સહકાર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારત સરકારે દેશની તમામ સહકારી મંડળીઓને મજબૂત કરવા માટે અનેક પગલાં લીધા છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે તમામ 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તથા 13 રાજ્યોમાં કાર્યરત 1,851 કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો (એઆરડીબી)ના રજિસ્ટ્રાર્સને કોમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ અને સશક્ત બનાવવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે
દેશમાં તમામ પીએસીએસની કમ્પ્યુટરાઇઝેશન સ્કીમની જેમ 13 રાજ્યોના કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો (એઆરડીબી)ના 1,851 એકમોનું રાષ્ટ્રીય યુનિફાઇડ સોફ્ટવેર મારફતે કમ્પ્યુટરકરણ કરવામાં આવશે
તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સહકારી મંડળીઓના રજિસ્ટ્રારની કચેરીઓને પણ કેન્દ્રીય રજિસ્ટ્રારની જેમ કમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ કરવામાં આવશે
આ યોજના માટે સેન્ટ્રલ પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ યુનિટ (પીએમયુ)ની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જે યોજનાના સફળ અમલીકરણ માટે કામ કરશે, આ યોજના માટે કુલ અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 225.09 કરોડ થશે
આ યોજનાના અમલીકરણથી લોકો રાજ્યોના સહકારી વિભાગો અને એઆરડીબીની કચેરીઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ ઝડપથી એક્સેસ કરી શકશે, વધુમાં તે આ કચેરીઓની કામગીરીમાં પારદર્શિતા અને એકરૂપતા પણ લાવશે, જે તેમને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવશે અને સમયની બચત કરશે
08 OCT 2023 3:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારત સરકારે દેશની તમામ સહકારી મંડળીઓને મજબૂત કરવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે. આ સંબંધમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે તમામ 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તથા 13 રાજ્યોમાં કાર્યરત 1,851 કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો (એઆરડીબી)ના રજિસ્ટ્રારને કોમ્પ્યુટરાઇઝ્ડ અને સશક્ત બનાવવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે.
દેશની તમામ પ્રાથમિક કૃષિ ક્રેડિટ સોસાયટીઓ (પીએસીએસ)ની કમ્પ્યુટરાઇઝેશન યોજનાની જેમ જ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજનાને 13 રાજ્યોની કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો (એઆરડીબી)ના 1,851 એકમોના કમ્પ્યુટરાઇઝેશન માટે રાષ્ટ્રીય એકીકૃત સોફ્ટવેર અને કેન્દ્રીય રજિસ્ટ્રારની જેમ તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની રજિસ્ટ્રાર ઓફ કોઓપરેટિવ્સની ઓફિસોના કમ્પ્યુટરાઇઝેશન માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ યોજના માટે એક સેન્ટ્રલ પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ યુનિટ (પીએમયુ)ની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જે આ યોજનાના સફળ અમલીકરણ તરફ કામ કરશે. આ યોજના માટે કુલ અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 225.09 કરોડ થશે.
આ યોજનાના અમલીકરણથી લોકોને રાજ્યોના સહકારી વિભાગો અને કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંકો (એઆરડીબી)ની કચેરીઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ ઝડપથી પ્રાપ્ત કરવા માટે સક્ષમ બનાવશે એટલું જ નહીં, પરંતુ આ કચેરીઓની કામગીરીમાં પારદર્શિતા અને એકરૂપતા પણ લાવશે, જે તેમને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવશે અને સમયની બચત કરશે.

Ministry of Cooperation
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Government of India has taken several steps to strengthen all the cooperative societies of the country
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has taken an important decision to computerize and empower the registrars of all 28 states and 8 union territories, and 1,851 Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) operating in 13 states
On the lines of computerization scheme of all PACS in the country, 1,851 units of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) of 13 states will be computerized through a national unified software
Offices of Registrar of Cooperatives of all States/Union Territories will also be computerized similar to Central Registrar
Central Project Monitoring Unit (PMU) will be established for this scheme, which will work towards the successful implementation of the plan, total estimated expenditure for this scheme will be Rs. 225.09 crore
Implementation of this scheme will enable people to quickly access services provided by the Cooperative Departments of the states and the offices of ARDBs, additionally it will also bring transparency and uniformity in the functioning of these offices, which will make them more efficient and save the time
08 OCT 2023 3:44PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, the Government of India has taken several steps to strengthen all the cooperative societies of the country. In this regard, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has taken an important decision to computerize and empower the registrars of all 28 states and 8 union territories, and 1,851 Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) operating in 13 states.
On the lines of computerization scheme of all Primary Agriculture Credit Societies (PACS) in the country, a centrally sponsored scheme has been approved for computerization of 1,851 units of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) of 13 states through a national unified software and computerization of offices of Registrar of Cooperatives of all States/Union Territories similar to Central Registrar.
A Central Project Monitoring Unit (PMU) will be established for this scheme, which will work towards the successful implementation of the scheme. The total estimated expenditure for this scheme will be Rs. 225.09 crore.
The implementation of this scheme will not only enable people to quickly access services provided by the Cooperative Departments of the states and the offices of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) but will also bring transparency and uniformity in the functioning of these offices, which will make them more efficient and save the time.