Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various projects in Jodhpur, Rajasthan
05 OCT 2023 1:03PM by PIB Delhi
Seated on the stage, we have the Governor of Rajasthan, Shri Kalraj Mishra ji, my colleagues from the Union Cabinet and ‘sevak’ of this land, Gajendra Singh Shekhawat and Kailash Choudhary, Minister in the Rajasthan government, Bhajan Lal, Member of Parliament and the State President of the Bharatiya Janata Party, Shri C.P. Joshi ji, our other MPs, all representatives, ladies, and gentlemen!
First and foremost, I pay my heartfelt respects to this brave land Mandore of Veer Durgadas Rathore. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of several significant development projects have taken place in the sacred land of Marwar, Jodhpur. Over the past 9 years, our continuous efforts for the development of Rajasthan are evident, and we are all experiencing the results today. I extend my heartfelt congratulations to all of you for these development initiatives.
Friends,
Rajasthan is a state where glimpses of ancient Bharat’s glory can be witnessed, reflecting the valour, prosperity, and culture of our country. Recently, the G20 summit held in Jodhpur received acclaim from guests worldwide. Whether they are citizens of our country or foreign tourists, everyone wishes to visit Sun City Jodhpur at least once. The desire to explore the sandy terrains of Mehrangarh and Jaswant Thada along with the excitement for the local handicrafts is palpable. Therefore, it is crucial that Rajasthan, representing the glorious past of Bharat, also symbolizes the future of Bharat. This can only happen when the entire Rajasthan, from Mewar to Marwar, touches the heights of development, and there is construction of modern infrastructure. The expressway corridor from Bikaner to Jaisalmer, connecting through Jodhpur, is an example of modern and high-tech infrastructure in Rajasthan. The Indian government is working rapidly in every direction, including rail and road, in every sector in Rajasthan today.
A budget of nearly 9,500 crore rupees has been allocated for the development of railways in Rajasthan in this year only. This budget is almost 14 times more than the annual average budget of the previous government. I'm not making a political statement; I'm providing factual information, or else the media will write, "Modi's big attack." In the decades since independence until 2014, only about 600 kilometers of rail lines were electrified in Rajasthan. In the past 9 years, electrification has been completed for more than 3,700 kilometers of rail tracks. Trains with electric engines will now run on these tracks instead of diesel engines. This will not only reduce pollution in Rajasthan but also keep the air clean. Under the Amrit Bharat Station Scheme, we are developing more than 80 railway stations in Rajasthan with modern facilities. While there is a trend to build fantastic airports in many places, where affluent people go, Modi's world is different. Wherever a person from the poor or middle class goes, I will transform that railway station into a better-than-airport facility, and this includes our Jodhpur railway station.
Brothers and sisters,
Today, the road and rail projects that have been inaugurated will further accelerate this development campaign. The doubling of rail lines will reduce travel time and enhance convenience. I got an opportunity to flag off the Jaisalmer-Delhi Express train and the Marwar-Khambli Ghat train. A few days ago, I also had the opportunity to flag off the Vande Bharat train. Today, the foundation stones for three road projects are also laid here. The groundbreaking ceremony for the new passenger terminal building at Jodhpur and Udaipur airports also took place. All these development projects will boost the local economy of this region and create new employment opportunities. They will also contribute to revitalizing the tourism sector in Rajasthan.
Friends,
Our Rajasthan has carved a distinct identity in the field of medical and engineering education. Kota has produced countless doctors and engineers for the country. Our endeavour is to make Rajasthan not only a hub for education but also a centre for medical and engineering excellence, reaching new heights. For this, advanced facilities for trauma, emergency, and critical care are being developed at AIIMS Jodhpur. Under the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Infrastructure Mission, critical care blocks are also being established in district hospitals. I am pleased that institutions like AIIMS Jodhpur and IIT Jodhpur are becoming premier institutes not only in Rajasthan but for the entire nation.
AIIMS and IIT Jodhpur have initiated work on new possibilities in the field of medical technology. High-tech medical technologies like robotic surgery will pave the way for Bharat to reach new heights in research and industry. This will also boost medical tourism.
Friends,
Rajasthan is a land cherished by those who love nature and the environment. Guru Jambheshwar and the Bishnoi community have been living this lifestyle for centuries, a lifestyle that the whole world wishes to emulate today. Using this heritage as a foundation, Bharat is guiding the entire world today. I believe that our efforts will form the basis for a developed Bharat. Bharat can only be developed when Rajasthan is developed. Together, we must make Rajasthan prosperous and developed. With this commitment, I won't take much of your time on this platform as there are some protocols. After this, I'll be heading to the open field where the atmosphere is different, the mood is different, and the purpose is different. I'll see you in the open field in a few minutes. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજસ્થાનના જોધપુરમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ સમારોહમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
05 OCT 2023 1:03PM by PIB Ahmedabad
મંચ પર બેઠેલા રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી કલરાજ મિશ્રા, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી અને આ ભૂમિના સેવક ભાઈ ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, કૈલાશ ચૌધરી, રાજસ્થાન સરકારના મંત્રી ભાઈ ભજનલાલ, સાંસદ અને ભારતીય જનતા પાર્ટીના પ્રદેશ અધ્યક્ષ શ્રી સી.પી. જોશી. આપણા અન્ય સાંસદો, તમામ જનપ્રતિનિધિઓ, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
સૌ પ્રથમ હું સૂર્યનગરી, મંડોર અને વીર દુર્ગાદાસ રાઠોડજીની આ બહાદુર ભૂમિને નમન કરું છું. મારવાડની પવિત્ર ભૂમિ જોધપુરમાં આજે ઘણા મોટા વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં રાજસ્થાનના વિકાસ માટે અમે જે સતત પ્રયાસો કર્યા છે તેના પરિણામો આજે આપણે બધા અનુભવી રહ્યા છીએ અને જોઈ રહ્યા છીએ. આ વિકાસ કાર્યો માટે હું આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
રાજસ્થાન એક એવું રાજ્ય છે જ્યાં પ્રાચીન ભારતનો મહિમા જોવા મળે છે. જેમાં ભારતની બહાદુરી, સમૃદ્ધિ અને સંસ્કૃતિ પ્રતિબિંબિત થાય છે. થોડા સમય પહેલા જોધપુરમાં યોજાયેલી G-20ની બેઠકમાં દુનિયાભરના મહેમાનોએ વખાણ કર્યા હતા. આપણા દેશના લોકો હોય કે વિદેશી પ્રવાસીઓ, દરેકની ઈચ્છા હોય છે કે એકવાર સન સિટી જોધપુરની મુલાકાત લે. દરેક વ્યક્તિ ચોક્કસપણે રેતાળ દરિયાકિનારા, મેહરાનગઢ અને જસવંત થાડા જોવા માંગે છે, અહીંની હસ્તકલા વિશે ઘણી ઉત્સુકતા છે. તેથી, એ મહત્વનું છે કે રાજસ્થાન, જે ભારતના ભવ્ય ભૂતકાળનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, તે ભારતના ભવિષ્યનું પણ પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ ત્યારે જ થશે જ્યારે સમગ્ર રાજસ્થાન, મેવાડથી મારવાડ, વિકાસની ઊંચાઈએ પહોંચશે અને અહીં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવશે. દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે, એક એક્સપ્રેસવે કોરિડોર જે બિકાનેરથી જામનગર વાયા બાડમેર છે, તે રાજસ્થાનમાં આધુનિક અને હાઇ-ટેક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું ઉદાહરણ છે. આજે, ભારત સરકાર રાજસ્થાનમાં રેલ અને માર્ગ સહિત દરેક દિશામાં ઝડપી ગતિએ કામ કરી રહી છે.
આ વર્ષે રેલ્વેના વિકાસ માટે રાજસ્થાનને અંદાજે 9,500 કરોડ રૂપિયાનું બજેટ આપવામાં આવ્યું છે. આ બજેટ અગાઉની સરકારના વાર્ષિક સરેરાશ બજેટ કરતાં લગભગ 14 ગણું વધુ છે. અને હું કોઈ રાજકીય નિવેદન નથી આપી રહ્યો, હું તથ્યપૂર્ણ માહિતી આપી રહ્યો છું, નહીં તો મીડિયાના લોકો લખશે, મોદીનો મોટો હુમલો. આઝાદી પછીના દાયકાઓમાં, 2014 સુધી, રાજસ્થાનમાં માત્ર 600 કિલોમીટરની રેલ્વે લાઈનોનું જ વીજળીકરણ થયું હતું. છેલ્લા 9 વર્ષમાં 3 હજાર 700 કિલોમીટરથી વધુ રેલ્વે ટ્રેકનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. ડીઝલ એન્જિનને બદલે ઈલેક્ટ્રિક એન્જિનવાળી ટ્રેનો આના પર દોડશે. તેનાથી રાજસ્થાનમાં પ્રદૂષણ ઘટશે અને હવા પણ સુરક્ષિત રહેશે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ, અમે રાજસ્થાનના 80 થી વધુ રેલવે સ્ટેશનોને આધુનિકતા સાથે વિકસાવી રહ્યા છીએ. આપણે ત્યાં મોટા એરપોર્ટ બનાવવાની ફેશન છે, મોટા લોકો ત્યાં જાય છે, પરંતુ મોદીની દુનિયા કંઈક અલગ છે, જ્યાં ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના લોકો જાય છે, હું તે રેલ્વે સ્ટેશનને એરપોર્ટ કરતા પણ સારા બનાવીશ અને આમાં આપણું જોધપુર રેલ્વે સ્ટેશન પણ સામેલ છે.
ભાઈઓ બહેનો,
આજે શરૂ કરાયેલા રોડ અને રેલ પ્રોજેક્ટ આ વિકાસ અભિયાનને વધુ વેગ આપશે. આ રેલ્વે લાઈન ડબલ થવાથી મુસાફરીનો સમય ઘટશે અને સગવડતા પણ વધશે. મને જેસલમેર-દિલ્હી એક્સપ્રેસ ટ્રેન અને મારવાડ-ખંબલી ઘાટ ટ્રેનને ફ્લેગ ઓફ કરવાનો લહાવો પણ મળ્યો છે. અને થોડા દિવસો પહેલા મને વંદે ભારત માટે પણ તક મળી. આજે અહીં ત્રણ રોડ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો હતો. આજે જોધપુર અને ઉદયપુર એરપોર્ટના નવા પેસેન્જર ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ તમામ વિકાસ કાર્યોથી આ વિસ્તારની સ્થાનિક અર્થવ્યવસ્થાને વેગ મળશે અને રોજગારીની નવી તકો ઉભી થશે. આનાથી રાજસ્થાનમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રને નવી ઉર્જા આપવામાં પણ મદદ મળશે.
મિત્રો,
આપણું રાજસ્થાન મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગ શિક્ષણ ક્ષેત્રે પોતાની એક અલગ ઓળખ ધરાવે છે. કોટાએ દેશને ઘણા ડોક્ટર અને એન્જિનિયર આપ્યા છે. અમારો પ્રયાસ છે કે શિક્ષણની સાથે સાથે મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગની દ્રષ્ટિએ રાજસ્થાનને નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ હબ બનાવવામાં આવે. આ માટે AIIMS જોધપુરમાં ટ્રોમા, ઈમરજન્સી અને ક્રિટિકલ કેર માટે અદ્યતન સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન હેઠળ જિલ્લા હોસ્પિટલોમાં ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. મને ખુશી છે કે AIIMS જોધપુર અને IIT જોધપુર આજે માત્ર રાજસ્થાનમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશમાં અગ્રણી સંસ્થાઓ બની રહી છે.
AIIMS અને IIT જોધપુરે મળીને મેડિકલ ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રમાં નવી સંભાવનાઓ પર કામ શરૂ કર્યું છે. રોબોટિક સર્જરી જેવી હાઈ-ટેક મેડિકલ ટેક્નોલોજી ભારતને સંશોધન અને ઉદ્યોગના ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહી છે. આનાથી મેડિકલ ટુરિઝમને પણ પ્રોત્સાહન મળશે.
મિત્રો,
રાજસ્થાન પ્રકૃતિ અને પર્યાવરણને પ્રેમ કરતા લોકોની ભૂમિ છે. ગુરુ જંભેશ્વર અને બિશ્નોઈ સમુદાય સદીઓથી અહીંની જીવનશૈલી જીવે છે, જેને આજે આખું વિશ્વ અનુસરવા માંગે છે. આપણી આ વિરાસતના આધારે આજે ભારત સમગ્ર વિશ્વને માર્ગદર્શન આપી રહ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે અમારા આ પ્રયાસો વિકસિત ભારતનો આધાર બનશે. જ્યારે રાજસ્થાનનો વિકાસ થશે ત્યારે જ ભારતનો વિકાસ થશે. આપણે સાથે મળીને રાજસ્થાનનો વિકાસ કરવો છે અને તેને સમૃદ્ધ બનાવવો છે. આ રિઝોલ્યુશન સાથે, આ પ્રોગ્રામના પ્લેટફોર્મની કેટલીક મર્યાદાઓ છે, તેથી હું અહીં તમારો વધુ સમય નહીં લઉં. આ પછી હું ખુલ્લા મેદાનમાં જાઉં છું, ત્યાંનો મિજાજ પણ અલગ છે, વાતાવરણ પણ અલગ છે.