Ministry of Education
Kashi Tamil Sangamam Phase 2 to be held from December 17 to 30, 2023
IIT Madras launches Registration Portal; Calls for application from people of Tamil Nadu and Puducherry
Nearly 1400 people to travel to Varanasi for immersive experience
Exchange of domain specific knowledge, fostering people to people connect towards the objective of this Ek Bharat Shreshtha Bharat Programme
28 NOV 2023 3:53PM by PIB Delhi
The stage is all set for Kashi Tamil Sangamam Phase 2 with the launch of its registration portal by IIT Madras on 27th November, 2023. The second edition of this Ek Bharat Shreshtha Bharat programme is proposed to be held from December 17th, the first day of the holy Tamil Margali month, to 30th December 2023. Like its first edition, this programme proposes to take forward the objective of reviving the living bonds between Varanasi and Tamil Nadu - two important centres of learning and culture in ancient India – by facilitating people to people connect across different walks of life.
In Phase 2 of KTS it is proposed that around 1400 people from Tamil Nadu and Puducherry will travel by train to Varanasi, Prayagraj and Ayodhya for an 8 day immersive tour, including the travel time. They will be divided into 7 groups of around 200 each, comprising students, teachers, farmers & artisans, traders& businessmen, religious, writers, professionals. Each group will be named after a sacred river (Ganga, Yamuna, Saraswati, Sindhu, Narmada, Godavari and Kaveri)
The delegates will see places of historical, tourist and religious interest and interact with people of UP from their domains of work. KTS 2.0 would have a crisper format with emphasis on awareness generation & outreach, people to people connect and cultural immersion. The focus would be on increased engagement and interaction with local counterparts (weavers, artisans, artists, entrepreneurs, writers etc) to get insights into best practices, enhance learning and cross pollination of ideas.
The Ministry of Education will be the nodal Ministry for the programme with participation from Ministries of Culture including ASI , Railways including IRCTC, Tourism, Textiles, Food Processing (ODOP), MSME, I&B, SD&E, and concerned departments in Govt. of UP. To capitalise upon learnings from Phase I and given their reputation for research, IIT Madras will serve as the implementing agency in TN and BHU in UP.
Delegate itinerary will include 2 days onward journey – 2 days return; 2 days at Varanasi and 1 day each at Prayagraj and Ayodhya. Stalls exhibiting art and culture, handlooms, handicrafts, cuisine, and other special products of Tamil Nadu and Kashi will be set up, cultural programmes blending the cultures of Tamil Nadu and Kashi will be organized at Namo Ghat in Varanasi. During this period there will be academic exchanges – seminars, discussions, lectures, lec dems on various facets of knowledge like – literature, ancient texts, philosophy, spirituality, music, dance, drama, yoga, Ayurveda, handlooms, handicrafts as well as the modern innovations, trade exchanges, edutech and other gen next technology etc. Apart from experts and scholars, local practical practitioners from the above subjects / professions from Tamil Nadu and Varanasi will also participate in these exchanges so that a body of practical knowledge/ innovations can emerge from the mutual learning in different fields.
Dedicated awareness generation and outreach activities would be organised by IIT Madras in coordination with identified institutions in Tamil Nadu with workshops, seminars, meetings and other outreach campaign programs being conducted from 1st December to 31st December.
IIT Madras has called for applications on the KTS portal launched today, from people of Tamil Nadu and Puducherry who wish to participate in the programme. The selection of delegates will be done by a selection committee constituted for the purpose.
The first edition of Kashi Tamil Sangamam was held from November 16th to December 16th 2022, with a whole of government approach. Over 2500 people from Tamil Nadu, representing 12 different walks of life, had travelled to Varanasi, Prayagraj and Ayodhya on 8 day-tours, during which they had an immersive experience of different aspects of life in and around Varanasi.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కాశీ తమిళ సంగమం ఫేజ్-2 డిసెంబర్ 17 నుండి 30, 2023 వరకు జరుగుతుంది
ఐఐటీ మద్రాస్ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించింది; తమిళనాడు మరియు పుదుచ్చేరి ప్రజల నుండి దరఖాస్తులకు ఆహ్వానం
ఇందులో పాల్గొనేందుకు దాదాపు 1400 మంది వారణాసికి వెళ్లాలి
ప్రాంతాల మధ్య భాషా,సంస్కృతిక మార్పిడి ఆ మేరకు ప్రజలను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంతో ఈ ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ కార్యక్రమం చేపట్టబడింది
28 NOV 2023 3:53PM by PIB Hyderabad
నవంబర్ 27, 2023న ఐఐటీ మద్రాస్ ప్రత్యేక రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించడంతో కాశీ తమిళ సంగమం 2వ దశకు వేదిక సిద్ధమైంది. ఈ ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ కార్యక్రమ రెండవ ఎడిషన్ డిసెంబర్ 17వ తేదీన పవిత్ర తమిళ మార్గాలి నెల మొదటి రోజు నుండి 30 డిసెంబర్ 2023 వరకు నిర్వహించాలని ప్రతిపాదించబడింది. కార్యక్రమం మొదటి ఎడిషన్ లాగా ఈ కార్యక్రమం కూడా వారణాసి మరియు తమిళనాడు మధ్య సజీవ బంధాలను పునరుద్ధరించే లక్ష్యాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్లాలని ప్రతిపాదిస్తుంది. పురాతన భారతదేశంలోని రెండు ముఖ్యమైన అభ్యాస మరియు సంస్కృతి కేంద్రాలు - ప్రజలను సులభతరం చేయడం ద్వారా ప్రజలు జీవితంలోని వివిధ రంగాలలో కనెక్ట్ అవుతారు.
కెటీఎస్ 2వ దశలో తమిళనాడు మరియు పుదుచ్చేరి నుండి సుమారు 1400 మంది వారణాసి, ప్రయాగ్‌రాజ్ మరియు అయోధ్యకు 8 రోజుల పర్యటన కోసం రైలులో ప్రయాణించాలని ప్రతిపాదించబడింది. ఇందుకోసం విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, రైతులు & చేతివృత్తులవారు, వ్యాపారులు & వ్యాపారవేత్తలు, మతపరమైన, రచయితలు, వృత్తినిపుణులతో కూడిన 200 మంది చొప్పున 7 గ్రూపులుగా విభజించారు. ప్రతి సమూహానికి ఒక పవిత్ర నది (గంగ, యమునా, సరస్వతి, సింధు, నర్మద, గోదావరి మరియు కావేరి) పేరు పెట్టబడుతుంది.
ప్రతినిధులు చారిత్రాత్మక, పర్యాటక మరియు మతపరమైన ప్రదేశాలను సందర్శిస్తారు. అలాగే వారు పని ప్రాంతాల నుండి ఉత్తరప్రదేశ్‌ ప్రజలతో సంభాషిస్తారు. కెటీఎస్‌ 2.0 ఒక స్ఫటమైన ఆకృతిని కలిగి ఉంటుంది. ఇది అవగాహన కల్పించడం, వ్యక్తులతో కనెక్ట్ కావడం మరియు సాంస్కృతిక ఇమ్మర్షన్‌పై ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. ఉత్తమ అభ్యాసాల గురించి వారి అభిప్రాయాన్ని పంచుకోవడం, అభ్యాసాన్ని మెరుగుపరచడానికి మరియు ఆలోచనల పరాగసంపర్కాన్ని పొందడానికి స్థానికులతో (నేతలు, కళాకారులు, వ్యవస్థాపకులు, రచయితలు మొదలైనవి) భాగస్వామ్యం మరియు పరస్పర చర్యపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడుతుంది.
ఏఎస్‌ఐ, ఐఆర్‌సీటీసీతో పాటు రైల్వేలు, పర్యాటకం, టెక్స్‌టైల్స్, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ (ఓడిఓపి),ఎంఎస్‌ఎంఈ,ఐ&బి, ఎస్‌డి&ఈ మరియు యూపీ ప్రభుత్వంలోని సంబంధిత విభాగాలు, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖల భాగస్వామ్యంతో ఈ కార్యక్రమానికి విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖగా వ్యవహరిస్తుంది. ఫేజ్ I నుండి అనుభవాలను అందించడానికి వాటిని ఉపయోగించుకోవడానికి మరియు పరిశోధన కోసం ఐఐటీ మద్రాస్ తమిళనాడు మరియు యూపీలోని బిహెచ్‌యులో అమలు చేసే ఏజెన్సీగా పనిచేస్తుంది.
ప్రతినిధి బృందం రెండు రోజులు వెళ్లేందుకు..రెండు రోజులు వచ్చేందుకు రైలులో ప్రయాణం చేస్తుంది. వారణాసిలో 2 రోజులు మరియు ప్రయాగ్‌రాజ్ మరియు అయోధ్యలో ఒక్కొ రోజు గడుపుతుంది. ఈ క్రమంలో కళ మరియు సంస్కృతి, చేనేత, హస్తకళలు, వంటకాలు మరియు తమిళనాడు, కాశీ యొక్క ఇతర ప్రత్యేక ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించే స్టాల్స్‌ను ఏర్పాటు చేస్తారు, తమిళనాడు మరియు కాశీ సంస్కృతులను మిళితం చేసే సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు వారణాసిలోని నమో ఘాట్‌లో నిర్వహించబడతాయి. సాహిత్యం, ప్రాచీన గ్రంథాలు, తత్వశాస్త్రం, ఆధ్యాత్మికత, సంగీతం, నృత్యం, నాటకం, యోగా, ఆయుర్వేదం, చేనేత, హస్తకళలు వంటి విజ్ఞానంలోని వివిధ కోణాలపై సెమినార్‌లు, చర్చలు, ఉపన్యాసాలు, లెక్ డెమ్‌లు ఉంటాయి. ఆధునిక ఆవిష్కరణలు, ట్రేడ్ ఎక్స్ఛేంజీలు, ఎడ్యుటెక్ మరియు ఇతర జెన్ నెక్స్ట్ టెక్నాలజీ మొదలైనవి నిర్వహించబడతాయి. నిపుణులు మరియు పండితులతో పాటు, తమిళనాడు మరియు వారణాసి నుండి పైన పేర్కొన్న సబ్జెక్టులు / వృత్తులకు చెందిన స్థానిక ప్రాక్టికల్ ప్రాక్టీషనర్లు కూడా ఈ ఎక్స్ఛేంజీలలో పాల్గొంటారు. తద్వారా ఆచరణాత్మక జ్ఞానం / ఆవిష్కరణల సమూహం ఉంటుంది.
వర్క్‌షాప్‌లు, సెమినార్‌లు, సమావేశాలు మరియు డిసెంబరు 1 నుండి డిసెంబర్ 31 వరకు నిర్వహించబడే ఇతర ప్రచార కార్యక్రమాలతో తమిళనాడులోని గుర్తించబడిన సంస్థలతో సమన్వయంతో ఐఐటీ మద్రాస్ ద్వారా అవగాహన కల్పన మరియు ఔట్‌రీచ్ కార్యకలాపాలు నిర్వహించబడతాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనాలనుకునే తమిళనాడు మరియు పుదుచ్చేరి ప్రజల నుండి ఈ రోజు ప్రారంభించబడిన కేటీఎస్‌ పోర్టల్‌లో దరఖాస్తుల కోసం ఐఐటీ మద్రాస్ పిలుపునిచ్చింది. ప్రతినిధుల ఎంపిక ఏర్పాటు చేయబడిన ప్రత్యేక కమిటీచే చేయబడుతుంది.
కాశీ తమిళ సంగమం మొదటి ఎడిషన్ గత ఏడాది నవంబర్ 16 నుండి డిసెంబర్ 16 వరకు మొత్తం ప్రభుత్వ విధానంతో జరిగింది. తమిళనాడు నుండి 12 విభిన్న రంగాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న 2500 మందికి పైగా ప్రజలు వారణాసి, ప్రయాగ్‌రాజ్ మరియు అయోధ్యకు 8 రోజుల పర్యటనకు వచ్చారు. ఆ సమయంలో వారణాసి మరియు చుట్టుపక్కల జీవితంలోని విభిన్న సంస్కృతుల కోణాలను తెలుసుకున్నారు.