Ministry of Housing & Urban Affairs
PARV SWACHHATA KA
Prioritize sustainability: Celebrate Clean, Green Festivals
17 OCT 2023 1:38PM by PIB Delhi
It is that time of the year again, when vibrant festivities fill the air! From Ganesh Chaturthi to Dussehra, from Diwali to Chhath Pooja, these festivals hold immense significance in every Indian household. In a manner akin to the concept of swachhata, festivals have played a pivotal role in instigating behavioral transformations and lifestyle changes. India is also host to numerous festivals that advocate for sustainable practices in order to maintain harmony with the environment. Whether it is through the use of eco-friendly idols or the construction of bamboo pandals, cities are making additional efforts to embrace the principles of RRR - Reduce, Reuse, and Recycle. By organizing zero-waste festivities and promoting plastic-free celebrations, these initiatives demonstrate a steadfast commitment to sustainable practices. Clean Green festivals prioritize environmental sustainability and responsibility. These festivals aim to minimize their carbon footprint and reduce waste by implementing eco-friendly practices such as composting, recycling, and using renewable energy sources. Additionally, they promote environmental awareness and education through workshops, exhibits, and interactive activities. By prioritizing sustainability, Clean Green Festivals serve as a model for other events.
As the country gears up for Dussehra and Durga Puja, preparations are in full swing and special emphasis is being laid on going green, not just in West Bengal but other parts of the country. Dussehra is seeing a digital transformation with laser shows or going for effigies made of recyclable paper or plastic. Rather than decking up the pandals with piles of thermocol and plastic products, organisers are now using alternatives such as bamboo, wooden planks, coconut shell, cloth, jute or coir ropes, hay/straw, cane or paper and soluble clay Durga idols are being made. To make the events garbage & SUP free, blue & green dustbins are being placed at high footfall areas, night cleanliness drives are being regularly conducted and banners and other decorations are being made of non-plastic objects. Some pandals in Delhi will be using only bamboo and cotton in the installation of pandal. Most of the immersion sites have already got man-made tanks and ponds in place. The leftover materials such as flowers and other organic products collected from the puja will be reused to produce compost for the garden or recycled for other purposes. Use of paper plates, banana leaves, shell leaves or clay plates for serving the prasad and refreshments at the food stalls has been arranged. During the Navaratri, Uttar Pradesh plans to collaborate with market association, Sculpture makers, local vendors, temple association/ religious leaders and community groups to prepare Idols from clay or any eco friendly material which can decompose easily in water also ensure zero waste swacchotsav. For 8th or 9th day of Navaratri, UP plans to set up Arpan Sthal for idols and Arpan Kalash along the Ghats to collect offerings.
The celebration of Ganesh Chaturthi in Maharashtra this year was characterized by a shift towards sustainable alternatives. This included the use of bamboo for pandals, eco-friendly clay or plantable idols for Ganesh, flower rangolis, and the creation of man-made immersion sites for eco-friendly visarjan. As part of the recently concluded Swachhata Pakhwada- Swachhata Hi Seva 2023, an inter school competition was organized in Thane for Eco-Friendly Ganpati Idol Making and Best made out of Waste. More than 22,000 students actively participated in this competition, creating Ganpati idols using eco-friendly materials and raising awareness about sustainability. To support the ‘Green Ganesh Chaturthi’, many celebrities and popular stars also made clay Ganesh idols at home.
Panvel MC’s commitment extended to providing 96 Ganesh Idol Donation Centers. These centers enabled residents to donate their Ganesh idols for eco-conscious Visarjan, reinforcing the idea of recycling and sustainable practices during the festival. PMC's innovative approach was evident in deploying specially designed pontoon boats (Tarafa) at 56 natural ponds, ensuring that the Visarjan process is as eco-friendly as possible.
After the conclusion of the Ganesh visarjan ceremony, the residents of Mumbai came together in a collective effort to organize cleanliness drives in different locations. Bollywood celebs, college students, and dedicated volunteers actively participated in the removal of debris and pollution resulting from the immersion of idols at Juhu Beach. Over 900 swachh volunteers, including more than 500 students from various schools in Mumbai, took charge of Versova Beach and successfully cleaned up a substantial 80,000 kilograms of waste. Additionally, they diligently collected approximately 7,400 Ganesh idols crafted from Plaster of Paris, which had the potential to further contaminate the beach environment.
To steer away from the environmental impact of plastic in these celebrations, many States are now embracing sustainable solutions. In alignment with this eco-conscious approach, Assam chose to celebrate Ganesh Puja with pandals crafted with bamboo, showcasing a commitment to both tradition and environmental responsibility. The Digboi Municipal Board orchestrated a remarkable celebration of plastic-free Ganesh Puja. At this event, bamboo took center stage in the crafting of idols, the construction of the entrance gate, and the elaborate traditional decorations, such as the iconic Japi headgear and Khorahi baskets. This ingenious use of bamboo embodied the spirit of sustainability. Delhi’s Ganesh Chaturthi celebration involved, distribution of eco-friendly Ganesha. The idols carried within them plantable seeds. Crafted from coconut bark and clay, these figures once immersed dissolved into the soil, enabling the enclosed seed to sprout into a plant over time.
During the Chhath Puja, Patna Municipal Corporation organizes zero waste Chhath Puja at each of its Chhath Ghat. Separate dustbins are installed, separate vehicles are designated to collect the holy waste from the ghats. The wet waste collected is converted into organic compost. Plastic ban is ensured and zero waste branding is extensively done. A comprehensive Information, Education, and Communication (IEC) campaign is conducted for an entire month leading up to the Puja, with the aim of fostering a cleaner and more hygienic environment during this auspicious occasion.
As urban India moves towards a sustainable future, eco-friendly festivals serve as a catalyst for a safer and cleaner environment. The festivities not only showcase behavioral changes, but a shift towards eco-friendly, garbage free, single-use plastic free events and celebrations. It's time to celebrate Parv Swachhata Ka!

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪರ್ವ್ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾ
ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿ: ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಿ
17 OCT 2023 1:38PM by PIB Bengaluru
ಇದು ಮತ್ತೆ ವರ್ಷದ ಆ ಸಮಯ, ರೋಮಾಂಚಕ ಹಬ್ಬಗಳು ಗಾಳಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತವೆ! ಗಣೇಶ ಚತುರ್ಥಿಯಿಂದ ದಸರಾವರೆಗೆ, ದೀಪಾವಳಿಯಿಂದ ಛತ್ ಪೂಜಾವರೆಗೆ, ಈ ಹಬ್ಬಗಳು ಪ್ರತಿ ಭಾರತೀಯ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಅಪಾರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗೆ ಹೋಲುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಡವಳಿಕೆಯ ರೂಪಾಂತರಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಬ್ಬಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಲುವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಹಲವಾರು ಹಬ್ಬಗಳಿಗೆ ಭಾರತವು ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ವಿಗ್ರಹಗಳ ಬಳಕೆ ಅಥವಾ ಬಿದಿರಿನ ಪೆಂಡಾಲ್ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಮೂಲಕ, ನಗರಗಳು ಆರ್‌ ಆರ್‌ ಆರ್‌ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ - ಕಡಿಮೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ. ಶೂನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉತ್ಸವಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಹಸಿರು ಹಬ್ಬಗಳು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಉತ್ಸವಗಳು ತಮ್ಮ ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಗೊಬ್ಬರ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆಯಂತಹ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅವರು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಸ್ವಚ್ಛ ಹಸಿರು ಉತ್ಸವಗಳು ಇತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ದೇಶವು ದಸರಾ ಮತ್ತು ದುರ್ಗಾ ಪೂಜೆಗೆ ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಭರದಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಬಣ್ಣಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದಸರಾ ಲೇಸರ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ ಅಥವಾ ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಕಾಗದ ಅಥವಾ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ನಿಂದ ಮಾಡಿದ ಪ್ರತಿಕೃತಿಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ. ಪೆಂಡಾಲ್ ಗಳನ್ನು ಥರ್ಮೋಕೋಲ್ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಾಶಿಯಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸುವ ಬದಲು, ಸಂಘಟಕರು ಈಗ ಬಿದಿರು, ಮರದ ಹಲಗೆಗಳು, ತೆಂಗಿನ ಚಿಪ್ಪು, ಬಟ್ಟೆ, ಸೆಣಬು ಅಥವಾ ನಾರಿನ ಹಗ್ಗಗಳು, ಹುಲ್ಲು / ಹುಲ್ಲು, ಕಬ್ಬು ಅಥವಾ ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಕರಗುವ ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿನ ದುರ್ಗಾ ವಿಗ್ರಹಗಳಂತಹ ಪರ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈವೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಕಸ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಯುಪಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿಸಲು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂದಣಿ ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೀಲಿ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಕಸದ ಬುಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಇಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ರಾತ್ರಿ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅಲ್ಲದ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಬ್ಯಾನರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಲಂಕಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿಯ ಕೆಲವು ಪೆಂಡಾಲ್ ಗಳು ಪೆಂಡಾಲ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಮತ್ತು ಹತ್ತಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುಳುಗಿಸುವ ತಾಣಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಳಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಪೂಜೆಯಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಹೂವುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ಉಳಿದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತೋಟಕ್ಕೆ ಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಅಥವಾ ಇತರ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಹಾರ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾದ ಮತ್ತು ಉಪಹಾರವನ್ನು ಬಡಿಸಲು ಕಾಗದದ ತಟ್ಟೆಗಳು, ಬಾಳೆ ಎಲೆಗಳು, ಚಿಪ್ಪು ಎಲೆಗಳು ಅಥವಾ ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿನ ತಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನವರಾತ್ರಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಘ, ಶಿಲ್ಪ ತಯಾರಕರು, ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರಾಟಗಾರರು, ದೇವಾಲಯ ಸಂಘ / ಧಾರ್ಮಿಕ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿ ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಅಥವಾ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಕೊಳೆಯಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ನವರಾತ್ರಿಯ 8 ಅಥವಾ 9 ನೇ ದಿನದಂದು, ಅರ್ಪಣ ಸ್ಥಳವನ್ನು ವಿಗ್ರಹಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಣ್ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಅರ್ಪಣ ಕಲಶವನ್ನು ಘಾಟ್ ಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಅರ್ಪಣ್ ಕಲಶವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯುಪಿ ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಗಣೇಶ ಚತುರ್ಥಿಯ ಆಚರಣೆಯು ಸುಸ್ಥಿರ ಪರ್ಯಾಯಗಳತ್ತ ಸಾಗಿದೆ. ಪೆಂಡಾಲ್ಗಳಿಗೆ ಬಿದಿರಿನ ಬಳಕೆ, ಗಣೇಶನಿಗೆ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಜೇಡಿಮಣ್ಣು ಅಥವಾ ನೆಡಬಹುದಾದ ವಿಗ್ರಹಗಳು, ಹೂವಿನ ರಂಗೋಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ವಿಸರ್ಜನೆಗಾಗಿ ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ಮುಳುಗಿಸುವ ತಾಣಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪಖ್ವಾಡಾ- ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹೀ ಸೇವಾ 2023 ರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಗಣಪತಿ ವಿಗ್ರಹ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಅಂತರ್ ಶಾಲಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಥಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 22,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಗಣಪತಿ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದರು. 'ಹಸಿರು ಗಣೇಶ ಚತುರ್ಥಿ'ಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಅನೇಕ ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯ ತಾರೆಯರು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣಿನ ಗಣೇಶ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದರು.
ಪನ್ವೇಲ್ ಎಂಸಿಯ ಬದ್ಧತೆಯು 96 ಗಣೇಶ ವಿಗ್ರಹ ದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಗಣೇಶ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ವಿಸರ್ಜನೆಗಾಗಿ ದಾನ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು, ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು. 56 ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೊಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಪಾಂಟೂನ್ ದೋಣಿಗಳನ್ನು (ತಾರಾಫಾ) ನಿಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಸಿಯ ನವೀನ ವಿಧಾನವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ವಿಸರ್ಜನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಗಣೇಶ ವಿಸರ್ಜನೆ ಸಮಾರಂಭದ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರ, ಮುಂಬೈ ನಿವಾಸಿಗಳು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗೂಡಿದರು. ಬಾಲಿವುಡ್ ಸೆಲೆಬ್ರಿಟಿಗಳು, ಕಾಲೇಜು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಜುಹು ಬೀಚ್ನಲ್ಲಿ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಮುಳುಗಿಸುವುದರಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅವಶೇಷಗಳು ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಮುಂಬೈನ ವಿವಿಧ ಶಾಲೆಗಳ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 900 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಚ್ಛ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ವರ್ಸೊವಾ ಬೀಚ್ನ ಉಸ್ತುವಾರಿ ವಹಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು 80,000 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅವರು ಪ್ಲಾಸ್ಟರ್ ಆಫ್ ಪ್ಯಾರಿಸ್ನಿಂದ ರಚಿಸಿದ ಸುಮಾರು 7,400 ಗಣೇಶ ವಿಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಬೀಚ್ ಪರಿಸರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಲುಷಿತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ನ ಪರಿಸರದ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ದೂರವಿರಲು, ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗ ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಬಿದಿರಿನಿಂದ ಕೆತ್ತಲಾದ ಪೆಂಡಾಲ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಣೇಶ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿತು, ಇದು ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎರಡಕ್ಕೂ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ದಿಗ್ಬೋಯ್ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಬೋರ್ಡ್ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಗಣೇಶ ಪೂಜೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ವಿಗ್ರಹಗಳ ಕರಕುಶಲತೆ, ಪ್ರವೇಶ ದ್ವಾರದ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅಪ್ರತಿಮ ಜಾಪಿ ತಲೆಗವಸು ಮತ್ತು ಖೋರಾಹಿ ಬುಟ್ಟಿಗಳಂತಹ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅಲಂಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ಬಿದಿರಿನ ಈ ಚಾಣಾಕ್ಷ ಬಳಕೆಯು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿತು. ದೆಹಲಿಯ ಗಣೇಶ ಚತುರ್ಥಿ ಆಚರಣೆ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಗಣೇಶನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ವಿಗ್ರಹಗಳು ತಮ್ಮೊಳಗೆ ನೆಡಬಹುದಾದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಒಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದವು. ತೆಂಗಿನ ತೊಗಟೆ ಮತ್ತು ಜೇಡಿಮಣ್ಣಿನಿಂದ ರಚಿಸಲಾದ ಈ ಆಕೃತಿಗಳು ಒಮ್ಮೆ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಕರಗಿ, ಸುತ್ತುವರಿದ ಬೀಜವು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಸಸ್ಯವಾಗಿ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಛತ್ ಪೂಜೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪಾಟ್ನಾ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ತನ್ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಛತ್ ಘಾಟ್ನಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಛತ್ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕಸದ ಬುಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಘಾಟ್ ಗಳಿಂದ ಪವಿತ್ರ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಾಹನಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಹಸಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ನಿಷೇಧವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪೂಜೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಇಡೀ ತಿಂಗಳು ಸಮಗ್ರ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ (ಐಇಸಿ) ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ನಗರ ಭಾರತವು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಹಬ್ಬಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಉತ್ಸವಗಳು ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ, ಕಸ ಮುಕ್ತ, ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳತ್ತ ಸಾಗುತ್ತವೆ. ಪರ್ವ್ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಕಾ ಆಚರಿಸುವ ಸಮಯ ಇದು!