Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various projects in Jodhpur, Rajasthan
05 OCT 2023 1:03PM by PIB Delhi
Seated on the stage, we have the Governor of Rajasthan, Shri Kalraj Mishra ji, my colleagues from the Union Cabinet and ‘sevak’ of this land, Gajendra Singh Shekhawat and Kailash Choudhary, Minister in the Rajasthan government, Bhajan Lal, Member of Parliament and the State President of the Bharatiya Janata Party, Shri C.P. Joshi ji, our other MPs, all representatives, ladies, and gentlemen!
First and foremost, I pay my heartfelt respects to this brave land Mandore of Veer Durgadas Rathore. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of several significant development projects have taken place in the sacred land of Marwar, Jodhpur. Over the past 9 years, our continuous efforts for the development of Rajasthan are evident, and we are all experiencing the results today. I extend my heartfelt congratulations to all of you for these development initiatives.
Friends,
Rajasthan is a state where glimpses of ancient Bharat’s glory can be witnessed, reflecting the valour, prosperity, and culture of our country. Recently, the G20 summit held in Jodhpur received acclaim from guests worldwide. Whether they are citizens of our country or foreign tourists, everyone wishes to visit Sun City Jodhpur at least once. The desire to explore the sandy terrains of Mehrangarh and Jaswant Thada along with the excitement for the local handicrafts is palpable. Therefore, it is crucial that Rajasthan, representing the glorious past of Bharat, also symbolizes the future of Bharat. This can only happen when the entire Rajasthan, from Mewar to Marwar, touches the heights of development, and there is construction of modern infrastructure. The expressway corridor from Bikaner to Jaisalmer, connecting through Jodhpur, is an example of modern and high-tech infrastructure in Rajasthan. The Indian government is working rapidly in every direction, including rail and road, in every sector in Rajasthan today.
A budget of nearly 9,500 crore rupees has been allocated for the development of railways in Rajasthan in this year only. This budget is almost 14 times more than the annual average budget of the previous government. I'm not making a political statement; I'm providing factual information, or else the media will write, "Modi's big attack." In the decades since independence until 2014, only about 600 kilometers of rail lines were electrified in Rajasthan. In the past 9 years, electrification has been completed for more than 3,700 kilometers of rail tracks. Trains with electric engines will now run on these tracks instead of diesel engines. This will not only reduce pollution in Rajasthan but also keep the air clean. Under the Amrit Bharat Station Scheme, we are developing more than 80 railway stations in Rajasthan with modern facilities. While there is a trend to build fantastic airports in many places, where affluent people go, Modi's world is different. Wherever a person from the poor or middle class goes, I will transform that railway station into a better-than-airport facility, and this includes our Jodhpur railway station.
Brothers and sisters,
Today, the road and rail projects that have been inaugurated will further accelerate this development campaign. The doubling of rail lines will reduce travel time and enhance convenience. I got an opportunity to flag off the Jaisalmer-Delhi Express train and the Marwar-Khambli Ghat train. A few days ago, I also had the opportunity to flag off the Vande Bharat train. Today, the foundation stones for three road projects are also laid here. The groundbreaking ceremony for the new passenger terminal building at Jodhpur and Udaipur airports also took place. All these development projects will boost the local economy of this region and create new employment opportunities. They will also contribute to revitalizing the tourism sector in Rajasthan.
Friends,
Our Rajasthan has carved a distinct identity in the field of medical and engineering education. Kota has produced countless doctors and engineers for the country. Our endeavour is to make Rajasthan not only a hub for education but also a centre for medical and engineering excellence, reaching new heights. For this, advanced facilities for trauma, emergency, and critical care are being developed at AIIMS Jodhpur. Under the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Infrastructure Mission, critical care blocks are also being established in district hospitals. I am pleased that institutions like AIIMS Jodhpur and IIT Jodhpur are becoming premier institutes not only in Rajasthan but for the entire nation.
AIIMS and IIT Jodhpur have initiated work on new possibilities in the field of medical technology. High-tech medical technologies like robotic surgery will pave the way for Bharat to reach new heights in research and industry. This will also boost medical tourism.
Friends,
Rajasthan is a land cherished by those who love nature and the environment. Guru Jambheshwar and the Bishnoi community have been living this lifestyle for centuries, a lifestyle that the whole world wishes to emulate today. Using this heritage as a foundation, Bharat is guiding the entire world today. I believe that our efforts will form the basis for a developed Bharat. Bharat can only be developed when Rajasthan is developed. Together, we must make Rajasthan prosperous and developed. With this commitment, I won't take much of your time on this platform as there are some protocols. After this, I'll be heading to the open field where the atmosphere is different, the mood is different, and the purpose is different. I'll see you in the open field in a few minutes. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 OCT 2023 1:03PM by PIB Chandigarh
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕਲਰਾਜ ਮਿਸ਼ਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸੇਵਕ ਭਾਈ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਭਜਨਲਾਲ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਧਿਅਕਸ਼(ਪ੍ਰਧਾਨ) ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀ.ਪੀ.ਜੋਸ਼ੀ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦਗਣ, ਸਾਰੇ ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ!
ਸਰਬਪ੍ਰਥਮ (ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ) ਮੈਂ ਸੂਰਜ ਨਗਰੀ, ਮੰਡੋਰ, ਵੀਰ ਦੁਰਗਾਦਾਸ ਰਾਠੌੜ ਜੀ ਦੀ ਇਸ ਵੀਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਸ਼ਤ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ, ਮਾਰਵਾੜ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੜੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਹੋਇਆ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਹੈ । ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਭ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਝਲਕਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ G-20 ਦੀ ਜੋ ਬੈਠਕ ਹੋਈ, ਉਸ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਚਾਹੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟ (ਸੈਲਾਨੀ) ਹੋਣ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਵਾਰ Sun City ਜੋਧਪੁਰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਆਏ। ਹਰ ਕੋਈ ਰੇਤੀਲੇ ਧੋਰਾਂ ਨੂੰ, ਮੇਹਰਾਨਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਜਸਵੰਤ ਥੜਾ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ,
ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਉਤਕੰਠਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਭੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰੇ। ਇਹ ਤਦੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਮੇਵਾੜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਵਾੜ ਤੱਕ, ਪੂਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇ, ਇੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ।
ਬੀਕਾਨੇਰ ਤੋਂ ਬਾੜਮੇਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਜਾਮਨਗਰਗ ਤੱਕ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਕੌਰੀਡੌਰ, ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਹਾਇਟੈੱਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਚਹੁੰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਅਤੇ ਰੋਡ ਸਮੇਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸੇ ਸਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਨੌਂ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਔਸਤ ਬਜਟ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 14 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਈ ਮੈਂ ਪੋਲਿਟੀਕਲ ਸਟੇਸਮੈਂਟ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਫੈਕਚੂਅਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਵਰਨਾ ਮੀਡੀਆ ਵਾਲੇ ਲਿਖਣਗੇ, ਮੋਦੀ ਦਾ ਬੜਾ ਹਮਲਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 2014 ਤੱਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਹੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋਇਆ।
ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 3 ਹਜ਼ਾਰ 7 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲ ਟ੍ਰੈਕਸ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਵਾ ਭੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇਗੀ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ 80 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ airports ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸ਼ਨ ਤਾਂ ਹੈ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਲੋਕ ਉੱਥੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਕੁਝ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਭੀ ਵਧੀਆ ਬਣਾ ਦੇਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਜੋਧਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਰੋਡ ਅਤੇ ਰੇਲ ਦੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲਾ ਜੋ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਉਹ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਭੀ ਵਧੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਜੈਸਲਮੇਰ-ਦਿੱਲੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਟ੍ਰੇਨ ਅਤੇ ਮਾਰਵਾੜ-ਖਾਂਬਲੀ ਘਾਟ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੂੰ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਰੋਡ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਭੀ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਹੋਇਆ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਉਦੈਪੁਰ airport ਦੇ ਨਵੇਂ passenger terminal building ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਹੋਇਆ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਲੋਕਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਪਹਿਚਾਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਟਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਡਾਕਟਰਸ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਭੀ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਪਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅੱਛੀ ਤੋਂ ਅੱਛੀ ਹੱਬ ਬਣੇ।
ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਏਮਸ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ trauma, Emergency ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਦੀਆਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਏਮਸ ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ, ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਏਮਸ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਜੋਧਪੁਰ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੋਬੋਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਜਿਹੀ ਹਾਇਟੈੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਸਥਾਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਜੰਭੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਬਿਸ਼ਨੋਈ ਸਮਾਜ ਨੇ ਇੱਥੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਉਸ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਨਗੇ।
ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਤਦੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸ੍ਰਮਿੱਧ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਮੰਚ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮਰਯਾਦਾਵਾਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਲੈਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ ਭੀ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਾਹੌਲ ਭੀ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮਕਸਦ ਭੀ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਮਿੰਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉੱਥੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੇ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!