Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM reviews the progress of setting up of Second-Generation bio-refinery plant at Bathinda, Punjab by HPCL worth Rs 1,400 crore for utilization of paddy straw to produce ethanol for blending with petrol
The plant to reduce instances of paddy straw burning in Punjab
02 NOV 2023 4:29PM by PIB Delhi
Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL), a Central Government PSU, is setting up a Second Generation (2G) bio-refinery plant at Bathinda, Punjab at a cost of more than ₹1,400 crore. The 2G bio-refinery is designed for utilization of paddy straw for production of ethanol for blending with petrol under the Ethanol Blending Program of Central Government. The progress of setting up the plant is also being monitored by the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) and the Commission had also visited the plant premises in Bathinda and reviewed the progress with CMD, HPCL and District Administration, Bathinda.
The designed production capacity of this 2G ethanol plant is 100 Kilo Litre (KL) Ethanol/ day and for this purpose 570 MT of paddy straw would be utilized per day (2,00,000 MT annually), when the plant operates at its full capacity. Approximately 1 Lakh MT biomass will be procured in this season for use as feedstock for the upcoming 2G ethanol plant which is expected to be commissioned by this year end.
The plant has already commenced procurement of biomass and procurement is expected to accelerate in the next few days. HPCL has been coordinating with State Government of Punjab, District Administration and Punjab Energy Development Agency (PEDA) to streamline and resolve issues relating to procurement. Agreements have been established with Self Help Groups (SHGs) of Bathinda and nearby areas for paddy straw procurement. More than 23,000 MT of paddy straw has already been aggregated.
This plant will reduce the instances of paddy straw burning in Punjab, especially in Bathinda District, significantly this year as well as in the years to come. The impact is already visible, as for the period 15th September to 01st November this year, total paddy stubble burning cases in Bathinda have come down to 294 as against 880 in 2022.

पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
भाताच्या पेंढ्याचा वापर करून पेट्रोलमध्ये मिश्रण करण्यासाठीच्या इथेनॉलचे उत्पादन करण्यासाठी पंजाब मध्ये भटिंडा येथे 1,400 कोटी रुपये खर्च करून उभारण्यात येत असलेल्या एचपीसीएलच्या सेकंड जनरेशन बायो-रिफायनरी कारखान्याच्या कामाच्या प्रगतीचा सीएक्यूएमने घेतला आढावा
या कारखान्यामुळे पंजाबातील भातच्या पेंढ्याला आग लागण्याच्या घटना कमी होतील
02 NOV 2023 4:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 02 नोव्हेंबर 2023
हिंदुस्तान पेट्रोलियम कोर्पोरेशन (एचपीसीएल) ही केंद्र सरकारच्या अखत्यारीतील सार्वजनिक उपक्रम कंपनी पंजाबात भटिंडा येथे 1,400 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाचा सेकंड जनरेशन(2जी) बायो रिफायनरी कारखाना उभारत आहे. या कारखान्यामध्ये भाताच्या पेंढ्याचा वापर करून केंद्र सरकारच्या इथेनॉल मिश्रण कार्यक्रमाअंतर्गत पेट्रोलमध्ये मिश्रण करण्यासाठी लागणाऱ्या इथेनॉलचे उत्पादन करण्यात येणार आहे. एनसीआर आणि लगतच्या परिसरातील हवेच्या दर्जाचे व्यवस्थापन करण्यासाठी नेमण्यात आलेला आयोग (सीएक्यूएम) देखील या कारखान्याच्या उभारणी कार्याच्या प्रगतीवर बारकाईने लक्ष ठेवून आहे. आयोगाच्या अधिकाऱ्यांनी नुकतीच भटिंडा येथील कारखाना परिसराला भेट दिली आणि एचपीसीएलचे मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक आणि भटिंडा जिल्हा प्रशासनातील अधिकाऱ्यांसह येथील कार्याचा आढावा घेतला.
या 2जी इथेनॉल कारखान्याची निर्धारित उत्पादन क्षमता 100किलोलीटर प्रतिदिन आहे आणि जेव्हा हा कारखाना संपूर्ण क्षमतेने कार्यरत होईल तेव्हा तेथे एका दिवसात 570 टन पेंढा (एका वर्षात 2,00,000 टन) पेंढा वापरला जाणार आहे. या 2 जी इथेनॉल उत्पादन कारखान्यासाठी या हंगामात, सुमारे 1 लाख टन पेंढा खरेदी करण्यात येणार आहे. या वर्षाच्या शेवटाला हा कारखाना पूर्णपणे कार्यरत होईल असा अंदाज आहे.
या कारखान्यातर्फे यापूर्वीच पेंढा खरेदीला सुरुवात झाली असून काही दिवसांतच येथे खरेदी प्रक्रिया अधिक वेगाने सुरु होईल. खरेदी प्रक्रीयेतील अडथळे दूर करून ही प्रक्रिया सुरळीतपणे सुरु राहण्याच्या दृष्टीने एचपीसीएल कंपनी व्यवस्थापन पंजाब राज्य सरकार, जिल्हा प्रशासन आणि पंजाब उर्जा विकास संस्था (पीईडीए)यांच्याशी समन्वय साधत आहे. पेंढा खरेदीसाठी भटिंडा आणि लगतच्या परिसरातील स्वयं सहाय्यता बचत गटांशी करार करण्यात आले आहेत. तर 23,000 टनांहून अधिक पेंढा याआधीच जमवण्यात आला आहे.
हा कारखाना यावर्षी तसेच येणाऱ्या काळात पंजाबातील विशेषतः भटिंडा जिल्ह्यातील भातशेतामध्ये असलेल्या पेंढ्याला आग लागण्याचे प्रमाण कमी करेल. सदर उपक्रमाचा परिणाम आधीच दिसू लागला असून, यावर्षी 15 सप्टेंबर ते 1 नोव्हेंबर या कालावधीत भटिंडा भागातील भाताच्या पेंढ्यांना आग लागण्याच्या केवळ 294 घटनांची नोंद झाली आहे. वर्ष 2022 मध्ये अशा 880 घटना नोंदल्या गेल्या होत्या.