પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં વારાણસીમાં રૂ. 19,150 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું
વારાણસી-નવી દિલ્હી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપી
સ્માર્ટ સિટી મિશન હેઠળ યુનિફાઇડ ટૂરિસ્ટ પાસ સિસ્ટમનો શુભારંભ કર્યો
"જ્યારે કાશીનાં નાગરિકોનાં કાર્યો પર પ્રશંસાનો વરસાદ થાય છે, ત્યારે મને ગર્વ થાય છે"
"જ્યારે કાશી સમૃદ્ધ થાય છે ત્યારે યુપી સમૃદ્ધ થાય છે, અને જ્યારે યુપી સમૃદ્ધ થાય છે ત્યારે દેશ સમૃદ્ધ થાય છે"
"કાશી સમગ્ર દેશની સાથે-સાથે વિકસિત ભારતના સંકલ્પ માટે પ્રતિબદ્ધ છે"
"મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી સુપરહિટ છે કારણ કે સરકાર નાગરિકો સુધી પહોંચવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે, બીજી રીતે નહીં"
"આ વર્ષે બનાસ ડેરીએ યુપીના ખેડૂતોને એક હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની ચૂકવણી કરી છે"
પૂર્વાંચલના આ સમગ્ર વિસ્તારની દાયકાઓથી ઉપેક્ષા કરવામાં આવી રહી છે, પરંતુ મહાદેવના આશીર્વાદથી હવે મોદી તમારી સેવામાં લાગેલા છે"
18 DEC 2023 3:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરપ્રદેશનાં વારાણસીમાં રૂ. 19,150 કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું અને દેશને સમર્પિત કરી હતી.
આ પ્રોજેક્ટ્સમાં અન્ય રેલવે પ્રોજેક્ટ્સની સાથે ન્યૂ પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય નગર-ન્યૂ ભાઉપુર ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન સામેલ છે. તેમણે નવા ઉદ્ઘાટન થયેલા ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર ખાતે વારાણસી-નવી દિલ્હી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન, દોહરીઘાટ-મઉ મેમુ ટ્રેન અને લાંબા અંતરની માલગાડીઓની જોડીને લીલી ઝંડી આપી હતી. તેમણે બનારસ લોકોમોટિવ વર્ક્સ દ્વારા બનાવવામાં આવેલા 10,000માં એન્જિનને લીલી ઝંડી પણ આપી હતી. તેમણે 370 કરોડથી વધુના ખર્ચે બે આરઓબી સાથે ગ્રીન-ફિલ્ડ શિવપુર-ફુલવારિયા-લહરતારા રોડનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉદઘાટન કરેલા અન્ય મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં 20 માર્ગોને મજબૂત અને પહોળા કરવાનો સમાવેશ થાય છે. કૈથી ગામમાં સંગમ ઘાટ રોડ અને પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય હોસ્પિટલમાં રહેણાંક મકાનોનું નિર્માણ, પોલીસ લાઇન અને પીએસી ભુલનપુરમાં 200 અને 150 બેડની બે બહુમાળી બેરેકની ઇમારતો, 9 સ્થળોએ સ્માર્ટ બસ આશ્રયસ્થાનો અને અલાઇપુરમાં 132 કિલોવોટ સબસ્ટેશનનું નિર્માણ. તેમણે સ્માર્ટ સિટી મિશન અંતર્ગત યુનિફાઇડ ટૂરિસ્ટ પાસ સિસ્ટમનો પણ શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 6500 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કર્યું હતું, જેમાં ચિત્રકૂટ જિલ્લામાં આશરે રૂ. 4,000 કરોડનાં ખર્ચે 800 મેગાવોટનો સોલર પાર્ક, રૂ. 1050 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે નવું પેટ્રોલિયમ ઓઇલ ટર્મિનલ, રૂ. 900 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે વારાણસી-ભદોહી એનએચ 731 બી (પેકેજ-2)નું વિસ્તરણ સામેલ છે. જલ જીવન મિશન અંતર્ગત રૂ. 280 કરોડના ખર્ચે 69 ગ્રામીણ પીવાના પાણીની યોજનાઓ અને અન્ય વિવિધ આરોગ્ય ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સ.
અહિં જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીના લોકોને દેવ દિવાળી દરમિયાન સૌથી વધુ દીવા પ્રગટાવવા બદલ ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. આ તમાશાનો અનુભવ કરવા માટે તેઓ ઉપસ્થિત ન હોવા છતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિદેશી મહાનુભાવો અને પ્રવાસીઓ સહિત વારાણસીની મુલાકાત લેનારાઓ દ્વારા તેમને માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા તથા વારાણસી અને એનાં નાગરિકોનાં વખાણ સાંભળીને તેમને જે ગર્વ થયો હતો તેની બડાઈ મારવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે કાશીનાં નાગરિકોનાં કાર્યો પર પ્રશંસાનો વરસાદ થાય છે, ત્યારે મને ગર્વ થાય છે." પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, ભગવાન મહાદેવની ભૂમિની સેવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા ક્યારેય પર્યાપ્ત ન હોઈ શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે કાશી સમૃદ્ધ થાય છે, ત્યારે ઉત્તરપ્રદેશ સમૃદ્ધ થાય છે અને જ્યારે ઉત્તરપ્રદેશ સમૃદ્ધ થાય છે, ત્યારે ઉત્તરપ્રદેશ સમૃદ્ધ થાય છે, ત્યારે ઉત્તરપ્રદેશ સમૃદ્ધ થાય છે." તેમણે આશરે રૂ. 20,000 કરોડનાં મૂલ્યની વિકાસ યોજનાઓનાં ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસમાં આ જ માન્યતાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વારાણસીનાં ગામડાંઓને પાણીનાં પુરવઠાનો, બીએચયુ ટ્રોમા સેન્ટરમાં ક્રિટિકલ કેર યુનિટ, માર્ગો, રેલવે, એરપોર્ટ, વીજળી, સૌર ઊર્જા, ગંગા ઘાટ અને અન્ય વિવિધ ક્ષેત્રોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેનાથી આ વિસ્તારમાં વિકાસની ગતિ વધશે. તેમણે ગઈકાલે સાંજે કાશી-કન્યાકુમારી તમિલ સંગમમ ટ્રેન તથા વારાણસી-નવી દિલ્હી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ તથા દોહરીઘાટ-મઉ મેમુ ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને આજે લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ માટે દરેકને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
વડાપ્રધાન મોદીએ કહ્યું કે, "સમગ્ર દેશની સાથે કાશી પણ વિકસિત ભારતના સંકલ્પ માટે પ્રતિબદ્ધ છે." પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા હજારો ગામડાઓ અને શહેરોમાં પહોંચી ગઈ છે, જ્યાં કરોડો નાગરિકો તેની સાથે જોડાઈ રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ વારાણસીમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં સામેલ થવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, લોકો દ્વારા વીબીએસવાય વાનને 'મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી' તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "સરકારનો ઉદ્દેશ તમામ લાયક નાગરિકોને સામેલ કરવાનો છે, જેઓ સરકારી યોજનાઓ માટે હકદાર છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર જ નાગરિકો સુધી પહોંચી રહી છે, નહીં કે અન્ય રીતે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી સુપર હિટ છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અગાઉ વંચિત રહેલા હજારો લાભાર્થીઓને વારાણસીમાં વીબીએસવાય સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. તેમણે આયુષ્માન કાર્ડ, નિઃશુલ્ક રેશનકાર્ડ, પાકા મકાનો, ટપકાંવાળા પાણીનાં જોડાણો અને વીબીએસવાય દરમિયાન પ્રાપ્ત થયેલા ઉજ્જવલા ગેસ જોડાણો જેવા લાભોનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વીબીએસવાયએ અન્ય કોઈ પણ વસ્તુ કરતાં વધારે લોકોમાં વિશ્વાસ પેદા કર્યો છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ માન્યતાએ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો સંકલ્પ મજબૂત કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ આંગણવાડીનાં બાળકોનાં આત્મવિશ્વાસ પર અપાર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા તેમની વીબીએસવાયની મુલાકાત દરમિયાન લાભાર્થી અને એક લખપતિ દીદી શ્રીમતી ચંદા દેવી સાથેની તેમની સાથેની વાતચીતની પ્રશંસા પણ કરી હતી. વીબીએસવાયના પોતાના શીખવાના અનુભવ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વીબીએસવાય જાહેર ક્ષેત્રમાં કામ કરતા લોકો માટે ટ્રાવેલિંગ યુનિવર્સિટી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ શહેરના સૌંદર્યીકરણના ફાયદાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આસ્થા અને પર્યટનનાં કેન્દ્ર તરીકે કાશીનો મહિમા દિવસેને દિવસે વિકસી રહ્યો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, નવીનીકરણ પછી કાશી વિશ્વનાથ ધામમાં 13 કરોડથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓએ દર્શન કર્યા હોવાથી પર્યટન રોજગારીના નવા માર્ગોનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે. તેમણે લોકોને લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી વિદેશ જવાની યોજના બનાવતા પહેલા 15 ઘરેલું સ્થળોની મુલાકાત લેવાની તેમની પ્રેરણા વિશે યાદ અપાવ્યું. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, લોકો સ્થાનિક પ્રવાસનને અપનાવી રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્માર્ટ સિટી મિશન હેઠળ યુનિફાઇડ ટૂરિસ્ટ પાસ સિસ્ટમ અને શહેર વિશે માહિતી પ્રદાન કરવા માટે ટૂરિસ્ટ વેબસાઇટ 'કાશી' શરૂ કરવા સહિત પ્રવાસન સુવિધાઓમાં સુધારો કરવા માટેનાં પગલાંની યાદી આપી હતી. તેમણે ગંગા ઘાટ, આધુનિક બસ આશ્રયસ્થાનો, એરપોર્ટ અને રેલવે સ્ટેશન પર સુવિધાઓના નવીનીકરણની કામગીરી શરૂ થવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
રેલવે સાથે જોડાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ વિશે વિસ્તૃત માહિતી આપતા પીએમ મોદીએ ઇસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન ફ્રેઇટ કોરિડોર, ન્યૂ પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય નગર-ન્યૂ ભાઉપુરના ઉદઘાટન અંગે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક ફેક્ટરીમાં ઉત્પાદિત 10,000મું રેલવે એન્જિન શરૂ થવા પર પણ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે સૌર ઊર્જાનાં ક્ષેત્રમાં ડબલ એન્જિન ધરાવતી સરકારનાં પ્રયાસોની પણ નોંધ લીધી હતી. ચિત્રકૂટમાં 800 મેગાવોટનો સોલાર પાવર પાર્ક યુપીમાં વિશ્વસનીય વીજ પુરવઠો આપવાની અમારી કટિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. દેવરાય અને મિરઝાપુરની સુવિધાઓથી રાજ્યમાં પેટ્રોલ ડીઝલ, બાયો-સીએનજી અને ઇથેનોલ પ્રોસેસિંગના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશોની જરૂરિયાત દૂર થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નારી શક્તિ, યુવા શટકી, ખેડૂતો અને ગરીબોના વિકાસ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે વિક્સિત ભારતની પૂર્વજરૂરિયાત છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "મારા માટે આ ચાર જ જ્ઞાતિઓ છે અને તેમને મજબૂત કરવાથી દેશને મજબૂત કરવામાં આવશે." આ જ વિશ્વાસ સાથે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકારે ખેડૂતોનાં કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપી છે અને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માનિતા જેવી યોજનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો છે, જેમાં રૂ. 30,000 કરોડ ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યાં છે, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, કુદરતી ખેતી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે અને કિસાન ડ્રોન છે, જે ખાતરનો છંટકાવ સરળ બનાવશે. તેમણે નમો ડ્રોન દીદી કાર્યક્રમ વિશે પણ વાત કરી હતી, જેમાં સ્વસહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓને તાલીમ આપવામાં આવશે.
બનાસ ડેરી જ્યાં 500 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરી રહી છે અને ડેરી પશુધન વધારવાનું અભિયાન ચલાવી રહી છે તે આગામી આધુનિક બનાસ ડેરી પ્લાન્ટનો ઉલ્લેખ કરતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે બનાસ ડેરી બનારસના ખેડૂતો માટે વરદાનરૂપ સાબિત થશે. લખનઉ અને કાનપુરમાં બનાસ ડેરીના પ્લાન્ટ પહેલેથી જ ચાલી રહ્યા છે. આ વર્ષે બનાસ ડેરીએ યુપીના 4 હજારથી વધુ ગામના ખેડૂતોને એક હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુની ચૂકવણી કરી છે. આ કાર્યક્રમમાં આજે બનાસ ડેરીએ ઉત્તરપ્રદેશના ડેરી ખેડૂતોના ખાતામાં 100 કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ ડિવિડન્ડ તરીકે જમા કરાવી હતી.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વારાણસીમાં વિકાસનો પ્રવાહ સંપૂર્ણ વિસ્તારને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે પૂર્વાંચલના વિસ્તારની દાયકાઓથી ઉપેક્ષા કરવામાં આવી રહી હોવા છતાં મોદી હવે મહાદેવના આશીર્વાદથી તેની સેવામાં લાગેલા છે. થોડાં જ મહિનાઓમાં સામાન્ય ચૂંટણીઓનાં આગમનની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મોદીએ ત્રીજી ટર્મમાં ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક સત્તા બનાવવાની ખાતરી આપી છે. "જો હું આજે દેશને આ ગેરંટી આપી રહ્યો છું, તો તે તમારા બધાને કારણે છે, કાશીના મારા પરિવારના સભ્યોને આભારી છે. તમે હંમેશાં મારી સાથે ઊભા રહો છો, મારા ઠરાવોને મજબૂત કરો છો."
આ પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, ઉત્તરપ્રદેશનાં નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય અને ઉત્તરપ્રદેશ સરકારનાં મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં નવ વર્ષ દરમિયાન વારાણસીનાં લેન્ડસ્કેપની કાયાપલટ કરવા તથા વારાણસી અને આસપાસનાં વિસ્તારોમાં રહેતાં લોકોનાં જીવનની સરળતા વધારવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. આ દિશામાં વધુ એક પગલું ભરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 19,150 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નવા પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય નગર-ન્યૂ ભાઉપુર ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેનું નિર્માણ આશરે રૂ. 10,900 કરોડનાં ખર્ચે થયું હતું. અન્ય રેલવે પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન થશે, જેમાં બલિયા-ગાઝીપુર સિટી રેલવે લાઇન ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. ઇન્દરા-દોહરીઘાટ રેલ લાઇન ગેજ કન્વર્ઝન પ્રોજેક્ટ સહિત અન્યોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નવનિર્મિત ડેડિકેટેડ ફ્રેઇટ કોરિડોર ખાતે વારાણસી-નવી દિલ્હી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન, દોહરીઘાટ-મઉ મેમુ ટ્રેન અને લાંબા અંતરની માલગાડીઓની જોડીને લીલી ઝંડી આપી હતી. તેમણે બનારસ લોકોમોટિવ વર્ક્સ દ્વારા બનાવવામાં આવેલા 10,000માં એન્જિનને લીલી ઝંડી પણ આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 370 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે બે આરઓબી સાથે ગ્રીન-ફિલ્ડ શિવપુર-ફૂલવારિયા-લહરતારા રોડનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેનાથી વારાણસી શહેરના ઉત્તર અને દક્ષિણ ભાગો વચ્ચે ટ્રાફિકની ક્ષણ સરળ બનશે અને મુલાકાતીઓની સુવિધામાં વધારો થશે. પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઉદઘાટન કરવામાં આવેલી અન્ય મુખ્ય પરિયોજનાઓમાં 20 માર્ગોને મજબૂત કરવા અને પહોળા કરવાનો સમાવેશ થાય છે. કૈથી ગામમાં સંગમ ઘાટ માર્ગ અને પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય હોસ્પિટલમાં રહેણાંક મકાનોનું નિર્માણ.
આ ઉપરાંત પોલીસ કર્મચારીઓની આવાસની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ પોલીસ લાઇન અને પીએસી ભુલનપુરમાં 200 અને 150-બેડની બે બહુમાળી બેરેકની ઇમારતો, 9 સ્થળોએ નિર્મિત સ્માર્ટ બસ આશ્રયસ્થાનો અને અલાઇપુરમાં 132 કિલોવોટ સબસ્ટેશનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્માર્ટ સિટી મિશન અંતર્ગત પ્રવાસીઓની વિસ્તૃત માહિતી અને યુનિફાઇડ ટૂરિસ્ટ પાસ સિસ્ટમ માટે વેબસાઇટ લોંચ કરી હતી. યુનિફાઇડ પાસ શ્રી કાશી વિશ્વનાથ ધામ, ગંગા ક્રુઝ અને સારનાથના લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શો માટે સિંગલ પ્લેટફોર્મ ટિકિટ બુકિંગ પ્રદાન કરશે, જે ઇન્ટિગ્રેટેડ ક્યુઆર કોડ સેવાઓ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 6500 કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન પણ કર્યું હતું. બિન-નવીનીકરણીય ઉર્જા સંસાધનોના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે, વડા પ્રધાને ચિત્રકૂટ જિલ્લામાં આશરે 4000 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે 800 મેગાવોટના સોલર પાર્કનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેઓ પેટ્રોલિયમ પુરવઠા શ્રુંખલાને વધારવા માટે મિર્ઝાપુરમાં રૂ. 1050 કરોડથી વધુના ખર્ચે તૈયાર થનારા નવા પેટ્રોલિયમ ઓઇલ ટર્મિનલના નિર્માણનો પાયો નાખશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જે અન્ય યોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, તેમાં વારાણસી-ભદોહી એનએચ 731 બી (પેકેજ-2)નું રૂ. 900 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે વિસ્તરણ સામેલ છે. જળ જીવન મિશન હેઠળ રૂ. 280 કરોડના ખર્ચે પીવાના પાણીની 69 ગ્રામીણ યોજનાઓ; બીએચયુ ટ્રોમા સેન્ટરમાં 150-બેડની ક્ષમતા ધરાવતા ક્રિટિકલ કેર યુનિટનું નિર્માણ; 8 ગંગા ઘાટના પુનર્વિકાસનું કામ, દિવ્યાંગ નિવાસી માધ્યમિક શાળાનું નિર્માણ કાર્ય વગેરે બાબતોનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple development projects worth over Rs 19,150 crores in Varanasi, Uttar Pradesh
Flags off Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express Train
Launches Unified Tourist Pass System under Smart City Mission
“I feel immense pride when the work of Kashi’s citizens is showered with praise”
“UP prospers when Kashi prospers, and the country prospers when UP prospers”
“Kashi along with the entire country is committed to the resolve of Viksit Bharat”
“Modi Ki Guarantee Ki Gadi is a super hit as government is trying to reach the citizens, not the other way round”
“This year, Banas Dairy has paid more than one thousand crore rupees to the farmers of UP”
“This entire area of ​​Purvanchal has been neglected for decades but with the blessings of Mahadev, now Modi is engaged in your service”
18 DEC 2023 3:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 19,150 crores in Varanasi, Uttar Pradesh today.
The projects include the inauguration of New Pandit Deendayal Upadhyay Nagar-New Bhaupur Dedicated Freight Corridor Project built at a cost of around Rs 10,900 crore among other railway projects. He flagged off Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express train, Dohrighat-Mau MEMU train and a pair of Long Haul goods trains at the newly inaugurated Dedicated Freight Corridor. He also flagged off the 10,000th locomotive made by Banaras Locomotive Works. He inaugurated green-field Shivpur-Phulwaria-Lahartara road along with two ROBs at a cost of more than Rs 370 crores. Other key projects being inaugurated by the Prime Minister include the strengthening and widening of 20 roads; Sangam Ghat road in Kaithi village and the construction of residential buildings in Pandit Deendayal Upadhyay Hospital, two 200 and 150-bed multi-storey barrack buildings in Police line and PAC Bhullanpur, smart bus shelters built at 9 locations and 132 KW substation built at Alaipur. He also launched the Unified Tourist Pass System under the Smart City Mission.
The Prime Minister laid the foundation stone of various projects worth more than Rs 6500 crores including an 800 MW solar park in Chitrakoot district at a cost of around Rs 4000 crores, new petroleum oil terminal at Mirzapur to be built at a cost of over Rs 1050 crores, widening of Varanasi-Bhadohi NH 731 B (Package-2) at a cost of over Rs 900 crores; 69 rural drinking water schemes under Jal Jeevan Mission at a cost of Rs 280 crores and various other health sector projects.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated the people of Varanasi for creating a Guinness World Record for lighting the most number of diyas during Dev Deepavali. Even though he was not present to experience the spectacle firsthand, the Prime Minister said that he was kept updated by those visiting Varanasi including foreign dignitaries and tourists and boasted about the pride he felt upon hearing the praises for Varanasi and its citizens. “I get immense pride when the work of Kashis’s citizen are showered with praise”, the Prime Minister said, adding that the dedication to the service of the land of Lord Mahadev can never be enough.
“UP prospers when Kashi prospers, and the country prospers when UP prospers”, the Prime Minister remarked, mentioning the same belief in the inauguration and foundation stone laying of development projects worth approximately Rs 20,000 crores. He mentioned water supply to villages of Varanasi, Critical Care Unit in BHU Trauma Center, roads, railways, airports, electricity, solar energy, Ganga Ghats and various other sectors, and said that it will further the pace of development in the region. He also mentioned flagging off the Kashi-Kanyakumari Tamil Sangamam Train yesterday evening, and the Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express, and Dohrighat-Mau MEMU trains which were flagged off today. The Prime Minister congratulated everyone for the development projects of today.
“Kashi along with the entire country is committed to the resolution of Viksit Bharat”, Prime Minister Modi said noting that the Viksit Bharat Sankalp Yatra has reached thousands of villages and cities where crores of citizens are connecting with it. Shri Modi mentioned joining the Viksit Bharat Sankalp Yatra in Varanasi and said that the VBSY Vans are being referred to as the ‘Modi Ki Guarantee Ki Gadi’ by the people. “Government aims to include all eligible citizens who are entitled to government schemes”, the Prime Minister said emphasizing that it is the government which is reaching out to the citizens and not the other way round. “Modi Ki Guarantee Ki Gadi is a super hit”, the Prime Minister said observing that thousands of beneficiaries who remained deprived earlier, have been connected with VBSY in Varanasi. He gave examples of benefits like Ayushman Cards, free ration cards, pucca houses, tapped water connections, and Ujjwala Gas connections which were availed during VBSY. “VBSY has instilled faith in the people more than anything else”, the Prime Minister said, observing that this belief has strengthened the resolve of making India a developed nation by 2047. The Prime Minister expressed immense satisfaction with the self-confidence of Anganwadi children and also appreciated his interaction with Smt Chanda Devi, a beneficiary and a Lakhpati Didi during his VBSY visit. Throwing light on his learning experience of the VBSY, the Prime Minister said, “VBSY is a traveling university for those working in the public domain.”
The Prime Minister dwelled on the benefits of the beautification of the city. Glory of Kashi as a center of faith and tourism is flourishing day by day, he said. Tourism is creating new avenues of jobs as more than 13 crore devotees have performed darshans at Kashi Vishwanath Dham after the renovation, he informed. He reminded the people about his exhortation from the ramparts of the Red Fort about visiting 15 domestic destinations before planning to go abroad. He expressed satisfaction that people are taking to domestic tourism. The Prime Minister listed steps for improving tourism facilities including Unified Tourist Pass System under the Smart City Mission and launch of tourist website ‘Kashi’ to provide information about the city. He also mentioned the commencement of renovation work on the Ganga Ghats, modern bus shelters, facilities at airport and railway station.
Elaborating on railways-related projects, PM Modi talked about dedicated eastern and western freight corridors, inauguration of New Pandit Deendayal Upadhyay Nagar-New Bhaupur. The Prime Minister also expressed happiness on the commissioning of the 10000th railway engine manufactured in the local factory. He also noted the efforts of the double-engine government in the field of solar power. 800 MW solar power park in Chitrakoot is an example of our commitment to reliable power supply in UP, he said. Facilities in Deorai and Mirzapur will address the need for petroleum products in the state with regard to petrol diesel, bio-CNG and ethanol processing.
The Prime Minister stressed the development of Nari Shakti, Yuva Shatki, the farmers and the poor as a prerequisite to Viksit Bharat. “These are the only four castes for me, and strengthening them will strengthen the nation”, Shri Modi emphasized. With this belief, the Prime Minister said that the government has prioritized the welfare of farmers and mentioned schemes like PM Kisan Sammanidhi where Rs 30,000 crores have been transferred into bank accounts of farmers, Kisan Credit cards, emphasis on natural farming, and Kisan drones which will make spraying of fertilizers easier. He also touched upon Namo Drone Didi program where women associated with self-help groups will be provided training.
Referring to the upcoming modern Banas Dairy plant where Banas Dairy is investing more than Rs 500 crores and running a campaign to increase dairy livestock, PM Modi said that Banas Dairy will prove to be a boon for farmers of Banaras. Banas Dairy plants are already running in Lucknow and Kanpur. This year, Banas Dairy has paid more than one thousand crore rupees to the farmers of more than 4 thousand villages of UP. In the programme today, Banas Dairy deposited more than 100 crore rupees in the accounts of UP dairy farmers as dividends.
Concluding the address, the Prime Minister reiterated that the stream of development in Varanasi will take the entire region to new heights. He pointed out that even though the area of Purvanchal had been neglected for decades, Modi is engaged in its service now with the blessing of Mahadev. Noting the advent of general elections in a few months, the Prime Minister said that Modi has guaranteed to make India the third largest economic power in the world in the third term. “If I am giving this guarantee to the country today, it is because of all of you, my family members of Kashi. You always stand by me, strengthening my resolutions”, the Prime Minister concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Keshav Prasad Maurya, and Ministers from the Government of Uttar Pradesh were present on the occasion.
Background
In the last nine years, the Prime Minister has put a special focus on transforming the landscape of Varanasi and enhancing the ease of living for the people living in Varanasi and adjoining regions. Taking another step in this direction, the Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of various development projects costing around Rs 19,150 crore.
The Prime Minister inaugurated New Pandit Deendayal Upadhyay Nagar-New Bhaupur Dedicated Freight Corridor Project built at a cost of around Rs 10,900 crore. Other railway projects which will be inaugurated include Ballia-Ghazipur City rail line doubling project; Indara-Dohrighat rail line gauge conversion project, among others.
The Prime Minister flagged off Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express train, Dohrighat-Mau MEMU train and a pair of Long Haul goods trains at the newly inaugurated Dedicated Freight Corridor. He also flagged off the 10,000th locomotive made by Banaras Locomotive Works.
The Prime Minister inaugurated green-field Shivpur-Phulwaria-Lahartara road along with two ROBs at a cost of more than Rs 370 crore. It will ease the traffic moment between the north and south parts of Varanasi city and will enhance visitors' convenience. Further key projects being inaugurated by the Prime Minister include the strengthening and widening of 20 roads; Sangam Ghat road in Kaithi village and the construction of residential buildings in Pandit Deendayal Upadhyay Hospital.
Additionally, to cater for the housing needs of police personnel, two 200 and 150-bed multi-storey barrack buildings in Police Line and PAC Bhullanpur, smart bus shelters built at 9 locations and 132 KW substation built at Alaipur were inaugurated by the Prime Minister.
Under the Smart City Mission, a website for detailed tourist information and the Unified Tourist Pass System was launched by the Prime Minister. The unified pass will provide single platform ticket booking for Shri Kashi Vishwanath Dham, Ganga Cruise, and Sarnath's light and sound show, offering integrated QR code services.
The Prime Minister also laid the foundation stone of various projects worth more than Rs 6500 crore. In order to increase the production of non-renewable energy resources, the Prime Minister laid the foundation of an 800 MW solar park in Chitrakoot district at a cost of around Rs 4000 crores. To augment the petroleum supply chain, he will lay the foundation for the construction of a new petroleum oil terminal at Mirzapur to be built at a cost of over Rs 1050 crores.
Other projects whose foundation stones were laid by Prime Minister include the widening of Varanasi-Bhadohi NH 731 B (Package-2) at a cost of over Rs 900 crores; 69 rural drinking water schemes under Jal Jeevan Mission at a cost of Rs 280 crores; construction of 150-bed capacity Critical Care Unit in BHU Trauma Center; redevelopment work of 8 Ganga Ghats, construction work of Divyang residential secondary school among others.