Ministry of Electronics & IT
India Semiconductor R&D Committee submits report on India Semiconductor Research Centre (ISRC)
Semiconductor Laboratory will be modernised and pivoted to drive innovation while co-locating with the ISRC
“ISRC will be a core institution in India’s growing capabilities in semiconductors”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“ISRC report is part of a decadal strategy, that will significantly impact India, our young Indian scientists, researchers & startups, aligning with the PM’s vision for ‘Viksit Bharat’”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“This Centre will be the Indian equivalent of IMEC, Nano Tech, ITRI, and MIT Micro-electronic labs, which have pioneered many cutting-edge technologies”: MoS Rajeev Chandrasekhar
20 OCT 2023 4:25PM by PIB Delhi
The India Semiconductor R&D Committee handed over the report on the India Semiconductor Research Center (ISRC) to Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar.
While appreciating the efforts made by the members of India Semiconductor R&D Committee, the Minister said, “After months of dedicated research, India Semiconductor R&D Committee has laid out a roadmap of ISRC, realizing what can be the architectural design of PM Modi’s vision for the semiconductor ecosystem. After being absent from the semiconductor ecosystem for decades and missing many opportunities, we are now playing catch up. This institution will be a core institution in India’s growing capabilities in semiconductors. It will be the Indian equivalent of IMEC, Nano Tech, ITRI and the MIT Micro-electronic labs which have been the pioneers of every cutting-edge technology in the world.”
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar acknowledged the contributions of all Committee members in comprehensively identifying the pillars of ISRC including – Advanced Silicon, Packaging R&D, Compound/ Power Semiconductor and Chip design & EDA.
“The ISRC report is part of a decadal strategy, that will significantly impact India, our young Indian scientists, researchers, and startups. It aligns with the PM's vision for ‘Viksit Bharat’. In the next 4-5 years, the ISRC will become one of the leading semiconductor research institutions in the world,” the Minister further added.
In December 2021, the Indian government committed an impressive Rs 76,000 crore (~US$10 billion) to catalyse the semiconductor manufacturing ecosystem in India.
The Minister also mentioned that ISRC is part of a graded approach that the Government is taking to make India a global semiconductor research and innovation hub. The unveiling of the report on the India Semiconductor Research Centre (ISRC) signifies India’s commitment to drive innovation and strategy, propelling India to be at the forefront of the global semiconductor landscape.
The ISRC envisions the establishment of a world-class research institution focusing on semiconductor processes, advanced packaging, compound semiconductors and Fabless design and EDA tools. By fostering collaboration between industry, academia, and government, ISRC aims to nurture a vibrant semiconductor ecosystem. It is expected to facilitate seamless transfer from lab to fab, bridging the gap between research and manufacturing.
The ISRC plans to invest strategically, focusing on achievable technology nodes and fostering collaborations with global research centres, academia and industry. The initiative aims to transform the centres of Excellence in India’s academic institutions into globally competitive entities, attracting global companies to India.
It aims to establish India as a global foundry supplier for semiconductors, packaging, and integrated systems, from design to products. By investing in cutting-edge research, education, and collaboration, India is poised to transform its semiconductor landscape and secure a prominent position on the semiconductor map of the world.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર આરએન્ડડી કમિટીએ ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર રિસર્ચ સેન્ટર (આઇએસઆરસી) પર રિપોર્ટ સુપરત કર્યો
સેમિકન્ડક્ટર લેબોરેટરીનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવશે અને આઇએસઆરસી સાથે સહ-સ્થાન મેળવતી વખતે નવીનતાને વેગ આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે
"આઇએસઆરસી સેમીકન્ડક્ટર્સમાં ભારતની વધતી ક્ષમતાઓમાં મુખ્ય સંસ્થા હશે" : રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
"આઇએસઆરસીનો અહેવાલ ડિકેડલ વ્યૂહરચનાનો એક ભાગ છે, જે 'વિકસિત ભારત' માટે પ્રધાનમંત્રીના વિઝન સાથે સુસંગત ભારત, આપણા યુવાન ભારતીય વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને નોંધપાત્ર અસર કરશે"
"આ કેન્દ્ર ભારતીય સમકક્ષ આઇએમઇસી, નેનો ટેક, આઇટીઆરઆઇ અને એમઆઇટી માઇક્રો-ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રયોગશાળાઓ હશે, જેણે ઘણી અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીની પહેલ કરી છે" રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
20 OCT 2023 4:25PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર આરએન્ડડી સમિતિએ ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર રિસર્ચ સેન્ટર (આઇએસઆરસી) પરનો અહેવાલ કેન્દ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરને સુપરત કર્યો હતો.
ભારત સેમીકન્ડક્ટર આરએન્ડડી કમિટીના સભ્યો દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "મહિનાઓના સમર્પિત સંશોધન પછી, ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર આર એન્ડ ડી કમિટીએ આઇએસઆરસીનો રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે, જેમાં સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ માટે પીએમ મોદીના વિઝનની આર્કિટેક્ચરલ ડિઝાઇન શું હોઈ શકે છે તે સમજાયું છે. દાયકાઓ સુધી સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં ગેરહાજર રહ્યા પછી અને ઘણી તકો ગુમાવ્યા પછી, અમે હવે કેચ અપ રમી રહ્યા છીએ. આ સંસ્થા સેમીકન્ડક્ટર્સમાં ભારતની વધતી ક્ષમતાઓમાં એક મુખ્ય સંસ્થા હશે. તે ભારતીય સમકક્ષ આઇએમઇસી, નેનો ટેક, આઇટીઆરઆઇ અને એમઆઇટી માઇક્રો-ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રયોગશાળાઓ હશે, જે દુનિયાની દરેક અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનાં પ્રણેતા રહ્યાં છે."
મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આઈએસઆરસીનાં આધારસ્તંભોની વિસ્તૃત ઓળખ કરવામાં સમિતિનાં તમામ સભ્યોનાં યોગદાનને બિરદાવ્યું હતું, જેમાં એડવાન્સ સિલિકોન, પેકેજિંગ આરએન્ડડી, કમ્પાઉન્ડ/પાવર સેમિકન્ડક્ટર તથા ચિપ ડિઝાઇન અને ઇડીએ સામેલ છે.
"આઈએસઆરસીનો અહેવાલ ડિકેડલ વ્યૂહરચનાનો એક ભાગ છે, જે ભારત, આપણા યુવા ભારતીય વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને નોંધપાત્ર અસર કરશે. તે 'વિકસિત ભારત' માટે વડા પ્રધાનના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે. આગામી 4-5 વર્ષમાં આઈએસઆરસી વિશ્વની અગ્રણી સેમીકન્ડક્ટર રિસર્ચ સંસ્થાઓમાંની એક બની જશે, એમ મંત્રીશ્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું.
ડિસેમ્બર 2021 માં, ભારત સરકારે ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમને ઉત્પ્રેરિત કરવા માટે 76,000 કરોડ રૂપિયા (~10 અબજ યુએસ ડોલર) ની પ્રભાવશાળી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
મંત્રીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, આઈએસઆરસી એ વર્ગીકૃત અભિગમનો એક ભાગ છે, જે સરકાર ભારતને વૈશ્વિક સેમીકન્ડક્ટર રિસર્ચ અને ઇનોવેશન હબ બનાવવા માટે લઈ રહી છે. ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર રિસર્ચ સેન્ટર (આઇએસઆરસી) પરના અહેવાલનું અનાવરણ નવીનતા અને વ્યૂહરચનાને આગળ વધારવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને સૂચવે છે, જે ભારતને વૈશ્વિક સેમીકન્ડક્ટર લેન્ડસ્કેપમાં મોખરે રહેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
આઇએસઆરસી (ISRC) સેમીકન્ડક્ટર પ્રક્રિયાઓ, અદ્યતન પેકેજિંગ, કમ્પાઉન્ડ સેમીકન્ડક્ટર્સ અને ફેબલ્સ ડિઝાઇન અને ઇડીએ ટૂલ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી વિશ્વ કક્ષાની સંશોધન સંસ્થાની સ્થાપનાની કલ્પના કરે છે. ઉદ્યોગો, શિક્ષણ જગત અને સરકાર વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને આઈએસઆરસીનો ઉદ્દેશ એક વાઇબ્રન્ટ સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે પ્રયોગશાળામાંથી ફેબમાં અવિરત હસ્તાંતરણની સુવિધા આપશે એવી અપેક્ષા છે, જે સંશોધન અને ઉત્પાદન વચ્ચેનાં અંતરને દૂર કરશે.
આઈએસઆરસી વ્યૂહાત્મક રીતે રોકાણ કરવાની યોજના ધરાવે છે, જે હાંસલ કરી શકાય તેવા ટેકનોલોજી નોડ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને વૈશ્વિક સંશોધન કેન્દ્રો, શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગ સાથે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ ભારતની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં ઉત્કૃષ્ટતાનાં કેન્દ્રોને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કંપનીઓમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે, જે વૈશ્વિક કંપનીઓને ભારત તરફ આકર્ષે છે.
તેનો ઉદ્દેશ ભારતને સેમીકન્ડક્ટર્સ, પેકેજિંગ અને ઇન્ટિગ્રેટેડ સિસ્ટમ્સ માટે ડિઝાઇનથી લઈને ઉત્પાદનો સુધીના વૈશ્વિક ફાઉન્ડ્રી સપ્લાયર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. અત્યાધુનિક સંશોધન, શિક્ષણ અને સહયોગમાં રોકાણ કરીને ભારત તેના સેમીકન્ડક્ટર લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન લાવવા અને વિશ્વના સેમીકન્ડક્ટર નકશા પર એક આગવું સ્થાન સુરક્ષિત કરવા માટે સજ્જ છે.