Ministry of Communications
Beware of fraud in the name of TRAI
15 NOV 2023 4:23PM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) that some companies/agencies/individuals are fraudulently asking public/customers that they are calling from TRAI and mobile numbers of the public/customers will be disconnected as the numbers are being used for sending unsolicited messages. It is also informed by these companies/agencies/individuals that AADHAAR numbers of the public were used for obtaining SIM cards and are being used for illegal activities. These companies/agencies/individuals are also trying to trick the customers/public to come on Skype video call to avoid disconnection of mobile numbers.
The public at large is hereby informed that TRAI does not block/disconnect any mobile number of any individual telecom customers. TRAI never sends any message or make any call for disconnection of mobile numbers. TRAI has not authorized any agency to contact customers for such activities and all such calls are illegal and are to be dealt as per Law. Therefore, any call or message claiming to be from TRAI should be considered potentially fraudulent.
As per Telecom Commercial Communication Customer Preference Regulation (TCCCPR) 2018 of TRAI, Access Service Providers are responsible for taking appropriate actions against the mobile numbers involved in sending unsolicited communications. Affected persons may take up the matter with the concerned Service Providers directly on their respective Customer Service Center numbers or on National Cyber Crime Reporting Portal https://cybercrime.gov.in or call Cyber Crime Helpline Number 1930.

दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
ट्रायच्या नावाने होणाऱ्या फसवणूकीपासून सावधान
15 NOV 2023 9:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 नोव्हेंबर 2023
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाच्या(ट्राय) असे निदर्शनास आले आहे की काही कंपन्या/ संस्था/ व्यक्ती जनतेला/ ग्राहकांना बनावट दूरध्वनी करून ते ट्रायमधून बोलत आहेत आणि या ग्राहकांच्या क्रमांकांवरून ग्राहकांना नको असलेले संदेश पाठवले जात असल्याने त्यांचे मोबाईल क्रमांक खंडीत करण्यात येतील. तसेच या कंपन्या/ संस्था/ व्यक्तींकडूनअशी देखील माहिती देण्यात येते की ग्राहकांनी सिम कार्ड मिळवण्यासाठी जे आधार क्रमांक दिले होते त्यांचा वापर बेकायदेशीर व्यवहारांसाठी केला जात आहे. या कंपन्या/ संस्था/ व्यक्ती लोकांना/ ग्राहकांना फसवण्यासाठी त्यांना त्यांचे क्रमांक खंडीत होऊ द्यायचे नसतील तर स्काईप व्हिडिओ कॉलवर येण्याचे देखील निमंत्रण देत आहेत.
जनतेला असे कळवण्यात येत आहे की ट्राय कोणत्याही दूरसंचार ग्राहकाचा मोबाईल क्रमांक ब्लॉक/ खंडीत करत नाही. ट्राय कधीही मोबाईल क्रमांक खंडीत करण्यासाठी मेसेज किंवा फोन करत नाही. ट्रायने कोणत्याही संस्थेला अशा प्रकारच्या कामांसाठी ग्राहकांसोबत संपर्क करण्याचा अधिकार दिलेला नाही आणि अशा प्रकारचे कॉल अवैध आहेत आणि त्यांच्या संदर्भात कायदेशीर उपाययोजनांचा अवलंब केला पाहिजे.त्यामुळे ट्रायकडून बोलत असल्याचा दावा करून येणारे कोणतेही फोन किंवा मेसज हे बनावट आणि फसवणुकीसाठी केले असल्याचे लक्षात घेतले पाहिजे.
ट्रायच्या टेलिकॉम कमर्शियल कम्युनिकेशन कस्टमर प्रेफरन्स रेग्युलेशन (TCCCPR) 2018 नुसार अशा प्रकारचे अवैध संपर्क करण्यामध्ये सहभागी असलेल्या मोबाईल क्रमांकांविरोधात ऍक्सेस सर्विस प्रोव्हायडर योग्य ती कारवाई करण्यासाठी जबाबदार आहेत. पीडीत व्यक्तींना संबंधित सेवा पुरवठादारासोबत त्यांच्या ग्राहक सेवा क्रमांकावरून किंवा https://cybercrime.gov.in या नॅशनल सायबर क्राईम रिपोर्टिंग पोर्टलवर जाऊन किंवा सायबर क्राईम हेल्पलाईन क्रमांक 1930 वर कॉल करून या प्रकरणी तक्रार दाखल करता येईल.