Ministry of Electronics & IT
India Semiconductor R&D Committee submits report on India Semiconductor Research Centre (ISRC)
Semiconductor Laboratory will be modernised and pivoted to drive innovation while co-locating with the ISRC
“ISRC will be a core institution in India’s growing capabilities in semiconductors”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“ISRC report is part of a decadal strategy, that will significantly impact India, our young Indian scientists, researchers & startups, aligning with the PM’s vision for ‘Viksit Bharat’”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“This Centre will be the Indian equivalent of IMEC, Nano Tech, ITRI, and MIT Micro-electronic labs, which have pioneered many cutting-edge technologies”: MoS Rajeev Chandrasekhar
20 OCT 2023 4:25PM by PIB Delhi
The India Semiconductor R&D Committee handed over the report on the India Semiconductor Research Center (ISRC) to Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar.
While appreciating the efforts made by the members of India Semiconductor R&D Committee, the Minister said, “After months of dedicated research, India Semiconductor R&D Committee has laid out a roadmap of ISRC, realizing what can be the architectural design of PM Modi’s vision for the semiconductor ecosystem. After being absent from the semiconductor ecosystem for decades and missing many opportunities, we are now playing catch up. This institution will be a core institution in India’s growing capabilities in semiconductors. It will be the Indian equivalent of IMEC, Nano Tech, ITRI and the MIT Micro-electronic labs which have been the pioneers of every cutting-edge technology in the world.”
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar acknowledged the contributions of all Committee members in comprehensively identifying the pillars of ISRC including – Advanced Silicon, Packaging R&D, Compound/ Power Semiconductor and Chip design & EDA.
“The ISRC report is part of a decadal strategy, that will significantly impact India, our young Indian scientists, researchers, and startups. It aligns with the PM's vision for ‘Viksit Bharat’. In the next 4-5 years, the ISRC will become one of the leading semiconductor research institutions in the world,” the Minister further added.
In December 2021, the Indian government committed an impressive Rs 76,000 crore (~US$10 billion) to catalyse the semiconductor manufacturing ecosystem in India.
The Minister also mentioned that ISRC is part of a graded approach that the Government is taking to make India a global semiconductor research and innovation hub. The unveiling of the report on the India Semiconductor Research Centre (ISRC) signifies India’s commitment to drive innovation and strategy, propelling India to be at the forefront of the global semiconductor landscape.
The ISRC envisions the establishment of a world-class research institution focusing on semiconductor processes, advanced packaging, compound semiconductors and Fabless design and EDA tools. By fostering collaboration between industry, academia, and government, ISRC aims to nurture a vibrant semiconductor ecosystem. It is expected to facilitate seamless transfer from lab to fab, bridging the gap between research and manufacturing.
The ISRC plans to invest strategically, focusing on achievable technology nodes and fostering collaborations with global research centres, academia and industry. The initiative aims to transform the centres of Excellence in India’s academic institutions into globally competitive entities, attracting global companies to India.
It aims to establish India as a global foundry supplier for semiconductors, packaging, and integrated systems, from design to products. By investing in cutting-edge research, education, and collaboration, India is poised to transform its semiconductor landscape and secure a prominent position on the semiconductor map of the world.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಸೆಂಟರ್ (ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ) ಕುರಿತು ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಆರ್ &ಡಿ ಸಮಿತಿಯು ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಹ-ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಾಗ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು
"ಅರೆವಾಹಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಲಿದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ ವರದಿಯು ದಶಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ, ಪ್ರಧಾನಿಯವರ 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಅನೇಕ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವರ್ತಕರಾದ ಐಎಂಇಸಿ, ನ್ಯಾನೊ ಟೆಕ್, ಐಟಿಆರ್ಐ ಮತ್ತು ಎಂಐಟಿ ಮೈಕ್ರೋ-ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದರು.
20 OCT 2023 4:25PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಆರ್ &ಡಿ ಸಮಿತಿಯು ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಸೆಂಟರ್ (ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ) ಕುರಿತ ವರದಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿತು.
ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಆರ್ &ಡಿ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಸಚಿವರು, "ತಿಂಗಳುಗಳ ಸಮರ್ಪಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯ ನಂತರ, ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಆರ್ &ಡಿ ಸಮಿತಿಯು ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ, ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಪಿಎಂ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ವಿನ್ಯಾಸ ಏನು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಿದ್ದ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ, ನಾವು ಈಗ ಕ್ಯಾಚ್ ಅಪ್ ಆಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅರೆವಾಹಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರವರ್ತಕರಾದ ಐಎಂಇಸಿ, ನ್ಯಾನೋ ಟೆಕ್, ಐಟಿಆರ್ಐ ಮತ್ತು ಎಂಐಟಿ ಮೈಕ್ರೋ-ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಲಿದೆ.
ಸುಧಾರಿತ ಸಿಲಿಕಾನ್, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಆರ್ &ಡಿ, ಕಾಂಪೌಂಡ್ / ಪವರ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಇಡಿಎ ಸೇರಿದಂತೆ ಐಎಸ್ ಆರ್ ಸಿಯ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
"ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ ವರದಿಯು ದಶಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಅರೆವಾಹಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2021 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಲು 76,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು (~ ಯುಎಸ್ $ 10 ಬಿಲಿಯನ್) ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಅರೆವಾಹಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ವಿಧಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ ಇದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂಡಿಯಾ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಸೆಂಟರ್ (ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ) ಕುರಿತ ವರದಿಯ ಅನಾವರಣವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಅರೆವಾಹಕ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ.
ಅರೆವಾಹಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಸಂಯುಕ್ತ ಅರೆವಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ಫ್ಯಾಬಲ್ಸ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಇಡಿಎ ಉಪಕರಣಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಉದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮೂಲಕ, ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ಫ್ಯಾಬ್ ಗೆ ತಡೆರಹಿತ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಐಎಸ್ಆರ್ಸಿ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಸಾಧಿಸಬಹುದಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನೋಡ್ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿನ್ಯಾಸದಿಂದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳವರೆಗೆ ಅರೆವಾಹಕಗಳು, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಫೌಂಡ್ರಿ ಪೂರೈಕೆದಾರನಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಅರೆವಾಹಕ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅರೆವಾಹಕ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.