ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર સિક્કિમ સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઉભી છે
કેન્દ્રએ સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (SDRF) માંથી સિક્કિમને તેનો હિસ્સો છોડવાની મંજૂરી આપી
રાજ્યમાં થયેલા નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે આંતર-મંત્રાલય કેન્દ્રીય ટીમ (IMCT) ની રચના કરવામાં આવી છે
06 OCT 2023 10:11AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની કેન્દ્ર સરકાર સિક્કિમ સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઊભી છે. કેન્દ્ર સરકારે સિક્કિમ સરકારને શક્ય તમામ મદદની ખાતરી આપી છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે સિક્કિમને મદદ કરવા માટે વર્ષ 2023-24 માટે રાજ્યના અસરગ્રસ્ત લોકોને રાહતના પગલાં પૂરા પાડવામાં અગાઉથી રૂ. 44.80 કરોડની રકમના સેન્ટ્રલ શેર ઓફ સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (એસડીઆરએફ)ના બંને હપ્તાઓ રિલીઝ કરવાની મંજૂરી આપી છે. વધુમાં, ગ્લેશિયલ લેક આઉટબર્સ્ટ ફ્લડ (GLOF)/ક્લાઉડ બર્સ્ટ/ફ્લેશ પૂરને કારણે થયેલા નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે, ગૃહ મંત્રાલયે આંતર-મંત્રાલય કેન્દ્રીય ટીમ (IMCT) ની રચના કરી છે, જે રાજ્ય ટૂંક સમયમાં અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લેશે. IMCTના મૂલ્યાંકનના આધારે, નિર્ધારિત પ્રક્રિયા મુજબ, નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (SDRF) તરફથી સિક્કિમને વધુ વધારાની કેન્દ્રીય સહાય મંજૂર કરવામાં આવશે.
4 ઑક્ટોબરના પ્રારંભિક કલાકોમાં, GLOF/ક્લાઉડ બર્સ્ટ/ફ્લેશ પૂરની ઘટનાઓને કારણે, તિસ્તા નદીમાં પ્રવાહમાં અચાનક વધારો થયો હતો, જેણે ઘણા પુલો, NH-10ના ભાગો, ચુંગથાંગ ડેમ ધોવાઈ ગયા હતા અને સિક્કિમમાં નદીની ખીણના ઉપરના ભાગમાં નાના શહેરો અને અનેક માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ સહિત ઘણાને અસર કરી હતી.
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સિક્કિમની સ્થિતિ પર 24x7ના ધોરણે ઉચ્ચ સ્તરે નજીકથી નજર રાખવામાં આવી રહી છે. કેન્દ્ર સરકાર પરિસ્થિતિનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે રાજ્ય સરકારના પ્રયત્નોને પૂરક બનાવવા સમયસર લોજિસ્ટિક્સ સંસાધનોને એકત્ર કરીને સિક્કિમ સરકારને સંપૂર્ણ સમર્થન આપી રહી છે. પૂરા પાડવામાં આવેલ લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટમાં નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF)ની પર્યાપ્ત; જરૂરી શોધ અને બચાવ સાધનો સાથે ભારતીય વાયુસેનાના હેલિકોપ્ટર અને આર્મીના જવાનોની ટીમોની જમાવટનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, રાજ્યમાં ક્ષતિગ્રસ્ત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સંચાર નેટવર્કને સમયસર પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે પાવર, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને રોડ, હાઈવે અને ટ્રાન્સપોર્ટ મંત્રાલયોની ટેકનિકલ ટીમો મદદ કરી રહી છે.

Ministry of Home Affairs
Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi standing shoulder to shoulder with Sikkim
Centre approves release of its share from State Disaster Response fund (SDRF) to Sikkim
Inter-Ministerial Central Team (IMCT) constituted to make assessment of damages caused in the State
06 OCT 2023 10:11AM by PIB Delhi
The Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is standing shoulder to shoulder with Sikkim. The Central Government has assured all possible help to the Government of Sikkim. Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved release of both the installments of Central Share of State Disaster Response Fund (SDRF) to Sikkim, amounting to Rs 44.80 crore in advance, for the year 2023-24, to help the State in providing relief measures to the affected people. Further, to make an assessment of damages caused due to a Glacial Lake Outburst Flood (GLOF)/Cloud Burst /Flash floods, the Ministry of Home Affairs has constituted an Inter-Ministerial Central Team (IMCT), which will visit the affected areas of the State shortly. Based on the assessment of IMCT, further additional Central assistance from National Disaster Response Fund (SDRF) to Sikkim will be approved, as per laid down procedure.
In the early hours of October 4, due to incidents GLOF/Cloud Burst /Flash floods, there was a sudden surge in flows in the Teesta river, which washed away several bridges, parts of NH-10, the Chungthang Dam and has impacted several small towns and several infrastructure projects in the upper reaches of the river valley in Sikkim.
The situation in Sikkim is being closely monitored by the Central Government at the highest level on 24x7 basis. The Central Government is providing full support to the Government of Sikkim by mobilizing timely logistics resources to supplement the efforts of the State Government to deal with the situation effectively. The logistics support provided includes deployment of adequate teams of National Disaster Response Force (NDRF); Indian Air Force helicopters and Army personnel along with necessary search and rescue equipment. Further, technical teams of Ministries of Power, Telecommunications and Roads, Highways & Transport are assisting for timely restoration of damaged infrastructure and communication network in the State.