Ministry of Education
Kashi Tamil Sangamam Phase 2 to be held from December 17 to 30, 2023
IIT Madras launches Registration Portal; Calls for application from people of Tamil Nadu and Puducherry
Nearly 1400 people to travel to Varanasi for immersive experience
Exchange of domain specific knowledge, fostering people to people connect towards the objective of this Ek Bharat Shreshtha Bharat Programme
28 NOV 2023 3:53PM by PIB Delhi
The stage is all set for Kashi Tamil Sangamam Phase 2 with the launch of its registration portal by IIT Madras on 27th November, 2023. The second edition of this Ek Bharat Shreshtha Bharat programme is proposed to be held from December 17th, the first day of the holy Tamil Margali month, to 30th December 2023. Like its first edition, this programme proposes to take forward the objective of reviving the living bonds between Varanasi and Tamil Nadu - two important centres of learning and culture in ancient India – by facilitating people to people connect across different walks of life.
In Phase 2 of KTS it is proposed that around 1400 people from Tamil Nadu and Puducherry will travel by train to Varanasi, Prayagraj and Ayodhya for an 8 day immersive tour, including the travel time. They will be divided into 7 groups of around 200 each, comprising students, teachers, farmers & artisans, traders& businessmen, religious, writers, professionals. Each group will be named after a sacred river (Ganga, Yamuna, Saraswati, Sindhu, Narmada, Godavari and Kaveri)
The delegates will see places of historical, tourist and religious interest and interact with people of UP from their domains of work. KTS 2.0 would have a crisper format with emphasis on awareness generation & outreach, people to people connect and cultural immersion. The focus would be on increased engagement and interaction with local counterparts (weavers, artisans, artists, entrepreneurs, writers etc) to get insights into best practices, enhance learning and cross pollination of ideas.
The Ministry of Education will be the nodal Ministry for the programme with participation from Ministries of Culture including ASI , Railways including IRCTC, Tourism, Textiles, Food Processing (ODOP), MSME, I&B, SD&E, and concerned departments in Govt. of UP. To capitalise upon learnings from Phase I and given their reputation for research, IIT Madras will serve as the implementing agency in TN and BHU in UP.
Delegate itinerary will include 2 days onward journey – 2 days return; 2 days at Varanasi and 1 day each at Prayagraj and Ayodhya. Stalls exhibiting art and culture, handlooms, handicrafts, cuisine, and other special products of Tamil Nadu and Kashi will be set up, cultural programmes blending the cultures of Tamil Nadu and Kashi will be organized at Namo Ghat in Varanasi. During this period there will be academic exchanges – seminars, discussions, lectures, lec dems on various facets of knowledge like – literature, ancient texts, philosophy, spirituality, music, dance, drama, yoga, Ayurveda, handlooms, handicrafts as well as the modern innovations, trade exchanges, edutech and other gen next technology etc. Apart from experts and scholars, local practical practitioners from the above subjects / professions from Tamil Nadu and Varanasi will also participate in these exchanges so that a body of practical knowledge/ innovations can emerge from the mutual learning in different fields.
Dedicated awareness generation and outreach activities would be organised by IIT Madras in coordination with identified institutions in Tamil Nadu with workshops, seminars, meetings and other outreach campaign programs being conducted from 1st December to 31st December.
IIT Madras has called for applications on the KTS portal launched today, from people of Tamil Nadu and Puducherry who wish to participate in the programme. The selection of delegates will be done by a selection committee constituted for the purpose.
The first edition of Kashi Tamil Sangamam was held from November 16th to December 16th 2022, with a whole of government approach. Over 2500 people from Tamil Nadu, representing 12 different walks of life, had travelled to Varanasi, Prayagraj and Ayodhya on 8 day-tours, during which they had an immersive experience of different aspects of life in and around Varanasi.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કાશી તમિલ સંગમમ ફેઝ 2, 17 થી 30 ડિસેમ્બર, 2023 દરમિયાન યોજાશે
આઈઆઈટી મદ્રાસે રજિસ્ટ્રેશન પોર્ટલ શરૂ કર્યું; તમિલનાડુ અને પુડુચેરીના લોકો પાસેથી અરજી માટે કોલ આવ્યા
આશરે 1400 લોકો નિમજ્જન અનુભવ માટે વારાણસીની યાત્રા કરશે
આ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત કાર્યક્રમના ઉદ્દેશ્ય માટે લોકોથી લોકો વચ્ચે જોડાણ કરવા, ડોમેન વિશિષ્ટ જ્ઞાનનું આદાન-પ્રદાન
28 NOV 2023 3:53PM by PIB Ahmedabad
કાશી તમિલ સંગમમ ફેઝ 2 માટે તખ્તો તૈયાર થઈ ગયો છે અને આઈઆઈટી મદ્રાસ દ્વારા 27 નવેમ્બર, 2023ના રોજ તેના રજિસ્ટ્રેશન પોર્ટલની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. આ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત કાર્યક્રમની બીજી આવૃત્તિ પવિત્ર તમિલ માર્ગલી મહિનાનો પ્રથમ દિવસ 17 ડિસેમ્બરથી યોજાવાની દરખાસ્ત છે. જે 30 ડિસેમ્બર 2023 સુધી ચાલશે. તેની પ્રથમ આવૃત્તિની જેમ, આ કાર્યક્રમમાં વારાણસી અને તમિલનાડુ વચ્ચે જીવંત સંબંધોને પુનર્જીવિત કરવાના ઉદ્દેશ્યને આગળ વધારવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે - પ્રાચીન ભારતમાં શિક્ષણ અને સંસ્કૃતિના બે મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્રો - જે જીવનના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં લોકોથી લોકો સાથે જોડાવાની સુવિધા આપે છે.
કેટીએસના બીજા તબક્કામાં એવો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે કે તમિલનાડુ અને પુડુચેરીના લગભગ 1400 લોકો 8 દિવસની ઇમર્સિવ ટૂર માટે ટ્રેન દ્વારા વારાણસી, પ્રયાગરાજ અને અયોધ્યા જશે, જેમાં મુસાફરીનો સમય પણ સામેલ છે. તેમને આશરે 200ના 7 જૂથોમાં વહેંચવામાં આવશે, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, ખેડૂતો અને કારીગરો, વેપારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓ, ધાર્મિક, લેખકો, વ્યાવસાયિકો સામેલ હશે. દરેક સમૂહનું નામ પવિત્ર નદી (ગંગા, યમુના, સરસ્વતી, સિંધુ, નર્મદા, ગોદાવરી અને કાવેરી)ના નામ પરથી રાખવામાં આવશે.
પ્રતિનિધિઓ ઐતિહાસિક, પર્યટક અને ધાર્મિક રસના સ્થળો જોશે અને યુપીના લોકો સાથે તેમના કાર્યક્ષેત્રથી વાતચીત કરશે. કેટીએસ 2.0 એક ચપળ ફોર્મેટ ધરાવે છે, જેમાં જાગૃતિ લાવવા અને પહોંચ, લોકોથી લોકો જોડાય છે અને સાંસ્કૃતિક નિમજ્જન પર ભાર મૂકવામાં આવે છે. તેમાં સ્થાનિક સમકક્ષો (વણકરો, કારીગરો, કલાકારો, ઉદ્યોગસાહસિકો, લેખકો વગેરે) સાથે જોડાણ અને આદાનપ્રદાન વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે, જેથી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની સમજ મેળવી શકાય, જ્ઞાનમાં વધારો થાય અને વિચારોનું ક્રોસ પરાગનયન થાય.
આ કાર્યક્રમ માટે શિક્ષણ મંત્રાલય નોડલ મંત્રાલય હશે, જેમાં એએસઆઈ, રેલવે, આઈઆરસીટીસી, પ્રવાસન, કાપડ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ (ઓડીઓપી), એમએસએમઇ, ઇન્ફોર્મેશન એન્ડ બી, એસડીએન્ડઇ તથા ઉત્તરપ્રદેશ સરકારમાં સંબંધિત વિભાગો સામેલ છે. પ્રથમ તબક્કામાંથી પ્રાપ્ત થયેલી જાણકારીનો લાભ ઉઠાવવા અને સંશોધન માટે તેમની પ્રતિષ્ઠાને ધ્યાનમાં રાખીને આઇઆઇટી મદ્રાસ યુપીમાં ટીએન અને બીએચયુમાં અમલીકરણ એજન્સી તરીકે કામ કરશે.
પ્રતિનિધિ પ્રવાસના કાર્યક્રમમાં 2 દિવસની મુસાફરી- 2 દિવસનું વળતર સામેલ હશે. વારાણસીમાં 2 દિવસ અને પ્રયાગરાજ અને અયોધ્યામાં 1-1 દિવસ. તમિલનાડુ અને કાશીની કળા અને સંસ્કૃતિ, હાથવણાટ, હસ્તકળા, ખાણીપીણી અને અન્ય વિશિષ્ટ ઉત્પાદનોને પ્રદર્શિત કરતા સ્ટોલ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવશે, વારાણસીમાં નમો ઘાટ ખાતે તમિલનાડુ અને કાશીની સંસ્કૃતિનું મિશ્રણ કરતા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ સમયગાળા દરમિયાન સાહિત્ય, પ્રાચીન ગ્રંથો, ફિલસૂફી, આધ્યાત્મિકતા, સંગીત, નૃત્ય, નાટક, યોગ, આયુર્વેદ, હાથવણાટ, હસ્તકળા તેમજ આધુનિક નવીનતાઓ, વેપાર વિનિમય, એજ્યુટેક અને અન્ય પેઢીની આગામી ટેકનોલોજી વગેરે જેવા જ્ઞાનના વિવિધ પાસાઓ પર શૈક્ષણિક આદાન-પ્રદાન - સેમિનાર, ચર્ચા, વ્યાખ્યાનો, લેક ડેમ્સનું શૈક્ષણિક આદાન-પ્રદાન થશે. નિષ્ણાતો અને વિદ્વાનો ઉપરાંત તમિલનાડુ અને વારાણસીના ઉપરોક્ત વિષયો/વ્યવસાયોમાંથી સ્થાનિક પ્રેક્ટિકલ પ્રેક્ટિશનર્સ પણ આ આદાનપ્રદાનમાં સહભાગી થશે, જેથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પારસ્પરિક શિક્ષણમાંથી વ્યવહારિક જ્ઞાન/નવીનતાઓનું એક જૂથ ઉભરી શકે.
આઈઆઈટી મદ્રાસ દ્વારા તમિલનાડુની ઓળખ કરાયેલી સંસ્થાઓ સાથે સંકલન કરીને સમર્પિત જાગૃતિ સર્જન અને આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં વર્કશોપ, સેમિનાર, બેઠકો અને અન્ય આઉટરીચ અભિયાન કાર્યક્રમોનું આયોજન 1 ડિસેમ્બરથી 31 ડિસેમ્બરમાં કરવામાં આવશે.
આઈઆઈટી મદ્રાસે આજે શરૂ કરવામાં આવેલા કેટીએસ પોર્ટલ પર તમિલનાડુ અને પુડુચેરીના લોકો પાસેથી અરજીઓ મંગાવી છે, જેઓ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા માગે છે. પ્રતિનિધિઓની પસંદગી આ હેતુ માટે રચાયેલી પસંદગી સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવશે.
કાશી તમિલ સંગમમની પ્રથમ આવૃત્તિ સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ સાથે 16 નવેમ્બરથી16 ડિસેમ્બર સુધી 2022 યોજાઇ હતી. જીવનના 12 જુદા જુદા ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા તમિલનાડુના 2500થી વધુ લોકો 8 દિવસના પ્રવાસે વારાણસી, પ્રયાગરાજ અને અયોધ્યા ગયા હતા, જે દરમિયાન તેમને વારાણસી અને તેની આસપાસના જીવનના વિવિધ પાસાઓનો નિમજ્જન અનુભવ થયો હતો.