લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોના મંત્રી, શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ સ્વચ્છતા અભિયાનમાં ભાગ લીધો; મંત્રાલયના કર્મચારીઓને રોજિંદા જીવનમાં સ્વચ્છતાની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા અને વિશેષ ઝુંબેશ 3.0માં વધુને વધુ સહભાગિતા માટે પ્રેરણા આપી
આ અભિયાનનાં મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં જાહેર ફરિયાદો અને અપીલોનો અસરકારક રીતે નિકાલ, સ્વચ્છતા અભિયાન અને ભંગારનો નિકાલ સામેલ છે
20 OCT 2023 12:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબીન ઇરાનીએ પણ નવી દિલ્હીનાં સીજીઓ કોમ્પ્લેક્સનાં પંડિત દીનદયાળ અંત્યોદય ભવન ખાતે મંત્રાલય અને તેની આસપાસનાં વિસ્તારોમાં સ્વચ્છતા અભિયાનમાં સહભાગી થયાં હતાં, જેમાં તેમણે મંત્રાલયનાં કર્મચારીઓને દૈનિક જીવનમાં શ્રેષ્ઠ સ્વચ્છતા પદ્ધતિઓ અપનાવવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું તથા વિશેષ અભિયાન 3.0માં વિસ્તૃત ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
લઘુમતી બાબતોના સચિવ શ્રી કટિકીથલા શ્રીનિવાસ અને લઘુમતી બાબતોના અધિક સચિવ શ્રી ખિલ્લી રામ મીનાએ સાપ્તાહિક ધોરણે નિયમિત પણે પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી અને તમામ જેએસ/ડીડીજીને બાકી રહેલા સંદર્ભોનો નિકાલ કરવા તથા ભંગાર/કચરાની સામગ્રીના નિકાલ સહિતની જૂની ફાઈલો/ભૌતિક રેકર્ડને નિંદણ કરવાની સૂચના આપી હતી. બાકી રહેલા સંદર્ભોના નિકાલમાં સિદ્ધિની સ્થિતિ એસસીડીપીએમ પોર્ટલ પર નિયમિતપણે અપડેટ કરવામાં આવે છે.
(i) 14.09.2023 સુધી વિલંબિત 317 જાહેર ફરિયાદો અને 63 અપીલોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
() વિશેષ અભિયાન ૩.૦ દરમિયાન સ્વચ્છતા અભિયાન માટે પસંદ કરાયેલા ચારેય સ્થળોએ સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
(iii) 1400 એસક્યુએફટી ઓફિસ જગ્યા ભંગાર અને કચરાની સામગ્રીના નિકાલ દ્વારા બનાવવામાં આવી છે.
દુર્ગા ખ્વાજા સાહેબ અજમેર, રાજસ્થાન, રાષ્ટ્રીય લઘુમતી વિકાસ અને નાણાં નિગમ, કેન્દ્રીય વકફ પરિષદ, હજ કમિટી ઓફ ઇન્ડિયા જેવા લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલયના નિયંત્રણ હેઠળ કાર્યરત સંસ્થાઓ/ગૌણ કચેરીઓએ પણ વિશેષ અભિયાન 3.0માં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે. આ અભિયાનને અસરકારક અને ફળદાયી બનાવવા માટે તમામ શક્ય પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
2 થી 31 ઓક્ટોબર, 2023 દરમિયાન લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય અને તેના નિયંત્રણ હેઠળના સંગઠનોમાં વિશેષ અભિયાન 3.0 ચાલી રહ્યું છે. આ અભિયાનના મુખ્ય મુદ્દાઓમાં જાહેર ફરિયાદોનો અસરકારક રીતે નિકાલ, સંસદસભ્યોના સંદર્ભો, આંતર-મંત્રાલય સંદર્ભો, સંસદની ખાતરીઓ, સ્વચ્છતા અભિયાન, ભંગારનો નિકાલ સામેલ છે.
અભિયાનના પ્રારંભિક તબક્કા (14 થી 30 સપ્ટેમ્બર, 2023) નો ઉપયોગ અધિકારીઓને સંવેદનશીલ બનાવવા, અભિયાન માટે ગ્રાઉન્ડ અધિકારીઓને એકત્રિત કરવા, પેન્ડન્સીને ઓળખવા માટે કરવામાં આવ્યો હતો; ઝુંબેશના સ્થળોને આખરી ઓપ આપવો; ભંગાર અને રીડન્ડન્ટ સામગ્રીને ઓળખો વગેરે સામેલ છે.

Ministry of Minority Affairs
Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani participates in cleanliness drive; encourages Ministry staff to adopt best cleanliness practices in daily life and further inspires greater participation in the Special Campaign 3.0.
Focus areas of the Campaign include effective disposal of public grievances & appeals , cleanliness drives and disposal of scrap
20 OCT 2023 12:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani also participated in cleanliness drive at the Ministry and the adjacent areas at Pt. Deendayal Antyodaya Bhawan, CGO Complex, New Delhi encouraging the Ministry staff to adopt best cleanliness practices in daily life and further inspiring greater participation in the Special Campaign 3.0.
Secretary, Minority affairs, Shri Katikithala Srinivas and Additional Secretary, Minority Affairs, Shri Khilli Ram Meena reviewed the progress regularly on weekly basis and instructed all the JSs/DDG to dispose off pending References and also to weed out old files/physical records including disposal of scrap/waste material. The status of achievement in disposal of pending references are being regularly updated on the SCDPM Portal.
(i) 317 Public Grievances and 63 Appeals pending as on 14.09.2023 have already been disposed off.
(ii) Cleanliness drives have been conducted at all the four sites identified for cleanliness drive during the Special Campaign 3.0.
(iii) 1400 SQFT office space has been created by disposal of scrap and waste material.
Organizations/Subordinate offices working under control of Ministry of Minority Affairs viz. Durgah Khwaja Saheb Ajmer, Rajasthan, National Minorities Development and Finance Corporation, Central Waqf Council, Haj Committee of India have also actively participated in the Special Campaign 3.0. All possible efforts are being made to make this Campaign an effective and fruitful success.
Special Campaign 3.0 is underway at the Ministry of Minority Affairs and organizations under its control from 2nd to 31st October, 2023. The main focus areas of the Campaign include effective disposal of public grievances, references from the Members of Parliament, inter-ministerial references, Parliament Assurances, cleanliness drive, disposal of scrap.
The Preparatory Phase (14th to 30th September, 2023) of the Campaign was utilized to sensitize the officials, mobilize the ground functionaries for the Campaign, identify pendency; finalize the Campaign sites; identify scrap and redundant materials.