કોલસા મંત્રાલય
NLC ઇન્ડિયા લિમિટેડ રાજસ્થાનમાં 810 MW ગ્રીડ કનેક્ટેડ સોલર ફોટોવોલ્ટેઇક પાવર પ્રોજેક્ટ મેળવ્યો
09 OCT 2023 12:34PM by PIB Ahmedabad
NLC ઇન્ડિયા લિમિટેડ, કોલસા મંત્રાલય હેઠળના નવરત્ન સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર અંડરટેકિંગ (CPSE) એ રાજસ્થાન રાજ્ય વિદ્યુત નિગમ લિમિટેડ (RRVUNL) પાસેથી 810 મેગાવોટ સોલર પીવી પ્રોજેક્ટ ક્ષમતા મેળવી છે.
NLCIL એ રાજસ્થાનના બિકાનેર જિલ્લાના પુગલ તહસીલ ખાતે RRVUNLના 2000 MW અલ્ટ્રા મેગા સોલાર પાર્ક પ્રોજેક્ટને વિકસાવવા માટે ડિસેમ્બર 2022 માં RRVUNL દ્વારા રજૂ કરાયેલ 810 MW ટેન્ડરની સંપૂર્ણ ક્ષમતા સફળતાપૂર્વક મેળવી લીધી છે. RRVUNL દ્વારા આ પ્રોજેક્ટ માટેનો લેટર ઓફ ઈન્ટેન્ટ જારી કરવામાં આવ્યો છે. આ સિદ્ધિ સ્વચ્છ અને ટકાઉ ઊર્જા ઉકેલો માટે NLCIL ની પ્રતિબદ્ધતામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું આગળ દર્શાવે છે.
પ્રોજેક્ટ માટેની જમીન અને એસટીયુ સાથે જોડાયેલ પાવર ઇવેક્યુએશન સિસ્ટમ આરવીયુએનએલ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવશે, જે ટૂંકા ગાળામાં પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવાનો માર્ગ મોકળો કરશે. કંપની દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલો આ સૌથી મોટો રિન્યુએબલ પ્રોજેક્ટ છે. આ પ્રોજેક્ટ સાથે, રાજસ્થાનમાં પાવર પ્રોજેક્ટની ક્ષમતા 1.36 GW હશે, જેમાં 1.1 GW ગ્રીન પાવરનો સમાવેશ થાય છે, જે સ્કેલ અને ઑપ્ટિમાઇઝ્ડ ફિક્સ્ડ ખર્ચની અર્થવ્યવસ્થા લાવે છે.
રાજસ્થાનમાં સારા સૌર કિરણોત્સર્ગને ધ્યાનમાં લેતા, પ્રોજેક્ટ માટે ઉચ્ચ CUF શક્ય છે અને તે 50 બિલિયન યુનિટથી વધુની ગ્રીન પાવર પેદા કરશે અને પ્રોજેક્ટના જીવન દરમિયાન 50,000 ટનથી વધુ કાર્બન ડાયોક્સાઇડ ઉત્સર્જનને સરભર કરશે.
હાલમાં, કંપની ખાણકામની જમીન પર 50 મેગાવોટનો સોલાર પ્રોજેક્ટ, સમગ્ર ભારતના ધોરણે CPSU યોજના હેઠળ 200 મેગાવોટનો સોલાર પ્રોજેક્ટ, બરસિંગસર, બિકાનેર જિલ્લા ખાતે CPSU યોજના હેઠળ 300 મેગાવોટનો સોલાર પ્રોજેક્ટ અને ભુજ જિલ્લો, ગુજરાતના ખાવડા સોલર પ્રોજેક્ટ ખાતે 600 મેગાવોટનો સોલાર પ્રોજેક્ટ સ્થાપી રહી છે.
શ્રી પ્રસન્ન કુમાર મોટુપલ્લી, સીએમડી, જણાવ્યું હતું કે કંપની 1 ગીગાવોટ આરઇ ક્ષમતા સ્થાપિત કરનાર પ્રથમ સીપીએસયુ છે અને એનએલસીઆઇએલ હાલમાં 2030 સુધીમાં 6 ગીગાવોટ આરઇ ક્ષમતાથી વધુ સુધી પહોંચવાના લક્ષ્ય સાથે આ પ્રોજેક્ટ સહિત સમગ્ર ભારતમાં 2 ગીગાવોટ આરઇ ક્ષમતા વિકસાવી રહી છે. સરકારની પ્રતિબદ્ધતા સાથે ભારત, આરઇ ક્ષમતા વધારામાં વધારો કરશે.
NLCIL વિશે:
છ દાયકા કરતાં વધુ સમયથી, એનએલસી ઈન્ડિયા લિમિટેડ ઉર્જા ક્ષેત્રે દેશમાં જાહેર ક્ષેત્રના સાહસોમાં અગ્રગણ્ય છે, લિગ્નાઈટ ઉત્પાદનમાં સિંહફાળો અને થર્મલ અને રિન્યુએબલ એનર્જી ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર હિસ્સો ધરાવે છે. વધુ માહિતી માટે https://www.nlcindia.in ની મુલાકાત લો.

Ministry of Coal
NLC India Ltd secures 810 MW Grid Connected Solar Photovoltaic Power Project in Rajasthan
09 OCT 2023 12:34PM by PIB Delhi
NLC India Limited, a Navratna Central Public Sector Undertaking (CPSE) under the Ministry of Coal has won 810 MW Solar PV project capacity from Rajasthan Rajya Vidyut Nigam Limited (RRVUNL).
NLCIL has successfully garnered the entire capacity of the 810 MW tender floated by RRVUNL in December 2022, for developing the project RRVUNL’s 2000 MW Ultra Mega Solar Park at Pugal Tehsil, Bikaner District, Rajasthan. The Letter of Intent for this project has been issued by RRVUNL. This achievement marks a significant step forward in NLCIL's commitment to clean and sustainable energy solutions.
The land for the project and the power evacuation system connected to STU will be offered by RVUNL, paving the way for completion of the project at shorter period. This is the largest Renewable project to be developed by the company. With this project, the capacity of power project in Rajasthan will be 1.36 GW including 1.1 GW of green power, bringing economies of scale and optimized fixed costs.
Considering the good Solar radiation at Rajasthan, the higher CUF for the project is possible and will generate green power of more than 50 Billion Units and offsets more than 50,000 tonnes of carbon dioxide emissions during the life of the project.
Currently, the company is establishing 50 MW Solar project at Mined out land, 200 MW Solar project under CPSU scheme on Pan-India basis, 300 MW Solar project under CPSU Scheme at Barsingsar, Bikaner District & 600 MW Solar project at Khavda Solar project, Bhuj District, Gujarat.
Shri Prasanna Kumar Motupalli, CMD, said that the company was the first CPSU to install 1 GW of RE capacity and NLCIL is currently developing 2 GW RE capacity across India including this project with target to reach more than 6 GW RE capacity by 2030, in line with the commitment of the Govt. of India, augmenting RE capacity addition.
About NLCIL:
For more than six decades, NLC India Limited has been a forerunner amongst the Public Sector Enterprises in the country in the energy sector, contributing to a lion's share in lignite production and significant share in thermal and renewable energy generation. For more information visit https://www.nlcindia.in