Ministry of Education
Ministry of Education kick-starts the third phase of Yuva Sangam under Ek Bharat Shrestha Bharat initiative
Participation from 22 States and UTs will participate in 20 tours
25 NOV 2023 1:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Education kick-started the 3rd phase of Yuva Sangam with a delegation of 50 students belonging to diverse parts of Madhya Pradesh travelling to West Bengal for a cultural cum education tour. Yuva Sangam under the Ek Bharat Shreshtha Bharat initiative endeavours to promote experiential learning and introduce youth to the rich diversity of our country. It also aims to provide an immersive experience into the unique facets of life, development landmarks, architectural and engineering marvels, industrial progress and recent achievements in the host state with the focus being on people to people connect.
As part of the ongoing phase of Yuva Sangam, exposure tours will be conducted throughout November and December 2023 wherein youth comprising mainly of students studying in Higher Educational institutions (HEIs) as also off-campus youngsters in the age group 18-30 years from across the nation will be travelling to their paired states. During their visits, delegates will receive multi-dimensional exposure to five broad areas: Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions), Pragati (Development), Prodyogik (Technology) and Paraspar Sampark (People-to-people connect) in the host states.
Yuva Sangam Phase-III will have participation from 22 States and UTs with the following Higher Education Institutions paired for the purpose of conducting the exposure tours: Central Tribal University of Andhra Pradesh-IIT Delhi; IIT Dharwad-IIT Ropar; SPPU Pune-IIT Guwahati; IIT Hyderabad-BHU Varanasi; IIM Trichy-IIIT Kota; IIM Sambalpur-NIT Calicut; IIITDM Jabalpur-IIT Kharagpur; IIIT Ranchi-NIT Kurukshetra; NIT Goa-IIT Bhilai; and IIM Bodhgaya-IIIT Surat.
Given the overwhelming response received in the first two phases of Yuva Sangam, which saw more than 2000 youth participating, Phase 3 is also expected to witness immense vigour and enthusiasm. This phase will take forth the idea behind this unique initiative under the aegis of Ek Bharat Shreshtha Bharat by the Government of India which intends to not just expand the intellectual horizons of young agents of change but to also sensitise them to diversity across India so as to channelize their knowledge for a more connected, empathetic and technologically robust India of the future.

HtmlSanitizer+SanitizeResult
માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલયે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત પહેલ અંતર્ગત યુવા સંગમના ત્રીજા તબક્કાની શરૂઆત કરી
20 ટૂરમાં 22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભાગીદારી
25 NOV 2023 4:09PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ મંત્રાલયે યુવા સંગમના ત્રીજા તબક્કાની શરૂઆત કરી, જેમાં મધ્ય પ્રદેશના વિવિધ ભાગોના 50 વિદ્યાર્થીઓના પ્રતિનિધિમંડળ સાથે સાંસ્કૃતિક સહ શિક્ષણ પ્રવાસ માટે પશ્ચિમ બંગાળની યાત્રા કરી રહ્યા છે. એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત પહેલ હેઠળ યુવા સંગમ, પ્રાયોગિક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા અને યુવાનોને આપણા દેશની સમૃદ્ધ વિવિધતામાં લાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ જીવનના અનન્ય પાસાઓ, વિકાસના સીમાચિહ્નો, આર્કિટેક્ચરલ અને એન્જિનિયરિંગ અજાયબીઓ, ઔદ્યોગિક પ્રગતિ અને યજમાન રાજ્યમાં તાજેતરની સિદ્ધિઓમાં નિમજ્જન અનુભવ પ્રદાન કરવાનો પણ છે, જેમાં લોકોથી લોકો સાથે જોડાવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
યુવા સંગમના ચાલુ તબક્કાના ભાગરૂપે, નવેમ્બર અને ડિસેમ્બર 2023 દરમિયાન એક્સપોઝર ટૂર યોજવામાં આવશે, જેમાં મુખ્યત્વે ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (એચઇઆઇ) માં અભ્યાસ કરતા વિદ્યાર્થીઓ તેમજ દેશભરમાંથી 18-30 વર્ષની વયજૂથના ઓફ-કેમ્પસ યુવાનોનો સમાવેશ થાય છે, તેઓ તેમના જોડીવાળા રાજ્યોમાં પ્રવાસ કરશે. તેમની મુલાકાતો દરમિયાન પ્રતિનિધિઓને યજમાન રાજ્યોમાં પાંચ વ્યાપક ક્ષેત્રો : પર્યટન (પ્રવાસન), પરંપરાઓ), પ્રગતિ (વિકાસ), પ્રોડિયોગિક (ટેકનોલોજી) અને પારસપર સંપર્ક (પીપલ-ટુ-પીપલ કનેક્ટ) એમ પાંચ વિસ્તૃત ક્ષેત્રો સાથે બહુપરિમાણીય સંપર્ક પ્રાપ્ત થશે.
યુવા સંગમ ફેઝ-3માં 22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભાગીદારી હશે, જેમાં એક્સપોઝર ટૂરનું આયોજન કરવાના હેતુથી નીચેની ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને જોડવામાં આવશેઃ સેન્ટ્રલ ટ્રાઇબલ યુનિવર્સિટી ઓફ આંધ્રપ્રદેશ-આઇઆઇટી દિલ્હી; આઇઆઇટી ધારવાડ-આઇઆઇટી રોપર; એસપીપીયુ પુણે-આઈઆઈટી ગુવાહાટી; આઈઆઈટી હૈદરાબાદ-બીએચયુ વારાણસી; આઇઆઇએમ ત્રિચી-આઇઆઇઆઇટી કોટા; આઇઆઇએમ સંબલપુર-એનઆઇટી કાલિકટ; આઇઆઇઆઇટીડીએમ જબલપુર-આઇઆઇટી ખડગપુર; આઇઆઇઆઇટી રાંચી-એનઆઇટી કુરુક્ષેત્ર; એનઆઈટી ગોવા-આઈઆઈટી ભિલાઈ; અને આઈઆઈએમ બોધગયા-આઈઆઈઆઈટી સુરતનો સમાવેશ થાય છે.
યુવા સંગમના પ્રથમ બે તબક્કામાં મળેલા પ્રચંડ પ્રતિસાદને ધ્યાનમાં રાખીને, જેમાં 2000 થી વધુ યુવાનોએ ભાગ લીધો હતો, ફેઝ 3 માં પણ ભારે જોશ અને ઉત્સાહ જોવા મળશે તેવી અપેક્ષા છે. આ તબક્કો ભારત સરકાર દ્વારા 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ના નેજા હેઠળ આ વિશિષ્ટ પહેલ પાછળનો વિચાર રજૂ કરશે, જેનો આશય માત્ર પરિવર્તનના યુવા એજન્ટોની બૌદ્ધિક ક્ષિતિજને વિસ્તૃત કરવાનો જ નહીં, પરંતુ તેમને સમગ્ર ભારતની વિવિધતા પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનાવવાનો તેમજ સહાનુભૂતિપૂર્ણ અને તકનીકી રીતે ભવિષ્યનું મજબૂત ભારત બનાવવાનો પણ છે, જેથી તેમના જ્ઞાનને વધુ જોડાયેલા લોકો માટે ચેનલાઇઝ કરી શકાય. .