Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India re-elected to International Maritime Organisation with highest vote tally
India comes under the Category of 10 states with "the largest interest in international seaborne trade"
The term of Council will be for the biennium 2024-25
With the efforts put-in by MoPSW under the leadership of PM Modi the highest votes are indicative of the government's determination to strengthen India's varied contributions to international maritime operations: Shri Sarbananda Sonowal
In a continuous service at IMO India has sustained a proud and unbroken record in category B
03 DEC 2023 5:04PM by PIB Delhi
In elections held at its assembly on Friday for the 2024–25 biennium, India was re-elected to the International Maritime Organisation (IMO) Council with the highest tally. India's re-election falls under the Category of 10 states with "the largest interest in international seaborne trade", alongside Australia, Brazil, Canada, France, Germany, the Netherlands, Spain, Sweden, and the United Arab Emirates (UAE).
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal said, “Ministry has made every possible effort under the leadership of PM Modi. We are delighted and humbled by the support of the international community at the International Maritime Organisation for India. The highest votes are indicative of the government's determination to strengthen India's varied contributions to international maritime operations.
India secured the large-scale support of the international community at the International Maritime Organisation for India to continue to serve the global maritime domain. The International Maritime Organisation (IMO) is the leading authority that regulates the maritime industry, which supports global trade, transportation, and all marine operations.
Indian delegation was led by Secretary, Ministry of Ports, Shipping and waterways Shri T.K Ramachandaran, with Members including DG Shipping Shri Shyam Jagannathan, officers of DGS, High Commission of India at London and industry representatives.
The council is the executive organ of IMO and is responsible, under the assembly, for supervising the work of the organization. Between sessions of the assembly, the council performs the functions of the assembly, except that of making recommendations to governments on maritime safety and pollution prevention.
Under the MIV 2030 to enhance representation at IMO India aims at appointing permanent representatives at IMO London. With a view to enhance and garner maritime expertise for India, it is proposed that India should nominate at least 2 qualified candidates for the Junior Professional Officer (JPO) Program at the IMO. The JPO Program is an established program within the United Nations with the main objective of providing young professionals an opportunity to gain hands-on experience in international cooperation under the supervision of specialists and to contribute to the advancement of their nation’s mandate.
The Amrik Kaal Vision 2047 has also set goals to strengthen India’s global maritime presence. There are 43 initiatives identified as part of Amrit Kaal Vision 2047 Action Plan of which, the key initiatives focus on strengthening our global maritime presence which includes dedicated IMO cell in India, appointment of a permanent representative at IMO headquarters, London, implementation of BIMSTEC Master Plan, creating a robust BIMSTEC institutional structure to ensure implementation of regional projects in a coordinated & timely manner etc.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ సముద్రయాన సంస్థకు అత్యధిక ఓట్ల తో తిరిగి ఎన్నికైన భారత్
సముద్ర ఆధారిత అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో భారీ ప్రయోజనాలు కలిగిన పది దేశాల విభాగంకిందికి వచ్చిన భారత్.
ఈ కౌన్సిల్ కాలపరిమితి 2024‌‌–25 ద్వైవార్షికం.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ఎం.ఓ.పి.ఎస్.డబ్ల్యు. సాగించిన కృషితో అత్యధిక ఓట్లు ఇండియా దక్కించుకోగలిగింది.
ఇది అంతర్జాతీయ సముద్రయాన కార్యకలాపాలను బలోపేతం చేసేందుకు ఇండియా చిత్తశుద్ధిని ప్రతిబింబిస్తోంది.: శర్వానంద్ సోనోవాల్
ఐఎంఓలో ఇండియా నిరంతరాయ సర్వీసులను అందిస్తూ వస్తోంది, అలాగే కేటగిరి బిలో ప్రతిష్ఠాత్మక, నిరంతరాయ రికార్డును నెలకొల్పింది.
03 DEC 2023 5:04PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ సముద్రయాన సంస్థ (ఐఎంఒ) అసెంబ్లీ కి 2024–25 సంవత్సరాలకు జరిగిన ద్వైవార్షిక ఎన్నికలలో ఇండియా అత్యధిక ఓట్లతో మరోసారి ఎన్నికైంది. సముద్రయాన వాణిజ్యరంగంలో అత్యధిక ప్రయోజనాలు కలగిన పది దేశాల కేటగిరీలో ఇండియా ఈ స్థానం సంపాదించుకుంది.
ఈ పది దేశాలలో ఆస్ట్రేలియా, బ్రెజిల్, కెనడా, ఫ్రాన్స్, జర్మనీ, నెదర్లాండ్స్, స్పెయిన్, స్వీడన్, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (యుఎఇ) ఉన్నాయి.
కేంద్ర పోర్టులు, షిప్పింగ్, జలమార్గ రవాణా శాఖ మంత్రి శ్రీ శర్వానంద్ సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, ఈ కౌన్సిల్కు ఇండియా ఎన్నిక కావడానికి, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో తమ మంత్రిత్వశాఖ అన్ని ప్రయత్నాలూ చేసినట్టు తెలిపారు.
ఇంటర్నేషనల్ మారీటైమ్ ఆర్గనైజేషన్లో ఇండియా అత్యధిక ఓట్లు పొందడానికి సహకరించిన అంతర్జాతీయ సమాజానికి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ కౌన్సిల్ కు జరిగిన ఎన్నికలో ఇండియాకు అత్యధిక ఓట్లు రావడమంటే,
అంతర్జాతీయ సముద్రయాన కార్యకలాపాల విషయంలో ఇండియా సాగించిన అద్భుత కృషి, దీనిని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు ఇండియా చూపిస్తున్న పట్టుదలలకు ఈ అత్యధిక ఓట్లు నిదర్శనమని ఆయన తెలిపారు.
అంతర్జాతీయ సముద్రయాన సంస్థ (ఐ.ఎం.ఒ)లో ఇండియా భారీ మద్దతు పొందింది. దీనితో ఇండియా అంతర్జాతీయ సముద్రయాన సంస్థలో సేవలు అందించేందుకు ప్రపంచదేశాలనుంచి గట్టి మద్దతు పొందింది. అంతర్జాతీయ సముద్ర యాన సంస్థ, సముద్రయాన కార్యకలాపాలను నియంత్రిస్తుంది. ఇది అంతర్జాతీయ వాణిజ్యం , రవాణా, ఇతర సముద్రయాన సంబంధిత కార్యకలాపాలను నియంత్రిస్తుంది.
పోర్టులు, షిప్పింగ్‌,జలమార్గాల మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ టి.కె.ర రామచంద్రన్‌, డిజి షిప్పింగ్‌ శ్యామ్‌ జగన్నాథన్‌, డిజిఎస్‌ కు చెందిన అధికారులు, లండన్‌ లోని హైకమిషన్‌, పరిశ్రమ ప్రతినిధుల నేతృత్వంలో భారతప్రతినిధి వర్గం ఇందుకు నాయకత్వం వహించింది.
ఐఎంఓ ఎగ్జిక్యూటివ్‌ విభాగమైన మండలి. అసెంబ్లీ కింద సంస్థ బాధ్యతలను చూస్తుంది. అసెంబ్లీ సెషన్‌ ల మధ్య ఈ కౌన్సిల్‌ అసెంబ్లీ కార్యకలాపాలను నిర్వర్తిస్తుంది. ప్రభుత్వాలకు సముద్రయాన భద్రతపై సలహాలు ఇవ్వడం, కాలుష్య నియంత్రణ మినహా ఇతర కార్యకలాపాలను ఇది నిర్వర్తిస్తుంది.
ఎం.ఐ.వి 2030 కింద ఐఎంఒలో ప్రాతినిధ్యం పెంచుకునేందుకు ఇండియా లండన్‌లోని ఐఎం.ఓలో శాశ్వత సభ్యులను నియమిస్తోంది. ఇండియాకు సముద్రయాన నైపుణ్యతలను పెంచడానికి ఇండియా ఐఎంఒలో జూనియర్‌ ప్రొఫెషనల్‌ ఆఫీసర్‌ (జెపిఒ) ప్రోగ్రామ్‌లుగా కనీసం ఇద్దరిని నామినేట్‌ చేయాలని నిర్ణయించింది.
జెపిఒ ప్రోగ్రాం అనేది వ్యవస్థీకృత కార్యక్రమం. యునైటెడ్‌ నేషన్స్‌లో ఇది అంతర్భాగంగా ఉన్న కార్యక్రమం. దీని లక్ష్యం, యువ ప్రొఫెషనల్స్‌కు అంతర్జాతీయ సహకారం, తదితర అంశాల విషయంలో తగిన అనుభవం వచ్చేట్టు చూడడం. ఇందుకు ప్రత్యేక నిపుణులు సహకరించనున్నారు.
అంతర్జాతీయ సముద్రయాన రంగంలో భారతదేశ కార్యకలాపాలను మరింత ముమ్మరం చేసేందుకు, అమృత్‌ కాల్‌ దార్శనికత 2057 సంకల్పం చెప్పుకుంది. అమృత్‌ కాల్‌ దార్శనికత కార్యాచరణ కింద సుమారు43 అంశాలను గుర్తించడం జరిగింది. ఈ అమృత్‌ కాల్‌ దార్శనిక లక్ష్యాలు,అంతర్జాతీయ సముద్రయాన రంగంలో మన ఉనికిని మరింత పటిష్ఠం చేయనున్నాయి. ఇందులో ఇండియాలో ఐఎంఒ సెల్‌ ఏర్పాటు, ఐఎంఓ కేంద్రకార్యాలయంలో శాస్వత సభ్యుల ఏర్పాటు, బిమ్‌స్టెక్‌ మాస్టర్‌ ప్లాన్‌ అమలు, ప్రాంతీయ ప్రాజెక్టులను సమన్వయంతో సకాలంలో పూర్తి చేసేందుకు పటిష్టమైన బిమ్‌స్టెన వ్యవస్థాగత నిర్మాణం ఏర్పాటు వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి.