ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે હૈદરાબાદમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ નેશનલ પોલીસ એકેડમી ખાતે આઈપીએસની 75 આરઆર બેચની દીક્ષાંત પરેડને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અમૃતકાળના સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવાની દિશામાં 75 આરઆર બેચના તાલીમાર્થી અધિકારીઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા રહેશે
હવે, આપણે 'રિએક્ટિંગ એન્ડ રિસ્પોન્ડિંગ' પોલીસિંગથી આગળ વધીને 'પ્રિવેન્ટિવ, પ્રિડિક્ટિવ એન્ડ પ્રોએક્ટિવ' પોલીસિંગ તરફ આગળ વધવું પડશે
અમે ઝીરો ટોલરન્સ સ્ટ્રેટેજી અને ઝીરો ટોલરન્સ એક્શન તરફ ઝીરો ટોલરન્સની નીતિથી આગળ વધ્યા છીએ
વન ડેટા, વન એન્ટ્રીના સિદ્ધાંત સાથે મોદી સરકાર આંતરિક સુરક્ષાના દરેક ક્ષેત્ર માટે ડેટાબેઝ તૈયાર કરી રહી છે અને તેને પણ સંકલિત કરી રહી છે
આ ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓને પાયાના સ્તરે લાગુ કરવાની જવાબદારી અધિકારી તાલીમાર્થીઓની રહેશે
પોલીસ અધિકારીઓએ હંમેશા દેશના ગરીબ અને નબળા વર્ગો પ્રત્યે સંવેદનશીલ રહેવું જોઈએ અને તેમના અધિકારોની રક્ષા માટે સક્રિય રહેવું જોઈએ
27 OCT 2023 3:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે હૈદરાબાદમાં સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ નેશનલ પોલીસ એકેડેમી ખાતે ભારતીય પોલીસ સેવા (આઈપીએસ)ની 75 આરઆર બેચની દીક્ષાંત પરેડને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે તેલંગાણાના રાજ્યપાલ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઈન્ટેલિજન્સ બ્યૂરોના ડાયરેક્ટર અને સીબીઆઈના ડાયરેક્ટર સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આજનો દિવસ 75 આરઆરનાં તાલીમાર્થીઓ માટે અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તેઓ એ સૌભાગ્યશાળી અધિકારીઓ છે, જેઓ દેશની આઝાદીની શતાબ્દીમાં ભારતીય પોલીસ વ્યવસ્થાનાં ટોચનાં નેતૃત્વમાં જોડાશે અને દેશની આંતરિક સુરક્ષાની જવાબદારી તેમના હાથમાં રહેશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અકાદમીના અમૃત મહોત્સવની 75મી બેચનું ઐતિહાસિક મહત્વ હશે અને આ અધિકારીઓ દેશ પ્રત્યેની તેમની મહેનત, નિષ્ઠા, ત્યાગ અને સમર્પણ દ્વારા આ પ્રસંગને વધુ ઐતિહાસિક બનાવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે આ અધિકારીઓ દેશનાં વિવિધ રાજ્યોનાં પોલીસ દળોનું નેતૃત્વ કરશે, ત્યારે દેશને 75મી આરઆરનાં તાલીમાર્થીઓ પર ગર્વ થશે કે, તેમણે તેમની 25 વર્ષની સેવા દરમિયાન દેશની આંતરિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં કોઈ કસર છોડી નથી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અમૃતકાળના સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવાની દિશામાં 75 આરઆર બેચના તાલીમાર્થી અધિકારીઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા રહેશે. દેશ જ્યારે તેની આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવશે, ત્યારે ભારત તમામ ક્ષેત્રોમાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરશે, અને આ તમામ અધિકારીઓનું પણ તેમાં મોટું યોગદાન હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સરદાર પટેલે દેશને આગળ વધારવા માટે ખૂબ જ વિચારપૂર્વક આ એકેડમીનો પાયો નાખ્યો હતો. આપણા દેશે પણ આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા કર્યા છે અને અમૃતકાલના સમયગાળામાં પ્રવેશ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ વખતે દેશની 130 કરોડ જનતાને અપીલ કરી છે કે, તેઓ સંકલ્પો લે અને તેને સિદ્ધિઓમાં પરિવર્તિત કરે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 25 વર્ષ દરેક ક્ષેત્રમાં દેશને વિશ્વમાં પ્રથમ બનાવવા અને દુનિયામાં પોતાનું યોગ્ય અને ગૌરવશાળી સ્થાન સ્થાપિત કરવાનાં વર્ષો છે. અમૃતકાલ દરમિયાન આ અધિકારીઓએ દેશની આંતરિક સુરક્ષા, સરહદોની સુરક્ષા અને કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા માટે મહત્વની ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે એકેડેમીમાંથી પાસ થયા બાદ આ અધિકારીઓએ એ સુનિશ્ચિત કરવાનું રહેશે કે દેશમાં બંધારણનો યોગ્ય અમલ થાય અને તેના દ્વારા તમામ લોકોને મળેલા અધિકારો મળે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આપણે હંમેશા એ યાદ રાખવું જોઈએ કે, દેશનાં પ્રથમ ગૃહમંત્રી અને લોખંડી પુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે આ દેશને સંગઠિત કરવાની સાથે-સાથે તેને એકતાંતણે રાખવા માટે અનેક મહત્ત્વપૂર્ણ કાર્યો પણ કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરદાર પટેલે દેશના 550થી વધુ રજવાડાઓને મર્જ કરીને અખંડ ભારતનું સર્જન કર્યું એટલું જ નહીં, આઇપીએસ કેડર શરૂ કરીને મજબૂત વ્યવસ્થા ઊભી કરી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, સરદાર પટેલે કહ્યું હતું કે, જો સંઘને સારી અખિલ ભારતીય સેવા ન મળે, જેને પોતાનાં વિચારો વ્યક્ત કરવાની સ્વતંત્રતા હોય, તો સંઘનું અસ્તિત્વ જતું રહેશે. આ વાક્ય આઈપીએસ કેડર માટે માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત જેવું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એક વખત સરદાર પટેલે કહ્યું હતું કે, આ સંસ્થા પાસે પાછું વળીને જોવા જેવું કશું જ નથી, પણ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પરંપરા સ્થાપિત કરવા માટે ઘણું બધું છે. જ્યારે આ એકેડમીની સ્થાપના થઇ ત્યારે તેનો કોઇ ઇતિહાસ ન હતો, પરંતુ આ 75 વર્ષોમાં અહીંથી પાસ આઉટ થયેલા આઇપીએસ અધિકારીઓએ દેશની આંતરિક અને સીમા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે એક ઉજ્જવળ અને ગૌરવશાળી ઇતિહાસ રચ્યો છે. આજે અહીંથી પાસ થનારી ૭૫મી બેચના તાલીમાર્થીઓની જવાબદારી છે કે તેઓ આ ઇતિહાસને આગળ ધપાવે અને તેમાં અનેક સુવર્ણ પ્રકરણો ઉમેરે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે ભૂતાન, માલદિવ્સ, મોરેશિયસ અને નેપાળનાં 20 વિદેશી અધિકારીઓ સહિત મૂળભૂત અભ્યાસક્રમ પૂર્ણ કર્યા પછી અહીંથી 175 તાલીમાર્થીઓ પાસ થયા છે. આ ૧૭૫ અધિકારી તાલીમાર્થીઓમાં ૩૪ મહિલા અધિકારી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં આંતરિક સુરક્ષાનું સંચાલન કરવામાં ટેકનોલોજી ખૂબ જ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે અને એટલે જ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પોલીસ ટેકનોલોજી મિશનની રચના કરી હતી. આ મિશનનો હેતુ ભારતીય પોલીસને ટેક્નોલોજીની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં સૌથી વધુ સજ્જ બનાવવાનો છે. આપણે એક એવી વ્યવસ્થા ઊભી કરવી પડશે કે જેથી પોલીસતંત્રમાં ટેક્નોલૉજીનો વ્યવહારુ ઉપયોગ કરી શકાય અને આંતરિક સુરક્ષાને સંભાળી શકાય અને પોલીસને હંમેશાં ટેક્નોલૉજિકલ રીતે ગુનેગાર કરતાં બે ડગલાં આગળ રાખી શકાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અહીં તમામ અનુભવ અને તાલીમ સાથે જ્યારે આ અધિકારીઓ મેદાનમાં જઇને જનતા સાથે સંવાદ કરશે, ત્યારે આ તાલીમને વ્યવહારિક અનુભવ સાથે જોડીને તેઓ તેમની ફરજો કુશળતાપૂર્વક નિભાવી શકશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે એક મહિલા અધિકારીને બેસ્ટ ઓફિસર ટ્રેઇની એવોર્ડ મળ્યો છે અને તે આપણા દેશ માટે ગર્વની વાત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એકેડેમીના ઇતિહાસમાં સૌપ્રથમવાર મહિલા અધિકારી ટ્રેઇની સુશ્રી રંજીતા શર્માને આઇપીએસ એસોસિએશનની સ્કવોડ ઓફ ઓનર જીતવાની તક મળી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દેશ મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે. દેશની સંસદ અને રાજ્યોની વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મોદી સરકારે તાજેતરમાં જ 33 ટકા અનામત સુનિશ્ચિત કરી છે. આજે પાસ થનારી મહિલા અધિકારીઓના નેતૃત્વમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીની મહિલા સંચાલિત વિકાસની થીમ દેશના દરેક ગામમાં છવાયેલી રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અગણિત ત્યાગ અને સંઘર્ષ બાદ આપણને આઝાદી મળી છે. 1857થી 1947 સુધી આઝાદીની 90 વર્ષની લડત દરમિયાન લાખો લોકોના બલિદાન સાથે આજે એક સ્વતંત્ર દેશ તરીકે 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા બાદ આપણે વિશ્વની સામે ગર્વથી ઉભા છીએ. તેમણે કહ્યું કે ૭ દાયકાથી વધુ સમય સુધી ચાલેલી આ પડકારજનક યાત્રામાં ઘણા પોલીસકર્મીઓએ પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે. 36,500થી વધુ પોલીસ અધિકારીઓ અને જવાનોએ પોતાની ફરજને સર્વોપરી રાખીને સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે, તેથી જ આપણો દેશ આજે વિશ્વ સમક્ષ ગૌરવ સાથે ઉભો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 36,500 પોલીસ અધિકારીઓ અને જવાનોનું બલિદાન આપણા માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત હોવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશ લાંબા સમયથી આતંકવાદ, ડાબેરી ઉગ્રવાદ અને નક્સલવાદી હિંસા જેવા પડકારોનો સામનો કરી રહ્યો છે, પણ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આપણાં બહાદુર પોલીસ જવાનોનાં પ્રયાસોને કારણે અમે તેમને નિયંત્રણમાં લેવામાં સફળ રહ્યાં છીએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણા પડકારો હજુ પૂરા થયા નથી અને સંગઠિત અપરાધ, સાયબર અપરાધ, આંતરરાજ્ય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અપરાધ, આંતરરાજ્ય ગેંગ જેવા અનેક નવા પડકારો આજે આપણી સામે ઊભા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા પદાર્થોની તસ્કરી, ક્રિપ્ટો કરન્સી દ્વારા દેશની અર્થવ્યવસ્થા નબળી પડવી, હવાલા કારોબાર અને નકલી ચલણના વ્યવસાય જેવા પડકારો સામે આપણે આ જ જોમ સાથે આપણી લડત ચાલુ રાખવી પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે જ્યારે આ નવી બેચનાં અધિકારીઓ સેવામાં પ્રથમ પગલું ભરવાનાં છે, ત્યારે આપણો દેશ નવા યુગ તરફ આગેકૂચ કરવા લાગ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકારે બ્રિટિશ શાસનનાં ત્રણ કાયદા સીઆરપીસી, આઇપીસી અને એવિડન્સ એક્ટમાં જળવિભાજક ફેરફારો કર્યા છે અને દેશની સંસદ સમક્ષ ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા રજૂ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ટૂંક સમયમાં ત્રણેય નવા કાયદા પસાર કરવામાં આવશે અને આ કાયદાઓના આધારે અમારી નવી ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલી શરૂ થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બ્રિટિશ કાળમાં બનેલા કાયદાઓનો યુગ સમાપ્ત થયા બાદ ભારત નવી આસ્થા, આશા અને ઉત્સાહ સાથે નવા યુગમાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે. જૂના કાયદાઓનો હેતુ સરકારની રક્ષા કરવાનો હતો, પરંતુ નવા કાયદાઓનો હેતુ લોકોના અધિકારોનું રક્ષણ કરવાનો અને તે અધિકારો સુધી લોકોની પહોંચમાં આવતા અવરોધોને દૂર કરવાનો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ મૂળભૂત પરિવર્તન સાથે નવા અધિકારી તાલીમાર્થીઓને આ ત્રણ કાયદા મારફતે અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થાનાં આ બદલાતા યુગમાં અગ્રેસર થવાની તક મળી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ નવા કાયદાઓને પાયાના સ્તરે અક્ષરશઃ અમલમાં મૂકવાની જવાબદારી તાલીમાર્થી અધિકારીઓની છે. તેઓએ આ કાયદાઓની ભાવનાને સમજવી પડશે અને જનતાને સલામત રાખવી પડશે અને તેમના અધિકારોનું પણ રક્ષણ કરવું પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવા કાયદામાં આતંકવાદ અને સંગઠિત અપરાધનું પુનઃઅર્થઘટન થયું છે તથા આંતર-રાજ્ય ગેંગને નાબૂદ કરવા માટે ઘણી જોગવાઈઓ પણ કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ટેકનિકલ જોગવાઈઓને કાયદેસર કરીને પોલીસને સત્તા આપવામાં આવી છે, તપાસ પ્રક્રિયાને ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવી છે અને તપાસ ચાર્જશીટની સમયરેખા અને ફોરેન્સિક જોગવાઈઓને અનુસરવા માટે યોગ્ય વ્યવસ્થા ગોઠવવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નવા કાયદા હેઠળ દોષિત ઠેરવવાનો દર વધારવા માટે સમયબદ્ધ યોજના તૈયાર કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ કાયદાઓ મારફતે ન્યાય વ્યવસ્થામાં પણ ઘણાં પરિવર્તનો આવ્યાં છે. ગૃહ મંત્રીએ તાલીમાર્થી અધિકારીઓને 'રિએક્ટિંગ એન્ડ રિસ્પોન્ડિંગ' પોલીસિંગથી આગળ વધીને 'પ્રિવેન્ટિવ, પ્રિડિક્ટિવ એન્ડ પ્રોએક્ટિવ' પોલીસિંગ તરફ આગળ વધવા જણાવ્યું હતું તેમજ બદલાતા વાતાવરણમાં સમયની સાથે પોલીસિંગમાં પણ પરિવર્તન લાવવા જણાવ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સંવેદનશીલતા બંધારણને તેનો માનવીય દૃષ્ટિકોણ આપે છે અને આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓએ સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે બંધારણમાં નિર્ધારિત કરેલી ભાવનાનો અમલ કરવો એ આપણા સૌની જવાબદારી છે. તેમણે પોલીસ અધિકારીઓને દેશના ગરીબ અને નબળા વર્ગો પ્રત્યે હંમેશા સંવેદનશીલ રહેવા અને તેમના અધિકારોની રક્ષા માટે હંમેશા સક્રિય રહેવા જણાવ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણે આપણી ફરજ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને ખ્યાતિનો શિકાર બન્યા વિના આગળ વધવું જોઈએ. તેમણે પોલીસ અધિકારીઓને જણાવ્યું હતું કે, પોસ્ટિંગની જગ્યાની સ્થાનિક ભાષા, પરંપરા અને ઇતિહાસનું સન્માન કરતી વખતે તેમણે લોકો સાથે સંવેદનશીલતા જાળવવી જોઈએ અને કાયદાની ભાવનાને સમજીને અને બુકી અભિગમથી ઉપર ઉઠીને આગળ વધવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 9 વર્ષ આપણા દેશની આંતરિક સુરક્ષા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહ્યા છે. અમે દેશના ત્રણ હોટસ્પોટ વિસ્તારો પૂર્વોત્તર, ડાબેરી ઉગ્રવાદ વિસ્તારો અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ સુધારવામાં મોટી સફળતા હાંસલ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે 2004થી 2014 સુધીના 10 વર્ષ દરમિયાન આ ત્રણ હૉટસ્પૉટમાં 33,200 હિંસક ઘટનાઓ બની હતી, જે છેલ્લા 9 વર્ષમાં ઘટીને 12,000 થઈ ગઈ છે. હિંસક ઘટનાઓમાં 63 ટકાનો ઘટાડો અને મૃત્યુમાં 73 ટકાનો ઘટાડો નોંધાવીને અમે આગળ વધ્યા છીએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારતે આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ અપનાવી છે અને હવે આપણે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિથી આગળ વધીને ઝીરો ટોલરન્સ સ્ટ્રેટેજી અને ઝીરો ટોલરન્સ એક્શન તરફ આગળ વધવું પડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારે એક ડેટા, એક એન્ટ્રીના સિદ્ધાંત સાથે આંતરિક સુરક્ષાના દરેક ક્ષેત્રમાં ડેટાબેઝ તૈયાર કરવાનું કામ કર્યું છે. વિવિધ ડેટાબેઝમાં એકીકરણ અને પરસ્પર સંદેશાવ્યવહાર માટેની વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી રહી છે. આ ઉપરાંત તમામ એજન્સીઓને એનાલિટિકલ ટૂલ્સથી સજ્જ કરીને તેમની તાકાત વધારવાની કામગીરી પણ કરવામાં આવી રહી છે. આઈસીજેએસ હેઠળ સીસીટીએનએસ 99.93 ટકા એટલે કે 16,733 પોલીસ સ્ટેશનમાં લાગુ કરવામાં આવી છે. 22,000 અદાલતોને ઇ-કોર્ટ દ્વારા જોડવામાં આવી છે, લગભગ 2 કરોડ કેદીઓનો ડેટા ઇ-જેલ દ્વારા ઉપલબ્ધ છે, એક કરોડથી વધુ કાર્યવાહીના ડેટા ઇ-પ્રોસિક્યુશન દ્વારા ઓનલાઇન ઉપલબ્ધ છે, -ફોરેન્સિક દ્વારા 17 લાખથી વધુના ડેટા પણ ઉપલબ્ધ છે. નાફિસમાં 90 લાખથી વધુ ફિંગરપ્રિન્ટના રેકોર્ડ ઉપલબ્ધ છે, ઇન્ટીગ્રેટેડ મોનીટરીંગ ઓફ ટેરરિઝમમાં પણ ઘણો ડેટા ઉપલબ્ધ છે, પકડાયેલા નાર્કો અપરાધીઓના ડેટા નિદાન દ્વારા ઉપલબ્ધ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે અમે ક્રાઇમ મલ્ટિ એજન્સી સેન્ટરમાં સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ અને જેલ ડેટાબેઝમાં બાયોમેટ્રિક ડેટા પણ ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે. શ્રી શાહે પોલીસ અધિકારીઓને આ તમામ ડેટાબેઝ અને એનાલિટિક ટૂલ્સ મારફતે કામ કરવા જણાવ્યું હતું તથા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને પોલીસને હંમેશા બે કદમ આગળ રાખવા જણાવ્યું હતું.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the Dikshant Parade of 75 RR batch of IPS at Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy in Hyderabad, today
Officer Trainees of 75 RR batch will have an important role in the direction of fulfilling the Prime Minister Shri Narendra Modi's resolution of Amritkaal
Now, we have to move beyond ‘Reacting and Responding’ policing to ‘Preventive, Predictive and Proactive’ policing
We have move ahead from the policy of zero tolerance towards zero tolerance strategy and zero tolerance action
With the principle of One Data, One Entry, Modi Government is creating databases for every field of internal security and integrating them as well
It will be the responsibility of officer trainees to implement these three new criminal laws in letter and spirit at the grassroots level
Police officers should always be sensitive towards the poor and weaker sections of the country and be proactive in protecting their rights
27 OCT 2023 3:05PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Dikshant Parade of 75 RR batch of Indian Police Service (IPS) at Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy in Hyderabad, today. On this occasion, many dignitaries including the Governor of Telangana, Union Home Secretary, Director, Intelligence Bureau and Director, CBI were present.
In his address, Shri Amit Shah said that today is a very important day for the trainees of 75 RR because they are those fortunate officers who will join the top leadership of Indian Police system during the centenary of the country's independence and responsibility of the country’s internal security will be in their hands. He said that the 75th batch of Amrit Mahotsav of the Academy will have historical significance and these officers will make this occasion more historic by their hard work, devotion, sacrifice and dedication towards the country. Shri Shah said that when these officers would be leading the police forces of various states of the country, then nation will feel proud on the trainees of the 75th RR that they have left no stone unturned in ensuring the internal security of the country during their 25 years of service. Officer Trainees of 75 RR batch will have an important role in the direction of fulfilling the Prime Minister Shri Narendra Modi's resolution of Amritkaal. When the country will be celebrating its centenary of independence, India will be leading the world in all fields, and all these officers will also have a huge contribution in it.
Union Home Minister said that Sardar Patel had laid the foundation of this academy very thoughtfully to take the country ahead. Our country has also completed 75 years of independence and has entered the period of Amritkaal. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has called upon the 130 crore people of the country this this the time to take resolutions and convert them into achievements. Shri Shah said that these 25 years are the years of making the country first in the world in every field and establishing its rightful and glorious place in the world. During the Amritkaal, these officers have to play an important role to ensure internal security of the country, security of the borders and maintaining law and order. He said that after passing out from the academy, these officers will have to ensure that the Constitution is duly implemented in the country and all the people get the rights provided by it.
Shri Amit Shah said that we should always remember that the country's first Home Minister and iron man Sardar Vallabhbhai Patel not only united this country but also did many important things to keep it united. He said that Sardar Patel not only created a united India by merging more than 550 princely states of the country, but also laid a strong system by starting the IPS cadre. Shri Shah said that Sardar Patel had said that if the Union would not have a good All India Service, which has the freedom to express its views, then the Union would cease to exist. This sentence is like a guiding principle for the IPS cadre. He added that once Sardar Patel had said this institute has nothing to look back but has a lot to set a tradition for the future generations. When this academy was established, it had no history, but in these 75 years, the IPS officers passed out from here have created a bright and glorious history to strengthen the internal and border security of the country. It is the responsibility of the trainees of the 75th batch passing out from here today to take this history forward and add many golden chapters to it. He said that today, 175 trainees passing out from here after completing the basic course including 20 foreign officers from Bhutan, Maldives, Mauritius and Nepal. There are 34 women officers among these 175 officer trainees.
Union Home Minister said that technology will play a very important role in handling internal security in the coming days, and that is why Prime Minister Shri Narendra Modi constituted the Police Technology Mission. The objective of this mission is to make the Indian Police the most equipped in the world in terms of technology. We have to set up a system to make practical use of technology in policing and handling internal security and to keep the police always technologically two steps ahead of the criminal. He said that with all the experience and training here, when these officers will go to the field and interact with the public, then by combining this training with practical experience, they will be able to discharge their duties efficiently.
Shri Amit Shah said that today a woman officer has received the Best Officer Trainee Award and it is a matter of great pride for our country. He said that for the first time in the history of the Academy, a woman officer trainee Ms. Ranjita Sharma has got the opportunity to win the Squad of Honor of the IPS Association. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country is progressing rapidly in women-led development. Modi government has recently ensured 33% reservation to ensure the participation of women in the country's Parliament and State assemblies. Under the leadership of the women officers passing out today, Prime Minister Modi's theme of Women-led Development will percolate to every village of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we have got independence after countless sacrifices and struggle. With the sacrifices of millions of people during the 90 years of freedom struggle from 1857 to 1947, today, after completing 75 years as an independent country, we stand proudly in front of the world. He said that many policemen have sacrificed their lives in this challenging journey lasting more than 7 decades. More than 36,500 police officers and jawans have made the supreme sacrifice keeping their duty paramount, that is why our country stands with pride before the world today. Shri Shah said that the sacrifice of those 36,500 police officers and jawans should be a source of inspiration for us.
Shri Amit Shah said that the country was facing the challenge of terrorism, Left Wing Extremism and Naxalite violence for a long time, but in the last 10 years, due to the efforts of our brave policemen, we have been successful in curbing them. He said that our challenges are not over yet and many new challenges like organized crime, cyber crime, interstate and international financial crime, interstate gangs are standing before us today. He said that we have to continue our fight with the same vigor against challenges like drug trafficking, weakening of the country's economy by crypto currency, hawala business and fake currency business. Shri Shah said that today when the officers of this new batch are going to take their first step in service, our country has started moving towards a new era. He said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has made watershed changes in the three laws of the British rule – CrPC, IPC and Evidence Act – and has placed three new criminal laws before the Parliament of the country. He said that soon all three new laws will be passed and on the basis of these laws our new criminal justice system will begin. He said after ending the era of laws made during the British period, India is entering a new era with new faith, hope and enthusiasm. The purpose of the old laws was to safeguard the government but the purpose of the new laws is to safeguard the rights of the public and to eliminate obstacles in the people’s access to those rights. Shri Shah said that with this fundamental change, the new officer trainees are getting an opportunity to lead in this changing era of criminal justice system through these three laws.
Union Home Minister said that it is the responsibility of trainee officers to implement these new laws in letter and spirit at the grassroots level. They have to understand the spirit of these laws and keep the public safe and have to protect their rights as well. Shri Shah said that terrorism and organized crime have been reinterpreted in the new law and many provisions have also been made to eliminate inter-state gangs. Apart from this, the police have been empowered by legalizing the technical provisions, the investigation process has been digitized and proper systems have been put in place to follow investigation charge sheet timeline and forensic provisions. He added that a time-bound plan has been prepared to increase the conviction rate under the new laws. Shri Shah said that through these laws many changes have also been made in the justice system. Home Minister asked the officer trainees to move beyond ‘Reacting and Responding’ policing to ‘Preventive, Predictive and Proactive’ policing and also to transform policing with time in the changing environment.
Shri Amit Shah said that sensitivity gives the Constitution its humane outlook and it is the responsibility of all of us to implement the spirit laid down in the Constitution by our Constitution makers with full sensitivity. He asked the police officers to always be sensitive towards the poor and weaker sections of the country and always be proactive in protecting their rights. Shri Shah said that we should focus on our duty and move forward without falling prey to fame. He told the police officers that while respecting the local language, tradition and history of the place of posting, they should maintain sensitivity with the people and move ahead by understanding the spirit of the law and rising above the bookish approach.
Union Home Minister said that the last 9 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi have been very important for the internal security of our country. We have achieved huge success in improving the law and order situation in the three hotspot areas of the country – North-East, Left Wing Extremism areas and Jammu and Kashmir. He said that during the 10 years from 2004 to 2014, there were 33,200 violent incidents in these three hotspots, which have been reduced to 12,000 in the last 9 years. We have moved forward by registering a 63% reduction in violent incidents and 73% reduction in deaths. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has adopted the policy of zero tolerance against terrorism and now we have to move beyond the policy of zero tolerance towards zero tolerance strategy and zero tolerance action.
Shri Amit Shah said that in the last 9 years, the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to create databases in every field of internal security with the principle of One Data, One Entry. Arrangements for integration and mutual communication in various databases are also being made. Apart from this, work is also being done to increase the strength of all the agencies by equipping them with analytical tools. Under ICJS, CCTNS has been implemented in 99.93%, i.e. 16,733 police stations. 22,000 courts have been connected through e-Courts, data of about 2 crore prisoners is available through e-Prison, data of more than one crore prosecutions is available online through e-Prosecution, data of more than 17 lakhs is also available through e-Forensic. Records of more than 90 lakh fingerprints are available in NAFIS, a lot of data is also available in Integrated Monitoring of Terrorism, data of arrested narco offenders is available through NIDAN. He added that we have also made available Cyber Crime Reporting Portal in Crime Multi Agency Centre and Biometric Data in Prison Database. Shri Shah asked the police officers to work through all these databases and analytic tools and use Artificial Intelligence to always keep the police two steps ahead.