Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Prices of Essential Food Commodities to remain stable in festival season, as the government takes a series of steps for price stabilisation: Secretary, Department of Food and Public Distribution
19 OCT 2023 5:30PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food and Public Distribution, Shri Sanjeev Chopra while addressing media persons here today said that prices of essential food commodities to remain stable in festival season, as the government has taken a series of steps for price stabilisation.
Sugar Sector
To ensure sufficient availability of sugar for domestic consumers at reasonable price throughout the year, Government of India has continued ‘restriction’ of sugar exports till further orders. This would also ensure healthy stocks of sugar in the country and maintenance of consistency in India’s efforts towards greener fuel under Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme.
DGFT vide its notification No. 36/2023 dated 18 Oct 2023, Government of India has extended the date of restrictions on export of Sugar (Raw Sugar, White Sugar, Refined Sugar and Organic sugar) under HS Codes 1701 14 90 and 17019990 beyond 31st October, 2023 till further orders.
With this policy, Government has again showed its commitment towards prioritising interest of 140 crore domestic consumers with ensuring no constraints in sugar availability to them. It is noteworthy that despite international sugar prices being at 12 years high, sugar in India is among the cheapest in the world and there is only nominal increase in retail sugar prices in the country, which is in tune with increase in FRP of sugarcane for farmers. In last 10 years, average inflation in retail sugar prices has been about 2% per annum.
In addition, Government is monitoring the monthly dispatches of sugar mills to ensure sufficient availability of sugar in the domestic market. Further, all the Traders/Wholesaler, Retailer, Big Chain Retailer, Processors of Sugar have been directed to disclose their sugar stocks position on the portal enabling government to monitor sugar stock across country. These measures are intended to ensure better monitoring of sugar sector and facilitate sufficient supply of sugar in the market.
The Government of India remains committed to maintaining a balanced and fair sugar market by preventing hoarding and speculation. These efforts are aimed at ensuring that sugar remains affordable for all consumers across the country. The government's proactive measures underscore its dedication to promoting a stable and equitable sugar market environment.
This sugar export policy would also ensure consistency towards production of ethanol from sugar based feedstocks. In ESY 2022-23, India has diverted about 43 LMT of sugar towards ethanol, which is expected to generate revenue of about ₹ 24,000 crores to sugar based distilleries. This revenue has helped sugar industry in clearing cane dues of farmers in time and making sugar sector self-sufficient.
Appropriate Government policies on sugarcane and sugar have ensured that sugar mills have made payment of about ₹ 1.09 lakh crores and thus, cleared more than 95% of cane dues of Sugar Season 2022-23 while 99.9% of cane dues of earlier seasons have been cleared. Thus, cane dues are at all-time low level and efforts are being made to clear the balance dues also at the earliest.
Rice Sector
The Government, in order to check the domestic prices and to ensure domestic food security, has taken several pre-emptive measures to restrict export of rice from India. The export of broken rice was prohibited and an export duty of 20% was imposed on non-basmati white rice on 9th September 2022. Subsequently, export of non-basmati white rice was also prohibited on 20th July 2023.
In FY 2022-23, India exported 17.8 million tonnes of non-basmati rice and 4.6 million tonnes of basmati rice. Out of the non-basmati rice exports, around 7.8-8 million tonnes was parboiled rice. W.e.f. 25th August 2023, export duty of 20% has been imposed on export of parboiled rice. The duty was initially imposed till October 15, 2023 which has now been extended to 31st March 2024. The purpose of extending the duty regime on parboiled rice is to keep a check on price rise of this crucial staple and maintain adequate availability in the domestic market. This measure taken by the Government in August of this year has seemed to have the intended effect, as there has been a decline of 65.50% in quantity terms and 56.29% in value terms in the case of Parboiled rice. Further, Custom authorities have been given directions for stricter essential checks so that no other variety of rice can be exported in the guise of parboiled rice.
In spite of prohibition on Non-Basmati White Rice, India has decided to relax restrictions on the export of specific quantities of non-basmati white rice to specific countries. The countries eligible for these rice exports include Nepal (95,000 MT), Cameroon (1,90,000 MT), Malaysia (1,70,000 MT), Philippines (2,95,000 MT), Seychelles (800 MT), Core d’Ivore (1,42,000 MT), and the Republic of Guinea (1,42,000 MT), UAE (75,000 MT), Bhutan (79,000 MT), Singapore (50,000 MT) and Mauritius (14,000 MT).

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ: ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
19 OCT 2023 5:30PM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಚೋಪ್ರಾ ಅವರು ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಹಬ್ಬ ಹರಿದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯ
ವರ್ಷವಿಡೀ ಸಮಂಜಸವಾದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಾಕ́́ಷ್ಟು ಸಕ್ಕರೆ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ ಸಕ್ಕರೆ ರಫ್ತಿನ 'ನಿರ್ಬಂಧ'ವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆಯ ಆರೋಗ್ಯಕರ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್ (EBP) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಇಂಧನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
DGFT ತನ್ನ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 36/2023 ದಿನಾಂಕ 18 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಕ್ಕರೆ (ಕಚ್ಚಾ ಸಕ್ಕರೆ, ಬಿಳಿ ಸಕ್ಕರೆ, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಸಕ್ಕರೆ) ರಫ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
ಈ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ, 140 ಕೋಟಿ ದೇಶೀಯ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವತ್ತ ಸರ್ಕಾರವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಬೆಲೆ 12 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೂ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಸಕ್ಕರೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ನಾಮಮಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಕಬ್ಬಿನ ಎಫ್ಆರ್ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಚಿಲ್ಲರೆ ಸಕ್ಕರೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 2% ಆಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆಯ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಮಾಸಿಕ ರವಾನೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು/ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಬಿಗ್ ಚೈನ್ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಸಕ್ಕರೆಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆದಾರರು ಸಕ್ಕರೆ ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಕ್ಕರೆ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯದ ಉತ್ತಮ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆಯ ಸಾಕಷ್ಟು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಊಹಾಪೋಹವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮೂಲಕ ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಸಕ್ಕರೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಕ್ಕರೆ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾದ ಸಕ್ಕರೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಸಕ್ಕರೆ ರಫ್ತು ನೀತಿಯು ಸಕ್ಕರೆ ಆಧಾರಿತ ಫೀಡ್ಸ್ಟಾಕ್ಗಳಿಂದ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ESY 2022-23 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 43 LMT ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಎಥೆನಾಲ್ ಕಡೆಗೆ ರವಾನಿಸಿದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು ₹ 24,000 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ಆದಾಯವನ್ನು ಸಕ್ಕರೆ ಆಧಾರಿತ ಡಿಸ್ಟಿಲರಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ಆದಾಯವು ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮವು ರೈತರ ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ಕಬ್ಬು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರದ ಸೂಕ್ತ ನೀತಿಗಳು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಸುಮಾರು ₹ 1.09 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಹೀಗಾಗಿ, 2022-23 ರ ಸಕ್ಕರೆ ಸೀಸನ್ನ 95% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಯನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಋತುಗಳ 99.9% ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಯನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿಯು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಬಾಕಿಯನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಪಾವತಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಕ್ಕಿ ವಲಯ
ದೇಶೀಯ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಿಂದ ಅಕ್ಕಿ ರಫ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮುರಿದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 9ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2022 ರಂದು ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಲ್ಲದ ಬಿಳಿ ಅಕ್ಕಿಗೆ 20% ರಫ್ತು ಸುಂಕವನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಯಿತು. ತರುವಾಯ, ಜುಲೈ 20, 2023 ರಂದು ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಲ್ಲದ ಬಿಳಿ ಅಕ್ಕಿಯ ರಫ್ತನ್ನು ಸಹ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಯಿತು.
FY 2022-23 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು 17.8 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಲ್ಲದ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 4.6 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ. ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಲ್ಲದ ಅಕ್ಕಿ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 7.8-8 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ಗಳು ಬೇಯಿಸಿದ ಅಕ್ಕಿಯಾಗಿದೆ.
ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಇ.ಎಫ್. 25 ಆಗಸ್ಟ್ 2023 ರಂದು, ಬೇಯಿಸಿದ ಅಕ್ಕಿಯ ರಫ್ತಿನ ಮೇಲೆ 20% ರಫ್ತು ಸುಂಕವನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಂಕವನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 15, 2023 ರವರೆಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಯಿತು, ಅದನ್ನು ಈಗ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2024 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಧಾನ ಆಹಾರದ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಪಾರ್ಬಾಯಿಲ್ಡ್ ಅಕ್ಕಿ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆಗಸ್ಟ್ನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಈ ಕ್ರಮವು ಉದ್ದೇಶಿತ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತೋರುತ್ತಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅಕ್ಕಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ 65.50% ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ 56.29% ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಸ್ಟಮ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಅಗತ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗಾಗಿ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಬೇಯಿಸಿದ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಬಾಸ್ಮತಿಯೇತರ ಬಿಳಿ ಅಕ್ಕಿಯ ಮೇಲಿನ ನಿಷೇಧದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಾಸ್ಮತಿಯೇತರ ಬಿಳಿ ಅಕ್ಕಿಯ ರಫ್ತಿನ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈ ಅಕ್ಕಿ ರಫ್ತಿಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿರುವ ದೇಶಗಳೆಂದರೆ ನೇಪಾಳ (95,000 MT), ಕ್ಯಾಮರೂನ್ (1,90,000 MT), ಮಲೇಷ್ಯಾ (1,70,000 MT), ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್ (2,95,000 MT), ಸೀಶೆಲ್ಸ್ (800 MT), ಕೋರ್ ಡಿ'ಐವೋರ್ (1 ,42,000 MT), ಮತ್ತು ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಗಿನಿಯಾ (1,42,000 MT), UAE (75,000 MT), ಭೂತಾನ್ (79,000 MT), ಸಿಂಗಾಪುರ (50,000 MT) ಮತ್ತು ಮಾರಿಷಸ್ (14,000 MT).