Ministry of Petroleum & Natural Gas
Safety Standards of LPG Cylinders
07 DEC 2023 4:41PM by PIB Delhi
LPG cylinders are manufactured as per Indian Standards (IS): 3196 (Part-I) 2006. Each batch of new cylinders is tested by Bureau of Indian Standards (BIS) as per sampling plan given in clause 3.7 of IS 3196 part -I before dispatch. Based on the BIS certificate, approval is given by the Chief Controller of Explosives (CCoE), Nagpur or his authorised representative for the use of the cylinders for LPG filling as per Gas Cylinder Rules (GCR), 2016.
Under the Gas Cylinder Rules 2016, each cylinder is required to be re-tested to ascertain the fitness for further service. The periodicity of re-test is 10 years from the date of manufacture of cylinders and subsequently every five years thereafter. LPG cylinders are therefore periodically tested for safety as per norms set by Petroleum & Explosive Safety Organisation (PESO). The statutory testing of cylinders is done as per IS 16054.
Cylinders due for statutory testing are segregated at LPG filling Plant and sent for testing before putting them to use. LPG cylinders due for statutory testing are not filled or despatched from filling Plants. Accidents in domestic LPG cylinders happen due to various reasons which inter-alia include pilferage from cylinders, transfer of LPG from domestic to non-domestic cylinder, use of non-approved/non-standard equipments, improper handling at consumer’s premises, not changing hosepipe periodically leading to its wear & tear, failure of O-rings, leakage from LPG hose, leakage from stove, LPG cylinder bursting due to extreme heat generated during fire caused by other factors etc.
Oil Marketing Companies (OMCs) take comprehensive Insurance Policy under ‘Public Liability Policy for Oil Industries’ which covers all LPG consumers registered with OMCs. Public Liability Insurance Policy taken by OMCs covers losses arising out of accidents where LPG is the primary cause of fire. Currently, the policy provides for the following :
(i) Personal accident cover of ` 6,00,000/- per person in case of death.
(ii) Covers medical expenses of ` 30 lakh per event with maximum of ` 2,00,000/- per person.
(iii) In case of property damage, it covers maximum of ` 2,00,000/- per event at authorised customer’s registered premises.
In case of any accident involving consumer’s premises, customer has to inform respective OMC distributor. OMC’s office upon intimation from the distributor, intimates the Insurance Company. The concerned Insurance Company takes further decision regarding settlement of the claim as per the provisions of Insurance Policies.
LPG distributorships are appointed as per Unified Selection Guidelines, 2016 and governed by the Distributorship Agreement signed between OMC and the distributor. The conduct of LPG distributorship is regulated as per the regulations set under Marketing Disciplinary Guidelines and penalties are imposed based on the nature of irregularities.
This information was given by the THE MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI RAMESWAR TELI, in a written reply in Lok Sabha today.

பெட்ரோலியம் மற்றம் இயற்கை எரிவாயு அமைச்சகம்
எல்பிஜி சிலிண்டர்களின் பாதுகாப்புத் தரநிலைகள்
07 DEC 2023 4:41PM by PIB Chennai
எல்பிஜி சிலிண்டர்கள் இந்திய தரநிலைகள் (ஐ.எஸ்): 3196 (பகுதி-1) 2006 இன் படி தயாரிக்கப்படுகின்றன. ஐ.எஸ் 3196 பகுதி -1 இன் பிரிவு 3.7 இல் கொடுக்கப்பட்டுள்ள மாதிரி திட்டத்தின்படி ஒவ்வொரு தொகுதி புதிய சிலிண்டர்களும் இந்திய தர நிர்ணய அமைவனத்தால் (பி.ஐ.எஸ்) பரிசோதிக்கப்படுகின்றன. பி.ஐ.எஸ் சான்றிதழின் அடிப்படையில், நாக்பூரில் உள்ள தலைமை வெடிமருந்து கட்டுப்பாட்டாளர் அல்லது அவரது அங்கீகரிக்கப்பட்ட பிரதிநிதியால் எரிவாயு சிலிண்டர் விதிகள் 2016 இன் படி எல்பிஜி நிரப்புதலுக்கான சிலிண்டர்களைப் பயன்படுத்த ஒப்புதல் வழங்கப்படுகிறது.
எரிவாயு சிலிண்டர் விதிகள் 2016 இன் கீழ், ஒவ்வொரு சிலிண்டரும் கூடுதல் சேவைக்கான தகுதியை உறுதிப்படுத்த மீண்டும் சோதிக்கப்பட வேண்டும். சிலிண்டர்கள் தயாரிக்கப்பட்ட நாளிலிருந்து 10 ஆண்டுகளும், அதன் பிறகு ஒவ்வொரு ஐந்து ஆண்டுகளும் மறுபரிசோதனையின் கால அளவு ஆகும். எனவே பெட்ரோலியம் மற்றும் வெடிபொருள் பாதுகாப்பு அமைப்பு (பெசோ) நிர்ணயித்துள்ள விதிமுறைகளின்படி எல்பிஜி சிலிண்டர்கள் பாதுகாப்புக்காக அவ்வப்போது சோதிக்கப்படுகின்றன. சிலிண்டர்களின் சட்டப்பூர்வ சோதனை ஐஎஸ் 16054 இன் படி செய்யப்படுகிறது.
சட்டரீதியான சோதனைக்கு உட்படுத்தப்பட வேண்டிய சிலிண்டர்கள் எல்பிஜி நிரப்பும் ஆலையில் பிரிக்கப்பட்டு பயன்பாட்டிற்கு வருவதற்கு முன்பு சோதனைக்கு அனுப்பப்படுகின்றன. சட்டரீதியான சோதனைக்காக வழங்கப்பட வேண்டிய எல்பிஜி சிலிண்டர்கள் நிரப்பப்படாது அல்லது நிரப்பும் ஆலைகளிலிருந்து அனுப்பப்படுவதில்லை. சிலிண்டர்களில் இருந்து திருட்டு, வீட்டு உபயோக சிலிண்டரில் இருந்து எல்பிஜியை வீடு அல்லாத சிலிண்டருக்கு மாற்றுதல், அங்கீகரிக்கப்படாத / தரமற்ற உபகரணங்களைப் பயன்படுத்துதல், நுகர்வோர் வளாகங்களில் முறையற்ற கையாளுதல், குழாய்களை அவ்வப்போது மாற்றாதது, தேய்மானத்திற்கு வழிவகுக்கும் குழாயை அவ்வப்போது மாற்றாதது, எல்பிஜி குழாயில் இருந்து கசிவு, அடுப்பிலிருந்து கசிவு, பிற காரணிகளால் ஏற்படும் அதிக வெப்பத்தால் எல்பிஜி சிலிண்டர் வெடிப்பது உள்ளிட்ட பல்வேறு காரணங்களால் வீட்டு எல்பிஜி சிலிண்டர்களில் விபத்துகள் ஏற்படுகின்றன.
எண்ணெய் சந்தைப்படுத்தல் நிறுவனங்கள் (ஓ.எம்.சி) 'எண்ணெய் தொழில்களுக்கான பொது பொறுப்புக் கொள்கை' யின் கீழ் விரிவான காப்பீட்டுக் கொள்கையை மேற்கொள்கின்றன, இது ஓ.எம்.சி.களில் பதிவுசெய்யப்பட்ட அனைத்து எல்பிஜி நுகர்வோரையும் உள்ளடக்கியது. எல்பிஜி தீ விபத்துக்கு முதன்மை காரணமாக இருக்கும் விபத்துக்களால் ஏற்படும் இழப்புகளை ஓஎம்சிகளால் எடுக்கப்படும் பொது பொறுப்பு காப்புறுதி பாலிசி உள்ளடக்குகிறது.
தற்போது, பாலிசி பின்வருவனவற்றை வழங்குகிறது:
(i)இறந்தால் ஒரு நபருக்கு ரூ.6,00,000/- தனிநபர் விபத்து காப்பீடு.
(ii)ஒரு நபருக்கு அதிகபட்சமாக ரூ.2,00,000/- வீதம் ஒரு நிகழ்வுக்கு ரூ.30 லட்சம் மருத்துவச் செலவு வழங்கப்படுகிறது.
(iii)சொத்து சேதம் ஏற்பட்டால், அங்கீகரிக்கப்பட்ட வாடிக்கையாளரின் பதிவு செய்யப்பட்ட வளாகத்தில் ஒரு நிகழ்வுக்கு அதிகபட்சம் ரூ .2,00,000 /- வரை இது பொருந்தும்.
நுகர்வோரின் வளாகம் சம்பந்தப்பட்ட ஏதேனும் விபத்து ஏற்பட்டால், வாடிக்கையாளர் அந்தந்த ஓ.எம்.சி விநியோகஸ்தருக்கு தெரிவிக்க வேண்டும். விநியோகஸ்தர் தகவலின் பேரில் ஓ.எம்.சி அலுவலகம் காப்பீட்டு நிறுவனத்திற்குத் தெரிவிக்கிறது. காப்புறுதிக் கொள்கைகளின் ஏற்பாடுகளின் படி உரிமைகோரலைத் தீர்ப்பது தொடர்பாக சம்பந்தப்பட்ட காப்புறுதி நிறுவனம் கூடுதல் முடிவுகளை எடுக்கும்.
இத்தகவலை மத்திய பெட்ரோலியம் மற்றும் இயற்கை எரிவாயு துறை இணையமைச்சர் ராமேஸ்வர் தெலி மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.