Ministry of Housing & Urban Affairs
PARV SWACHHATA KA
Prioritize sustainability: Celebrate Clean, Green Festivals
17 OCT 2023 1:38PM by PIB Delhi
It is that time of the year again, when vibrant festivities fill the air! From Ganesh Chaturthi to Dussehra, from Diwali to Chhath Pooja, these festivals hold immense significance in every Indian household. In a manner akin to the concept of swachhata, festivals have played a pivotal role in instigating behavioral transformations and lifestyle changes. India is also host to numerous festivals that advocate for sustainable practices in order to maintain harmony with the environment. Whether it is through the use of eco-friendly idols or the construction of bamboo pandals, cities are making additional efforts to embrace the principles of RRR - Reduce, Reuse, and Recycle. By organizing zero-waste festivities and promoting plastic-free celebrations, these initiatives demonstrate a steadfast commitment to sustainable practices. Clean Green festivals prioritize environmental sustainability and responsibility. These festivals aim to minimize their carbon footprint and reduce waste by implementing eco-friendly practices such as composting, recycling, and using renewable energy sources. Additionally, they promote environmental awareness and education through workshops, exhibits, and interactive activities. By prioritizing sustainability, Clean Green Festivals serve as a model for other events.
As the country gears up for Dussehra and Durga Puja, preparations are in full swing and special emphasis is being laid on going green, not just in West Bengal but other parts of the country. Dussehra is seeing a digital transformation with laser shows or going for effigies made of recyclable paper or plastic. Rather than decking up the pandals with piles of thermocol and plastic products, organisers are now using alternatives such as bamboo, wooden planks, coconut shell, cloth, jute or coir ropes, hay/straw, cane or paper and soluble clay Durga idols are being made. To make the events garbage & SUP free, blue & green dustbins are being placed at high footfall areas, night cleanliness drives are being regularly conducted and banners and other decorations are being made of non-plastic objects. Some pandals in Delhi will be using only bamboo and cotton in the installation of pandal. Most of the immersion sites have already got man-made tanks and ponds in place. The leftover materials such as flowers and other organic products collected from the puja will be reused to produce compost for the garden or recycled for other purposes. Use of paper plates, banana leaves, shell leaves or clay plates for serving the prasad and refreshments at the food stalls has been arranged. During the Navaratri, Uttar Pradesh plans to collaborate with market association, Sculpture makers, local vendors, temple association/ religious leaders and community groups to prepare Idols from clay or any eco friendly material which can decompose easily in water also ensure zero waste swacchotsav. For 8th or 9th day of Navaratri, UP plans to set up Arpan Sthal for idols and Arpan Kalash along the Ghats to collect offerings.
The celebration of Ganesh Chaturthi in Maharashtra this year was characterized by a shift towards sustainable alternatives. This included the use of bamboo for pandals, eco-friendly clay or plantable idols for Ganesh, flower rangolis, and the creation of man-made immersion sites for eco-friendly visarjan. As part of the recently concluded Swachhata Pakhwada- Swachhata Hi Seva 2023, an inter school competition was organized in Thane for Eco-Friendly Ganpati Idol Making and Best made out of Waste. More than 22,000 students actively participated in this competition, creating Ganpati idols using eco-friendly materials and raising awareness about sustainability. To support the ‘Green Ganesh Chaturthi’, many celebrities and popular stars also made clay Ganesh idols at home.
Panvel MC’s commitment extended to providing 96 Ganesh Idol Donation Centers. These centers enabled residents to donate their Ganesh idols for eco-conscious Visarjan, reinforcing the idea of recycling and sustainable practices during the festival. PMC's innovative approach was evident in deploying specially designed pontoon boats (Tarafa) at 56 natural ponds, ensuring that the Visarjan process is as eco-friendly as possible.
After the conclusion of the Ganesh visarjan ceremony, the residents of Mumbai came together in a collective effort to organize cleanliness drives in different locations. Bollywood celebs, college students, and dedicated volunteers actively participated in the removal of debris and pollution resulting from the immersion of idols at Juhu Beach. Over 900 swachh volunteers, including more than 500 students from various schools in Mumbai, took charge of Versova Beach and successfully cleaned up a substantial 80,000 kilograms of waste. Additionally, they diligently collected approximately 7,400 Ganesh idols crafted from Plaster of Paris, which had the potential to further contaminate the beach environment.
To steer away from the environmental impact of plastic in these celebrations, many States are now embracing sustainable solutions. In alignment with this eco-conscious approach, Assam chose to celebrate Ganesh Puja with pandals crafted with bamboo, showcasing a commitment to both tradition and environmental responsibility. The Digboi Municipal Board orchestrated a remarkable celebration of plastic-free Ganesh Puja. At this event, bamboo took center stage in the crafting of idols, the construction of the entrance gate, and the elaborate traditional decorations, such as the iconic Japi headgear and Khorahi baskets. This ingenious use of bamboo embodied the spirit of sustainability. Delhi’s Ganesh Chaturthi celebration involved, distribution of eco-friendly Ganesha. The idols carried within them plantable seeds. Crafted from coconut bark and clay, these figures once immersed dissolved into the soil, enabling the enclosed seed to sprout into a plant over time.
During the Chhath Puja, Patna Municipal Corporation organizes zero waste Chhath Puja at each of its Chhath Ghat. Separate dustbins are installed, separate vehicles are designated to collect the holy waste from the ghats. The wet waste collected is converted into organic compost. Plastic ban is ensured and zero waste branding is extensively done. A comprehensive Information, Education, and Communication (IEC) campaign is conducted for an entire month leading up to the Puja, with the aim of fostering a cleaner and more hygienic environment during this auspicious occasion.
As urban India moves towards a sustainable future, eco-friendly festivals serve as a catalyst for a safer and cleaner environment. The festivities not only showcase behavioral changes, but a shift towards eco-friendly, garbage free, single-use plastic free events and celebrations. It's time to celebrate Parv Swachhata Ka!

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਵ ਸਵੱਛਤਾ ਕਾ
ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿਓ: ਸਵੱਛ, ਗ੍ਰੀਨ ਉੱਤਸਵ ਮਨਾਓ
17 OCT 2023 1:38PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਸਾਲ ਦਾ ਫਿਰ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮਾਹੌਲ ਜੀਵੰਤ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ! ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਤੋਂ ਦੁਸਹਿਰੇ ਤੱਕ, ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਛਠ ਪੂਜਾ ਤੱਕ, ਇਹ ਉੱਤਸਵ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਸਮਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਉੱਤਸਵਾਂ ਨੇ ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਇਕਸੁਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਈਕੋ-ਅਨੁਕੂਲ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਾਂ ਬਾਂਸ ਦੇ ਪੰਡਾਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰ ਆਰਆਰਆਰ - ਰੀਡਿਊਸ, ਰੀਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜ਼ੀਰੋ-ਵੇਸਟ ਉੱਤਸਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ-ਮੁਕਤ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿੜ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਵੱਛ ਗ੍ਰੀਨ ਤਿਉਹਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੰਪੋਸਟਿੰਗ, ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ, ਕਲੀਨ ਗ੍ਰੀਨ ਫੈਸਟੀਵਲ ਹੋਰ ਈਵੈਂਟਸ ਲਈ ਇੱਕ ਨਮੂਨੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੁਸਹਿਰੇ ਅਤੇ ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਿਆਰੀਆਂ ਪੂਰੇ ਜੋਰਾਂ 'ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਸਹਿਰੇ 'ਤੇ ਲੇਜ਼ਰ ਸ਼ੋਅ ਜਾਂ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਾਗਜ਼ ਜਾਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਬਣੇ ਪੁਤਲਿਆਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੰਡਾਲ ਨੂੰ ਥਰਮੋਕੋਲ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਢੇਰਾਂ ਨਾਲ ਸਜਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਹੁਣ ਬਾਂਸ, ਲੱਕੜ ਦੇ ਤਖ਼ਤੇ, ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਛਿਲਕੇ, ਕੱਪੜਾ, ਜੂਟ ਜਾਂ ਕੋਇਰ ਦੀਆਂ ਰੱਸੀਆਂ, ਪਰਾਗ/ਤੂੜੀ, ਗੰਨਾ ਜਾਂ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਰਗਾ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਈਵੈਂਟਸ ਨੂੰ ਕਚਰਾ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਐੱਸਯੂਪੀ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਭੀੜ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਨੀਲੇ ਅਤੇ ਹਰੇ ਰੰਗ ਦੇ ਡਸਟਬਿਨ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਰਾਤ ​​ਨੂੰ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੈਨਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਜਾਵਟ ਗੈਰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਸਤੂਆਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੁਝ ਪੰਡਾਲਾਂ 'ਚ ਪੰਡਾਲ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਸਰਜਨ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਾਨਵ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਤਾਲਾਬ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਪੂਜਾ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਬਚੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਗਾਂ ਲਈ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਜਾਂ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਭੋਜਨ ਸਟਾਲਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਅਤੇ ਰਿਫਰੈਸ਼ਮੈਂਟ ਵਰਤਾਉਣ ਲਈ ਕਾਗਜ਼ੀ ਪਲੇਟਾਂ, ਕੇਲੇ ਦੇ ਪੱਤੇ, ਖੋਲ ਦੇ ਪੱਤੇ ਜਾਂ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਪਲੇਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵਰਾਤਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਮੂਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ, ਮੰਦਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ/ਧਾਰਮਿਕ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜੋ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੜ-ਗਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਵੇਸਟ ਸਵੱਛ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨਵਰਾਤਰੀ ਦੇ 8ਵੇਂ ਜਾਂ 9ਵੇਂ ਦਿਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਪੀ) ਨੇ ਭੇਟਵਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੂਰਤੀਆਂ ਲਈ ਅਰਪਣ ਸਥਲ ਅਤੇ ਅਰਪਣ ਕਲਸ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਡਾਲਾਂ ਲਈ ਬਾਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਗਣੇਸ਼ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਯੋਗ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਫੁੱਲਾਂ ਦੀਆਂ ਰੰਗੋਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਸਰਜਨ ਲਈ ਮਾਨਵ ਨਿਰਮਿਤ ਵਿਸਰਜਨ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਏ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ- ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2023 (Swachhata Pakhwada- Swachhata Hi Seva 2023) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਠਾਣੇ ਵਿੱਚ ਈਕੋ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਗਣਪਤੀ ਮੂਰਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਸਕੂਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ 22,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਗਣਪਤੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ। 'ਗ੍ਰੀਨ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ' ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਕਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਕਬੂਲ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਗਣੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ।
ਪਨਵੇਲ ਐੱਮਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ 96 ਗਣੇਸ਼ ਮੂਰਤੀ ਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਚੇਤੰਨ ਵਿਸਰਜਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਗਣੇਸ਼ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ। ਪਨਵੇਲ ਐੱਮਸੀ ਦੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪਹੁੰਚ 56 ਕੁਦਰਤੀ ਛੱਪੜਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਪੌਂਟੂਨ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ (ਤਰਾਫਾ) ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੀ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਵਿਸਰਜਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਭਵ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਹੋਵੇ।
ਗਣੇਸ਼ ਵਿਸਰਜਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਬੌਲੀਵੁੱਡ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ, ਕਾਲਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਜੁਹੂ ਬੀਚ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਰਜਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮਲਬੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੱਛ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਵਰਸੋਵਾ ਬੀਚ ਦਾ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲਿਆ ਅਤੇ 80,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਾਫ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਰ ਆਵੑ ਪੈਰਿਸ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਲਗਭਗ 7,400 ਗਣੇਸ਼ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਬੀਚ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਸਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਲਈ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਹੁਣ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਈਕੋ-ਸੁਚੇਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰਤਾ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਨੇ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਗਣੇਸ਼ ਪੂਜਾ ਨੂੰ ਬਾਂਸ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਪੰਡਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਡਿਗਬੋਈ ਮਿਉਂਸਪਲ ਬੋਰਡ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਗਣੇਸ਼ ਪੂਜਾ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਬਾਂਸ ਨੇ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ, ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਜਾਵਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਾਪੀ ਹੈੱਡਗੇਅਰ ਅਤੇ ਖੋਰਾਹੀ ਟੋਕਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਬਾਂਸ ਦੀ ਇਸ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਨੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੂਰਤੀਮਾਨ ਕੀਤਾ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਦੇ ਉੱਤਸਵ ਵਿੱਚ ਈਕੋ-ਫਰੈਂਡਲੀ ਗਣੇਸ਼ ਦੀ ਵੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉੱਗਣ ਯੋਗ ਬੀਜ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਸੱਕ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਤੋਂ ਬਣੇ, ਇਹ ਆਕਾਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਘੁਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਦੇ ਕਾਰਨ ਜੁੜੇ ਬੀਜ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੌਦੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਛਠ ਪੂਜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪਟਨਾ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਆਪਣੇ ਹਰੇਕ ਛਠ ਘਾਟ 'ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਵੇਸਟ ਛਠ ਪੂਜਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਘਾਟਾਂ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਕਚਰਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਡਸਟਬਿਨ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਵੱਖਰੇ ਵਾਹਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਿੱਲੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਵੇਸਟ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਪੂਜਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਈਕੋ-ਅਨੁਕੂਲ ਉੱਤਸਵ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉੱਤਸਵ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ, ਕਚਰਾ-ਰਹਿਤ, ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਈਵੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵੱਲ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ‘ਪਰਵ ਸਵੱਛਤਾ ਕਾ!’ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ!