સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગર જિલ્લાના કલોલ ખાતે IFFCOના નેનો DAP (લિક્વિડ) પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ગુજરાત સહિત સમગ્ર પશ્ચિમ ભારત માટે આજનો દિવસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, IFFCOએ નેનો યુરિયા અને નેનો DAP ઉત્પાદનમાં ભારતને વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાને પહોંચાડ્યું છે
દેશમાં અનાજની જરૂરિયાત અને ઉત્પાદન વચ્ચેના અંતરને પૂર્ણ કરવાની જવાબદારી ભારતની સહકારી સંસ્થાઓની છે
કેન્દ્રમાં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર બની તે પહેલા ભારત સરકારનું ખેડૂતો માટેનું બજેટ 22 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ બજેટને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં વધારીને 1 લાખ 22 હજાર કરોડ રૂપિયા કરી દીધું છે
2013-14માં ખેડૂતોને 7 લાખ કરોડ રૂપિયાની લોન આપવામાં આવી હતી, જ્યારે 2023-24માં નરેન્દ્ર મોદી સરકારે ખેડૂતોને 19 લાખ કરોડ રૂપિયાની લોન આપવાનું કામ કર્યું હતું
કોરોના પછી જ્યારે વિશ્વ બજારમાં ખાતરના ભાવ વધ્યા ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખેડૂતો પર કોઈ બોજ નાખ્યો ન હતો
વર્ષ 2013-14માં ખાતર પર કુલ સબસિડી 73 હજાર કરોડ રૂપિયા હતી અને વર્ષ 2023-24માં આ સબસિડી વધીને 2 લાખ 55 હજાર કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે
દસ વર્ષ પછી જ્યારે કૃષિ ક્ષેત્રમાં થયેલા સૌથી મોટા પ્રયોગોની યાદી બનાવવામાં આવશે ત્યારે તેમાં ઈફ્કોના નેનો યુરિયા અને નેનો ડીએપીનો સમાવેશ કરવામાં આવશે
યુરિયાનો ઉપયોગ ઘટાડવો અને કુદરતી ખેતી તરફ આગળ વધવું એ સમયની જરૂરિયાત છે પરંતુ સાથે સાથે ઉત્પાદન વધારવાની પણ જરૂર છે
જો તમામ PACS IFFCO સાથે મળીને નેનો યુરિયા અને નેનો DAP નો ઉપયોગ કરે, તો ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં આપણી પૃથ્વી કુદરતી ખેતી તરફ આગળ વધશે
24 OCT 2023 8:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગર જિલ્લાના કલોલ ખાતે IFFCOના નેનો DAP (લિક્વિડ) પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ અને રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધતા ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દેશવાસીઓને દશેરાની શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને કહ્યું હતું કે આજનો દિવસ દશેરાનો દિવસ છે જે આપણી સંસ્કૃતિમાં અસત્ય પર સત્યની જીતનો દિવસ છે. તેમણે કહ્યું કે આ દિવસે ભગવાન શ્રી રામે રાવણનો વધ કર્યો હતો અને આ દિવસે મહિષાસુરનો પણ વધ થયો હતો. તેમણે કહ્યું કે આજે મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાની કેપ્ટન લક્ષ્મી સહગલની પણ જન્મજયંતી છે. આઝાદ હિંદ ફોજના કેપ્ટન લક્ષ્મી સેહગલે નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ સાથે મળીને આઝાદીની લડાઈનું બહાદુરીપૂર્વક નેતૃત્વ કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજનો દિવસ ગુજરાત સહિત સમગ્ર પશ્ચિમ ભારત માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે ગાંધીનગર જિલ્લાના કલોલ ખાતે ઇફ્કોના નેનો ડીએપી (લિક્વિડ) પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. સહકાર મંત્રીએ નેનો યુરિયા અને નેનો ડીએપીમાં ભારતને વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાને લઈ જવા બદલ ઈફકો ટીમને અભિનંદન આપતાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત પાસે ફળદ્રુપ જમીન છે, ઉજળી જમીન છે, ખેતીપ્રધાન દેશ છે, આટલી મોટી ખેતીલાયક જમીન છે, ત્રણથી ચાર પાક છે. વિશ્વમાં બીજે ક્યાંય યોગ્ય આબોહવા નથી. તેમણે કહ્યું કે ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં 75 વર્ષમાં અમે એવી વ્યવસ્થા બનાવી છે કે ખેડૂતો દર મહિને ખેતી કરી શકે છે.
સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશમાં અનાજની જરૂરિયાત અને ઉત્પાદન વચ્ચેના અંતરને પૂર્ણ કરવાની જવાબદારી ભારતની સહકારી સંસ્થાઓની છે. તેમણે કહ્યું કે દસ વર્ષ પછી જ્યારે કૃષિ ક્ષેત્રમાં સૌથી મોટા પ્રયોગોની યાદી બનાવવામાં આવશે ત્યારે તેમાં ઈફ્કોના નેનો યુરિયા અને નેનો ડીએપીનો સમાવેશ કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે યુરિયાનો ઉપયોગ ઘટાડવો અને કુદરતી ખેતી તરફ આગળ વધવું એ સમયની જરૂરિયાત છે પરંતુ સાથે સાથે ઉત્પાદન વધારવાની પણ જરૂર છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નેનો યુરિયાનો છંટકાવ જમીન પર નહીં પરંતુ છોડ પર કરવામાં આવે છે અને તેના કારણે જમીનમાં રહેલા અળસિયા મરી જવાની અને કુદરતી તત્વોનો નાશ થવાની શૂન્ય શક્યતા રહે છે. જો તમામ પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (PACS) IFFCO સાથે નેનો યુરિયા અને નેનો DAPનો ઉપયોગ કરે તો બહુ જલ્દી આપણી જમીન કુદરતી ખેતી તરફ આગળ વધશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે IFFCOએ સમગ્ર ભારતમાં પ્લાન્ટ સ્થાપવાનું કામ અત્યંત આધુનિક રીતે કર્યું છે. મેક ઈન ઈન્ડિયાનું આનાથી મોટું કોઈ ઉદાહરણ હોઈ શકે નહીં. IFFCOનું કલોલ યુનિટ ગ્રીન ટેકનોલોજી આધારિત નેનો ડીએપીની લગભગ 42 લાખ બોટલનું ઉત્પાદન કરશે જેનો ચોક્કસપણે ખેડૂતોને ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશમાં 60 ટકા લોકો ખેતી પર આધારિત છે અને દેશની 60 ટકા જમીન પણ ખેતી માટે યોગ્ય છે, પરંતુ વર્ષોથી ખેડૂતો અને ખેતી બંનેની અવગણના કરવામાં આવી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે 2014માં કેન્દ્રમાં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર બની તે પહેલા ભારત સરકારનું ખેડૂતો માટેનું બજેટ 22 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ આ બજેટમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 1 લાખ 22 હજાર કરોડ રૂ.નો વધારો કરી દીધો. તેમણે કહ્યું કે બજેટમાં રૂ. 1 લાખ કરોડના વધારાનું પરિણામ પણ આવ્યું છે. વર્ષ 2013-14માં ખેડૂતોને 7 લાખ કરોડ રૂપિયાની લોન આપવામાં આવી હતી, જ્યારે 2023-24માં નરેન્દ્ર મોદીજીની સરકારે ખેડૂતોને 19 લાખ કરોડ રૂપિયાની લોન આપવાનું કામ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ ઉત્પાદન 323 મિલિયન ટન હતું, અને હવે ઉત્પાદન વધીને 665 મિલિયન ટન થયું છે. વર્ષ 2013-14માં ડાંગરનો લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) રૂ. 1310 પ્રતિ ક્વિન્ટલ હતો, આ વખતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેને વધારીને રૂ. 2203 પ્રતિ ક્વિન્ટલ કર્યો છે, જે લગભગ 68 ટકાનો વધારો છે. તેમણે કહ્યું કે ઘઉંની MSP 1400 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ હતી જે વધારીને 2275 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ કરવામાં આવી છે. બાજરીની MSP 1250 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ હતી અને આજે તે 2500 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ છે જે 100 ટકા વધી છે.
સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે, કોરોના પછી જ્યારે વિશ્વ બજારમાં ખાતરના ભાવો વધ્યા ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ ખેડૂતો પર કોઈ બોજ નાખ્યો નથી. વર્ષ 2013-14માં ખાતર પર કુલ સબસિડી 73 હજાર કરોડ રૂપિયા હતી અને વર્ષ 2023-24માં આ સબસિડી વધીને 2 લાખ 55 હજાર કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે અને તેનો બોજ સરકાર ઉઠાવી રહી છે. શ્રી શાહે IFFCOના ઉચ્ચ અધિકારીઓને નેનો યુરિયા અને DAPની અત્યાર સુધીની સફર પર એક પુસ્તક તૈયાર કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કલોલ, ફુલપુર અને આંબલામાં ત્રણ ફેક્ટરીઓ કાર્યરત થઈ છે અને અત્યાર સુધીમાં આઠ કરોડ બોટલ બજારમાં આવી છે અને આગામી દિવસોમાં તે 18 કરોડ બોટલ સુધી વિસ્તરણ કરવામાં આવનાર છે. તેમણે કહ્યું કે નેનો ટેકનોલોજી છોડના પોષણમાં મોટો ફેરફાર લાવવા જઈ રહી છે અને તે આર્થિક અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. તેનાથી ખર્ચમાં પણ 8 થી 20 ટકા જેટલી બચત થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સહકાર મંત્રાલયે બીજ સંરક્ષણ અને કૃષિ પેદાશોની નિકાસ માટે બે સહકારી સંસ્થાઓની રચના કરી છે. તેમણે IFFCO મેનેજમેન્ટને આ બંને સંસ્થાઓને IFFCO જેવી વિશ્વની પ્રથમ સંસ્થાઓ બનાવવા તેના અનુભવને એકીકૃત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે આ બે સંસ્થાઓ દ્વારા દેશમાં પાકની પેટર્ન બદલીને ક્રાંતિ લાવવાની છે અને આ માટે ઈફ્કોએ આગળ આવવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સહકાર મંત્રાલયે 57 અલગ-અલગ પહેલ કરીને ખેડૂતો માટે સહકારી જગતને ફરી એકવાર જીવંત બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે, તેમાં ઇફ્કોનો મોટો ફાળો છે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated IFFCO's Nano DAP (Liquid) plant at Kalol in Gandhinagar, Gujarat today
Today is a very important day for entire western India including Gujarat, IFFCO has taken India to first position in the world in Nano Urea and Nano DAP production
Cooperative institutions of the country have the responsibility to bridge the gap between the requirement and production of grains in the country
Before the formation of the Narendra Modi government at the Centre, the budget of the Government of India for farmers was Rs. 22,000 crores, PM Modi has increased this budget to Rs. 1,22,000 crores by the financial year 2023-24
In 2013-14, a loan of Rs. 7 lakh crores was extended to the farmers, whereas in 2023-24, Narendra Modi government provided loan of Rs. 19 lakh crores to the farmers
After Covid pandemic, when the prices of fertilizers increased in the world market, Prime Minister Shri Narendra Modi did not pass any burden onto the farmers
In 2013-14, the total fertilizer subsidy was Rs. 73 thousand crores which has been increased to Rs. 2 lakh 55 thousand crores by 2023-24
After ten years, IFFCO's Nano Urea and Nano DAP will find a place in the list of biggest experiments done in agricultural sector
The need of the hour is to reduce the use of urea and move towards natural farming, while at the same time there is also a need to increase production
If all PACS use Nano Urea and Nano DAP in partnership with IFFCO then very soon our land will move towards natural farming
24 OCT 2023 9:03PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated IFFCO's Nano DAP (Liquid) Plant at Kalol in Gandhinagar, Gujarat today. Union Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya and many other dignitaries were present on this occasion.
Addressing the inauguration program as the chief guest, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah greeted the countrymen on Dussehra and said that Dussehra is celebrated as the day of victory of good over evil in our culture. He said that this is the day when Lord Shri Ram had killed Ravana and Mahishasura was also killed on this day. He added that today is also the birth anniversary of the great freedom fighter Captain Lakshmi Sehgal of Azad Hind Fauj. She, along with Netaji Subhash Chandra Bose, bravely led the freedom struggle.
Shri Amit Shah said that today is a very important day for the entire Western India including Gujarat as IFFCO's Nano DAP (Liquid) plant has been inaugurated at Kalol in Gandhinagar district. Minister of Cooperation, while congratulating the IFFCO team for taking India first in the world in Nano Urea and Nano DAP, said that India is an agricultural country blessed with large and fertile cultivable land and climate suitable for three to four crops, a combination not to be found anywhere else in the world. He said that India is the only country where in the last 75 years we have developed such a system that farmers can do farming every month.
Union Minister of Cooperation said that it is the responsibility of the cooperative institutions of India to bridge the gap between the requirement and production of food grains in the country. He said that after ten years, when the list of biggest experiments done in agricultural sector would be prepared, IFFCO's Nano Urea and Nano DAP will find a place in it. Shri Shah said that the need of the hour is to reduce the use of urea and move towards natural farming but at the same time there is also a need to increase production. Shri Shah said that Nano Urea is sprayed not on the ground but on the plants and due to this, there is a zero possibility of destruction of natural elements or the earthworms present in the soil. If all the Primary Agricultural Credit Societies (PACS) use Nano Urea and Nano DAP in partnership with IFFCO then very soon our land will move towards natural farming.
Union Minister of Cooperation said that IFFCO has set up pan-India plants in a very modern manner. There can be no greater example of Make in India than this. IFFCO's Kalol unit will produce about 42 lakh bottles of green technology based Nano DAP which will definitely benefit the farmers. He said that 60 percent of the people in our country are dependent on agriculture for earning a living and 60 percent of the country's land is suitable for agriculture, but for years both farmers and agriculture were ignored.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 2014, before the formation of the Narendra Modi government at the Centre, the budget of the Government of India for farmers was Rs. 22,000 crores, while Prime Minister Modi has increased this budget to Rs. 1,22,000 crores by the financial year 2023-24. He said that this increase of Rs. 1 lakh crore in the budget has also yielded results. In the year 2013-14, a loan of Rs. 7 lakh crores was extended to the farmers, whereas in 2023-24, Narendra Modi's government provided loan of Rs. 19 lakh crores to the farmers. He added that earlier the production was 323 million tonnes, and now the production has increased to 665 million tonnes. In the year 2013-14, the Minimum Support Price (MSP) of paddy was Rs. 1310 per quintal, which has been increased to Rs. 2203 per quintal by Prime Minister Shri Narendra Modi, which is an increase of about 68 percent. He said that the MSP of wheat was Rs. 1400 per quintal, which has been increased to Rs. 2275 per quintal. The MSP of millet was Rs. 1250 per quintal and today it is Rs. 2500 per quintal, which is a 100 percent increase.
Minister of Cooperation said that after Covid pandemic, when the prices of fertilizers increased in the world market, Prime Minister Shri Narendra Modi did not pass any burden onto the farmers. In the year 2013-14, the total subsidy on fertilizer was Rs. 73 thousand crores and in the year 2023-24 this subsidy has been increased to Rs. 2 lakh 55 thousand crores by the government. Shri Shah urged the top officials of IFFCO to compile a book on the journey of Nano Urea and DAP so far. He said that three factories have become operational in Kalol, Phulpur and Ambla and so far 8 crore bottles have come in the market and it is going to be expanded to 18 crore bottles in the coming days. He said that nanotechnology is going to bring a big change in plant nutrition and it is economical and full of nutrients. This also leads to savings of about 8 to 20 percent.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation has formed two co-operative institutions for seed conservation and export of agricultural produce. He urged the IFFCO management to share its experience to make both these institutions the best institutions in the world like IFFCO. He said that through these two institutions, a revolution has to be brought by changing the crop pattern in the country and for this purpose, IFFCO should also come forward. Shri Shah said that the Ministry of Cooperation has tried to make the cooperative sector vibrant for the farmers once again by taking 57 different initiatives, and IFFCO has made a big contribution in it.