Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Ahmedabad set to host Global Fisheries Conference India 2023 from Tuesday
Conference to focus on international partnerships, innovations, start-up promotions for sustainable fisheries
Inland Reservoir Leasing Policy of Gujarat to be launched
State Fisheries Ministers and envoys from different countries among many other dignitaries and diverse stakeholders will attend
18 NOV 2023 3:01PM by PIB Ahmedabad
Ahmedabad is set to host the Global Fisheries Conference India 2023, a two-day mega event bringing together a diverse array of dignitaries and stakeholders including state fisheries ministers, ambassadors of different nations, global fisheries scientists, policy makers, fisheries communities and investment bankers on November 21 and 22 on the occasion of celebrations of the World Fisheries. Organised by the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India, the conference will serve as a platform to forge partnerships with national and international stakeholders and chalk out a roadmap for sustainable growth of India’s fisheries sector. Under the theme ‘Celebrating Fisheries and Aquaculture Wealth’, the conference aims to bring together key stakeholders on one platform for fruitful discussions, market insights and networking.
Union Fisheries Minister Shri. Parshottam Rupala will inaugurate the conference on Tuesday in the presence of Gujarat Chief Minister Shri. Bhupendra Rajnikant Patel, Ministers of State Dr L Murugan and Dr Sanjeev K Balyan, State Fisheries Ministers, Union Fisheries Secretary and other dignitaries.
International Collaboration
The Central Government intends to captialise on this global event as a strategic platform to harness international collaboration aiming to boost export, enhance the socio-economic well-being of fishers and aquafarmers, and promote start-up and entrepreneurial initiatives across the value chain in the sector.
International Round Table led by Union Minister
Major highlights of the conference include International Round Table Meet led by Union Fisheries Minister Shri. Parshottam Rupala. This high-level dialogue, attended by ambassadors of different nations and representatives of various international agencies, will focus on international collaborative efforts to sustain the sector amid a range of critical challenges, including climate crisis.
High-level of delegations from more than 10 countries have conformed their participation and will attend the Conference physically. France will be represented by Ms. Monique Tran representing Counsellor for Agricultural Affairs, Cristian Rodrigo Valdes Carter and Ms. Arti Bhatia Kumar will represent Norway; Dr Richard Niall, First Secretary (Agriculture) from Australian High Commission; Muratov Sergey, Adiatulin Ilias and Shagushina Anna from Russia; Wagner Antunes, Head of the Trade Promotion Department of the Embassy of Brazil; Mr.Dimitrios Ioannou, Minister and Ambassador, Greece; Borja Velasco Tuduri, Counsellor, Spain; Melanie Phillips, Counsellor (Agriculture), New Zealand; and Peter Hobwani, Deputy Ambassador, Zimbabwe have already confirmed their participation. In addition, more than 50 other foreign diplomats are anticipated to join the meet virtually.
Similarly, around 10 renowned international organizations will also attend the global meet. Mr. Changnam Jung, Natural Resources and Agriculture Specialist of Asian Development Bank (ADB); Takayuki Hagiwara, India Head of Food and Agriculture Organisation of the UN (FAO); Pratap Sinha, Sandeep Nayak, Rajadyuti Mahapatra and Dharmendra Bhoi from GiZ; Dr P Krishnan, Director of the Bay of Bengal Inter-Governmental Programme (BOBP-IGO) and Ranjit Suseelan, India Consultant of the Marine Stewardship Council (MSC) will attend the conference.
The Conference will also be attended by Mr. Changnam Jung, Natural Resources and Agriculture Specialist of Asian Development Bank (ADB); Takayuki Hagiwara, India Head of Food and Agriculture Organisation of the UN (FAO); Pratap Sinha, Sandeep Nayak, Rajadyuti Mahapatra and Dharmendra Bhoi from GiZ; Dr P Krishnan, Director, Bay of Bengal Inter-Governmental Programme (BOBP-IGO) and Ranjit Suseelan, India Consultant of the Marine Stewardship Council (MSC) will attend the conference.
Unique Opportunity for Stakeholders
The conference covers over 210 national and international exhibitors, including start-ups, exporters, fisheries associations, and processing industries. It will showcase their products, success stories, and innovative solutions. This will offer a unique opportunity to the enterprises, startups, associations, co-operatives, Self Help Groups (SHGs) and small-medium fisheries enterprises to come together on one platform and showcase their range of products and services in the fisheries.
The event will encompass a range of engaging sessions, including Matsya Manthan, featuring technical discussions with national and international experts; industry connect for interactions between industry stakeholders and policy makers; Government to Government (G2G), Business to Government (B2G) and Business to Business (B2B) Bilateral meets; exhibition showcasing cutting-edge fisheries and aquaculture technologies. A special pavilion will be set up to exclusively demonstrate 10 transformative initiatives in the fisheries sector.
Industry Connect & Business pitches
During the Global Fisheries Conference India 2023, Industry connect will be organised to engage the industry stakeholders with others including policy makers for deliberations upon issues such as start-up ecosystem, co-operation & collaboration in the fisheries sector, technology and knowledge transfer, R&D, capacity building, extension, best practices, involvement of women in fisheries value chain, safety standards, market linkages, and business opportunities etc. This session will feature prominent representatives from organizations like the Confederation of Indian Industry (CII) and the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) and other prominent fisheries industry associations.
The event is anticipated to attract a total of 5,000 visitors, including fishers, fish farmers, fish vendors, representatives of fisheries cooperatives, local communities, foreign delegates and investors, and fisheries start-ups. International leaders, technology investors, research and development institutions, equipment manufacturers, export councils, fisheries' associations, financial institutions, international fishing industry organizations, and aquaculture pharmaceuticals and nutraceuticals will also participate in the two-day mega event.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
અમદાવાદમાં મંગળવારથી ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023નું આયોજન કરવામાં આવશે
સ્થાયી મત્સ્યપાલન માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી, નવીનતાઓ, સ્ટાર્ટ-અપ પ્રમોશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પરિષદ
ગુજરાતની ઇનલેન્ડ જળાશય લીઝિંગ પોલિસી લોન્ચ થશે
રાજ્યના મત્સ્યપાલન મંત્રીઓ અને વિવિધ દેશોના રાજદૂતો સહિત અન્ય ઘણા મહાનુભાવો અને વિવિધ હિતધારકો ઉપસ્થિત રહેશે
18 NOV 2023 3:01PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદમાં ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023નું આયોજન થવાનું છે, જે બે દિવસીય મેગા ઇવેન્ટ છે, જે વિશ્વ મત્સ્યપાલનની ઉજવણી પ્રસંગે 21 અને 22 નવેમ્બરના રોજ રાજ્યના મત્સ્યઉદ્યોગ પ્રધાનો, વિવિધ રાષ્ટ્રોના રાજદૂતો, વૈશ્વિક મત્સ્યઉદ્યોગ વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ ઘડવૈયાઓ, મત્સ્યઉદ્યોગ સમુદાયો અને ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેન્કર્સ સહિત વિવિધ મહાનુભાવો અને હિતધારકોને એકસાથે લાવશે. દ્વારા આયોજિત મત્સ્યપાલન વિભાગ, મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય, ભારત સરકારનાં આ સંમેલન રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકો સાથે ભાગીદારી કરવાનાં મંચ સ્વરૂપે કામ કરશે તથા ભારતનાં મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં સ્થાયી વિકાસ માટે એક રોડમેપ તૈયાર કરશે. 'મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેર સંપત્તિની ઉજવણી' થીમ હેઠળ આ પરિષદનો ઉદ્દેશ ફળદાયી ચર્ચા, બજારની સૂઝ અને નેટવર્કિંગ માટે મુખ્ય હિતધારકોને એક મંચ પર લાવવાનો છે.
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન મંત્રી શ્રી. પરષોત્તમ રૂપાલા મંગળવારે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર રજનીકાંત પટેલ, રાજ્યમંત્રી ડો.એલ.મુરુગન અને ડો.સંજીવ કે બાલિયાન, રાજ્ય મત્સ્યોદ્યોગ મંત્રીઓ, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ સચિવ અને અન્ય મહાનુભાવોની ઉપસ્થિતિમાં સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ
કેન્દ્ર સરકાર આ વૈશ્વિક ઇવેન્ટને વ્યૂહાત્મક મંચ તરીકે આકર્ષવાનો ઇરાદો ધરાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો, મત્સ્યપાલન અને મત્સ્યપાલકોની સામાજિક-આર્થિક સુખાકારીમાં વધારો કરવાનો તથા આ ક્ષેત્રમાં વેલ્યુ ચેઇનમાં સ્ટાર્ટ-અપ અને ઉદ્યોગસાહસિક પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીના નેતૃત્વમાં આંતરરાષ્ટ્રીય રાઉન્ડ ટેબલ
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન મંત્રી શ્રીની આગેવાની હેઠળની આંતરરાષ્ટ્રીય ગોળમેજી પરિષદની મુખ્ય બાબતો સામેલ છે. પરષોત્તમ રૂપાલા . આ ઉચ્ચ-સ્તરીય સંવાદ, જેમાં વિવિધ રાષ્ટ્રોના રાજદૂતો અને વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્સીઓના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહેશે, જેમાં આબોહવાની કટોકટી સહિત અનેક ગંભીર પડકારો વચ્ચે આ ક્ષેત્રને ટકાવી રાખવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગી પ્રયાસો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
10થી વધુ દેશોના ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળોએ તેમની ભાગીદારીને અનુરૂપ છે અને તેઓ પરિષદમાં ભૌતિક રીતે ભાગ લેશે. ફ્રાંસનું પ્રતિનિધિત્વ શ્રીમતી મોનિક ટ્રાન કરશે, જે કૃષિ બાબતો માટે કાઉન્સેલરનું પ્રતિનિધિત્વ કરશે, ક્રિસ્ટિયન રોડ્રિગો વાલ્ડેસ કાર્ટર અને શ્રીમતી આરતી ભાટિયા કુમાર નોર્વેનું પ્રતિનિધિત્વ કરશે; ડો. રિચાર્ડ નિઆલ, ઓસ્ટ્રેલિયન હાઈ કમિશનના ફર્સ્ટ સેક્રેટરી (એગ્રિકલ્ચર) રશિયાથી મુરાટોવ સર્ગેઈ, એડિયાટુલિન ઈલિયાસ અને શાગુશિના અન્ના; વાગ્નેર એન્ટ્યુન્સ, બ્રાઝિલના દૂતાવાસના ટ્રેડ પ્રમોશન ડિપાર્ટમેન્ટના વડા; શ્રી દિમીટ્રિયોસ ઇઓઆનોઉ, મંત્રી અને રાજદૂત, ગ્રીસ; બોરજા વેલાસ્કો ટુદુરી, કાઉન્સેલર, સ્પેન; મેલાની ફિલિપ્સ, કાઉન્સેલર (કૃષિ), ન્યુઝીલેન્ડ; અને ઝિમ્બાબ્વેના ડેપ્યુટી એમ્બેસેડર પીટર હોબવાણીએ તેમની ભાગીદારીની પુષ્ટિ કરી દીધી છે. આ ઉપરાંત, 50થી વધુ અન્ય વિદેશી રાજદ્વારીઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે આ બેઠકમાં જોડાવાની ધારણા છે.
એ જ રીતે 10 જેટલી જાણીતી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ પણ ગ્લોબલ મીટમાં હાજરી આપશે. શ્રી ચાંગનામ જંગ, નેચરલ રિસોર્સિસ એન્ડ એગ્રિકલ્ચર સ્પેશ્યાલિસ્ટ ઓફ એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (એડીબી); તાકાયુકી હાગીવારા, યુએન (એફએઓ)ના ફૂડ એન્ડ એગ્રિકલ્ચર ઓર્ગેનાઇઝેશનના ઇન્ડિયા હેડ; જીઆઈઝેડમાંથી પ્રતાપ સિંહા, સંદીપ નાયક, રાજદયુતિ મહાપાત્રા અને ધર્મેન્દ્ર ભોઈ; આ સંમેલનમાં બંગાળની ખાડીના આંતર-સરકારી કાર્યક્રમ (બીઓબીપી-આઇજીઓ)ના ડિરેક્ટર ડો. પી. કૃષ્ણન અને મરીન સ્ટુઅર્ડશિપ કાઉન્સિલ (એમએસસી)ના ઇન્ડિયા કન્સલ્ટન્ટ રણજિત સુસીલન ઉપસ્થિત રહેશે.
તેવી જ રીતે, 10 જેટલી પ્રખ્યાત આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ પણ વૈશ્વિક મીટમાં હાજરી આપશે. શ્રીમાન ચાંગનમ જંગ, એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (ADB)ના કુદરતી સંસાધન અને કૃષિ વિશેષજ્ઞ; તાકાયુકી હગીવારા, યુએન (FAO)ના ફૂડ એન્ડ એગ્રીકલ્ચર ઓર્ગેનાઈઝેશનના ભારતના વડા; પ્રતાપ સિંહા, સંદીપ નાયક, રાજદ્યુતિ મહાપાત્રા અને GiZ તરફથી ધર્મેન્દ્ર ભોઈ; બે ઓફ બંગાળ ઈન્ટર-ગવર્નમેન્ટલ પ્રોગ્રામ (BOBP-IGO)ના ડાયરેક્ટર ડૉ. પી કૃષ્ણન અને મરીન સ્ટેવર્ડશિપ કાઉન્સિલ (MSC)ના ઈન્ડિયા કન્સલ્ટન્ટ રણજીત સુસેલન આ કોન્ફરન્સમાં હાજરી આપશે.
હિસ્સેદારો માટે અનન્ય તક
કૉન્ફરન્સ આને આવરે છે 210થી વધુ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શકો, જેમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ, નિકાસકારો, મત્સ્યઉદ્યોગ સંગઠનો અને પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગો સામેલ છે. તે તેમના ઉત્પાદનો, સફળતાની ગાથાઓ અને નવીન ઉકેલો પ્રદર્શિત કરશે. આ ઓફર કરશે ઉદ્યોગો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, એસોસિએશનો, સહકારી મંડળીઓ, સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી) અને નાના-મધ્યમ મત્સ્યપાલન સાહસો માટે એક મંચ પર એકસાથે આવવા અને મત્સ્યઉદ્યોગમાં તેમના ઉત્પાદનો અને સેવાઓની શ્રેણીને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક અનન્ય તક છે.
ઘટના મત્સ્ય મંથન સહિત અનેક આકર્ષક સત્રોને આવરી લેશે, જેમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતો સાથે ટેકનિકલ ચર્ચાઓ સામેલ હશે. ઉદ્યોગ સાથે સંબંધિત હિતધારકો અને નીતિઘડવૈયાઓ વચ્ચે આદાનપ્રદાન માટે ઉદ્યોગ સાથે જોડાણ; સરકારથી સરકાર (જી2જી), સરકાર માટે વેપાર (બી2જી) અને વ્યવસાયથી વ્યવસાય (બી2બી) દ્વિપક્ષીય મળે છે; અત્યાધુનિક મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેર ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન. મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં 10 પરિવર્તનકારી પહેલોને વિશેષ રૂપે પ્રદર્શિત કરવા માટે એક વિશેષ પેવેલિયનની સ્થાપના કરવામાં આવશે..
ઔદ્યોગિક જોડાણ અને વ્યાપારની પીચો
ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023 દરમિયાન ઔદ્યોગિક જોડાણનું આયોજન કરવામાં આવશે. મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ માટે નીતિ નિર્માતાઓ સહિત અન્ય લોકો સાથે ઉદ્યોગના હિસ્સેદારોને જોડવું જેમ કે સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ, મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર, ટેકનોલોજી અને જ્ઞાનનું હસ્તાંતરણ, સંશોધન અને વિકાસ, ક્ષમતા નિર્માણ, વિસ્તરણ, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, સામેલગીરીમાં સહકાર અને જોડાણ મત્સ્યપાલન મૂલ્ય શ્રુંખલામાં, સલામતીનાં ધોરણો, બજારનાં જોડાણો અને વ્યવસાયની તકોમાં મહિલાઓનો સમાવેશ વગેરે. આ સત્રમાં કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (સીઆઇઆઇ) અને ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (ફિક્કી) અને અન્ય અગ્રણી મત્સ્યઉદ્યોગ સંગઠનો જેવી સંસ્થાઓના અગ્રણી પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે.
આ કાર્યક્રમમાં માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂતો, માછલી વિક્રેતાઓ, મત્સ્યપાલકો, મત્સ્ય સહકારી મંડળીઓના પ્રતિનિધિઓ, સ્થાનિક સમુદાયો, વિદેશી પ્રતિનિધિઓ અને રોકાણકારો અને મત્સ્યઉદ્યોગ સ્ટાર્ટ-અપ્સ સહિત કુલ 5,000 મુલાકાતીઓને આકર્ષવામાં આવશે તેવી અપેક્ષા છે. આ બે દિવસીય મેગા ઇવેન્ટમાં આંતરરાષ્ટ્રીય નેતાઓ, ટેકનોલોજી રોકાણકારો, સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ, ઉપકરણ ઉત્પાદકો, નિકાસ પરિષદો, મત્સ્યઉદ્યોગ સંગઠનો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ સંસ્થાઓ અને એક્વાકલ્ચર ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ પણ ભાગ લેશે.