સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ, "મેરી માટી મેરા દેશ"ના સમાપન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી બહાદુરોને શ્રદ્ધાંજલિ આપશે
31 ઓક્ટોબરે યોજાનારા આ કાર્યક્રમ માટે 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 20 હજારથી વધુ પ્રતિનિધિઓ 8000થી વધુ અમૃત કળશ સાથે રાષ્ટ્રીય રાજધાની પહોંચશે
27 OCT 2023 5:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 31 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ વિજય ચોક/કર્તવ્ય પથ પર મેરી માટી મેરા દેશ પર અભિયાન સમાપન સમારંભને સંબોધિત કરશે. આ કાર્યક્રમ મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનની અમૃત કળશ યાત્રાનું સમાપન કરશે, જેમાં 766 જિલ્લાઓના 7000 બ્લોક્સના અમૃત કળશ યાત્રીઓ ઉપસ્થિત રહેશે. તે 12 માર્ચ 2021થી શરૂ થયેલા આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના બે વર્ષ લાંબા અભિયાનના સમાપનને પણ ચિહ્નિત કરશે. ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરવા માટે. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવમાં ઉત્સાહપૂર્ણ જનભાગીદારીથી દેશભરમાં બે લાખથી વધુ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
આ કાર્યક્રમમાં સ્વાયત્ત સંસ્થાને લોન્ચ કરવાની પણ સાક્ષી બનશે મેરા યુવા ભારત (માય ભારત) જે યુવા સંચાલિત વિકાસ પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં અને યુવાનોને વિકાસના "સક્રિય ડ્રાઇવર" બનાવવામાં મદદ કરશે. આ સ્વાયત્ત સંસ્થાનો ઉદ્દેશ યુવાનોને કોમ્યુનિટી ચેન્જ એજન્ટ અને રાષ્ટ્ર નિર્માતાઓ બનવા માટે પ્રેરિત કરવાનો છે, જેથી તેઓ સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચે યુવા સેતુ તરીકે કામ કરી શકે.
મેરી માટી મેરા દેશના ફિનાલે ઇવેન્ટ માટે 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 20 હજારથી વધુ અમૃત કળશ યાત્રીઓ 29 ઓક્ટોબરના રોજ કર્તવ્ય પથ/વિજય ચોક ખાતે 30 ઓક્ટોબર અને ૩૧ ઓક્ટોબરના રોજ બે દિવસીય કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા માટે વિશેષ સમર્પિત ટ્રેનો, બસો અને સ્થાનિક પરિવહન જેવા પરિવહનના વિવિધ માધ્યમો દ્વારા રાષ્ટ્રીય રાજધાની પહોંચી રહ્યા છે. આ અમૃત કળશ યાત્રીઓ ગુડગાંવના ધનચિરી કેમ્પ અને દિલ્હીમાં રાધા સોમી સત્સંગ બિયાસ કેમ્પ એમ બે કેમ્પમાં રોકાશે.
30 ઓક્ટોબરે, તેમના સંબંધિત બ્લોક્સ અને અર્બન લોકલ એકમો દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા તમામ રાજ્યો તેમના કળશમાંથી મિટ્ટીને એક વિશાળ અમૃત કળશમાં મૂકશે, જે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરશે. અમૃત કળશમાં મીટ્ટી રેડવાના સમારોહ દરમિયાન દરેક રાજ્યના લોકપ્રિય કલા સ્વરૂપો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ સવારે 10:30 વાગ્યે શરૂ થવાનો છે અને મોડી સાંજ સુધી ચાલશે.
31 ઓક્ટોબરે, બપોરે 12 થી 2 વાગ્યા સુધી તમામ માટે એક જાહેર કાર્યક્રમ ખુલ્લો રહેશે, જેમાં જીવંત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાંજે 4 વાગ્યે અમૃત કળશ યાત્રીઓ અને દેશને સંબોધિત કરશે, જેમાં ભારત માટે સ્વતંત્ર શ્વાસ લેવા અને સમૃદ્ધ થવા માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા બહાદુર જવાનોને યાદ કરવામાં આવશે.
મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાન
બે વર્ષ સુધી ચાલનારા આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના અંતિમ અભિયાન તરીકે "મેરી માટી મેરા દેશ- માટી કો નમન વીરોં કો વંદન" એ ભારતની ભૂમિ અને શૌર્યની એકીકૃત ઉજવણી છે. તેમાં 7000થી વધુ બ્લોકમાંથી 766 દેશના જિલ્લાઓ સાથે જબરદસ્ત જન ભાગીદારી જોવા મળી છે. ૮૫૦૦ કરતાં વધુ કળશ(ઓ) 29 ઓક્ટોબરના રોજ ફિનાલે ઇવેન્ટ માટે દિલ્હી પહોંચશે. મેરી માટી મેરા દેશ અભિયાનની ઉજવણી બે તબક્કામાં કરવામાં આવી હતી, જેમાં પ્રથમ તબક્કામાં સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ અને સુરક્ષા દળો માટેના શિલાન્યાસકામો, પંચ પ્રાણ પ્રતિજ્ઞા, વસુધા વંદન અને વીરોં કા વંદન જેવી પહેલનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં બહાદુરોના બલિદાનનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
તેના પ્રથમ તબક્કામાં, આ અભિયાન એક મોટી સફળતા બની, સાથે 2.33 લાખથી વધુ શિલાફલાકમો 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં બાંધવામાં આવ્યું છે, લગભગ 4 કરોડ પંચ પ્રાણ પ્રતિજ્ઞા લીધી સેલ્ફી અપલોડ કરેલ છે, અને 2 લાખ+ વિરો કો વંદન રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમો યોજાયા. વધારામાં, આના કરતાં વધુ 2.36 કરોડ સ્વદેશી રોપાઓ રોપવામાં આવ્યા છે અને 2.63 લાખ અમૃત વાટિકાઓ વસુધા વંદન થીમ હેઠળ બનાવેલ છે.
મેરી માટી મેરા દેશના બીજા તબક્કામાં અમૃત કળશ યાત્રાઓ દેશના દરેક ઘરને સ્પર્શે તેવું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. મીટ્ટી અને ચોખાના અનાજ ગ્રામીણ વિસ્તારોના ૬ લાખથી વધુ ગામોમાંથી અને ભારતભરના શહેરી વિસ્તારોમાં વોર્ડમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા. દરેક ગામમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલી મિટ્ટીને બ્લોક સ્તરે મિશ્રિત કરવામાં આવી હતી અને પછી તેને રાજ્યની રાજધાનીમાં લાવવામાં આવી હતી અને ઔપચારિક વિદાય સાથે, હજારો અમૃત કળશ યાત્રીઓ સાથે રાષ્ટ્રીય રાજધાની મોકલવામાં આવી હતી.

Ministry of Culture
Prime Minister Narendra Modi to pay tribute to the Bravehearts at the closing ceremony of Azadi Ka Amrit Mahotsav, “Meri Maati Mera Desh”
Over 20 Thousand representatives from 36 States and UTs reaching National Capital with more than 8000 Amrit Kalash for the program to be on 31st October
27 OCT 2023 5:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the finale event of Meri Maati Mera Desh campaign at Vijay Chowk/Kartavya Path on 31st October 2023. This event will mark the culmination of Meri Maati Mera Desh campaign’s Amrit Kalash Yatra in which Amrit Kalash Yatris from 7000 blocks of 766 districts will be present. It will also mark the wrap of the two years long campaign of Azadi Ka Amrit Mahotsav which began on 12th March 2021 to celebrate the 75 years of India’s independence. Azadi Ka Amrit Mahotsav has since witnessed more than two lakh programmes organized throughout the country with enthusiastic public participation.
This event will also witness the launch of autonomous body Mera Yuva Bharat (MY Bharat) which will help in setting the focus of the Government on Youth Led development and to make the Youth “active drivers” of development. The aim of this autonomous body is to inspire youth to become community change agents and nation builders allowing them to act as the Yuva Setu between the Government and the citizens.
For the finale event of Meri Maati Mera Desh, more than 20 thousand Amrit Kalash Yatris from 36 States and Union Territories are reaching the national capital on 29th October through various modes of transport like specially dedicated trains, buses, and local transport to take part in a two-day programme at Kartavya Path/Vijay Chowk on 30th and 31st October. These Amrit Kalash Yatris will stay at two camps- Dhanchiri camp in Gurgaon, and Radha Soami Satsang Beas Camp in Delhi.
On 30th October, all the States represented by their respective blocks and Urban Local bodies will put the Mitti from their Kalash in one giant Amrit Kalash reflecting the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. Popular art forms from each state will be displayed during the ceremony of pouring Mitti in the Amrit Kalash. The programme is slated to begin at 10:30 am and will go on till late evening.
On October 31st, there will be a public programme open for all from 12 pm to 2 pm with vibrant cultural performances. At 4 pm, Prime Minister Shri Narendra Modi will address the Amrit Kalash Yatris and the nation, remembering the brave hearts who laid down their lives for India to breathe free and prosper.
Meri Maati Mera Desh campaign
As the culminating campaign of two-year long Azadi Ka Amrit Mahotsav, “Meri Maati Mera Desh- Maati Ko Naman Veeron ka Vandan” is the unified celebration of India’s soil and valour. It has witnessed tremendous jan bhagidari with more than 7000 blocks from 766 districts of the country. More than 8500 kalash(s) will be reaching Delhi on 29th October for the finale event. Meri Maati Mera Desh campaign was celebrated in two phases where in first phase it included Shilaphalakams for freedom fighters and security forces, initiatives like Panch Pran Pledge, Vasudha Vandan, and Veeron ka Vandan, honoring the sacrifices of Bravehearts.
In its first phase, the campaign became a massive success, with over 2.33 lakh Shilaphalakams built in 36 States/UTs, nearly 4 crore Panch Pran pledge selfies uploaded, and 2 Lakh+ Veeron ka Vandan programs nationwide. Additionally, more than 2.36 crore indigenous saplings have been planted, and 2.63 lakh Amrit Vatikas created under the Vasudha Vandan theme.
In the second phase of Meri Maati Mera Desh, Amrit Kalash Yatras were planned to touch every household of the country. Mitti and rice grains were collected from over 6 lakh villages in rural areas and from wards in urban areas across India. Collected mitti from each village was mixed at block level and then brought to the state capital, and with a ceremonial send off, sent to National Capital with thousands of Amrit Kalash Yatris.