Ministry of Housing & Urban Affairs
PARV SWACHHATA KA
Prioritize sustainability: Celebrate Clean, Green Festivals
17 OCT 2023 1:38PM by PIB Delhi
It is that time of the year again, when vibrant festivities fill the air! From Ganesh Chaturthi to Dussehra, from Diwali to Chhath Pooja, these festivals hold immense significance in every Indian household. In a manner akin to the concept of swachhata, festivals have played a pivotal role in instigating behavioral transformations and lifestyle changes. India is also host to numerous festivals that advocate for sustainable practices in order to maintain harmony with the environment. Whether it is through the use of eco-friendly idols or the construction of bamboo pandals, cities are making additional efforts to embrace the principles of RRR - Reduce, Reuse, and Recycle. By organizing zero-waste festivities and promoting plastic-free celebrations, these initiatives demonstrate a steadfast commitment to sustainable practices. Clean Green festivals prioritize environmental sustainability and responsibility. These festivals aim to minimize their carbon footprint and reduce waste by implementing eco-friendly practices such as composting, recycling, and using renewable energy sources. Additionally, they promote environmental awareness and education through workshops, exhibits, and interactive activities. By prioritizing sustainability, Clean Green Festivals serve as a model for other events.
As the country gears up for Dussehra and Durga Puja, preparations are in full swing and special emphasis is being laid on going green, not just in West Bengal but other parts of the country. Dussehra is seeing a digital transformation with laser shows or going for effigies made of recyclable paper or plastic. Rather than decking up the pandals with piles of thermocol and plastic products, organisers are now using alternatives such as bamboo, wooden planks, coconut shell, cloth, jute or coir ropes, hay/straw, cane or paper and soluble clay Durga idols are being made. To make the events garbage & SUP free, blue & green dustbins are being placed at high footfall areas, night cleanliness drives are being regularly conducted and banners and other decorations are being made of non-plastic objects. Some pandals in Delhi will be using only bamboo and cotton in the installation of pandal. Most of the immersion sites have already got man-made tanks and ponds in place. The leftover materials such as flowers and other organic products collected from the puja will be reused to produce compost for the garden or recycled for other purposes. Use of paper plates, banana leaves, shell leaves or clay plates for serving the prasad and refreshments at the food stalls has been arranged. During the Navaratri, Uttar Pradesh plans to collaborate with market association, Sculpture makers, local vendors, temple association/ religious leaders and community groups to prepare Idols from clay or any eco friendly material which can decompose easily in water also ensure zero waste swacchotsav. For 8th or 9th day of Navaratri, UP plans to set up Arpan Sthal for idols and Arpan Kalash along the Ghats to collect offerings.
The celebration of Ganesh Chaturthi in Maharashtra this year was characterized by a shift towards sustainable alternatives. This included the use of bamboo for pandals, eco-friendly clay or plantable idols for Ganesh, flower rangolis, and the creation of man-made immersion sites for eco-friendly visarjan. As part of the recently concluded Swachhata Pakhwada- Swachhata Hi Seva 2023, an inter school competition was organized in Thane for Eco-Friendly Ganpati Idol Making and Best made out of Waste. More than 22,000 students actively participated in this competition, creating Ganpati idols using eco-friendly materials and raising awareness about sustainability. To support the ‘Green Ganesh Chaturthi’, many celebrities and popular stars also made clay Ganesh idols at home.
Panvel MC’s commitment extended to providing 96 Ganesh Idol Donation Centers. These centers enabled residents to donate their Ganesh idols for eco-conscious Visarjan, reinforcing the idea of recycling and sustainable practices during the festival. PMC's innovative approach was evident in deploying specially designed pontoon boats (Tarafa) at 56 natural ponds, ensuring that the Visarjan process is as eco-friendly as possible.
After the conclusion of the Ganesh visarjan ceremony, the residents of Mumbai came together in a collective effort to organize cleanliness drives in different locations. Bollywood celebs, college students, and dedicated volunteers actively participated in the removal of debris and pollution resulting from the immersion of idols at Juhu Beach. Over 900 swachh volunteers, including more than 500 students from various schools in Mumbai, took charge of Versova Beach and successfully cleaned up a substantial 80,000 kilograms of waste. Additionally, they diligently collected approximately 7,400 Ganesh idols crafted from Plaster of Paris, which had the potential to further contaminate the beach environment.
To steer away from the environmental impact of plastic in these celebrations, many States are now embracing sustainable solutions. In alignment with this eco-conscious approach, Assam chose to celebrate Ganesh Puja with pandals crafted with bamboo, showcasing a commitment to both tradition and environmental responsibility. The Digboi Municipal Board orchestrated a remarkable celebration of plastic-free Ganesh Puja. At this event, bamboo took center stage in the crafting of idols, the construction of the entrance gate, and the elaborate traditional decorations, such as the iconic Japi headgear and Khorahi baskets. This ingenious use of bamboo embodied the spirit of sustainability. Delhi’s Ganesh Chaturthi celebration involved, distribution of eco-friendly Ganesha. The idols carried within them plantable seeds. Crafted from coconut bark and clay, these figures once immersed dissolved into the soil, enabling the enclosed seed to sprout into a plant over time.
During the Chhath Puja, Patna Municipal Corporation organizes zero waste Chhath Puja at each of its Chhath Ghat. Separate dustbins are installed, separate vehicles are designated to collect the holy waste from the ghats. The wet waste collected is converted into organic compost. Plastic ban is ensured and zero waste branding is extensively done. A comprehensive Information, Education, and Communication (IEC) campaign is conducted for an entire month leading up to the Puja, with the aim of fostering a cleaner and more hygienic environment during this auspicious occasion.
As urban India moves towards a sustainable future, eco-friendly festivals serve as a catalyst for a safer and cleaner environment. The festivities not only showcase behavioral changes, but a shift towards eco-friendly, garbage free, single-use plastic free events and celebrations. It's time to celebrate Parv Swachhata Ka!

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పర్వ్ స్వచ్ఛతా కా
స్థిరత్వానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వండి: పరిశుభ్రమైన, హరిత పండుగలను జరుపుకోండి
17 OCT 2023 1:38PM by PIB Hyderabad
ఇది మళ్ళీ సంవత్సరం సమయం, ఉత్సాహపూరితమైన ఉత్సవాలు గాలిని నింపుతాయి! గణేష్ చతుర్థి నుండి దసరా వరకు, దీపావళి నుండి ఛత్ పూజ వరకు, ఈ పండుగలు ప్రతి భారతీయ ఇంటిలో అపారమైన ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంటాయి. స్వచ్ఛత భావనకు సమానమైన రీతిలో, ప్రవర్తనా పరివర్తనలు జీవనశైలి మార్పులను ప్రేరేపించడంలో పండుగలు కీలక పాత్ర పోషించాయి. పర్యావరణంతో సామరస్యాన్ని కొనసాగించడానికి స్థిరమైన అభ్యాసాల కోసం వాదించే అనేక పండుగలకు భారతదేశం కూడా ఆతిథ్యం ఇస్తుంది. పర్యావరణ అనుకూల విగ్రహాలను ఉపయోగించడం లేదా వెదురు పాండల్స్ నిర్మాణం ద్వారా అయినా, నగరాలు ఆర్ఆర్ఆర్ - తగ్గించు, పునర్వినియోగం రీసైకిల్ సూత్రాలను స్వీకరించడానికి అదనపు ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాయి. జీరో-వేస్ట్ ఉత్సవాలను నిర్వహించడం ద్వారా ప్లాస్టిక్ రహిత వేడుకలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా, ఈ కార్యక్రమాలు స్థిరమైన పద్ధతుల పట్ల స్థిరమైన నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తాయి. క్లీన్ గ్రీన్ ఫెస్టివల్స్ పర్యావరణ సుస్థిరత బాధ్యతకు ప్రాధాన్యత ఇస్తాయి. ఈ పండుగలు వాటి కార్బన్ పాదముద్రను తగ్గించడం కంపోస్ట్ చేయడం, రీసైక్లింగ్ చేయడం పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులను ఉపయోగించడం వంటి పర్యావరణ అనుకూల పద్ధతులను అమలు చేయడం ద్వారా వ్యర్థాలను తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. అదనంగా, వారు వర్క్‌షాప్‌లు, ప్రదర్శనలు ఇంటరాక్టివ్ కార్యకలాపాల ద్వారా పర్యావరణ అవగాహన విద్యను ప్రోత్సహిస్తారు. స్థిరత్వానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం ద్వారా, క్లీన్ గ్రీన్ ఫెస్టివల్స్ ఇతర ఈవెంట్‌లకు ఒక నమూనాగా పనిచేస్తాయి. దసరా దుర్గాపూజ కోసం దేశం సన్నద్ధమవుతున్న తరుణంలో, సన్నాహాలు ముమ్మరంగా సాగుతున్నాయి పశ్చిమ బెంగాల్‌లోనే కాకుండా దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలలో పచ్చదనంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తున్నారు. దసరా లేజర్ షోలతో డిజిటల్ పరివర్తనను చూస్తోంది లేదా పునర్వినియోగపరచదగిన కాగితం లేదా ప్లాస్టిక్‌తో చేసిన దిష్టిబొమ్మల కోసం వెళుతోంది. థర్మాకోల్ ప్లాస్టిక్ ఉత్పత్తుల కుప్పలతో పండళ్లను అలంకరించడం కంటే, నిర్వాహకులు ఇప్పుడు వెదురు, చెక్క పలకలు, కొబ్బరి చిప్ప, గుడ్డ, జనపనార లేదా కొబ్బరి తాడులు, ఎండుగడ్డి/గడ్డి, చెరకు లేదా కాగితం కరిగే మట్టి దుర్గా విగ్రహాలు వంటి ప్రత్యామ్నాయాలను ఉపయోగిస్తున్నారు. చేసింది. ఈవెంట్‌లను చెత్త & ఎస్యూపీ రహితంగా చేయడానికి, అధిక ఫుట్‌ఫాల్ ప్రాంతాలలో నీలం & ఆకుపచ్చ డస్ట్‌బిన్‌లను ఉంచడం, రాత్రిపూట శుభ్రత డ్రైవ్‌లు క్రమం తప్పకుండా నిర్వహించడం బ్యానర్లు ఇతర అలంకరణలు ప్లాస్టిక్ యేతర వస్తువులతో తయారు చేయబడతాయి. ఢిల్లీలోని కొన్ని పాండల్స్‌లో వెదురు పత్తిని మాత్రమే పండల్‌ను ఏర్పాటు చేస్తారు. చాలా వరకు నిమజ్జన ప్రదేశాల్లో ఇప్పటికే మానవ నిర్మిత ట్యాంకులు చెరువులు ఉన్నాయి. పూజ నుండి సేకరించిన పువ్వులు ఇతర సేంద్రీయ ఉత్పత్తులు వంటి మిగిలిపోయిన పదార్థాలు తోట కోసం కంపోస్ట్‌ను ఉత్పత్తి చేయడానికి లేదా ఇతర ప్రయోజనాల కోసం రీసైకిల్ చేయడానికి తిరిగి ఉపయోగించబడతాయి. ఫుడ్ స్టాల్స్‌లో ప్రసాదం ఫలహారాలు అందించడానికి పేపర్ ప్లేట్లు, అరటి ఆకులు, పెంకు ఆకులు లేదా మట్టి ప్లేట్‌లను ఉపయోగించేందుకు ఏర్పాట్లు చేశారు. నవరాత్రి సమయంలో, ఉత్తరప్రదేశ్ మార్కెట్ అసోసియేషన్, శిల్ప తయారీదారులు, స్థానిక విక్రేతలు, దేవాలయాల సంఘం/మత పెద్దలు కమ్యూనిటీ సమూహాలతో కలిసి మట్టితో లేదా నీటిలో సులభంగా కుళ్ళిపోయే ఏదైనా పర్యావరణ అనుకూల పదార్థంతో విగ్రహాలను సిద్ధం చేయడానికి ప్రణాళికలు వేస్తుంది. నవరాత్రి 8వ లేదా 9వ రోజు కోసం, యుపి విగ్రహాల కోసం అర్పణ్ స్థల్ నైవేద్యాలను సేకరించడానికి ఘాట్‌ల వెంబడి అర్పణ్ కలష్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని యోచిస్తోంది. ఈ సంవత్సరం మహారాష్ట్రలో గణేష్ చతుర్థి వేడుకలు స్థిరమైన ప్రత్యామ్నాయాల వైపు మారడం ద్వారా వర్గీకరించబడ్డాయి. ఇందులో పందెలకు వెదురును ఉపయోగించడం, పర్యావరణ అనుకూలమైన మట్టి లేదా గణేష్‌కు మొక్కలు వేయదగిన విగ్రహాలు, పూల రంగోలిలు పర్యావరణ అనుకూలమైన విసర్జన కోసం మానవ నిర్మిత నిమజ్జన ప్రదేశాలను రూపొందించడం వంటివి ఉన్నాయి. ఇటీవల ముగిసిన స్వచ్ఛతా పఖ్వాడా- స్వచ్ఛతా హి సేవా 2023లో భాగంగా, థానేలో పర్యావరణ అనుకూలమైన గణపతి విగ్రహాల తయారీ వ్యర్థాలతో ఉత్తమంగా తయారు చేయడం కోసం ఇంటర్ స్కూల్ పోటీ నిర్వహించబడింది. ఈ పోటీలో 22,000 మందికి పైగా విద్యార్థులు చురుకుగా పాల్గొన్నారు, పర్యావరణ అనుకూల పదార్థాలను ఉపయోగించి గణపతి విగ్రహాలను రూపొందించారు సుస్థిరత గురించి అవగాహన పెంచుకున్నారు. 'గ్రీన్ గణేష్ చతుర్థి'కి మద్దతుగా, చాలా మంది సెలబ్రిటీలు ప్రముఖ తారలు కూడా ఇంట్లో మట్టి గణేష్ విగ్రహాలను తయారు చేశారు. పన్వెల్ ఎంసీ నిబద్ధత 96 గణేష్ విగ్రహ విరాళాల కేంద్రాలను అందించడానికి విస్తరించింది. ఈ కేంద్రాల వల్ల నివాసితులు తమ గణేష్ విగ్రహాలను పర్యావరణ స్పృహతో కూడిన విసర్జన్ కోసం విరాళంగా అందించారు, పండుగ సమయంలో రీసైక్లింగ్ స్థిరమైన అభ్యాసాల ఆలోచనను బలపరిచారు. పీఎంసీ వినూత్న విధానం 56 సహజ చెరువుల వద్ద ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన పాంటూన్ బోట్‌లను (తారాఫా) మోహరించడంలో స్పష్టంగా కనిపించింది, విసర్జన్ ప్రక్రియ సాధ్యమైనంత పర్యావరణ అనుకూలమైనదిగా ఉండేలా చూసింది. గణేష్ విసర్జన్ వేడుక ముగిసిన తర్వాత, ముంబై నివాసితులు వివిధ ప్రదేశాలలో క్లీన్‌నెస్ డ్రైవ్‌లను నిర్వహించడానికి సమిష్టి ప్రయత్నంలో పాల్గొన్నారు. జుహు బీచ్‌లో విగ్రహాల నిమజ్జనం వల్ల ఏర్పడే చెత్తను కాలుష్యాన్ని తొలగించడంలో బాలీవుడ్ ప్రముఖులు, కళాశాల విద్యార్థులు అంకితభావం గల వాలంటీర్లు చురుకుగా పాల్గొన్నారు. ముంబైలోని వివిధ పాఠశాలలకు చెందిన 500 మందికి పైగా విద్యార్థులతో సహా 900 మందికి పైగా స్వచ్ఛ్ వాలంటీర్లు వెర్సోవా బీచ్‌లో బాధ్యతలు స్వీకరించారు గణనీయమైన 80,000 కిలోగ్రాముల వ్యర్థాలను విజయవంతంగా శుభ్రం చేశారు. అదనంగా, వారు దాదాపు 7,400 గణేష్ విగ్రహాలను రూపొందించారు. ప్లాస్టర్ ఆఫ్ పారిస్, ఇది బీచ్ వాతావరణాన్ని మరింత కలుషితం చేసే అవకాశం ఉంది. ఈ వేడుకలలో ప్లాస్టిక్ పర్యావరణ ప్రభావం నుండి దూరంగా ఉండటానికి, అనేక రాష్ట్రాలు ఇప్పుడు స్థిరమైన పరిష్కారాలను స్వీకరిస్తున్నాయి. ఈ పర్యావరణ స్పృహతో కూడిన విధానానికి అనుగుణంగా, అస్సాం సంప్రదాయం పర్యావరణ బాధ్యత రెండింటి పట్ల నిబద్ధతను ప్రదర్శిస్తూ, వెదురుతో రూపొందించిన పండల్‌లతో గణేష్ పూజను జరుపుకోవాలని ఎంచుకుంది. దిగ్‌బోయ్ మున్సిపల్ బోర్డ్ ప్లాస్టిక్ రహిత గణేష్ పూజ గొప్ప వేడుకను నిర్వహించింది. ఈ కార్యక్రమంలో, వెదురు విగ్రహాల తయారీ, ప్రవేశ ద్వారం నిర్మాణం ఐకానిక్ జాపి తలపాగా ఖోరాహి బుట్టల వంటి విస్తృతమైన సాంప్రదాయ అలంకరణలలో ప్రధాన స్థానాన్ని ఆక్రమించింది. వెదురు ఈ తెలివిగల ఉపయోగం స్థిరత్వం స్ఫూర్తిని కలిగి ఉంది. ఢిల్లీ గణేష్ చతుర్థి వేడుకలో పాల్గొన్న, పర్యావరణ అనుకూల గణేశ పంపిణీ. విగ్రహాలు వాటి లోపల నాటదగిన విత్తనాలను తీసుకువెళ్లాయి. కొబ్బరి బెరడు బంకమట్టితో రూపొందించబడిన, ఈ బొమ్మలు ఒకసారి మట్టిలో కరిగిపోతాయి, మూసివున్న విత్తనం కాలక్రమేణా మొక్కగా మొలకెత్తేలా చేస్తుంది. ఛత్ పూజ సమయంలో, పాట్నా మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ తన ప్రతి ఛత్ ఘాట్ వద్ద జీరో వేస్ట్ ఛత్ పూజను నిర్వహిస్తుంది. ప్రత్యేక డస్ట్‌బిన్‌లను ఏర్పాటు చేస్తారు, ఘాట్‌ల నుండి పవిత్ర వ్యర్థాలను సేకరించడానికి ప్రత్యేక వాహనాలను ఏర్పాటు చేశారు. సేకరించిన తడి చెత్తను సేంద్రీయ కంపోస్ట్‌గా మారుస్తారు. ప్లాస్టిక్ నిషేధం నిర్ధారించబడింది జీరో వేస్ట్ బ్రాండింగ్ విస్తృతంగా చేయబడుతుంది. ఈ శుభ సందర్భంలో పరిశుభ్రమైన మరింత పరిశుభ్రమైన వాతావరణాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో, పూజకు ముందు ఒక నెల మొత్తం సమగ్ర సమాచారం, విద్య కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసీ) ప్రచారం నిర్వహించబడుతుంది. పట్టణ భారతదేశం స్థిరమైన భవిష్యత్తు వైపు కదులుతున్నప్పుడు, పర్యావరణ అనుకూలమైన పండుగలు సురక్షితమైన పరిశుభ్రమైన వాతావరణానికి ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తాయి. ఉత్సవాలు ప్రవర్తనా మార్పులను మాత్రమే కాకుండా, పర్యావరణ అనుకూలమైన, చెత్త రహిత, సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ రహిత ఈవెంట్‌లు వేడుకల వైపు మళ్లాయి. పర్వ్ స్వచ్ఛతా కా జరుపుకునే సమయం ఇది!