Ministry of Power
REC signs MoU with RailTel, to Finance Infrastructure Projects in Telecom, IT and Railway Signalling
09 NOV 2023 6:00PM by PIB Delhi
REC Limited signed an MoU with RailTel on 9th November 2023 to extend financial assistance upto Rs. 30,000 Crore for Infrastructure Projects to be executed by RailTel in next 5 years. These projects encompass a wide range of areas, including Data Center products and services, Telecom & IT products and services, Railways & Metro projects, and the KAVACH Train Collision Prevention System. Additionally, the MoU extends to the possibility of financing overseas ventures related to High-Speed Rail, metro, IT network, and the Upgradation of Railway Network, as part of bilateral country discussions and Infrastructure Projects in Southeast Asia and Eastern Africa where RailTel is currently focusing.
Shri T.S.C Bosh, Executive Director (Infra & Logistics), REC and Shri Jasmeet Singh Marwah, Company Secretary, RailTel signed the MoU in the presence of Shri Vivek Kumar Dewangan, CMD, REC; Shri Sanjai Kumar, CMD, RailTel; Shri Ajoy Choudhary, Director (Finance), REC; Shri V K Singh, Director (Projects), REC; Shri Manoj Tandon, Director (Project) RailTel; Shri Anshul Gupta, Advisor, RailTel and other senior officials from REC and RailTel. Post the MoU Signing, they also discussed opportunities for collaboration in detail and agreed upon exploring new areas viz, Renewable Energy, Smart Metering and other projects where RailTel and REC (through its wholly owned subsidiary RECPDCL) can join hands.
REC Limited, a Maharatna CPSE established in 1969, under Ministry of Power, provides long term loans and other finance products for Power-Infrastructure sector comprising of Generation, Transmission, Distribution, Renewable Energy and new technologies like Electric Vehicles, Battery Storage, Green Hydrogen etc. More recently REC has also diversified into the Non-Power Infrastructure sector comprising of Roads & Expressways, Metro Rail, Airports, IT Communication, Social & Commercial Infrastructure (Educational Institution, Hospitals), Ports and Electro-Mechanical (E&M) works in respect of various other sectors like Steel, Refinery, etc. The loan book of REC exceeds Rs 4,74,275 Crore.
RailTel, a "Mini Ratna (Category-I)" Central Public Sector Enterprise under Ministry of Railways, is one of the largest neutral telecom infrastructure & ICT Solutions & Services providers in the country, owning a Pan-India optic fiber network covering several towns & cities and rural areas of the country. Along with a strong a reliable network of 61000+ RKM of Optic fibre, RailTel has two MeitY empaneled tier III data centers as well. RailTel offers a bundle of services like, MPLS VPN, Telepresence, leased line, Tower Co-location, Data center services, Project management, IT & ICT consultancy etc.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਈਸੀ ਨੇ ਰੇਲਟੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
09 NOV 2023 6:00PM by PIB Chandigarh
ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਟੇਲ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 9 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਰੇਲਟੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੇਟਾ ਕੇਂਦਰ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਕਵਚ ਟ੍ਰੇਨ ਟੱਕਰ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾਂ ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ, ਮੈਟਰੋ, ਆਈਟੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉਦਮਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਚਰਚਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰੇਲਟੇਲ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਐੱਸ.ਸੀ. ਬੋਸ ਅਤੇ ਰੇਲਟੇਲ ਦੇ ਕੰਪਨੀ ਸਕੱਤਰ ਜਸਮੀਤ ਸਿੰਘ ਮਾਰਵਾਹ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਕੁਮਾਰ ਦੇਵਾਂਗਨ, ਰੇਲਟੇਲ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਚੌਧਰੀ, ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਕੇ. ਸਿੰਘ, ਰੇਲਟੇਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਟੰਡਨ, ਰੇਲਟੇਲ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਸ਼ੁਲ ਗੁਪਤਾ ਸਮੇਤ ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਰੇਲਟੇਲ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਰੇਲਟੇਲ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ (ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਆਰਈਸੀਪੀਡੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ) ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 1969 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਰਤਨ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਵਰ-ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ, ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਰਈਸੀ ਨੋਨ-ਪਾਵਰ ਇਨਫ੍ਰਰਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਆਈਟੀ ਸੰਚਾਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ (ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਹਸਪਤਾਲ), ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਟੀਲ, ਤੇਲ ਸ਼ੋਧਨ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ-ਮਕੈਨੀਕਲ (ਈਐਂਡਐੱਮ) ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਲੋਨ ਬੁੱਕ 4,74,275 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਹੈ।
ਰੇਲਟੇਲ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ "ਮਿੰਨੀ ਰਤਨ (ਸ਼੍ਰੇਣੀ-1)" ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉੱਦਮ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਪੱਖ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਐਪਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਰੇਲਟੇਲ ਦੇ ਕੋਲ ਐਪਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਦੇ 61,000 ਰੇਲ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਰਕੇਐੱਮ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਪੈਨਲਬੱਧ ਟੀਅਰ III ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਹਨ। ਰੇਲਟੇਲ ਐੱਮਪੀਐੱਲਐੱਸ ਵੀਪੀਐੱਨ, ਟੈਲੀਪ੍ਰੇਜੈਂਸ, ਲੀਜ਼ਡ ਲਾਈਨ, ਟਾਵਰ ਕੋ-ਲੋਕੇਸ਼ਨ, ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਈਟੀ ਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਆਦਿ
ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।