Ministry of Textiles
Centre introduced certification of authenticity for Jute Products under Jute Mark India Logo
13 DEC 2023 5:41PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles has introduced certification of authenticity for Jute Products with the unveiling of Jute Mark India Logo on 09th July 2022. Jute Mark India provides collective identity and assurance on origin and quality for traditional jute & jute diversified products. So far, 55 vendors have registered for availing Jute Mark India Logo.
The Government has approved an Umbrella scheme namely National Jute Development Program (NJDP) with a total outlay of Rs 485.58 crore for implementation during 2021-22 to 2025-26 for overall development and promotion of Jute Sector. NJDP covers following schemes:
(i) Improved Cultivation and Advanced Retting Exercise (Jute ICARE) –To introduce package of scientific methods of jute cultivation and retting exercises for improving fibre quality and productivity and reducing the cost of jute production and increasing farmers’ income.
(ii) Jute Resource cum Production Centre (JRCPC)- To spread jute diversification programme by providing trainings to new artisans and WSHGs for sustained employment for production of Jute Diversified Products (JDPs).
(iii) Jute Raw Material Bank (JRMB)- To supply jute raw material to jute artisans, MSMEs for production of JDPs at Mill Gate price.
(iv) Jute Retail Outlets (JRO) Scheme – To facilitate existing and new artisans / entrepreneurs for promotion and sale of JDPs through Retail Outlets / Showrooms.
(v) Jute Design Resource Centre (JDRC)- For designing and development of market worthy innovative jute diversified products and helping existing and new JDP manufacturers and exporters.
(vi) Product Diversification (R&D) Studies- To explore Research & Development in Textile and Non Textile Applications.
(vii) Production Linked Incentive (PLI) Scheme – To support Jute Mills and MSME JDP units for manufacturing and exporting JDPs and making them cost competitive in the international markets.
(viii) Capital Subsidy for Acquisition of Plant & Machinery (CSAPM)- For manufacturing (JDPs) and to facilitate modernization / upgradation of the existing Jute mills and MSME JDP Units.
(ix) Market Development Promotion activities (Domestic & Exports)- To support the JDP units for promotion and sale of JDPs, in the Domestic market and to registered jute exporters to boost export of jute goods. Development of Jute Mark Logo for Certification of Quality Jute Diversified products and Launching publicity campaign to popularize jute.
(x) Scholarship Scheme for the girl children of the workers of jute mills, JDP- MSMEs: To support girl children of the workers of Jute Mills/MSME-JDP Units in the form of incentives.
This information was given by the Union Minister of State for Textiles, Smt. Darshana Jardosh in a written reply today in the Lok Sabha.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਜੂਟ ਮਾਰਕ ਇੰਡੀਆ ਲੋਗੋ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੂਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
13 DEC 2023 5:41PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 09 ਜੁਲਾਈ 2022 ਨੂੰ ਜੂਟ ਮਾਰਕ ਇੰਡੀਆ ਲੋਗੋ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੂਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੂਟ ਮਾਰਕ ਇੰਡੀਆ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਜੂਟ ਅਤੇ ਜੂਟ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੂਟ ਮਾਰਕ ਇੰਡੀਆ ਲੋਗੋ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ 55 ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੂਟ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਜੇਡੀਪੀ) ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 485.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਐੱਨਜੇਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
(i) ਬਿਹਤਰ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਅਪਗਲਨ ਅਭਿਆਸ (ਜੂਟ ਆਈਸੀਏਆਰਈ)- ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਜੂਟ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੂਟ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜੂਟ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਜੂਟ ਨੂੰ ਗਲਾਉਣ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਪੈਕੇਜ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ।
(ii) ਜੂਟ ਸੰਸਾਧਨ ਸਹਿ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ (ਜੇਆਰਸੀਪੀਸੀ)- ਜੂਟ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਜੇਡੀਪੀ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਜੂਟ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨਾ।
(iii) ਜੂਟ ਰਾਅ ਮਟੀਰੀਅਲ ਬੈਂਕ (ਜੇਆਰਐੱਮਬੀ)- ਮਿਲ ਗੇਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਜੇਡੀਪੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਜੂਟ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਜੂਟ ਰਾਅ ਮਟੀਰੀਅਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਾ।
(iv) ਜੂਟ ਰਿਟੇਲ ਆਉਟਲੇਟਸ (ਜੇਆਰਓ) ਯੋਜਨਾ- ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ/ਸ਼ੋਅਰੂਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੇਡੀਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ/ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
(v) ਜੂਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ (ਜੇਡੀਆਰਸੀ)- ਬਜ਼ਾਰ ਯੋਗ ਅਭਿਨਵ ਜੂਟ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਜੇਡੀਪੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਕੇਂਦਰ।
(vi) ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਅਧਿਐਨ- ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ।
(vii) ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ- ਜੇਡੀਪੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਜੂਟ ਮਿਲਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਜੇਡੀਪੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣਾ।
(viii) ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ (ਪ੍ਰਾਪਤੀ) ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਸੀਐੱਸਏਪੀਐੱਮ)- ਉਤਪਾਦਨ (ਜੇਡੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜੂਟ ਮਿਲਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਜੇਡੀਪੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
(ix) ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ)- ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜੇਡੀਪੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਜੇਡੀਪੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜੂਟ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਜੂਟ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ। ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜੂਟ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਜੂਟ ਮਾਰਕ ਲੋਗੋ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜੂਟ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ।
(x) ਜੂਟ ਮਿਲਾਂ, ਜੇਡੀਪੀ-ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ: ਜੂਟ ਮਿਲਾਂ/ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਜੇਡੀਪੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।