યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે મુંબઈમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિના મહત્વપૂર્ણ સભ્યો સાથે મુલાકાત કરી
16 OCT 2023 3:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી (વાયએએસ) શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે ગયા અઠવાડિયે (13 અને 14 ઓક્ટોબર)બે દિવસમાં જેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ (આઇઓસી)ના કેટલાક સભ્યો કે જેઓ વિશ્વભરની વિવિધ રમત સંસ્થાઓમાં મહત્વપૂર્ણ હોદ્દા પર છે તેમની સાથે આઈઓસીના મુંબઈમાં આયોજિત 141મા સત્ર બેઠકો યોજી હતી. આઈઓસીનું સત્ર મુંબઈમાં 15-17 ઓક્ટોબર, 2023 સુધી નિર્ધારિત કાર્યક્રમ અનુસાર ચાલી રહ્યું છે.
આઇઓસીની બે દિવસીય બેઠકની શરૂઆત પહેલા કેન્દ્રીય મંત્રીએ શનિવારે (14 ઓક્ટોબર, 2023) કહ્યું હતું કે આ એક મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ છે કે ભારતમાં આઇઓસીનું સત્ર યોજાઇ રહ્યું છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "હું સમિતિના તમામ સભ્યોને આવકારું છું અને આશા રાખું છું કે સત્ર સફળ રહેશે અને તેના પરિણામે ઓલિમ્પિક રમતોમાં નવા ઉમેરા માટેની જાહેરાતો થશે."
સ્તરના વિવિધ સ્પોર્ટસ ફેડરેશનોના સભ્યો અને આઇઓસીના હોદ્દેદારો સાથે યોજાયેલી દ્વિપક્ષિય બેઠકોની શ્રેણીમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમત ગમત મંત્રી અનુરાગસિંહ ઠાકુરે ભારતીય ખેલાડીઓની સુખાકારી અને દેખાવમાં વધારો કરવાના હેતુસર સ્પોર્ટસ સાયન્સ અને મેડિસિનમાં જ્ઞાનના આદાન-પ્રદાન અંગે વાત કરી હતી. આ જોડાણમાં તાલીમની પદ્ધતિઓ, ઉપકરણો અને રમતગમત અને અન્ય સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં ડિજિટલ કોચિંગ અને તાલીમના અમલીકરણમાં નવીનતા લાવવા માટે સંશોધન સાહસોની શોધનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ શુક્રવારે મુંબઈમાં ઈન્ટરનેશનલ એસોસિએશન ઓફ એથ્લેટિક્સ ફેડરેશનના પ્રમુખ લોર્ડ સેબેસ્ટિયન કો અને વર્લ્ડ રોવિંગ ફેડરેશનના પ્રમુખ જીન-ક્રિસ્ટોફે રોલાન્ડ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ શનિવારે આઇઓસીના પ્રમુખ થોમસ બાચ, આઇઓસીના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ જુઆન એન્ટોનિયો, આઇઓસીના એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડના સભ્ય અને યુડબ્લ્યુડબ્લ્યુ રેસલિંગના પ્રમુખ નેનાદ લેલોવિક, પેરાલિમ્પિક સમિતિના પ્રમુખ નેનાદ લેલોવિક, એસોસિએશન ઓફ નેશનલ ઓલિમ્પિક કમિટીઝના સેક્રેટરી જનરલ ગુનીલા લિન્ડબર્ગ, આઇઓસીના સભ્ય અને ફ્યુચર ગેમ્સ કમિશનના અધ્યક્ષ, કોલિન્ડા ગ્રેબર-કિતારોવિયન, હોકી ફેડરેશનના પ્રમુખ તૈયબ ઇકરામઈન્ટરનેશનલ સાઈક્લિંગ ફેડરેશનના પ્રમુખ ડેવિડ લેપર્ટીએન્ટ અને વર્લ્ડ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સીના પ્રમુખ વિલ્ટોલ્ડ બાંકા. આ દ્વિપક્ષીય બેઠકોમાં રાજ્યસભાના સાંસદ, ભૂતપૂર્વ ઓલિમ્પિયન અને ટ્રેક એન્ડ ફિલ્ડ એથ્લીટ તેમજ ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશનના પ્રમુખ પી.ટી.ઉષા પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ (આઇઓસી)ના પ્રમુખ થોમસ બાચ સાથે
આઇઓસીના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ જુઆન એન્ટોનિયો સાથે
વર્લ્ડ એન્ટિ ડોપિંગ એજન્સી વિલ્ટોલ્ડ બાંકાના પ્રમુખ સાથે
વર્લ્ડ રોવિંગ ફેડરેશનના પ્રમુખ જીન-ક્રિસ્ટોફ રોલાન્ડ સાથે
આઇઓસીના એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડના સભ્ય અને પ્રમુખ (યુડબ્લ્યુડબ્લ્યુ રેસલિંગ) નેનાડ લેલોવિક
આંતરરાષ્ટ્રીય પેરાલિમ્પિક સમિતિના પ્રમુખ એન્ડ્રુ પાર્સન સાથે
એસોસિએશન ઓફ નેશનલ ઓલિમ્પિક સમિતિઓના સેક્રેટરી જનરલ, ગુનીલા લિન્ડબર્ગ સાથે
આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિના સભ્ય અને ફ્યુચર ગેમ્સ કમિશનના અધ્યક્ષ, કોલિન્ડા ગ્રેબાર-કિતારોવિક
આંતરરાષ્ટ્રીય હોકી મહાસંઘ (એફઆઈએચ)ના પ્રમુખ તૈયબ ઇકરામ સાથે
આંતરરાષ્ટ્રીય એસોસિએશન ઓફ એથ્લેટિક્સ ફેડરેશન્સના પ્રમુખ લોર્ડ સેબેસ્ટિયન કો સાથે
ક્રિકેટને ઓલિમ્પિકમાં સામેલ કરવાની તૈયારી દર્શાવતા કેન્દ્રીય વાયએએસ મંત્રીએ કહ્યું કે, જો ક્રિકેટને ઓલિમ્પિકમાં સામેલ કરવામાં આવે તો દુનિયાભરની સરકારો માટે આ રમત માટે બજેટ ફાળવવું આસાન બની જશે. તેથી, આ પ્રકારના નિર્ણયથી ક્રિકેટ માટે રમતગમતનું માળખું ઊભું કરવામાં મદદ મળશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતને રમતગમતની સુપર-પાવર બનાવવાનું પીએમ મોદીનું વિઝન છે. દેશમાં રમતગમતની માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા માટે રૂ. 3000 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ ચાલુ છે. ખેલો ઇન્ડિયા યોજના અને અન્ય જેવી પહેલો હેઠળ, સરકાર શ્રેષ્ઠ સુવિધાઓ ધરાવતા ખેલાડીઓને વધુ સારું પ્રદર્શન કરવા માટે સજ્જ કરવા માટે ટેકો આપી રહી છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શનિવારે મુંબઈમાં 141મા આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ (આઇઓસી) સત્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ સત્ર રમતગમત સાથે સંબંધિત વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે આદાનપ્રદાન અને જાણકારીની વહેંચણીની તક પ્રદાન કરે છે. 141મા આઇઓસીના સેશનમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિના પ્રમુખ થોમસ બાચની સાથે સાથે આઇઓસીના અન્ય સભ્યોની સાથે સાથે નોંધપાત્ર ભારતીય સ્પોર્ટસ ફિગર્સ અને ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશન સહિતના વિવિધ સ્પોર્ટસ ફેડરેશનોના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા છે.
આઇઓસીના સભ્યોનું નિર્ણાયક સંમેલન આઇઓસીનું સત્ર છે, જેમાં ઓલિમ્પિક રમતોના ભવિષ્યને લગતા મહત્વના નિર્ણયો લેવામાં આવે છે. ભારતમાં યોજાઈ રહેલું 141મુ આઇઓસી સત્ર વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા, રમતગમતની સિદ્ધિઓનું સન્માન કરવા અને મિત્રતા, સન્માન અને ઉત્કૃષ્ટતાના ઓલિમ્પિક સિદ્ધાંતોને આગળ વધારવાની રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ઇવેન્ટ રમતગમતના ક્ષેત્રમાં વિવિધ હિસ્સેદારો વચ્ચે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા અને જ્ઞાનના વિનિમયને સરળ બનાવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs and Sports Anurag Singh Thakur meets important members of the International Olympic Committee in Mumbai
16 OCT 2023 3:10PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 October 2023
Union Minister for Youth Affairs and Sports (YAS), Anurag Thakur held meetings over two days last week on (October 13th and 14th, 2023) with several members of International Olympic Committee (IOC) who are holding key positions in various sports organisations across the globe, ahead of the 141st Session of the IOC in Mumbai. The IOC session is underway in Mumbai, as per schedule from October 15-17, 2023.
Prior to the start of the two-day IOC Meet, the Union YAS Minister on Saturday (October 14, 2023) said that it is a momentous occasion that the IOC session is being held in India. “I welcome all members of the committee and hope that the session will be successful and result in announcements for new additions to the Olympic Games,” the Union Minister said.
In a series of bilateral meetings held with members of various international-level sports federations and office-bearers of the IOC, the Union Youth Affairs and Sports Minister Anurag Singh Thakur spoke about the exchange of knowledge in sports science and medicine, aiming to enhance the well-being and performance of Indian athletes. The collaboration involved exploring research ventures to drive innovation in training methods, equipment, and the implementation of digital coaching and training in sports and other related domains. The Union YAS Minister had held bilateral meetings with President of the International Association of Athletics Federations Lord Sebastian Coe and President of World Rowing Federation Jean-Christophe Rolland, in Mumbai on Friday. The Union YAS Minister, on Saturday, met IOC President Thomas Bach, IOC Vice President Juan Antonio, IOC Executive Board Member and President of UWW Wrestling Nenad Lelovic, President of International Paralympic Committee Andrew Parson, Secretary-General of Association of National Olympic Committees Gunilla Lindberg, IOC Member and Chair of Future Games Commission, Kolinda Grabar-Kitarović, International Hockey Federation President Tayyab Ikram, President of International Cycling Federation David Lappertient, and President of World Anti-Doping Agency Wiltold Banka. The Rajya Sabha MP, former Olympian and Track and Field Athlete and the President of the Indian Olympic Association P.T. Usha was also present in the bilateral meetings.
With International Olympic Committee (IOC) President Thomas Bach
With IOC Vice-President Juan Antonio
With the President of World Anti-Doping Agency Wiltold Banka
With the President of World Rowing Federation Jean-Christophe Rolland
IOC Executive Board Member and President (UWW Wrestling) Nenad Lelovic
With the President of International Paralympic Committee Andrew Parson
With the Secretary General of Association of National Olympic Committees, Gunilla Lindberg
International Olympic Committee Member and Chair of Future Games Commission, Kolinda Grabar-Kitarović
With International Hockey Federation (FIH) President Tayyab Ikram
With the President of the International Association of Athletics Federations Lord Sebastian Coe
Pitching for Cricket to be included in Olympics, the Union YAS Minister said, if cricket is included in Olympics, it will be easy for governments around the world to allocate budgets for the game. Therefore, such a decision will help create sports infrastructure for cricket. “It is the vision of PM Modi to make India a sporting super-power. Projects worth Rs. 3000 crore are ongoing to improve sports infrastructure in the country. Under initiatives like Khelo India Scheme and others, the government is supporting sportspersons with the best facilities to equip them to perform better,” he said.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 141st International Olympic Committee (IOC) Session in Mumbai on Saturday. The Session provides an opportunity for interaction and knowledge sharing among the various stakeholders related to sports. The 141st IOC Session is being attended by the International Olympic Committee President Thomas Bach, as well as other IOC members, alongside notable Indian sports figures and representatives from different sports federations, including the Indian Olympic Association.
The IOC session, a crucial gathering of IOC members, is where significant decisions pertaining to the future of the Olympic games are made. Taking place in India, the 141st IOC Session reflects the nation's commitment to promoting global collaboration, honoring sporting achievements, and advancing the Olympic principles of friendship, respect, and excellence. This event facilitates interaction and the exchange of knowledge among diverse stakeholders in the sports arena.