Ministry of New and Renewable Energy
International Solar Alliance’s Global Solar Facility set to receive a capital contribution of $35 million dollars
Government of India is considering a $25 million investment as capital contribution to the Global Solar Facility
ISA to provide $10 million to the GSF
Amidst a $12.5 trillion global renewable energy investment gap, the GSF steps up to bridge the divide, focusing on stimulating investments in off-grid solar in underserved regions
31 OCT 2023 8:10PM by PIB Delhi
The International Solar Alliance (ISA) today announced that the Global Solar Facility (GSF), a payment guarantee fund formed by ISA to stimulate investments into solar power projects, is set to receive a capital contribution of $35 million dollars.
The Global Solar Facility (GSF) is designed to catalyze solar investments in underserved segments and geographies across Africa, unlocking commercial capital in the process. Last year, the ISA Assembly approved the Global Solar Facility, which is expected to attract private capital to flow into off-grid solar projects, rooftop solar projects, and productive use solar projects. This financing vehicle, bolstered by payment guarantees, insurance, and investment funds, aims to mitigate project risks, provide technical assistance to address regulatory gaps, reduce currency risks, and resolve contractual and financial uncertainties in the solar energy sector.
The Government of India is considering a $25 million investment as capital contribution in the GSF in addition to $10 million coming from the ISA. Bloomberg Philanthropies and CIFF have also committed their support to the GSF.
Union Minister for Power and New & Renewable Energy, Government of India, and President, International Solar Alliance Assembly, Shri R K Singh said that the target for the GSF is to raise 100 million USD and that the aim going forward would be to globalize the GSF. “Global Solar Facility aims to leverage investments to accelerate transition to solar energy. The target for the GSF is to raise 100 million USD. Africa has immense potential in deploying solar energy capacities, yet due to risks in investments, the region has not been able to leverage its potential. The GSF aims to address this challenge and provide security to investments. India is a good example of development due to private sector investments. It has no sovereign risks and has a strong legal and security framework with a dispute mechanism and security of payments, which has enabled India to attract investments. In the years to come, we will look at globalizing the GSF. I invite all the Member Countries and organizations to partner with us in making this Facility a catalyst for the transformative change that we all are working towards.”
Director General of the International Solar Alliance, Dr Ajay Mathur said: “The GSF has been working towards crowdsourcing investments from various international donors. We are delighted to have the support of Government of India, CIFF and Bloomberg Philanthropies. This will enhance the confidence of investors to invest in decentralized solar application in Africa and enhance the certainty in receiving returns on their investments and could lead to a sea change in global investment patterns.”
The ISA highlighted that the GSF is expressly designed to provide investors with the confidence to take up projects in Africa and to enabling $10 billion in investments, which will facilitate clean energy access in 35–40 million African households by 2030 and benefit around 200 million people in the region.
Commenting about why the GSF was needed, Dr Mathur said: “The world requires an investment of $12.5 trillion in renewable energy and $23 billion in off-grid solar by 2030. The ISA through its Global Solar Facility is stepping up as current global solar investment falls woefully short, constituting only 10% of the required amount for achieving net-zero emissions. Additionally, there is profound disparity in investments — with developing countries, home to over 50% of the global population, receiving just 15% of 2022's renewable energy investments. Sub-Saharan Africa's per capita renewable energy investment has plummeted by 44% from 2015 to 2021. In stark contrast, investments in North America are 41 times higher, and in Europe, they are 57 times greater. The GSF will further our vision of addressing the urgent need for universal energy access and a clean energy transition.”
Ms. Kate Hampton, Chief Executive Officer of CIFF said, “We are thrilled to announce CIFF's commitment to seed funding the International Solar Alliance's Global Solar Facility, which will unlock critical low-cost institutional and private sector investment for solar in ISA member countries. Here and in all our work, CIFF is resolute in its commitment to championing clean, affordable energy, to driving the global energy transition, and to securing a livable planet for children and young people around the world.”
Antha Williams, who leads environment programs at Bloomberg Philanthropies, said, "African countries are positioned to be global leaders in solar power but lack the capital necessary to unlock their untapped potential. Bloomberg Philanthropies looks forward to continuing its partnership with the International Solar Alliance through the Global Solar Facility to help facilitate the widespread deployment of solar energy projects across the continent not only to help solidify the continent as a global leader on clean energy but also address the twin challenges of energy poverty and the climate crisis.”
The ISA highlighted the need for diversifying investments in solar energy in Africa for mitigating climate change and a balanced energy transition. Despite its vast solar potential, Africa possesses only 1.3% of the world’s installed solar capacity (11.4 GW out of 849 GW in 2021). With nearly 600 million people in Africa lacking access to electricity, there exists a compelling case for distributed solar power projects. Following the approval and launch of GSF at COP27, the ISA Secretariat has been conducting discussions with potential investors including member countries, development finance institutions, pension funds, and potential investment managers from across the world. The ISA has signed Memorandum of Understanding (MOUs) with Multi-Lateral Investment Guarantee Fund (MIGA), Africa 50, West African Development Bank (BOAD) for facilitating investments through the GSF in Africa.
After Africa, the GSF aims to expand to regions such as Asia, Latin America and the Middle East, where the Regional Facilities will be tailored to meet specific requirements. In the future, GSF plans to invest in innovative technologies to enhance solar energy efficiency, support startups for faster solar energy implementation, and explore emerging solar energy sectors.
More information about ISA at https://isolaralliance.org/

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਆਲਮੀ ਸੌਰ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ $35 ਮਿਲੀਅਨ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਲਮੀ ਸੌਰ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਯੋਗਦਾਨ ਵਜੋਂ $25 ਮਿਲੀਅਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਆਈਐੱਸਏ ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇਵੇਗਾ
$12.5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਆਲਮੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅੰਤਰ ਦਰਮਿਆਨ, ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ, ਵਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਸੋਲਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
31 OCT 2023 8:10PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ (ਆਈਐੱਸਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਹੂਲਤ (ਜੀਐੱਸਐੱਫ) ਨੂੰ $35 ਮਿਲੀਅਨ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਇੱਕ ਭੁਗਤਾਨ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਹੈ, ਜੋ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਸੌਰ ਸਹੂਲਤ (ਜੀਐੱਸਐੱਫ) ਨੂੰ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਵਪਾਰਕ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਰਾਹ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਆਈਐੱਸਏ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੇ ਆਲਮੀ ਸੌਰ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਰੂਫਟਾਪ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਭੁਗਤਾਨ ਗਾਰੰਟੀ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਫੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਮੁਦਰਾ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਤੋਂ $10 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਯੋਗਦਾਨ ਵਜੋਂ $25 ਮਿਲੀਅਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਲੂਮਬਰਗ ਫਿਲੈਂਥਰੋਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਫਐੱਫ ਨੇ ਵੀ ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਟੀਚਾ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ, ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਆਲਮੀ ਸੌਰ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ।" ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਟੀਚਾ $100 ਮਿਲੀਅਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਖੇਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੋਖਮਾਂ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਚੰਗੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਕੋਈ ਖਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਉਸ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।'
ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ: ਅਜੇ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰਾਊਡ-ਸੋਰਸਿੰਗ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਸੀਆਈਐੱਫਐੱਫ ਅਤੇ ਬਲੂਮਬਰਗ ਫਿਲੈਂਥਰੋਪੀਜ਼ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੌਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 35-40 ਮਿਲੀਅਨ ਅਫਰੀਕੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ $10 ਬਿਲੀਅਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 20 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਲੋੜ ਕਿਉਂ ਪਈ? ਇਸ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ $12.5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਤੇ ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ $23 ਬਿਲੀਅਨ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਆਲਮੀ ਸੌਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ, ਸ਼ੁੱਧ-ਸਿਫ਼ਰ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਸਿਰਫ 10% ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਆਈਐੱਸਏ ਆਪਣੀ ਆਲਮੀ ਸੌਰ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਹਨ - ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਘਰ ਹਨ, ਪਰ 2022 ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 15% ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਪ -ਸਹਾਰਾ ਅਫਰੀਕਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ 2015 ਤੋਂ 2021 ਤੱਕ 44% ਘਟਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਉੱਤਰੀ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ 41 ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਯੂਰਪ ਵਿਚ 57 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸੀਆਈਐੱਫਐੱਫ ਦੀ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੇਟ ਹੈਂਪਟਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸੌਰ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਸੀਆਈਐੱਫਐੱਫ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਆਈਐੱਸਏ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ। "ਇੱਥੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ, ਸੀਆਈਐੱਫਐੱਫ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।"
ਬਲੂਮਬਰਗ ਫਿਲੈਂਥਰੋਪੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏ ਵਿਲੀਅਮਜ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਬਲੂਮਬਰਗ ਫਿਲੈਂਥਰੋਪੀਜ਼ ਗਲੋਬਲ ਸੋਲਰ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੌਰ ਗਠਜੋੜ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੂਰੇ ਮਹਾਦੀਪ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਮਹਾਦੀਪ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਲੀਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਦੀਆਂ ਦੋਹਰੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਇਸਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਫਰੀਕਾ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਿਰਫ 1.3% ਹੈ (2021 ਵਿੱਚ 849 ਜੀਡਬਲਿਊ ਵਿੱਚੋਂ 11.4 ਜੀਡਬਲਿਊ)। ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 600 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਕੋਪ 27 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਆਈਐੱਸਏ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਈਐੱਸਏ ਨੇ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਲੇਟਰਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ (ਐੱਮਆਈਜੀਏ), ਅਫਰੀਕਾ 50, ਵੈਸਟ ਅਫਰੀਕਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਬੀਓਏਡੀ) ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਸ਼ੀਆ, ਲਾਤੀਨੀ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੂਰਬ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਖੇਤਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਖਾਸ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਜੀਐੱਸਐੱਫ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਏ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ https://isolaralliance.org/ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।