ్ మెకానిజం (టిఎంఎం) 6వ సమావేశానికి కామర్స్ సెక్రటరీ సహ అధ్యక్షత వహించారు. ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యానికి సంబంధించిన విషయాలను ఇరుపక్షాలు విస్తృతంగా చర్చించాయి మరియు దాని మరింత మెరుగుదల కోసం రోడ్‌మ్యాప్‌ను వివరించాయి.
బ్రెజిల్ అభివృద్ధి, పరిశ్రమలు, వాణిజ్యం మరియు సేవల వైస్ మినిస్టర్ హెచ్.ఇ. మిస్టర్ మార్సియో ఎలియాస్ రోసాతో కూడా శ్రీ బర్త్వాల్ సమగ్ర చర్చలు జరిపారు.తద్వారా రెండు దేశాల మధ్య ఆర్థిక మరియు వాణిజ్య భాగస్వామ్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లారు.
సాంకేతికత బదిలీ, పెట్టుబడులు మొదలైన వాటితో సహా భారతదేశ డైనమిక్ ఆర్థిక వృద్ధి ద్వారా అందించబడిన అవకాశాలపై ప్రముఖ పరిశ్రమలు & బ్రెజిల్ జాతీయ పరిశ్రమల సమాఖ్య సభ్యులతో పరస్పర చర్చతో ఈ పర్యటన ముగిసింది. పెరుగుతున్న సరఫరా గొలుసులో భాగంగా బ్రెజిలియన్ పరిశ్రమలను కూడా భారతదేశానికి ఆహ్వానించారు.
ఈ సందర్శనలో జరిగిన చర్చలు మరియు పరస్పర చర్యలు భారత్-బ్రెజిల్ వాణిజ్య సంబంధాలలో ఆశాజనకమైన వృద్ధిని సూచిస్తున్నాయి. కొత్త వాణిజ్య అవకాశాలను అన్వేషించడం మరియు గ్లోబల్ వాల్యూ చైన్‌ల ద్వారా ద్వైపాక్షిక ఏకీకరణను బలోపేతం చేయడంపై ప్రత్యేక దృష్టితో భవిష్యత్ సంభాషణలకు ఈ కార్యక్రమాలు సానుకూల ప్రభావాన్ని రూపొందించాయి.