Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Prices of Essential Food Commodities to remain stable in festival season, as the government takes a series of steps for price stabilisation: Secretary, Department of Food and Public Distribution
19 OCT 2023 5:30PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food and Public Distribution, Shri Sanjeev Chopra while addressing media persons here today said that prices of essential food commodities to remain stable in festival season, as the government has taken a series of steps for price stabilisation.
Sugar Sector
To ensure sufficient availability of sugar for domestic consumers at reasonable price throughout the year, Government of India has continued ‘restriction’ of sugar exports till further orders. This would also ensure healthy stocks of sugar in the country and maintenance of consistency in India’s efforts towards greener fuel under Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme.
DGFT vide its notification No. 36/2023 dated 18 Oct 2023, Government of India has extended the date of restrictions on export of Sugar (Raw Sugar, White Sugar, Refined Sugar and Organic sugar) under HS Codes 1701 14 90 and 17019990 beyond 31st October, 2023 till further orders.
With this policy, Government has again showed its commitment towards prioritising interest of 140 crore domestic consumers with ensuring no constraints in sugar availability to them. It is noteworthy that despite international sugar prices being at 12 years high, sugar in India is among the cheapest in the world and there is only nominal increase in retail sugar prices in the country, which is in tune with increase in FRP of sugarcane for farmers. In last 10 years, average inflation in retail sugar prices has been about 2% per annum.
In addition, Government is monitoring the monthly dispatches of sugar mills to ensure sufficient availability of sugar in the domestic market. Further, all the Traders/Wholesaler, Retailer, Big Chain Retailer, Processors of Sugar have been directed to disclose their sugar stocks position on the portal enabling government to monitor sugar stock across country. These measures are intended to ensure better monitoring of sugar sector and facilitate sufficient supply of sugar in the market.
The Government of India remains committed to maintaining a balanced and fair sugar market by preventing hoarding and speculation. These efforts are aimed at ensuring that sugar remains affordable for all consumers across the country. The government's proactive measures underscore its dedication to promoting a stable and equitable sugar market environment.
This sugar export policy would also ensure consistency towards production of ethanol from sugar based feedstocks. In ESY 2022-23, India has diverted about 43 LMT of sugar towards ethanol, which is expected to generate revenue of about ₹ 24,000 crores to sugar based distilleries. This revenue has helped sugar industry in clearing cane dues of farmers in time and making sugar sector self-sufficient.
Appropriate Government policies on sugarcane and sugar have ensured that sugar mills have made payment of about ₹ 1.09 lakh crores and thus, cleared more than 95% of cane dues of Sugar Season 2022-23 while 99.9% of cane dues of earlier seasons have been cleared. Thus, cane dues are at all-time low level and efforts are being made to clear the balance dues also at the earliest.
Rice Sector
The Government, in order to check the domestic prices and to ensure domestic food security, has taken several pre-emptive measures to restrict export of rice from India. The export of broken rice was prohibited and an export duty of 20% was imposed on non-basmati white rice on 9th September 2022. Subsequently, export of non-basmati white rice was also prohibited on 20th July 2023.
In FY 2022-23, India exported 17.8 million tonnes of non-basmati rice and 4.6 million tonnes of basmati rice. Out of the non-basmati rice exports, around 7.8-8 million tonnes was parboiled rice. W.e.f. 25th August 2023, export duty of 20% has been imposed on export of parboiled rice. The duty was initially imposed till October 15, 2023 which has now been extended to 31st March 2024. The purpose of extending the duty regime on parboiled rice is to keep a check on price rise of this crucial staple and maintain adequate availability in the domestic market. This measure taken by the Government in August of this year has seemed to have the intended effect, as there has been a decline of 65.50% in quantity terms and 56.29% in value terms in the case of Parboiled rice. Further, Custom authorities have been given directions for stricter essential checks so that no other variety of rice can be exported in the guise of parboiled rice.
In spite of prohibition on Non-Basmati White Rice, India has decided to relax restrictions on the export of specific quantities of non-basmati white rice to specific countries. The countries eligible for these rice exports include Nepal (95,000 MT), Cameroon (1,90,000 MT), Malaysia (1,70,000 MT), Philippines (2,95,000 MT), Seychelles (800 MT), Core d’Ivore (1,42,000 MT), and the Republic of Guinea (1,42,000 MT), UAE (75,000 MT), Bhutan (79,000 MT), Singapore (50,000 MT) and Mauritius (14,000 MT).

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
તહેવારોની સિઝનમાં આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના ભાવ સ્થિર રહેશે, કારણ કે સરકારે ભાવ સ્થિરતા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લીધાં છે: સચિવ, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ
19 OCT 2023 5:30PM by PIB Ahmedabad
ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગના સચિવ શ્રી સંજીવ ચોપરાએ આજે અહીં પત્રકારો સાથેની વાતચીતમાં જણાવ્યું હતું કે તહેવારોની મોસમમાં આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના ભાવો સ્થિર રહે, કારણ કે સરકારે ભાવ સ્થિરતા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લીધાં છે.
સુગર સેક્ટર
સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન વાજબી કિંમતે સ્થાનિક ગ્રાહકો માટે ખાંડની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારત સરકારે આગામી આદેશ સુધી ખાંડની નિકાસ પર 'પ્રતિબંધ' ચાલુ રાખ્યો છે. તેનાથી દેશમાં ખાંડનો તંદુરસ્ત જથ્થો સુનિશ્ચિત થશે અને ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ વિથ પેટ્રોલ (ઇબીપી) કાર્યક્રમ હેઠળ ગ્રીન ઇંધણ તરફના ભારતના પ્રયાસોમાં સાતત્ય જળવાઈ રહેશે.
ડીજીએફટીએ 18 ઓક્ટોબર 2023 ના રોજ તેના નોટિફિકેશન નંબર 36/2023 દ્વારા, ભારત સરકારે એચએસ કોડ્સ 1701 14 90 અને 17019990 હેઠળ ખાંડ (કાચી ખાંડ, સફેદ ખાંડ, રિફાઇન્ડ ખાંડ અને ઓર્ગેનિક ખાંડ) ની નિકાસ પરના પ્રતિબંધોની તારીખ આગામી આદેશ સુધી 31 ઓક્ટોબર, 2023 થી આગળ વધારી દીધી છે.
આ નીતિ સાથે સરકારે ફરીથી 140 કરોડ સ્થાનિક ગ્રાહકોના હિતને પ્રાથમિકતા આપવાની દિશામાં પોતાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે, જેમાં એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે કે તેમને ખાંડની ઉપલબ્ધતામાં કોઈ અવરોધ ન આવે. નોંધનીય છે કે આંતરરાષ્ટ્રીય ખાંડના ભાવ 12 વર્ષના ઊંચા હોવા છતાં ભારતમાં ખાંડ વિશ્વમાં સૌથી સસ્તી છે અને દેશમાં છૂટક ખાંડના ભાવમાં માત્ર નજીવો વધારો થયો છે, જે ખેડૂતો માટે શેરડીની એફઆરપીમાં વધારાને અનુરૂપ છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં રિટેલ ખાંડના ભાવમાં સરેરાશ ફુગાવો વાર્ષિક આશરે 2 ટકા રહ્યો છે.
આ ઉપરાંત, સરકાર સ્થાનિક બજારમાં ખાંડની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખાંડની મિલોના માસિક રવાનગી પર નજર રાખી રહી છે. આ ઉપરાંત, તમામ ટ્રેડર્સ /હોલસેલર, રિટેલર, બિગ ચેઇન રિટેલર, ખાંડના પ્રોસેસર્સને પોર્ટલ પર તેમના ખાંડના સ્ટોકની સ્થિતિ જાહેર કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે, જેથી સરકાર દેશભરમાં ખાંડના સ્ટોક પર નજર રાખી શકે. આ પગલાંનો હેતુ ખાંડ ક્ષેત્રની વધુ સારી દેખરેખની ખાતરી કરવા અને બજારમાં ખાંડના પૂરતા પુરવઠાની સુવિધા આપવાનો છે.
ભારત સરકાર સંગ્રહખોરી અને અટકળોને અટકાવીને સંતુલિત અને ન્યાયી ખાંડ બજાર જાળવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ પ્રયત્નોનો હેતુ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દેશભરના તમામ ગ્રાહકો માટે ખાંડ પરવડે તેવી રહે. સરકારના સક્રિય પગલાં સ્થિર અને સમાન ખાંડ બજારના વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટેના તેના સમર્પણને રેખાંકિત કરે છે.
આ ખાંડની નિકાસ નીતિ ખાંડ આધારિત ફીડસ્ટોક્સમાંથી ઇથેનોલના ઉત્પાદન પ્રત્યે સુસંગતતા પણ સુનિશ્ચિત કરશે. ઇએસવાય 2022-23માં, ભારતે લગભગ 43 એલએમટી ખાંડને ઇથેનોલ તરફ વાળ્યું છે, જે ખાંડ આધારિત ડિસ્ટિલરીઝને લગભગ ₹24,000 કરોડની આવક પેદા કરે તેવી અપેક્ષા છે. આ આવકથી ખાંડ ઉદ્યોગને ખેડૂતોની શેરડીની બાકી નીકળતી રકમ સમયસર ચૂકવવામાં અને ખાંડ ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં મદદ મળી છે.
શેરડી અને ખાંડ અંગેની સરકારની યોગ્ય નીતિઓએ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ખાંડ મિલોએ આશરે ₹1.09 લાખ કરોડની ચુકવણી કરી છે અને આ રીતે, ખાંડની સીઝન 2022-23 ના શેરડીના બાકી લેણાંના 95% થી વધુની ચૂકવણી કરી છે જ્યારે અગાઉની સીઝનના 99.9% શેરડીના બાકી લેણાંની ચૂકવણી કરવામાં આવી છે. આમ, શેરડીની બાકી નીકળતી રકમ અત્યાર સુધીના નીચા સ્તરે છે અને બાકીની બાકી નીકળતી રકમ પણ વહેલી તકે ચૂકવવાના પ્રયત્નો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ચોખા સેક્ટર
સરકારે, સ્થાનિક ભાવોને અંકુશમાં લેવા અને સ્થાનિક ખાદ્ય સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારતમાંથી ચોખાની નિકાસને મર્યાદિત કરવા માટે કેટલાક આગોતરા પગલાં લીધાં છે. તૂટેલા ચોખાની નિકાસ પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો અને બિન-બાસમતી સફેદ ચોખા પર 9 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ 20% ની નિકાસ ડ્યુટી લાદવામાં આવી હતી . ત્યારબાદ, બિન-બાસમતી સફેદ ચોખાની નિકાસ પર પણ 20 જુલાઈ 2023ના રોજ પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો .
નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં ભારતે 17.8 મિલિયન ટન નોન-બાસમતી ચોખા અને 4.6 મિલિયન ટન બાસમતી ચોખાની નિકાસ કરી હતી. બિન-બાસમતી ચોખાની નિકાસમાંથી, આસપાસ 7.8-8 મિલિયન ટન ચોખાની 25 ઓગસ્ટ 2023થી અદલાબદલી કરવામાં આવી હતી. પાર્ક કરેલા ચોખાની નિકાસ પર 20% ની નિકાસ ડ્યુટી લાદવામાં આવી છે. શરૂઆતમાં આ ડ્યુટી 15 ઓક્ટોબર, 2023 સુધી લાદવામાં આવી હતી, જે હવે વધારીને 31 માર્ચ 2024 કરવામાં આવી છે. ચોખા પરની ડ્યુટી વ્યવસ્થાને વિસ્તૃત કરવાનો હેતુ આ નિર્ણાયક મુખ્યના ભાવ વધારા પર નજર રાખવાનો અને સ્થાનિક બજારમાં પૂરતી ઉપલબ્ધતા જાળવવાનો છે. આ વર્ષે ઓગસ્ટમાં સરકારે લીધેલા આ પગલાની ઇચ્છિત અસર જણાય છે, કારણ કે જથ્થાની દ્રષ્ટિએ 65.50% અને પરબોઇલેડ ચોખાના કિસ્સામાં મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 56.29% નો ઘટાડો થયો છે. વધુમાં, કસ્ટમ સત્તાવાળાઓને વધુ કડક આવશ્યક તપાસ માટે નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા છે જેથી ચોખાની અન્ય કોઈ જાતની નિકાસ પાર્ક કરેલા ચોખાની આડમાં કરી શકાય નહીં.
બિન-બાસમતી સફેદ ચોખા પર પ્રતિબંધ હોવા છતાં, ભારતે ચોક્કસ દેશોમાં બિન-બાસમતી સફેદ ચોખાના ચોક્કસ જથ્થાની નિકાસ પરના પ્રતિબંધોને હળવા કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. ચોખાની આ નિકાસ માટે લાયક દેશોમાં નેપાળ (95,000 મેટ્રિક ટન), કેમેરૂન (1,90,000 મેટ્રિક ટન), મલેશિયા (1,70,000 મેટ્રિક ટન), ફિલિપાઇન્સ (2,95,000 મેટ્રિક ટન), સેશેલ્સ (800 એમટી), કોર ડી'ઇવોર (1,42,000 એમટી), અને રિપબ્લિક ઓફ ગિની (1,42,000 મેટ્રિક ટન), યુએઇ (75,000 મેટ્રિક ટન), ભૂતાન (79,000 મેટ્રિક ટન), સિંગાપોર (50,000 એમટી), સિંગાપોર (50,000 એમટી) અને મોરેશિયસ (1,42,000 મેટ્રિક ટન) નો સમાવેશ થાય છે.