Ministry of Women and Child Development
National Event on launch of new standardised Protocol for Management of Malnutrition in Children
Union WCD Minister felicitates Anganwadi Workers and ASHA workers from different States/UTs for exemplary dedication and commitment to management of malnutrition among children
Protocol would strengthen the on-going efforts and commitment to address the challenges of malnutrition: Union WCD Minister
11 OCT 2023 1:02PM by PIB Delhi
A new standardised Protocol for Management of Malnutrition in Children (Protocol) was launched yesterday by Union Minister of Women and Child Development, Smt Smriti Zubin Irani, in the presence of Minister of State for WCD and Ayush, Dr Munjapara Mahendrabhai, Secretary, Women and Child Development, Shri Indevar Pandey, UNICEF Representative to India, Ms Cynthia Mc Caffrey, UN Women Country Representative, Ms Susan Ferguson, Deputy Country Head, WHO, Ms Payden, and Joint Secretary, Ministry of Health and Family Welfare, Sh Rajiv Manjhi.
The Protocol for Management of Malnutrition in Children has been jointly prepared by the Ministry of Women and Child Development and the Ministry of Health and Family Welfare, Govt of India.
The launch event at Vigyan Bhawan was also attended by dignitaries and experts from key organisations such as Indian Medical Association (IMA), International Paediatric Association, and Indian Academy of Paediatrics, World Bank, Bill & Melinda Gates Foundation etc. Besides this, Senior Officers from WCD and Health Departments from across the country participated in the event. The event was also attended by frontline functionaries including, CDPOs, Lady Supervisors, Anganwadi Workers and ASHA workers from across the country.
Secretary, WCD, Shri Indevar Pandey gave the opening remarks and addressed the gathering on various key efforts being undertaken to support better nutrition for children. Secretary, WCD highlighted the role played by the ICT application Poshan Tracker in aiding and monitoring key delivery of nutrition and health management and services. Special emphasis was laid on the achievement of measuring and capturing the nutritional status of over 7 crore children in the month of September 2023. Secretary, WCD while addressing the audience, stated that “The protocol will be a core component of the efforts by MoWCD to reduce malnutrition through Mission Saksham Anganwadi and Nutrition 2.0. The protocol clearly describes the process of assessing and caring for malnourished children through the Anganwadi and medical ecosystem.”
Dr Praveen Kumar, Pediatrician and Deputy Lead of the National Centre of Excellence- Severe Acute Malnutrition in Lady Hardinge College delivered a presentation on ‘Upgradation of NRCs’ for better nutrition outcomes and Community Management of malnutrition. Dr Praveen Kumar expressed great hope that the launch of Standardised Protocol will go a long way in helping States/UTs across the country to manage and address malnutrition at a community level, in cases where there are no medical complications.
The gathering was also addressed by Dr Naveen Thacker, President International Paediatric Association. Dr Thacker spoke about how the new protocol will help in mentoring mothers and community in addressing malnutrition challenges. Dr Thacker also said that the new Standardised Protocol is a momentous document that should be shared across the world.
During the event, Anganwadi Workers and ASHA workers from different States/UTs, who have shown exemplary dedication and commitment to management of malnutrition among children, were felicitated by the Union Minister.
The UNICEF Country Representative, Ms Cynthia Mc Caffrey, WHO Deputy Country Head, Ms Payden, Joint Secretary, Indian Medical Association, Dr Munish Prabhakar and Country Head, UN Women, Ms Susan Ferguson congratulated the Ministry on the initiative and hailed the newly launched Protocol in their remarks.
Dr Munjapara Mahendrabhai, Minister of State, stated that the launch of the Protocol for Management of Malnourished Children marks a significant step forward. This framework is designed to take a holistic approach to health and wellness, outlining clear steps to tackle malnutrition. It places particular emphasis on critical periods of nutritional vulnerability and opens the way for opportunities for enhancing human development potential.
MoS highlighted that the Protocol will ensure that SAM/MAM children can be supported across the country in a timely and effective manner. It provides clarity and guidance to all stakeholders involved, from the Anganwadi Workers and ASHA workers, Lady Supervisors, Child Development Project Officers and every functionary responsible for implementation on the ground.
Smt. Smriti Zubin Irani, Union Minister for Women and Child Development in her keynote address highlighted that Poshan Abhiyan is a reflection of the unprecedented collaboration and convergence between 18 Ministries and State Governments in tackling the problem of malnutrition.
The Minister spoke about the achievements of the Poshan Abhiyan since 2019, which include issuance of the Streamlined Guidelines on Quality Assurance, Roles and Responsibilities of Duty Holders, etc., for transparency and efficiency and to strengthen the systems at the grassroots.
The Union Minister highlighted that the Poshan Tracker application devised and made during the lockdown in Covid Pandemic has emerged as a game-changer with the on-boarding of more than 13 lakh AWCs within three months of launch. She emphasised that results captured in the Poshan Tracker show substantially lower malnutrition (wasting) levels in comparison to NFHS-5 findings. Data captured of more than 7 crore children shows, 1.98% children 0-5 years to be SAM and 4.2% MAM against 19.3% wasting as per NFHS-5 (2019-21) for children 0-5 years
The Union Minister stated that keeping in view the requirements of the States, the Ministry has made provisions for enhancement in the cost of construction of toilets from Rs. 12,000/ to Rs.36000/- and the cost for providing drinking water facilities from Rs.10, 000/- to 17000/. Further, provisions have been made to upgrade more than 40,000 AWCs in Aspirational Districts and Blocks into Saksham Anganwadis, equipped with LED screens, smart audio-visual teaching aids etc. Besides Anganwadi Centers are envisaged in border villages in Sikkim, Ladakh and Arunachal Pradesh.
Further, the Minister for Women and Child Development stated that provisions have also been made for upgradation of current handheld sets of all the Anganwadi workers to 5G enabled mobile phones for which cost norms have been suitably revised. Besides, a policy has been formulated for the replacement of mobile phones every four years.
The Union Minister mentioned that the migration facility in the Poshan Tracker has ensured that beneficiaries moving from one village to another or from one State to another continue to receive their benefits under the Anganwadi Services Scheme. Since May 2022 ,more than 1 lakh beneficiaries have been served through this facility.
The Union Minister stated that the new Protocol which is hailed by paediatricians and experts alike would strengthen the on-going efforts and commitment to address the challenges of malnutrition. Initiatives taken by MWCD to include millets in the Supplementary Nutrition Programme and the intensification of Jan Andolan activities in Poshan Maah 2023 which included around 35 crore activities were highlighted. Reference was made by the Union Minister of 1 crore activities conducted on promotion of millet consumption and popularization of millet-based recipes in Poshan Pakhwada in March 2023. The Minister took the opportunity to thank all the frontline functionaries, Anganwadi workers and ASHA workers for their unwavering commitment and exemplary work.
The newly launched protocol for identification and management of malnourished children provides detailed steps for identification and management of malnourished children at the Anganwadi level, including decision making regarding referral, nutritional management and follow-up care. The key steps, explained in the protocol, include, Growth Monitoring & Screening, Appetite Test for SAM children, Medical Assessment, Decision making regarding level of care, Nutritional Management, Medical Management, Nutrition, Health Education & counselling including WASH practices, Home Visit by AWW and Referral, Duration of Monitoring and Follow-up Care.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పిల్లలలో పోషకాహార లోపం నిర్వహణ కోసం కొత్త ప్రామాణిక ప్రోటోకాల్‌ ప్రారంభం
పిల్లల్లో పోషకాహార లోపం నిర్వహణలో ఆదర్శప్రాయమైన అంకితభావం మరియు నిబద్ధత కోసం వివిధ రాష్ట్రాలు/యూటీల నుండి అంగన్‌వాడీ వర్కర్లు మరియు ఆశా వర్కర్లను కేంద్ర సత్కరించిన డబ్ల్యూసిడి మంత్రి
పోషకాహార లోపం సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి కొనసాగుతున్న ప్రయత్నాలను మరియు నిబద్ధతను ప్రోటోకాల్ బలపరుస్తుంది: కేంద్ర డబ్ల్యూసిడి మంత్రి
11 OCT 2023 1:02PM by PIB Hyderabad
పిల్లలలో పోషకాహార లోపం నిర్వహణ కోసం కొత్త ప్రామాణిక ప్రోటోకాల్ (ప్రోటోకాల్)ని కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ నిన్న ప్రారంభించారు. కార్యక్రమంలో డబ్ల్యూసీడి మరియు ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్, మహిళా శిశుసంక్షేమశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ఇండెవర్ పాండే, యూనిసెఫ్‌ భారత ప్రతినిధి ఎంఎస్ సింథియా మెక్ కాఫ్రీ, యూఎన్‌ మహిళా దేశ ప్రతినిధి, ఎంఎస్ సుసాన్ ఫెర్గూసన్, డబ్లూహెచ్‌ఓ డిప్యూటీ కంట్రీ హెడ్‌ ఎంఎస్ పేడన్ మరియు ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ.రాజీవ్ మాంఝీ పాల్గొన్నారు.
పిల్లల్లో పోషకాహార లోపం నిర్వహణ కోసం ప్రోటోకాల్‌ను మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మరియు భారత ప్రభుత్వంలోని ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్తంగా రూపొందించాయి.
విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జరిగిన ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ఇండియన్ మెడికల్ అసోసియేషన్ (ఐఎంఏ), ఇంటర్నేషనల్ పీడియాట్రిక్ అసోసియేషన్, ఇండియన్ అకాడమీ ఆఫ్ పీడియాట్రిక్స్, వరల్డ్ బ్యాంక్, బిల్ & మెలిండా గేట్స్ ఫౌండేషన్ వంటి కీలక సంస్థల నుండి ప్రముఖులు మరియు నిపుణులు కూడా పాల్గొన్నారు. దీనితో పాటు సీనియర్ అధికారులు దేశవ్యాప్తంగా డబ్ల్యుసిడి మరియు ఆరోగ్య శాఖల నుండి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సీడీపీఓలు, లేడీ సూపర్‌వైజర్లు, అంగన్‌వాడీ వర్కర్లు, ఆశా వర్కర్లతో సహా ఫ్రంట్‌లైన్ కార్యకర్తలు పాల్గొన్నారు.
డబ్ల్యూసిడి సెక్రటరీ శ్రీ ఇండెవర్ పాండే ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తూ పిల్లలకు మెరుగైన పోషకాహారం అందించేందుకు చేపడుతున్న పలు కీలక ప్రయత్నాలపై ప్రసంగించారు. పోషకాహారం మరియు ఆరోగ్య నిర్వహణ మరియు సేవల కీలక పంపిణీకి సహాయం చేయడంలో మరియు పర్యవేక్షించడంలో ఐసిటి అప్లికేషన్ పోషన్ ట్రాకర్ పోషించిన పాత్రను డబ్ల్యూసీడి సెక్రటరి హైలైట్ చేశారు. 2023 సెప్టెంబర్ నెలలో 7 కోట్ల మంది పిల్లల పోషకాహార స్థితిని కొలిచే మరియు సంగ్రహించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు.డబ్ల్యూసీడి సెక్రటరీ, ప్రేక్షకులను ఉద్దేశించి మాట్లాడుతూ “ఎంఓడబ్ల్యూసిడి చేసే ప్రయత్నాలలో ప్రోటోకాల్ ఒక ప్రధాన భాగం అవుతుంది. మిషన్ సక్షం అంగన్‌వాడీ మరియు పోషకాహారం 2.0 ద్వారా పోషకాహార లోపాన్ని తగ్గించడం భాగం అవుతుంది. ప్రోటోకాల్ అంగన్‌వాడీ మరియు వైద్య పర్యావరణ వ్యవస్థ ద్వారా పోషకాహార లోపం ఉన్న పిల్లలను అంచనా వేసే మరియు సంరక్షణ ప్రక్రియను స్పష్టంగా వివరిస్తుంది" అని తెలిపారు.
లేడీ హార్డింజ్ కాలేజీలోని నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్- అక్యూట్ మాల్‌న్యూట్రిషన్‌కి చెందిన శిశువైద్యులు మరియు డిప్యూటీ లీడ్ డాక్టర్ ప్రవీణ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ..మెరుగైన పోషకాహార ఫలితాలు మరియు కమ్యూనిటీ మేనేజ్‌మెంట్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్ కోసం ‘ఎన్‌ఆర్‌సిల అప్‌గ్రేడేషన్’పై ప్రదర్శనను అందించారు. వైద్యపరమైన సమస్యలు లేని సందర్భాల్లో సమాజ స్థాయిలో పోషకాహార లోపాన్ని నిర్వహించడానికి మరియు పరిష్కరించేందుకు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు స్టాండర్డ్ ప్రోటోకాల్ ప్రారంభించడం చాలా దోహదపడుతుందని డాక్టర్ ప్రవీణ్ కుమార్ గొప్ప ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఈ సమావేశంలో అంతర్జాతీయ పీడియాట్రిక్ అసోసియేషన్ అధ్యక్షుడు డాక్టర్ నవీన్ థాకర్ కూడా ప్రసంగించారు.పోషకాహార లోపం సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో తల్లులు మరియు సమాజానికి మార్గదర్శకత్వం చేయడంలో కొత్త ప్రోటోకాల్ ఎలా సహాయపడుతుందనే దాని గురించి డాక్టర్ థాకర్ మాట్లాడారు. కొత్త స్టాండర్డ్ ప్రోటోకాల్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా పంచుకోవాల్సిన ముఖ్యమైన పత్రం అని డాక్టర్ థాకర్ చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా చిన్నారుల్లో పోషకాహార లోపం నిర్వహణలో ఆదర్శప్రాయమైన అంకితభావం మరియు నిబద్ధత ప్రదర్శించిన వివిధ రాష్ట్రాలు/యూటీల నుండి వచ్చిన అంగన్‌వాడీ వర్కర్లు మరియు ఆశా వర్కర్లను కేంద్ర మంత్రి సత్కరించారు.
దేశ యూనిసెఫ్‌ ప్రతినిధి ఎంఎస్ సింథియా, డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ డిప్యూటీ కంట్రీ హెడ్ ఎంఎస్ పేడెన్, ఇండియన్ మెడికల్ అసోసియేషన్ జాయింట్ సెక్రటరీ డా మనీష్ ప్రభాకర్, యూఎన్‌ ఉమెన్ కంట్రీ హెడ్ ఎంఎస్ సుసాన్ ఫెర్గూసన్ మంత్రిత్వ శాఖ చొరవను అభినందించారు మరియు కొత్తగా ప్రారంభించిన ప్రోటోకాల్‌ను అభినందించారు.
పోషకాహార లోపం ఉన్న పిల్లల నిర్వహణ కోసం ప్రోటోకాల్‌ను ప్రారంభించడం ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగు అని కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజపర మహేంద్రభాయ్ పేర్కొన్నారు. పోషకాహార లోపాన్ని పరిష్కరించడానికి స్పష్టమైన చర్యలను వివరిస్తూ సమగ్ర ఆరోగ్య విధానాన్ని తీసుకోవడానికి ఈ ఫ్రేమ్‌వర్క్ రూపొందించబడింది. ఇది పోషకాహార దుర్బలత్వం యొక్క క్లిష్టమైన కాలాలకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యతనిస్తుంది మరియు మానవ అభివృద్ధి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే అవకాశాలకు మార్గం తెరుస్తుందని చెప్పారు.
ప్రోటోకాల్ దేశవ్యాప్తంగా ఎస్‌ఏఎం/ఎంఏఎం పిల్లలకు సకాలంలో మరియు ప్రభావవంతమైన పద్ధతిలో మద్దతు ఇవ్వగలదని ఎంఓఎస్ హైలైట్ చేసింది. ఇది అంగన్‌వాడీ వర్కర్లు మరియు ఆశా వర్కర్లు, లేడీ సూపర్‌వైజర్లు, చైల్డ్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రాజెక్ట్ ఆఫీసర్లు మరియు క్షేత్రస్థాయిలో అమలు చేయడానికి బాధ్యత వహించే ప్రతి కార్యకర్త నుండి పాల్గొన్న అన్ని వాటాదారులకు స్పష్టత మరియు మార్గదర్శకత్వం అందిస్తుంది.
కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ తన ప్రధాన ప్రసంగంలో 18 మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య అపూర్వమైన సహకారం మరియు కలయికకు పోషణ్ అభియాన్ ప్రతిబింబమని హైలైట్ చేశారు.
2019 నుండి పోషణ్ అభియాన్ సాధించిన విజయాల గురించి మంత్రి మాట్లాడారు. ఇందులో నాణ్యతా హామీ, విధి హోల్డర్ల పాత్రలు మరియు బాధ్యతలు మొదలైన వాటిపై పారదర్శకత మరియు సమర్థత మరియు అట్టడుగు స్థాయి వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడం వంటి వాటిపై స్ట్రీమ్‌లైన్డ్ మార్గదర్శకాలు జారీ చేయబడ్డాయి.
కోవిడ్ మహమ్మారి లాక్‌డౌన్ సమయంలో రూపొందించిన పోషన్ ట్రాకర్ అప్లికేషన్ ప్రారంభించిన మూడు నెలల్లోనే 13 లక్షలకు పైగా ఏడబ్ల్యూసీలను ఆన్-బోర్డింగ్ చేయడంతో గేమ్ ఛేంజర్‌గా ఉద్భవించిందని కేంద్ర మంత్రి హైలైట్ చేశారు. పోషన్ ట్రాకర్‌లో సంగ్రహించిన ఫలితాలు ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్-5 ఫలితాలతో పోల్చితే పోషకాహార లోపం (వృధా) స్థాయిలు గణనీయంగా తక్కువగా ఉన్నాయని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. 0-5 సంవత్సరాల పిల్లలకు ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5 (2019-21) ప్రకారం 19.3% వృధా అవుతుండగా 1.98% మంది పిల్లలు 0-5 సంవత్సరాలలోపు ఎస్‌ఏఎం మరియు 4.2% ఎంఏఎంకి 7 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మంది పిల్లల ప్రదర్శనల సంగ్రహించిన డేటా తెలుపుతుందని చెప్పారు.
రాష్ట్రాల అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మరుగుదొడ్ల నిర్మాణ వ్యయాన్ని రూ. 12,000/ నుండి రూ.36000/- మరియు తాగునీటి సౌకర్యాలను అందించడానికి రూ.10, 000/- నుండి 17000/ వరకు ఖర్చు చేయడానికి మంత్రిత్వశాఖ అవకాశం కల్పించిందని తెలిపారు. ఇంకా ఆకాంక్ష జిల్లాలు మరియు బ్లాక్‌లలోని 40,000 కంటే ఎక్కువ ఏడబ్ల్యూసీలను సక్షం అంగన్‌వాడీలుగా అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి నిబంధనలు రూపొందించబడ్డాయి. ఇందులో ఎల్‌ఈడీ స్క్రీన్‌లు, స్మార్ట్ ఆడియో-విజువల్ టీచింగ్ ఎయిడ్‌లు మొదలైనవి ఉంటాయి. అంతేకాకుండా సిక్కిం, లడఖ్ మరియు అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని సరిహద్దు గ్రామాలలో అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేశారు.
వీటితోపాటు అన్ని అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తల ప్రస్తుత హ్యాండ్‌సెట్‌లను 5జీకి మొబైల్ ఫోన్‌లకు అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి కూడా నిబంధనలు రూపొందించబడిందని దీని కోసం ధర నిబంధనలను సముచితంగా సవరించామని మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రి పేర్కొన్నారు. అంతేకాకుండా, ప్రతి నాలుగేళ్లకోసారి మొబైల్ ఫోన్ల రీప్లేస్‌మెంట్ కోసం ఒక విధానాన్ని రూపొందించామని చెప్పారు.
పోషన్ ట్రాకర్‌లోని మైగ్రేషన్ సదుపాయం ఒక గ్రామం నుండి మరొక గ్రామానికి లేదా ఒక రాష్ట్రం నుండి మరొక రాష్ట్రానికి వెళ్లే లబ్ధిదారులు అంగన్‌వాడీ సేవల పథకం కింద వారి ప్రయోజనాలను పొందడం కొనసాగిస్తున్నారని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. మే 2022 నుండి 1 లక్ష కంటే ఎక్కువ మంది లబ్ధిదారులకు ఈ సౌకర్యం ద్వారా సేవలు అందించబడ్డాయి.
శిశువైద్యులు మరియు నిపుణులచే ప్రశంసించబడిన కొత్త ప్రోటోకాల్ పోషకాహార లోపం యొక్క సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి కొనసాగుతున్న ప్రయత్నాలను మరియు నిబద్ధతను బలోపేతం చేస్తుందని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. సప్లిమెంటరీ న్యూట్రిషన్ ప్రోగ్రామ్‌లో మిల్లెట్‌లను చేర్చడానికి ఎండబ్ల్యూసిడి చేపట్టిన కార్యక్రమాలు మరియు పోషణ్ మాసంలో 2023లో దాదాపు 35 కోట్ల కార్యకలాపాలతో కూడిన జన్ ఆందోళన్ కార్యకలాపాల తీవ్రత హైలైట్ చేయబడ్డాయి. 2023 మార్చిలో పోషణ్ పఖ్వాడలో మిల్లెట్ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు మిల్లెట్ ఆధారిత వంటకాలను ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావడంపై నిర్వహించిన 1 కోటి కార్యకలాపాలను కేంద్ర మంత్రి ప్రస్తావించారు. ముందు వరుస కార్యకర్తలు, అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలు మరియు ఆశా వర్కర్లకు ఈ సందర్భంగా మంత్రి ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
పోషకాహార లోపం ఉన్న పిల్లలను గుర్తించడం మరియు నిర్వహించడం కోసం కొత్తగా ప్రారంభించిన ప్రోటోకాల్ అంగన్‌వాడీ స్థాయిలో పోషకాహార లోపం ఉన్న పిల్లలను గుర్తించడం మరియు నిర్వహించడం కోసం వివరణాత్మక దశలను అందిస్తుంది. ఇందులో రెఫరల్, పౌష్టికాహార నిర్వహణ మరియు తదుపరి సంరక్షణకు సంబంధించి నిర్ణయం తీసుకోవడం కూడా ఉంది. ప్రోటోకాల్‌లో వివరించిన ముఖ్య దశలు గ్రోత్ మానిటరింగ్ & స్క్రీనింగ్, ఎస్‌ఏఎం పిల్లలకు ఆకలి పరీక్ష, మెడికల్ అసెస్‌మెంట్, సంరక్షణ స్థాయికి సంబంధించి నిర్ణయం తీసుకోవడం, పోషకాహార నిర్వహణ, మెడికల్ మేనేజ్‌మెంట్, న్యూట్రిషన్, హెల్త్ ఎడ్యుకేషన్ & కౌన్సెలింగ్‌తో సహా వాష్ పద్ధతులు, హోమ్ విజిట్ ఏడబ్ల్యూడబ్ల్యూ మరియు రెఫరల్ ద్వారా మానిటరింగ్ మరియు ఫాలో-అప్ కేర్ వ్యవధి వంటివి ఉన్నాయి.