Ministry of Defence
EXERCISE HARIMAU SHAKTI-2023” COMMENCED IN UMROI CANTT, INDIA – INDIAN & MALAYSIAN ARMIES PARTICIPATE
23 OCT 2023 4:21PM by PIB Delhi
Joint bilateral training exercise “Exercise Harimau Shakti 2023”, between Indian & Malaysian Army commenced today in Umroi Cantonment, India. The Malaysian Army contingent comprises troops from 5th Royal Battalion of Malaysian Army. The Indian contingent is being represented by a Battalion of THE RAJPUT REGIMENT. Last edition of the Exercise was conducted in Pulai, Kluang, Malaysia in November 2022.
Ex Harimau Shakti, scheduled till 5th November 2023, will engage approximately 120 personnel from both sides. It is aimed at enhancing military capability for conduct of Multi Domain Operations in a sub conventional scenario. During the exercise, both contingents will establish a Joint Command Post & establish an integrated surveillance grid along with a Joint Surveillance Centre.
Both sides will rehearse employment of joint forces in jungle/ semi urban / urban environment. In addition, intelligence collection, collation and dissemination drills will also be rehearsed. The Exercise will also witness employment of Drones/UAVs & Helicopters. Two sides will also practice casualty management and evacuation drills. Both the contingents will discuss logistics management and practice survival training at the Battalion level.
The training will focus primarily on high degree of physical fitness, conduct of drills at tactical level and sharing of best practices with each other. The Exercise will culminate with a 48-hour long validation exercise in a semi-urban area.
“Exercise HARIMAU SHAKTI” is aimed to enhance the level of defence co-operation between Indian Army and the Malaysian Army, which will also foster the bilateral relations between the two nations.

संरक्षण मंत्रालय
भारत आणि मलेशियाचा संयुक्त लष्करी सराव हरिमऊ शक्ती शक्ती-2023 भारतात उमरोई छावणी येथे सुरू
23 OCT 2023 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 ऑक्‍टोबर 2023
भारतीय आणि मलेशियाच्या लष्करा दरम्यानचा संयुक्त द्विपक्षीय प्रशिक्षण सराव “हरिमऊ शक्ती 2023”, आज भारतातील उमरोई छावणी येथे सुरू झाला. मलेशियाच्या लष्कराच्या तुकडीत मलेशियन सैन्याच्या 5 व्या रॉयल तुकडीच्या सैन्याचा समावेश आहे. भारतीय दलाचे प्रतिनिधित्व रजपूत रेजिमेंटच्या तुकडीद्वारे केले जात आहे. या आधीचा प्रशिक्षण सराव पुलाई, क्लुआंग, मलेशिया येथे नोव्हेंबर 2022 मध्ये आयोजित करण्यात आला होता.
5 नोव्हेंबर 2023 पर्यंत नियोजित हरिमऊ शक्ती सरावात दोन्ही बाजुच्या अंदाजे 120 जवानांचा सहभाग आहे. प्रचलित परिस्थितीत बहु क्षेत्रीय मोहिमा आयोजित करण्यासाठी लष्करी क्षमता वाढवणे हे या सरावचे उद्दिष्ट आहे. या सरावा दरम्यान दोन्ही तुकड्या एक संयुक्त कमांड पोस्ट स्थापन करतील आणि संयुक्त देखरेख केंद्रासह एकात्मिक देखरेख ग्रीड स्थापन करतील.
दोन्ही बाजू जंगल/निमशहरी/शहरी वातावरणात संयुक्त सैन्याच्या सरावाची तालीम करतील. याशिवाय, गुप्तचर संकलन, एकत्र येण्याच्या आणि विखुरण्याच्या कवायती याचा देखील यात समावेश आहे. या सरावात ड्रोन/यूएव्ही आणि हेलिकॉप्टरचा सरावही पाहायला मिळेल. दोन्ही लष्करे अपघात व्यवस्थापन आणि निर्वासन ड्रिलचा सराव करतील. दोन्ही दले लॉजिस्टिक व्यवस्थापन आणि बटालियन स्तरावर तग धरून राहण्यासाठीच्या प्रशिक्षणाचा सराव यावर चर्चा करतील.
प्रशिक्षणामध्ये प्रामुख्याने उच्च दर्जाची शारीरिक तंदुरुस्ती, रणनीतिक पातळीवर कवायती आयोजित करणे आणि एकमेकांसोबत सर्वोत्तम सरावाचे आदानप्रदान करणे यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. निम-शहरी भागात 48 तासांच्या प्रमाणीकरण सरावासह हा सराव संपेल.
भारतीय लष्कर आणि मलेशियातील लष्कर यांच्यातील संरक्षण सहकार्याची पातळी वाढवणे हे "हरिमऊ शक्ती" या सरावाचे उद्दिष्ट आहे, यामुळे दोन्ही राष्ट्रांमधील द्विपक्षीय संबंधांनाही चालना मिळेल.