Ministry of Social Justice & Empowerment
BRICS Technical Forum on Disability Meeting
Indian Delegation Advocates for BRICS Disability Forum
13 DEC 2023 7:45PM by PIB Delhi
An Indian delegation, led by Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities, actively participated in the BRICS Disability Forum Meeting held virtually on December 13, 2023. The meeting, chaired by South Africa (BRICS Sherpa), aimed at establishing the BRICS Disability Forum.
The key objectives of the BRICS Disability Forum include promoting the mainstreaming of disability inclusion across BRICS’ processes, priority areas, declarations, and agreements. The forum will also serve as a platform for the exchange of best practices, research, and knowledge related to disability.
Despite annual summits addressing significant global issues, disability has not been part of high-level discussions within BRICS. The BRICS Disability Forum seeks to rectify this, recognizing the direct impact these issues have on the lives of individuals with disabilities across all BRICS countries.
The forum intends to expedite the implementation of existing commitments, principles, goals, and actions outlined in international instruments such as the United Nations Convention on Rights of Persons with Disabilities (UNCRPD) and UN Agenda 2030. All BRICS member countries are state parties to UNCRPD and have ratified it, affirming their commitment to Sustainable Development Goals.
Given the integral role persons with disabilities play in economic, social, and cultural development, the BRICS Disability Forum emphasizes their empowerment as a crucial part of addressing challenges like food security, poverty reduction, and sustainable development. The proposal for a Memorandum of Understanding (MoU) with South Africa in the disability sector highlights the commitment to collaboration.
The Indian delegation, including Shri Rajesh Yadav, Joint Secretary (Policy), Shri Kishor B. Surwade, DDG, Shri Praveen Kumar, CMD, ALIMCO, and Shri Mayank Goel from the Ministry of External Affairs, actively engaged in the meeting. The discussions concluded with strong commitments and a vision for extended collaboration between BRICS Countries in the disability sector.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਟੈਕਨੀਕਲ ਫੋਰਮ ‘ਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾ ਬੈਠਕ
ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਫੋਰਮ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ
13 DEC 2023 7:45PM by PIB Chandigarh
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਨੇ 13 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਫੋਰਮ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ (ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ੇਰਪਾ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਫੋਰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਐਲਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਚ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਬਉੱਤਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਲਾਨਾ ਸਮਿਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਕਸ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਫੋਰਮ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਫੋਰਮ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਆਰਪੀਡੀ) ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਜੰਡਾ 2030 ਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲਿਖਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ, ਸਿਧਾਂਤਾ, ਲਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਯੂਐੱਨਸੀਆਰਪੀਡੀ ਦੇ ਰਾਜ ਪੱਖ ਹਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਅਭਿੰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਫੋਰਮ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਨੀਤੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ ਯਾਦਵ, ਡੀਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਬੀ. ਸੁਰਵਾਡੇ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ, ਐਲਿਮਕੋ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਯੰਕ ਗੋਇਲ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਚਰਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਤਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ।