Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University and The International Committee of The Red Cross (ICRC) Extends the Partnership in the domain of International Humanitarian Law, 29th-30th November, 2023
30 NOV 2023 12:59PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), through its School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS), and The International Committee of The Red Cross (ICRC), jointly organized the “International Symposium on Maritime Operations and Humanitarian Considerations on the 29th of November 2023. The aim is to discuss the current scenario in the domain of maritime operations, naval warfare, and international humanitarian law. The event witnessed the extension of the previous fruitful Memorandum of Understanding (MoU) between Rashtriya Raksha University (RRU) and The International Committee of The Red Cross (ICRC).
Prof. Bimal N. Patel, the Vice-Chancellor of Rashtriya Raksha University, declared the year 2023 as a pivotal milestone for India in the maritime realm. It is marked by remarkable advancements in operational prowess, humanitarian endeavours, and upholding international legal frameworks. With a rich history of exploration and trade, he emphasized that today, India is poised to become one of the top five ship-building nations in the world. The mantra is 'Make in India, Make for the World,' and there is a concerted effort to bring together the shipbuilders of the world through the development of maritime clusters. Prof. Patel underscored the importance of implementing international humanitarian law and the development of rules and regulations of engagement between nations, safeguarding, protecting, and promoting the safety and security of civilians in the new age of naval operations, technology advancements (Artificial Intelligence and Machine Learning), and its impact on climate change. He also applauded the continuous effort of the RRU-ICRC collaboration, highlighting the number of participants (800+) trained under various certificate courses, training programs, and workshops from 20+ countries.
Mr. Kedir Awol Omar, the head of the regional delegation of the International Committee of the Red Cross (ICRC), emphasized the importance of current maritime operations issues. He highlighted the economic significance of global shipping by emphasizing the potential of oceans for economic growth through offshore resources such as renewable energy and seabed mining. Furthermore, he addressed that the right to free navigation is critical, but rising rivalry for sea-based resources raises the possibility of armed conflict, exacerbated by climate change concerns and the vulnerability of migrants attempting perilous maritime crossings. He made the point by accentuating the need to address the humanitarian law enforcement difficulties faced by possible maritime conflicts and argued that collaborative meetings, regularly organized by Prof. Patel, paved the way for collective knowledge and mitigation measures. He applauded the continuous efforts between bodies such as the International Committee of the Red Cross (ICRC) and Rashtriya Raksha University in organizing conferences and workshops, demonstrating their commitment to working closely together on these issues.
Hon’ble Justice S. Ravindra Bhat (Retd.), a Former Supreme Court Judge, highlighted the lack of attention paid to maritime security issues, citing threats such as piracy, armed robbery, migration, and human trafficking. He underlined the evolving role of naval forces in armed situations, exploring instances from Afghanistan, Lebanon, Libya, Ukraine, and Syria. Further, the discussion focused on humanitarian issues, underlining the inadequacies in defending civilians in naval warfare. The discourse expanded to the Indo-Pacific region, emphasizing its strategic importance and vulnerability to climate change. He suggested that climate security be recognized as an essential component of regional security policies and national security, with countries such as Japan and South Korea viewing it as an existential threat. Lastly, he appreciated the symposium's collaborative space for addressing deficiencies in the law of naval warfare and wished the conference great success.
Amb. Anupam Ray, Permanent Representative of India to the Conference on Disarmament, highlighted that humanitarianism is a religion and the International Committee of the Red Cross (ICRC) is its guardian. He emphasized how, in the past, Indian Vedic literature discussed the principles of humanitarianism. This has been evident in the way India has engaged in Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) activities in the Indo-Pacific region. He underscored the cooperation that India has successfully developed through IFC-IOR in Gurugram, which has become a model for an information-sharing centre in neighbouring countries. He applauded the efforts of Prof. Bimal N Patel and the ICRC for their continuous endeavours in addressing issues related to the maritime domain and international law, all while upholding the values of humanitarian principles.
Mr. Sushil Goswami, Director – SICMSS and the University Dean I/C, highlighted the initiative undertaken by the RRU-ICRC and the impact that the university has created by disseminating and developing scholarship in the domain of international humanitarian law. He expressed gratitude to the Guest of Honour, Mr. Kedir Awol Omar, Chief Guest, Hon’ble Justice Ravindra Bhat, Supreme Court (Retd.), and to the Vice-Chancellor, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, for always being a guiding light and support.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને રેડ ક્રોસની ઇન્ટરનેશનલ કમિટી (ICRC) 29મી-30મી નવેમ્બર, 2023ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદાના ક્ષેત્રમાં ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરે છે
30 NOV 2023 12:59PM by PIB Ahmedabad
29મી નવેમ્બર 2023ના રોજ, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU), ના અંતર્ગત કાર્યરત સ્કૂલ ઓફ ઈન્ટીગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યોરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS) અને ધ ઈન્ટરનેશનલ કમિટી ઓફ ધ રેડ ક્રોસ (ICRC) દ્વારા સંયુક્ત રીતે "મેરીટાઇમ ઓપરેશન્સઅને માનવતાવાદી વિચારણાઓપર આંતરરાષ્ટ્રીય સિમ્પોઝિયમ” ઉદ્દેશ્ય દરિયાઈ કામગીરી, નૌકા યુદ્ધ અને આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદાના ક્ષેત્રમાં વર્તમાન પરિસ્થિતિની ચર્ચા કરવાનો છે. આ ઇવેન્ટમાં રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) અને ધ ઇન્ટરનેશનલ કમિટી ઓફ ધ રેડ ક્રોસ (ICRC) વચ્ચે અગાઉના ફળદાયી મેમોરેન્ડમ ઓફ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગ (MoU)ના વિસ્તરણની સાક્ષી હતી.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના કુલપતિશ્રી ડો. પ્રો. બિમલ એન. પટેલે વર્ષ 2023ને દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં ભારત માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ જાહેર કર્યું હતું. તે ઓપરેશનલ કૌશલ્ય, માનવતાવાદી પ્રયાસો અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાનૂની માળખાને સમર્થનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે. અન્વેષણ અને વેપારના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ સાથે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજે, ભારત વિશ્વના ટોચના પાંચ જહાજ નિર્માણ રાષ્ટ્રોમાંથી એક બનવા માટે તૈયાર છે. મંત્ર 'મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ' છે અને મેરીટાઇમ ક્લસ્ટર્સના વિકાસ દ્વારા વિશ્વના શિપબિલ્ડરોને એકસાથે લાવવાનો એક નક્કર પ્રયાસ છે. પ્રો. પટેલે આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદાના અમલીકરણ અને રાષ્ટ્રો વચ્ચે જોડાણના નિયમો અને વિનિયમોના વિકાસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, નૌકાદળની કામગીરી, ટેક્નોલોજી એડવાન્સમેન્ટ (કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને મશીન લર્નિંગ)ના નવા યુગમાં નાગરિકોની સલામતી અને સુરક્ષાને સુરક્ષિત, રક્ષણ અને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. શીખવું), અને આબોહવા પરિવર્તન પર તેની અસર. તેમણે 20થી વધુદેશોમાંથી વિવિધ પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમો, તાલીમ કાર્યક્રમો અને વર્કશોપ હેઠળ પ્રશિક્ષિત સહભાગીઓની સંખ્યા (800+) પ્રકાશિત કરીને RRU-ICRC સહયોગના સતત પ્રયત્નોને પણ બિરદાવ્યા હતા.
UP2V.jpg)
ઈન્ટરનેશનલ કમિટી ઓફ ધ રેડ ક્રોસ (ICRC) ના પ્રાદેશિક પ્રતિનિધિમંડળના વડા શ્રી કેદીર અવોલ ઓમરે વર્તમાન દરિયાઈ કામગીરીના મુદ્દાઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રિન્યુએબલ એનર્જી અને સીબેડ માઇનિંગ જેવા અપતટીય સંસાધનો દ્વારા આર્થિક વૃદ્ધિ માટે મહાસાગરોની સંભવિતતા પર ભાર મૂકીને વૈશ્વિક શિપિંગના આર્થિક મહત્વને પ્રકાશિત કર્યું. વધુમાં, તેમણે સંબોધન કર્યું કે મુક્ત નેવિગેશનનો અધિકાર મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ સમુદ્ર આધારિત સંસાધનો માટે વધતી જતી હરીફાઈ સશસ્ત્ર સંઘર્ષની શક્યતા ઊભી કરે છે, જે આબોહવા પરિવર્તનની ચિંતાઓ અને જોખમી દરિયાઈ ક્રોસિંગનો પ્રયાસ કરતા સ્થળાંતર કરનારાઓની નબળાઈને કારણે વધે છે. તેમણે સંભવિત દરિયાઈ સંઘર્ષો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી માનવતાવાદી કાયદાના અમલીકરણની મુશ્કેલીઓને સંબોધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને મુદ્દો બનાવ્યો હતો અને દલીલ કરી હતી કે પ્રો. પટેલ દ્વારા નિયમિતપણે આયોજિત સહયોગી બેઠકો, સામૂહિક જ્ઞાન અને શમનના પગલાં માટે માર્ગ મોકળો કરે છે. તેમણે ઈન્ટરનેશનલ કમિટી ઓફ ધ રેડ ક્રોસ (ICRC) અને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી જેવી સંસ્થાઓ વચ્ચે કોન્ફરન્સ અને વર્કશોપના આયોજનમાં સતત પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા, આ મુદ્દાઓ પર સાથે મળીને કામ કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી.
માનનીય ન્યાયમૂર્તિ એસ. રવિન્દ્ર ભાટ (નિવૃત્ત), સુપ્રીમ કોર્ટના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશ, ચાંચિયાગીરી, સશસ્ત્ર લૂંટ, સ્થળાંતર અને માનવ તસ્કરી જેવા જોખમોને ટાંકીને દરિયાઈ સુરક્ષાના મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપવામાં આવતા અભાવને પ્રકાશિત કરે છે. તેમણે અફઘાનિસ્તાન, લેબનોન, લિબિયા, યુક્રેન અને સીરિયાના ઉદાહરણોની શોધ કરીને સશસ્ત્ર પરિસ્થિતિઓમાં નૌકાદળની વિકસતી ભૂમિકાને રેખાંકિત કરી. વધુમાં, ચર્ચા માનવતાવાદી મુદ્દાઓ પર કેન્દ્રિત હતી, જેમાં નૌકા યુદ્ધમાં નાગરિકોના બચાવમાં અયોગ્યતાઓને રેખાંકિત કરવામાં આવી હતી. આ પ્રવચન ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર સુધી વિસ્તર્યું, તેના વ્યૂહાત્મક મહત્વ અને આબોહવા પરિવર્તનની નબળાઈ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે સૂચન કર્યું કે આબોહવા સુરક્ષાને પ્રાદેશિક સુરક્ષા નીતિઓ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના એક આવશ્યક ઘટક તરીકે ઓળખવામાં આવે, જાપાન અને દક્ષિણ કોરિયા જેવા દેશો તેને અસ્તિત્વના જોખમ તરીકે જુએ છે. છેલ્લે, તેમણે નૌકા યુદ્ધના કાયદામાં રહેલી ખામીઓને દૂર કરવા માટે સિમ્પોઝિયમની સહયોગી જગ્યાની પ્રશંસા કરી અને કોન્ફરન્સને મોટી સફળતાની શુભેચ્છા પાઠવી.
શ્રી સુશીલ ગોસ્વામી, ડાયરેક્ટર – SICMSS અને યુનિવર્સિટી ડીન I/C, RRU-ICRC દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલ અને આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદાના ક્ષેત્રમાં શિષ્યવૃત્તિનો પ્રસાર અને પસાર કરીને યુનિવર્સિટીએ બનાવેલી અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ગેસ્ટ ઓફ ઓનર શ્રી કેદિર અવોલ ઓમર, મુખ્ય મહેમાન, માનનીય ન્યાયમૂર્તિ રવિન્દ્ર ભાટ, સુપ્રીમ કોર્ટ (નિવૃત્ત) અને વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલનો આભાર વ્યક્ત કર્યો. હંમેશા માર્ગદર્શક પ્રકાશ અને સમર્થન હોવા માટે.
ઉલ્લેખનિય છેકે, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, સંશોધન, તાલીમ અને વિસ્તરણ પ્રવૃત્તિઓ માટે સમર્પિત અગ્રણી સંસ્થા છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનના વિવિધ ક્ષેત્રો માટે કુશળ વ્યાવસાયિકો વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આરઆરયુનો હેતુ ભારતની સુરક્ષા સજ્જતા વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવાનો છે.
ઉપરાંતICRC પણએક સ્વતંત્ર, તટસ્થ સંસ્થા છે જે સશસ્ત્ર સંઘર્ષ અને હિંસાની અન્ય પરિસ્થિતિઓનો ભોગ બનેલા લોકો માટે માનવતાવાદી રક્ષણ અને સહાયની ખાતરી કરે છે. તે કટોકટીની પ્રતિક્રિયામાં પગલાં લે છે અને તે જ સમયે આંતરરાષ્ટ્રીય માનવતાવાદી કાયદા અને રાષ્ટ્રીય કાયદામાં તેના અમલીકરણ માટે આદરને પ્રોત્સાહન આપે છે.