Ministry of Education
First Australia India Education and Skill Council (AIESC) held at IIT Gandhinagar today
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education and Skill Development & Entrepreneurship co-chairs the meeting with Hon’ble Jason Clare, Minister for Education, Government of Australia and Hon'ble Mr. Brendan O'Connor, Minister for Skills and Training, the Government of Australia
Coalition of seven Australian universities show keenness for academic collaboration with India; Five MoUs signed for skill, academic and research collaboration
AIESC to serve as a beacon of hope for Knowledge sharing, Skill-based collaboration, Research & Innovation
Emerging trends and changing patterns in the use of digital and technological solutions in education and skilling is vital for future growth - Shri Dharmendra Pradhan
Phase III of SPARC to provide 2.5 million USD for joint Australia-India research projects
Six priority areas for Skilling Partnership Identified
06 NOV 2023 6:08PM by PIB Ahmedabad
Minister of Education and Skill Development and Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan has said that in the rapidly evolving global landscape, the foundation of any nation’s prosperity is its youth. To ensure that they are the driving force in shaping the future, countries are investing in their education and skill development. It is important to fulfil our commitments towards inclusive, equitable, high quality education and skill & vocational training for the Next generation. Shri Pradhan stated this while giving his opening remarks at the first meeting of AIESC here today.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan mentioned that this platform offered tremendous potential in three critical areas for the future. These included standardization of skill courses in both countries, wherein the regulators could work in close coordination. The need of the hour is to improve access to work and skilling opportunities for the people of both countries. It is critical to look into issues related to bilateral skill delivery, upskilling opportunities and address matters related to labour issues. It is critical that credentials and certifications do not come in the way of work opportunities. It is important to ensure that people have access to such certifications in a cost-effective manner. The Minister also emphasized on the need to diversify our partnership in areas such as Research and Innovation by pooling our resources, sharing our expertise, and engaging in collaborative research projects on shared priorities. The Minister also highlighted the key features of the transformative National Education Policy 2020 wherein he specifically mentioned the key areas such as Multi-disciplinary education, Seamless movement across school, higher and skill education, Academic Bank of Credit, Multiple entry-exit options for students, Vocational and skill education as a part of mainstream education right from the school stage with an aim to vocationally empower at least 50% of our youth by 2025 and strengthening Industry-academia linkage.
During the course of the meeting, discussions were held on three key areas i.e. shaping of future workforces, strengthening institutional partnerships in education and driving research impact through internationalisation. For shaping our future workforces, both Ministers decided to focus on six priority sectors such as health and care sectors, agriculture, renewable energy, digital, mining and logistics. Regarding institutional partnerships, the Ministers welcomed the establishment of Australia-India Education Collaboration Working Group and suggested that the engagement with institutions would take the agenda forward. The Ministers welcomed the signing of the Migration and Mobility Partnership Arrangement between India and Australia in May, 2023 which would facilitate greater mobility and exchange of students, academicians and skilled professionals between the two countries.
Both the Ministers reaffirmed their joint commitment to implement qualification recognition arrangements under the Mechanism for the Mutual Recognition of Qualifications and acknowledged the work done by the Australia-India Qualifications Recognition Steering Committee. Regarding research collaborations, Shri Pradhan mentioned that India is working on the Phase III of the Scheme for Promotion of Academic and Research Collaboration (SPARC) Programme and priority areas would include joint projects in critical minerals, rare earths and other mutually agreed priority areas. India has earmarked 2.5 million USD for Joint Research Projects with Australia.
Both the Ministers also welcomed the signing of five MoUs highlighting new educational and skill partnerships. Innovative Research Universities MoU provides a framework for closer cooperation between parties in strengthening Australia – India education partnership. Under the MOU, the participating members (Flinders University, Griffith University, James Cook University, La Trobe University, University of Canberra and Western Sydney University) will work together to explore the potential for a consortium approach for delivery of degrees in India and expand access to Australian higher education for Indian students. The MoU between National Skills Development Corporation and Deakin University addresses skill shortages in India through ‘Global Job Readiness Programme’. The partnership between IIT Gandhinagar and Deakin University will focus on collaboration in science and innovation, mobility, faculty exchange and joint doctoral programmes. MoU between Monash University & IIT Hyderabad focusses on academic and research activities in the area of critical minerals among others. The MoU between Monash University and International Center of Excellence in Mining, Ahmedabad aims to support mining and mineral development sector in India. The Ministers were also apprised of the existing institutional collaborations of Australian Universities in India, which stood at 454.
Earlier, Shri Dharmendra Pradhan held a Bilateral Meeting with his Australian counterpart,
Hon’ble Mr. Jason Clare to discuss issues of mutual importance in the education and skill sector. Both Ministers reviewed the progress of the institutional framework in the backdrop of bilateral meetings held in the past. Both agreed to strengthen ties in areas of mutual interest in the education, skill and training sector.
The Ministers visited Centre for Creative Learning, IIT Gandhinagar, which works on nurturing scientific temper and the inherent creativity in students and teachers through creation of tools, dissemination of ideas focussing on STEM art, Toys, setting up of Science centres and Lab work at IIT Gandhinagar. The Ministers also visited Pandit Deendayal Energy University (PDEU) and Vidya Samiksha Kendra (VSK). PDEU was established to keep pace with the fast developing and competitive energy industry to plan for the future and to continuously build requisite intellectual capital and human resource skills.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
આઈઆઈટી ગાંધીનગર ખાતે આજે પ્રથમ ઓસ્ટ્રેલિયા ઈન્ડિયા એજ્યુકેશન એન્ડ સ્કિલ કાઉન્સિલ (એઆઈઈએસસી)નું આયોજન
કેન્દ્રીય શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ તથા ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને ઓસ્ટ્રેલિયા સરકારના શિક્ષણ મંત્રી આદરણીય જેસન ક્લેર અને ઓસ્ટ્રેલિયા સરકારના કૌશલ્ય અને તાલીમ મંત્રી આદરણીય શ્રી બ્રેન્ડન ઓ'કોનોર સાથે બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કરી
ઓસ્ટ્રેલિયાની સાત યુનિવર્સિટીઓનું ગઠબંધન ભારત સાથે શૈક્ષણિક જોડાણ માટે ઉત્સુકતા દર્શાવે છે; કૌશલ્ય, શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહયોગ માટે પાંચ સમજૂતી કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
AIESC તરીકે સેવા આપવા માટે જ્ઞાનની વહેંચણી, કૌશલ્ય-આધારિત સહયોગ, સંશોધન અને નવીનતા માટે આશાની દીવાદાંડી
શિક્ષણ અને કૌશલ્યમાં ડિજિટલ અને ટેકનોલોજીકલ સોલ્યુશનના ઉપયોગમાં વિકસતા પ્રવાહો અને બદલાતી પેટર્ન ભવિષ્યના વિકાસ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે - શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
એસ.પી.એ.આર.સી.નો ત્રીજો તબક્કો ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારતના સંયુક્ત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ માટે 2.5 મિલિયન ડોલરની જોગવાઈ કરશે
સ્કિલિંગ ભાગીદારી માટે છ પ્રાથમિકતાનાં ક્ષેત્રો નિર્ધારિત કરાયા
06 NOV 2023 6:08PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ તથા ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, ઝડપથી વિકસી રહેલા વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યમાં કોઈ પણ દેશની સમૃદ્ધિનો પાયો તેની યુવા પેઢી છે. ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે તેઓ પ્રેરક બળ છે તેની ખાતરી કરવા માટે, દેશો તેમના શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં રોકાણ કરી રહ્યા છે. આગામી પેઢી માટે સર્વસમાવેશક, સમાન, ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય અને વ્યાવસાયિક તાલીમ પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતાને પૂર્ણ કરવી મહત્ત્વપૂર્ણ છે. શ્રી પ્રધાને આજે અહીં એઆઈઈએસસીની પ્રથમ બેઠકમાં તેમની પ્રારંભિક ટિપ્પણી આપતા આ વાત કહી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી પ્રધાને ઉલ્લેખ કર્યો કે આ પ્લેટફોર્મ ભવિષ્ય માટે ત્રણ નિર્ણાયક ક્ષેત્રોમાં વિપુલ સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે. આમાં બંને દેશોમાં કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમોના માનકીકરણનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં નિયમનકારો નજીકના સંકલનમાં કામ કરી શકે છે. બંને દેશોના લોકો માટે કામની પહોંચ અને કૌશલ્યની તકોમાં સુધારો કરવો એ સમયની જરૂરિયાત છે. દ્વિપક્ષીય કૌશલ્ય વિતરણ, ઉચ્ચ કૌશલ્યની તકો અને શ્રમ સમસ્યાઓથી સંબંધિત બાબતોને સંબોધવા સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપવું મહત્વપૂર્ણ છે. તે મહત્વપૂર્ણ છે કે ઓળખપત્રો અને પ્રમાણપત્રો કામની તકોના માર્ગમાં આવતા નથી. લોકો પાસે ખર્ચ-અસરકારક રીતે આવા પ્રમાણપત્રોની ઍક્સેસ છે તેની ખાતરી કરવી મહત્વપૂર્ણ છે. મંત્રીએ આપણા સંસાધનોનું એકત્રીકરણ કરીને, આપણી કુશળતાને વહેંચીને અને સહિયારી પ્રાથમિકતાઓ પર સહયોગી સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સમાં જોડાઈને સંશોધન અને નવીનતા જેવા ક્ષેત્રોમાં આપણી ભાગીદારીને વૈવિધ્યીકરણ કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. મંત્રીએ પરિવર્તનકારી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 ની મુખ્ય વિશેષતાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો જેમાં તેમણે ખાસ કરીને મુખ્ય ક્ષેત્રોનો ઉલ્લેખ કર્યો જેમ કે, મલ્ટી-ડિસિપ્લિનરી એજ્યુકેશન, સમગ્ર શાળામાં સીમલેસ હિલચાલ, ઉચ્ચ અને કૌશલ્ય શિક્ષણ, એકેડેમિક બેંક ઓફ ક્રેડિટ, વિદ્યાર્થીઓ માટે મલ્ટીપલ એન્ટ્રી-એક્ઝિટ વિકલ્પો, વ્યાવસાયિક અને કૌશલ્ય શિક્ષણ શાળાના તબક્કાથી જ મુખ્ય પ્રવાહના શિક્ષણના ભાગ રૂપે વ્યવસાયિક રીતે સશક્તિકરણ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે. 2025 સુધીમાં આપણા યુવાનોના ઓછામાં ઓછા 50% અને ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક જોડાણને મજબૂત બનાવવું.
મીટિંગ દરમિયાન, ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી જેમ કે ભાવિ કર્મચારીઓની રચના, શિક્ષણમાં સંસ્થાકીય ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી અને આંતરરાષ્ટ્રીયકરણ દ્વારા સંશોધન પ્રભાવને આગળ ધપાવવા. આપણા ભાવિ કાર્યબળને આકાર આપવા માટે, બંને મંત્રીઓએ આરોગ્ય અને સંભાળ ક્ષેત્રો, કૃષિ, નવીનીકરણીય ઉર્જા, ડિજિટલ, ખાણકામ અને લોજિસ્ટિક્સ જેવા છ અગ્રતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું નક્કી કર્યું. સંસ્થાકીય ભાગીદારી અંગે, મંત્રીઓએ ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત શિક્ષણ સહયોગ કાર્યકારી જૂથની સ્થાપનાને આવકારી અને સૂચન કર્યું કે સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ એ એજન્ડાને આગળ લઈ જશે. મંત્રીઓએ મે, 2023માં ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી વ્યવસ્થા પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું જે બંને દેશો વચ્ચે વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષણવિદો અને કુશળ વ્યાવસાયિકોની વધુ ગતિશીલતા અને આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવશે.
બંને મંત્રીઓએ પારસ્પરિક માન્યતા માટેની લાયકાતની કાર્યપ્રણાલી હેઠળ લાયકાત માન્યતા વ્યવસ્થાના અમલીકરણ માટે તેમની સંયુક્ત પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી અને ઓસ્ટ્રેલિયા-ઇન્ડિયા ક્વોલિફિકેશન્સ રેકગ્નિશન સ્ટીઅરિંગ કમિટી દ્વારા કરવામાં આવેલી કામગીરીને સ્વીકારી હતી. સંશોધન સહયોગના સંબંધમાં શ્રી પ્રધાને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહયોગ પ્રોત્સાહન યોજના (એસપીએઆરસી) કાર્યક્રમના ત્રીજા તબક્કા પર કામ કરી રહ્યું છે અને પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજો, દુર્લભ પૃથ્વીઓ અને પારસ્પરિક સંમત પ્રાથમિકતાનાં અન્ય ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સ સામેલ હશે. ભારતે ઓસ્ટ્રેલિયા સાથેના સંયુક્ત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ માટે ૨.૫ મિલિયન ડોલર ફાળવ્યા છે.
બંને મંત્રીઓએ નવી શૈક્ષણિક અને કૌશલ્ય ભાગીદારીને દર્શાવતા પાંચ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાનું પણ સ્વાગત કર્યું હતું. નવીન સંશોધન યુનિવર્સિટીઓ એમઓયુ ઓસ્ટ્રેલિયા - ભારતની શૈક્ષણિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવામાં પક્ષો વચ્ચે ગાઢ સહકાર માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે. આ એમઓયુ અંતર્ગત સહભાગી સભ્યો (ફ્લિન્ડર્સ યુનિવર્સિટી, ગ્રિફિથ યુનિવર્સિટી, જેમ્સ કૂક યુનિવર્સિટી, લા ટ્રોબ યુનિવર્સિટી, યુનિવર્સિટી ઓફ કેનબેરા અને વેસ્ટર્ન સિડની યુનિવર્સિટી) ભારતમાં ડિગ્રીની ડિલિવરી માટે કન્સોર્ટિયમ અભિગમની સંભવિતતા ચકાસવા અને ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ માટે ઓસ્ટ્રેલિયન ઉચ્ચ શિક્ષણની સુલભતા વધારવા સંયુક્તપણે કામ કરશે. નેશનલ સ્કિલ્સ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન અને ડેકિન યુનિવર્સિટી વચ્ચેના એમઓયુ 'ગ્લોબલ જોબ રેડીનેસ પ્રોગ્રામ' દ્વારા ભારતમાં કૌશલ્યની અછતને દૂર કરે છે. આઇઆઇટી ગાંધીનગર અને ડેકિન યુનિવર્સિટી વચ્ચેની ભાગીદારીમાં વિજ્ઞાન અને નવીનતા, મોબિલિટી, ફેકલ્ટી આદાન-પ્રદાન અને સંયુક્ત ડોક્ટરલ કાર્યક્રમોમાં જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. મોનાશ યુનિવર્સિટી અને આઇઆઇટી હૈદરાબાદ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) અન્ય દેશોની સાથે મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજોનાં ક્ષેત્રમાં શૈક્ષણિક અને સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. મોનાશ યુનિવર્સિટી અને ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ ઇન માઇનિંગ, અમદાવાદ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)નો ઉદ્દેશ ભારતમાં ખાણકામ અને ખનિજ વિકાસ ક્ષેત્રને ટેકો આપવાનો છે. મંત્રીઓને ભારતમાં ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટીઓના વર્તમાન સંસ્થાગત જોડાણોની પણ જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જેનું પ્રમાણ 454 હતું.
અગાઉ શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને ઓસ્ટ્રેલિયાના તેમના સમકક્ષ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી, માનનીય શ્રી જેસોન ક્લેર શિક્ષણ અને કૌશલ્ય ક્ષેત્રમાં પારસ્પરિક મહત્વના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરશે. બંને મંત્રીઓએ ભૂતકાળમાં યોજાયેલી દ્વિપક્ષીય બેઠકોની પૃષ્ઠભૂમિમાં સંસ્થાકીય માળખાની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. બંને શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને તાલીમ ક્ષેત્રમાં પારસ્પરિક હિતનાં ક્ષેત્રોમાં સંબંધોને મજબૂત કરવા સંમત થયા હતાં.
મંત્રીઓએ આઇઆઇટી ગાંધીનગર સ્થિત સેન્ટર ફોર ક્રિએટિવ લર્નિંગની મુલાકાત લીધી હતી, જે વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોમાં વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવને પ્રોત્સાહન આપવા અને સાધનોના સર્જન, સ્ટેમ આર્ટ, રમકડાં, વિજ્ઞાન કેન્દ્રોની સ્થાપના અને આઇઆઇટી ગાંધીનગરમાં લેબ વર્ક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા વિચારોના પ્રસાર મારફતે વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોમાં રહેલી આંતરિક રચનાત્મકતા પર કામ કરે છે. મંત્રીઓએ પંડિત દીનદયાળ ઊર્જા યુનિવર્સિટી (પીડીઇયુ) અને વિદ્યા સમિક્ષા કેન્દ્ર (વીએસકે)ની પણ મુલાકાત લીધી હતી. પીડીઇયુની સ્થાપના ઝડપથી વિકસતા અને સ્પર્ધાત્મક ઊર્જા ઉદ્યોગ સાથે તાલમેળ જાળવવા માટે કરવામાં આવી હતી, જેથી ભવિષ્ય માટે આયોજન કરી શકાય અને જરૂરી બૌદ્ધિક મૂડી અને માનવ સંસાધન કૌશલ્યોનું સતત નિર્માણ કરી શકાય.