Ministry of Electronics & IT
MEITY cracks down on intermediaries over Child Sexual Abuse Material, sends notices to X, Youtube & Telegram
“There will be zero tolerance for criminal and harmful content on Indian internet”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“If social media intermediaries do not act swiftly, their safe harbour under section 79 of the IT Act would be withdrawn”: MoS Rajeev Chandrasekhar
06 OCT 2023 5:55PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and IT has issued notices to social media intermediaries X, Youtube and Teleram, warning them to remove Child Sexual Abuse Material (CSAM) from their platforms on the Indian internet.
The notices served to these platforms emphasize the importance of prompt and permanent removal or disabling of access to any CSAM on their platforms. They also call for the implementation of proactive measures, such as content moderation algorithms and reporting mechanisms, to prevent the dissemination of CSAM in the future.
These notices from MEITY stated that non-compliance with these requirements will be deemed a breach of Rule 3(1)(b) and Rule 4(4) of the IT Rules, 2021.
The Ministry has warned the three social media intermediaries that any delay in complying with the notices will result in the withdrawal of their safe harbor protection under Section 79 of the IT Act, which currently shields them from legal liability.
According to Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, “We have sent notices to X, Youtube and Telegram to ensure there are no Child Sexual Abuse Material that exist on their platforms. The Government is determined to build a safe and trusted internet under the IT rules. The IT rules under the IT Act lays down strict expectations from social media intermediaries that they should not allow criminal or harmful posts on their platforms. If they do not act swiftly, their safe harbour under section 79 of the IT Act would be withdrawn and consequences under the Indian law will follow.”
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar has been a vocal advocate for removing such harmful content from the Indian internet, ensuring this approach becomes the ministry’s policy vision.
The Information Technology (IT) Act, 2000, provides the legal framework for addressing pornographic content, including CSAM. Sections 66E, 67, 67A, and 67B of the IT Act impose stringent penalties and fines for the online transmission of obscene or pornographic content.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲಿನ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಎಂಇಐಟಿಐ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಎಕ್ಸ್, ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಗ್ರಾಮ್ಗೆ ನೋಟಿಸ್ ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ
ಭಾರತೀಯ ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಮತ್ತು ಹಾನಿಕಾರಕ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಇರುತ್ತದೆ: ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
"ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದಿದ್ದರೆ, ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 79 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
06 OCT 2023 5:55PM by PIB Bengaluru
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಾದ ಎಕ್ಸ್, ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿರಾಮ್ಗೆ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಲೈಂಗಿಕ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು (ಸಿಎಸ್ಎಎಂ) ತೆಗೆದುಹಾಕುವಂತೆ ಎಚ್ಚರಿಸಿದೆ.
ಈ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾದ ನೋಟಿಸ್ಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಿಎಸ್ಎಎಂಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಅಥವಾ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಎಎಂ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ವಿಷಯ ಮಿತಗೊಳಿಸುವ ಕ್ರಮಾವಳಿಗಳು ಮತ್ತು ವರದಿ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಂತಹ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸದಿರುವುದನ್ನು ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು, 2021 ರ ನಿಯಮ 3 (1) (ಬಿ) ಮತ್ತು ನಿಯಮ 4 (4) ರ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಎಂಇಐಟಿಐನ ಈ ನೋಟಿಸ್ಗಳು ತಿಳಿಸಿವೆ.
ನೋಟಿಸ್ಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವು ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 79 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೂರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವರನ್ನು ಕಾನೂನು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, "ನಾವು ಎಕ್ಸ್, ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಗ್ರಾಮ್ಗೆ ನೋಟಿಸ್ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಅಥವಾ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪೋಸ್ಟ್ಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸಬಾರದು ಎಂಬ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದಿದ್ದರೆ, ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 79 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಂದರನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಅಂತರ್ಜಾಲದಿಂದ ಅಂತಹ ಹಾನಿಕಾರಕ ವಿಷಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಈ ವಿಧಾನವು ಸಚಿವಾಲಯದ ನೀತಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಐಟಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2000, ಸಿಎಸ್ಎಎಂ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಶ್ಲೀಲ ವಿಷಯವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಐಟಿ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 66 ಇ, 67, 67 ಎ ಮತ್ತು 67 ಬಿ ಅಶ್ಲೀಲ ಅಥವಾ ಅಶ್ಲೀಲ ವಿಷಯವನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಕಠಿಣ ದಂಡ ಮತ್ತು ದಂಡವನ್ನು ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ.