Ministry of Commerce & Industry
Year End Review 2023 for Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal launches Foreign Trade Policy 2023; 4 pillars of FTP 2023: Incentive to Remission, Export promotion through collaboration, Ease of doing business and Emerging Areas
G20 Trade and Investment Ministerial Meeting under India’s Presidency reaches consensus on five concrete and action-oriented deliverables adopted in Outcome Document
Prime Minister inaugurates International Exhibition-cum-Convention Centre - ‘Bharat Mandapam’
All the seven ongoing disputes at WTO between India and USA resolved after several meetings
India and USA sign Memorandum of Understanding on establishing Semiconductor Supply Chain and Innovation Partnership and on Enhancing Innovation Ecosystems through an Innovation Handshake
DGFT simplifies and liberalizes policy for export of Drones/UAVs meant for civilian end uses from India
19 DEC 2023 6:14PM by PIB Delhi
Foreign Trade Policy 2023
Foreign Trade Policy 2023 (FTP 2023) was launched on 31st March 2023 in New Delhi by the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal. The Key Approach to the policy is based on these 4 pillars: (i) Incentive to Remission, (ii) Export promotion through collaboration - Exporters, States, Districts, Indian Missions, (iii) Ease of doing business, reduction in transaction cost and e-initiatives and (iv) Emerging Areas – E-Commerce Developing Districts as Export Hubs and streamlining SCOMET policy. It focuses on emerging areas like dual use high end technology items under SCOMET, facilitating e-commerce export, collaborating with States and Districts for export promotion. The new FTP is introducing a one-time Amnesty Scheme for exporters to close the old pending authorizations and start afresh. The FTP 2023 encourages recognition of new towns through “Towns of Export Excellence Scheme” and exporters through “Status Holder Scheme”.
The Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Ministry of Commerce and Industry implemented the Advance Authorisation Scheme under the FTP 2023, which allows duty-free import of inputs for export purposes. To make the norms fixation process more efficient, the DGFT has created a user-friendly and searchable database of Ad-hoc Norms fixed in the previous years. These norms can be used by any exporter without requiring a Norms Committee review as outlined in the FTP 2023.
An initiative to issue system based automatic ‘Status Holder’ certificates under FTP 2023 was launched on 9th October 2023. Now the exporter will not be required to apply to the office of DGFT for a Status Certificate and the export recognition will be provided by the IT system based on available Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCIS) merchandise export electronic data and other risk parameters. This perspective is a paradigm shift in doing things as it not only reduces compliance burden and promotes ease of doing business but also recognizes the need and importance of collaboration within the Government. The Status Holder certification program provides credibility to the Indian exporters in the international markets. In addition, it provides certain other privileges including simplified procedures under FTP 2023 and priority custom clearances on self-declaration basis, exemption from compulsory negotiation of documents through banks, exemption from filing Bank Guarantee for FTP schemes etc.
G20
The G20 Trade and Investment Ministerial Meeting (TIMM) was held in Jaipur on 24th and 25th August, 2023. The meeting was led by the Union Minister of Commerce and Industry. Under India’s Presidency, the G20 Trade and Investment Ministerial reached a groundbreaking consensus on five concrete and action-oriented deliverables which have been adopted in the Outcome Document.
The first one being adoption of High-Level Principles on digitalization of trade documents wherein the G20 Ministers have enunciated 10 broad principles that comprehensively cover various dimensions of an effective transition to paperless trade. These principles will provide guidance to the countries in implementing measures related to the cross-border exchange of electronic trade-related data and documents, emphasizing the need for a secure interoperable and transparent paperless cross-border trade environment.
G20 Ministers also issued a Jaipur Call for Action for enhancing access to information for MSMEs. The Ministers called upon the International Trade Center (ITC), Geneva to work on a detailed implementation plan, in consultation with UNCTAD and WTO, for upgradation of ITC’s Global Trade Helpdesk which would address the informational gaps faced by MSMEs.
The Ministers also endorsed a G20 Generic Mapping Framework for Global Value Chains (GVCs) which contained key building blocks of data, analysis, and representation of GVC data. The framework also advocated to identify key dimensions to help evaluate the resilience of GVCs both at the sectoral and product levels. Moreover, guiding principles for collaboration to address the need for keeping critical GVCs resilient and robust were also enunciated in the framework.
G20 Ministers welcomed the voluntary sharing of best practices on Mutual Recognition Agreements (MRAs) for professional services and supported the development of a Presidency’s Compendium of best practices on MRAs for Professional Services.
G20 Ministers acknowledged the importance of mutual dialogues to reduce regulatory divergences and associated trade costs and also to prevent unnecessary trade frictions, monitor trade and investment-related measures and solve existing irritants. G20 Ministers welcomed the Presidency’s suggestion to hold a G20 Standards Dialogue in 2023 that will bring together members, policymakers, regulators, standard-setting bodies and other stakeholders to discuss topics of common interest such as good regulatory practices and standards.
Bharat Mandapam
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to nation the International Exhibition-cum-Convention Centre (IECC) complex at Pragati Maidan in New Delhi on 26th July 2023 and urged the nation to move ahead with the principle of ‘Think Big, Dream Big, Act Big’. The complex has been named, ‘Bharat Mandapam’. Prime Minister also unveiled the G-20 coin and G-20 stamp at the grand opening ceremony and participated in the naming ceremony of the Convention Centre. Developed as a national project at a cost of about Rs 2700 crores, the new Convention Complex will help showcase and promote India as a global business destination.
Bilateral Cooperation
India-USA
India and the United States held the 13th Ministerial-level meeting of India – United States Trade Policy Forum (TPF) in Washington, DC, on 11th January 2023. Union Minister of Commerce and Industry and the U.S. Trade Representative Ambassador co-chaired the meeting. The Ministers launched a new working group on “Resilient Trade” to deepen bilateral dialogue on a range of issues that can enhance the resiliency and sustainability of the trade relationship by strengthening resilience in global supply chains, especially in the critical sectors.
Several rounds of meetings were held this year to resolve all the seven ongoing disputes at the World Trade Organization (WTO) between India and USA. Six disputes were resolved during the visit of the Prime Minister to USA in June 2023 and last one was resolved in September 2023 during visit of the President of the United States for G20 Summit.
The India-US Commercial Dialogue meeting held on 10th March 2023 in New Delhi was co-chaired by the Union Minister of Commerce and Industry and US Secretary of Commerce. One of the major outcomes was signing of Memorandum of Understanding (MoU) on establishing semiconductor supply chain and innovation partnership facilitating a collaborative mechanism between the two governments on Semiconductor Supply chain resiliency and diversification in view of US’s CHIPS and Science Act and India’s Semiconductor Mission. An MoU on “Enhancing Innovation Ecosystems through an Innovation Handshake” was signed between the two countries on the 14th of November 2023 in San Francisco to further strengthen start-up ecosystems of both countries. The leaders’ Joint Statement during the historic official State Visit of Prime Minister in June 2023 announced the establishment of the “Innovation Handshake”.
India-UAE
India and UAE successfully held the 1st Meeting of the Joint Committee (JC) of the India-UAE CEPA from 11th -12th June 2023 in New Delhi. During the JC, both sides, inter-alia, reviewed the bilateral trade under the CEPA, agreed to operationalize the established committees/sub-committees/technical council under the CEPA, agreed on mutual exchange of preferential trade data on quarterly basis for effective monitoring of the CEPA, discussed various matters related to the implementation of the Agreement and agreed on addressing any issue that may potentially act as a hindrance to CEPA implementation or its usage by businesses on both sides, agreed on creation of a new sub-committee on Trade in Services, and also agreed to set-up a UAE-India CEPA Council (UICC) as a B2B collaboration mechanism, with a focus on MSMEs and start-ups, for building greater economic linkages and optimizing CEPA benefits.
The 11th meeting of the UAE-India High Level Joint Task Force on Investments (‘the Joint Task Force’) was held on 5th October in Abu Dhabi, co-chaired by His Highness Sheikh Hamed bin Zayed Al Nahyan, the Managing Director of Abu Dhabi Investment Authority (ADIA), and Union Minister of Commerce and Industry. The Joint Task Force was established in 2013 to promote trade, investment and economic ties between India and the UAE. The Joint Task Force has provided an effective mechanism for discussion on opportunities & prospects for investments in both countries as well as resolution of issues faced by investors of the two countries.
India-Africa
Union Minister of Commerce and Industry interacted with 15 ambassadors from key African nations namely Algeria, Botswana, Egypt, Ghana, Republic of Guinea, Kenya, Malawi, Mozambique, Morocco, Rwanda, South Africa, Tanzania, Togo, Uganda and Zimbabwe on 8th June 2023 in New Delhi. It provided a unique platform for diplomatic representatives to engage in fruitful discussions, strengthen bilateral ties, and forge new partnerships for mutual growth and development. Union Minister of Commerce and Industry addressed the 18th CII-EXIM Bank Conclave on 'India-Africa Growth Partnership' on 15th June 2023 in New Delhi.
Other Significant Events
Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF)
Union Minister of Commerce and Industry participated in the third in-person IPEF Ministerial meeting on 14th November, 2023 in San Francisco, California. During this Ministerial meeting, the first-of-its-kind IPEF Supply Chain Resilience Agreement was signed by the Minister along with the Ministers from other IPEF partner countries. The Agreement is expected to make IPEF supply chains more resilient, robust, and well-integrated, and contribute towards economic development and progress of the region as a whole.
20th ASEAN-India Economic Ministers’ meeting
The 20th ASEAN-India Economic Ministers’ meeting was held on 21st August 2023 in Semarang, Indonesia. The Economic Ministers or their representatives from all the 10 ASEAN countries viz. Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand and Vietnam participated in the meeting. The main agenda of this year’s meeting was the timely review of ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) which was signed in 2009.
Ongoing Free Trade Agreement negotiations
India-European Union (EU) Free Trade Agreement (FTA) negotiations were formally re-launched on 17th June 2022 as follow up of India-EU Leaders announcement in Porto on 8th May 2021. Negotiations cover 23 policy areas / chapters. Six Rounds of negotiations have been held till October 2023.
India-UK FTA negotiations were launched on 13th January 2022. The Thirteenth round of negotiations for the UK-India Free Trade Agreement (FTA) took place from 18th September to 15th December, 2023. The UK and India will continue to negotiate towards a comprehensive and ambitious Free Trade Agreement. The Fourteenth round of negotiations will take place in January 2024.
India-Australia Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA) builds on the foundation laid by the India-Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (ECTA), which came into force from 29th December 2022. The CECA envisage a deeper and comprehensive agreement, covering: (i) 5 Tracks agreed as per Article 14.5 of Chapter 14 of the India-Australia ECTA namely Goods, Services, Digital Trade, Government Procurement, Rules of Origin-PSRs- Under formal negotiations; (ii) New areas in which either party has shown interest for inclusion in CECA like Competition Policy, MSME, Gender, innovation, Agri-Tech, Critical Minerals, Sports-Under exploratory discussions; and (iii) Negotiation on CECA started in February 2023. 7th round of CECA negotiations was held in hybrid mode from 4th – 20th October 2023 where significant progress has been made in Rules of Origin (ROO) track with agreement on 4699 lines (84%) so far. In exploratory discussions, convergence has been achieved in MSME, Competition, Sports, Innovation, Traditional Knowledge, Labor, Gender Tracks. Intersessional meetings conducted on Digital Trade, Government Procurement, ROO, Legal & Institutional and Environment track in November, 2023.
India-Sri Lanka Economic and Technology Cooperation Agreement (ECTA) negotiations are ongoing with the 12th round of negotiations conducted from 30th October to 1st November 2023 in Colombo. Both sides delved into a spectrum of critical areas, including Trade in Goods, Technical Barriers to Trade and Trade in Services. Both sides also agreed to continue discussions on matters including apparel quotas and pharmaceutical procurement.
A Special Round of negotiations for the India - Peru Trade Agreement was held virtually on 10th -11th October, 2023. Discussions on various chapters including Initial Provisions and General Definitions, Rules of Origin, Trade in Goods, Customs Procedures and Trade Facilitation, Technical Barriers to Trade, Sanitary and Phytosanitary Measures, General and Security Exceptions, Cooperation and Legal and Institutional Issues/Dispute Settlement were undertaken during this special round. Special round for the Chapters on Services and Movement of Natural Persons was held on 21st November 2023. Intersessional meetings were parallelly held in various tracks such as NTMA for Goods, SPS & TBT and Cooperation separately.
Policies regarding import/export
DGFT notified the amended rules for calculation of Composition Fee for extending Export Obligation under Advance Authorization Scheme by amending Para 4.42 of Handbook of Procedures (2015-20) vide Public Notice No.52/2015-20 dated 18th January 2023. The simplification of calculations for Composition Fee helps in automation and faster service delivery by making the process more efficient and easier to understand.
DGFT has simplified and liberalized the policy for export of Drones/UAVs meant for civilian end uses from India vide DGFT Notification No. 14 dated 23rd June 2023. All kind/type of drones/UAVs were earlier controlled/restricted for export under the category 5B of the SCOMET (Special Chemicals Organisms Material Equipments and Technology) list under Appendix 3 of Schedule 2 of the ITCHS classification of Import and Export Items which list deals with the category of items that are subject to specific regulations due to their potential dual-use nature—meaning they can have both civilian and military applications. SCOMET license was required for export of such items and the industry was facing challenges to export drones with limited capability which are only meant for civilian use.
The Scheme for Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) support which was notified till 30th September 2023 has now been extended till 30th June 2024 at the same rates to the existing export items. The Scheme is WTO compatible and is being implemented in an end-to-end IT environment. The Scheme provides a mechanism for reimbursement of taxes, duties and levies, which are currently not being refunded under any other mechanism, at the central, state and local level, but which are incurred by the export entities in the process of manufacture and distribution of exported products. Under the Scheme, a support of Rs. 27,018 crores have been extended for the 27-month period till 31st March 2023.
Government e-Marketplace
A function was held by Government e-Marketplace (GeM) in partnership with Self-Employed Women’s Association, Bharat (SEWA Bharat) to commemorate the success of “Womaniya on Government eMarketplace (GeM)” on 14th January 2023 in New Delhi. Launched in 2019, the “Womaniya” initiative has sought to encourage the participation of women entrepreneurs and self-help groups (SHG) from the informal sector on the GeM portal and facilitate the sale of their products directly to various Government buyers, sans intermediaries.
GeM organized the ‘क्रेता-विक्रेता गौरव सम्मान समारोह 2023’ on 26th June 2023 to recognize the outstanding performance of government buyers and sellers in the public procurement process through GeM. GeM organized Buyer-Seller Workshops in all the 75 districts of Uttar Pradesh from 12th June 2023 till 31st August 2023 to enhance the understanding of GeM's functionalities among buyers and sellers in the State, as well as provide a platform to address any queries or concerns they may have.
Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority
In a move to harness export potential of millets to the Gulf Cooperation Countries (GCCs), Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Lulu Hypermarket LLC on 21st February 2023. This will facilitate manufactures to send various samples of millet products to Lulu Hypermarkets, which will be showcased at its various stores.
APEDA organized the Global Millets (Shree Anna) Conference on 18th March 2023 in New Delhi to stimulate the exports of millets from India and provide market linkage to the producers. Around 100 Indian millet exhibitors from different parts of the country and around 100 international buyers from various countries like the USA, UAE, Kuwait, Germany, Vietnam, Japan, Kenya, Malawi, Bhutan, Italy and Malaysia were invited to the Conference.
In a major boost to fruits exports prospects, APEDA has facilitated the export of the first trial shipment of the following: (i) fresh pomegranate to the USA through air route in August 2023; (ii) fresh bananas to the Netherlands via a sea route on 9th November, 2023 from Baramati, Maharashtra; and (iii) water chestnut from LBSI Airport Varanasi to UAE on 20th November 2023.
Spice Board
Spice Board organized the World Spice Congress at Navi Mumbai from the 15th to the 17th of September 2023. World Spice Congress provides an opportunity to get to know this sector in a better way. Trade, sustainability, quality and food safety initiatives, recent developments, concerns and future prospects are discussed and deliberated in detail by the key players of the industry- the producers, traders, processors, exporters and regulators from across the world.
The Government of India notified the constitution of the National Turmeric Board on 4th October 2023. The National Turmeric Board will focus on the development and growth of turmeric and turmeric products in the country.
Tea Board
Tea Board participated in the reverse Buyer-Seller Meet (RBSM) in the “World Food India 2023” with value-added exporters and a number of buyers from countries like UAE, Russia, Egypt, France, Japan, Qatar visited the stalls. Generic Promotion of Assam tea in connection with its completion of 200 years of its journey was done through Audio Video advertisements and advertising (Digital and Static media) was continued at Guwahati International Airport in November 2023.
Export Performance
Despite global headwinds both merchandise and services exports robust performance. India’s overall export (Merchandise plus Services) stood at USD 499.46 billion during April-November 2023 as compared to USD 506.52 billion during April-November 2022.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ, ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಷೆ
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿ 2023 ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು; ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿ ( ಎಫ್.ಟಿ.ಪಿ.) 2023 ರ 4 ಮೂಲಸ್ತಂಭಗಳು: ಉಪಶಮನಕ್ಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ, ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ರಫ್ತು ಪ್ರಚಾರ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ20 ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಐದು ಮೂಲ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ-ಆಧಾರಿತ ವಿತರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಒಮ್ಮತವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರ- ‘ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂ’ವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅಮೇರಿಕ ನಡುವೆ ಡಬ್ಲೂಟಿಒ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಏಳು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಹಲವಾರು ಸಭೆಗಳ ನಂತರ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಶೇಕ್ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕುರಿತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ಎ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ
ಇದು, ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು/ ಯುಎವಿಗಳ ರಫ್ತು ನೀತಿಯನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ - ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ
19 DEC 2023 6:14PM by PIB Bengaluru
ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿ 2023
ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿ 2023 (ಎಫ್ ಟಿಪಿ 2023) ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 31 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ನೀತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ವಿಧಾನವು ಈ 4 ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ: (i) ಉಪಶಮನಕ್ಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ, (ii) ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ - ರಫ್ತುದಾರರು, ರಾಜ್ಯಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್ ಗಳು, (iii) ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು, ವಹಿವಾಟು ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಇ-ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು (iv) ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರದೇಶಗಳು - ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಸ್ ಸಿಒಎಂಇಟಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವುದು.ಇದು ಸ್ಕೋಮೆಟ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿ-ಬಳಕೆಯ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಸ್ತುಗಳು, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು, ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗದಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಎಫ್ ಟಿಪಿ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಹಳೆಯ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಕ್ಷಮಾದಾನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಫ್ ಟಿಪಿ 2023 ಹೊಸ ಪಟ್ಟಣಗಳನ್ನು "ರಫ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಪಟ್ಟಣಗಳು" ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರನ್ನು "ಸ್ಟೇಟಸ್ ಹೋಲ್ಡರ್ ಸ್ಕೀಮ್" ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಡೈರೆಕ್ಟರೇಟ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಫಾರಿನ್ ಟ್ರೇಡ್ (ಡಿಜಿಎಫ್ಟಿ)ಎಫ್ಟಿಪಿ 2023 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಗಡ ಅಧಿಕಾರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಇದು ರಫ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಸುಂಕ ರಹಿತವಾಗಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಮಾನದಂಡಗಳ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಲು, ಡಿಜಿಎಫ್ಟಿ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳ ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಹುಡುಕಬಹುದಾದ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಎಫ್ಟಿಪಿ 2023 ರಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ ಮಾನದಂಡಗಳ ಸಮಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಈ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ರಫ್ತುದಾರರು ಬಳಸಬಹುದು.
ಎಫ್ಟಿಪಿ 2023 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಆಧಾರಿತ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ 'ಸ್ಟೇಟಸ್ ಹೋಲ್ಡರ್' ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು9 ಅಕ್ಟೋಬರ್2023 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈಗ, ರಫ್ತುದಾರರು ಸ್ಥಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಎಫ್ಟಿ ಕಚೇರಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಡೈರೆಕ್ಟರೇಟ್ ಜನರಲ್ ಆಫ್ ಕಮರ್ಷಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ (ಡಿಜಿಸಿಐಎಸ್), ಸರಕು ರಫ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಪಾಯದ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ರಫ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರದೊಳಗಿನ ಸಹಯೋಗದ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಟೇಟಸ್ ಹೋಲ್ಡರ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಎಫ್ಟಿಪಿ 2023 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಳೀಕೃತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಘೋಷಣೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಕಸ್ಟಮ್ ಅನುಮತಿಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ದಾಖಲೆಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ, ಎಫ್ಟಿಪಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದರಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಕೆಲವು ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
G20
ಜಿ 20 ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವರ ಸಭೆ (ಟಿಐಎಂಎಂ) 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್24ಮತ್ತು25 ರಂದು ಜೈಪುರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಸಭೆಯ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಜಿ 20 ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಚಿವರು ಫಲಿತಾಂಶ ದಾಖಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ ಐದು ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ-ಆಧಾರಿತ ವಿತರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅದ್ಭುತ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ತಲುಪಿದರು.
ಮೊದಲನೆಯದು ವ್ಯಾಪಾರ ದಾಖಲೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಮಂತ್ರಿಗಳು ಕಾಗದರಹಿತ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 10 ವಿಶಾಲ ತತ್ವಗಳನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ತತ್ವಗಳು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವ್ಯಾಪಾರ-ಸಂಬಂಧಿತ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಕಾಗದರಹಿತ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ವಾತಾವರಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಜಿ 20 ಸಚಿವರು ಜೈಪುರ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಐಟಿಸಿಯ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಯುಎನ್ಸಿಟಿಎಡಿ ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಜೊತೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ವಿವರವಾದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಜಿನೀವಾದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ (ಐಟಿಸಿ) ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಜಿವಿಸಿ ದತ್ತಾಂಶದ ದತ್ತಾಂಶ, ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಮಾಣ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಿಗಾಗಿ (ಜಿವಿಸಿ) ಜಿ 20 ಜೆನೆರಿಕ್ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು. ವಲಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಮಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಜಿವಿಸಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಪ್ರಮುಖ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಚೌಕಟ್ಟು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಜಿವಿಸಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ದೃಢವಾಗಿಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸಹ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳ (ಎಂಆರ್ ಎ) ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಜಿ 20 ಮಂತ್ರಿಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಂಆರ್ ಎಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರೆಸಿಡೆನ್ಸಿಯ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸಂಗ್ರಹದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದರು.
ನಿಯಂತ್ರಕ ಭಿನ್ನತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವ್ಯಾಪಾರ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಘರ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಿರಿಕಿರಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪರಸ್ಪರ ಮಾತುಕತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಜಿ 20 ಮಂತ್ರಿಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಉತ್ತಮ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಸಕ್ತಿಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಸದಸ್ಯರು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ನಿಯಂತ್ರಕರು, ಮಾನದಂಡ-ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಜಿ 20 ಮಾನದಂಡಗಳ ಸಂವಾದವನ್ನು 2023 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಜಿ 20 ಸಚಿವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಮಂಟಪ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2023ರಜುಲೈ26ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರ (ಐಇಸಿಸಿ) ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು 'ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿ, ದೊಡ್ಡ ಕನಸು ಕಾಣಿರಿ, ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ವರ್ತಿಸಿ' ಎಂಬ ತತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುವಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ 'ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂ' ಎಂದು ಹೆಸರಿಡಲಾಗಿದೆ. ಭವ್ಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜಿ -20 ನಾಣ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿ -20 ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರದ ನಾಮಕರಣ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಸುಮಾರು 2700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ತಾಣವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರ
ಭಾರತ-ಯುಎಸ್ಎ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ 2023ರ ಜನವರಿ11 ರಂದು ವಾಷಿಂಗ್ಟನ್ ಡಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ - ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಟ್ರೇಡ್ ಪಾಲಿಸಿ ಫೋರಂ (ಟಿಪಿಎಫ್) ನ 13ನೇಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದವು. ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ರಾಯಭಾರಿ ಸಭೆಯ ಸಹ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವರು "ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ವ್ಯಾಪಾರ" ಕುರಿತು ಹೊಸ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ಎ ನಡುವೆ ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ) ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಏಳು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಈ ವರ್ಷ ಹಲವಾರು ಸುತ್ತಿನ ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಜೂನ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಯುಎಸ್ಎಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ಆರು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಕೊನೆಯದನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು.
2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 10 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ-ಯುಎಸ್ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂವಾದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸಹ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಯುಎಸ್ ನ ಚಿಪ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅರೆವಾಹಕ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಅರೆವಾಹಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದು ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 14 ರಂದು ಸ್ಯಾನ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ಕೋದಲ್ಲಿ "ನಾವೀನ್ಯತೆ ಹಸ್ತಲಾಘವದ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು" ಕುರಿತ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. 2023ರ ಜೂನ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಧಿಕೃತ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾಯಕರ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಯು "ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ಶೇಕ್" ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು.
ಭಾರತ-ಯುಎಇ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ 2023ರ ಜೂನ್11ರಿಂದ 12 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಿಇಪಿಎ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯ (ಜೆಸಿ)ಮೊದಲ ಸಭೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿನಡೆಸಿದವು. ಜೆಸಿ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸಿಇಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು, ಸಿಇಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಮಿತಿಗಳು / ಉಪ-ಸಮಿತಿಗಳು / ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಸಿಇಪಿಎಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆದ್ಯತೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಿಇಪಿಎ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅಥವಾ ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಂದ ಅದರ ಬಳಕೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರದ ಕುರಿತು ಹೊಸ ಉಪಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಿಇಪಿಎ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಬಿ 2 ಬಿ ಸಹಯೋಗ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ ಯುಎಇ-ಭಾರತ ಸಿಇಪಿಎ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಯುಐಸಿಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಅಬುಧಾಬಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎಡಿಐಎ) ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತುಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶೇಖ್ ಹಮೀದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅಲ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅವರ ಸಹ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಯುಎಇ-ಭಾರತ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ('ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆ') 11ನೇಸಭೆ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 5ರಂದು ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವೆ ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು 2013 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ಭಾರತ-ಆಫ್ರಿಕಾ
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು 2023ರ ಜೂನ್ 8ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಫ್ರಿಕನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾದ ಅಲ್ಜೀರಿಯಾ, ಬೋಟ್ಸ್ವಾನಾ, ಈಜಿಪ್ಟ್, ಘಾನಾ, ರಿಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಫ್ ಗಿನಿಯಾ, ಕೀನ್ಯಾ, ಮಲವಿ, ಮೊಜಾಂಬಿಕ್, ಮೊರಾಕೊ, ರುವಾಂಡಾ, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ, ಟಾಂಜಾನಿಯಾ, ಟೋಗೊ, ಉಗಾಂಡಾ ಮತ್ತು ಜಿಂಬಾಬ್ವೆಯ 15 ರಾಯಭಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಇದು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಫಲಪ್ರದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಲು, ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು 2023ರ ಜೂನ್15 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಭಾರತ-ಆಫ್ರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ' ಕುರಿತ 18ನೇಸಿಐಐ-ಎಕ್ಸಿಮ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಮಾವೇಶವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಇತರ ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆಗಳು
ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಆರ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟು (ಐಪಿಇಎಫ್)
ಕ್ಯಾಲಿಫೋರ್ನಿಯಾದ ಸ್ಯಾನ್ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್ಕೋದಲ್ಲಿ 2023ರ ನವೆಂಬರ್14 ರಂದು ನಡೆದ ಮೂರನೇ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಐಪಿಇಎಫ್ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರುಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಇತರ ಐಪಿಇಎಫ್ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಐಪಿಇಎಫ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಐಪಿಇಎಫ್ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ದೃಢ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
20ನೇಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರ ಸಭೆ
20ನೇಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರ ಸಭೆ 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್21 ರಂದು ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾದ ಸೆಮರಂಗ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಬ್ರೂನಿ, ಕಾಂಬೋಡಿಯಾ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಲಾವೋಸ್, ಮಲೇಷ್ಯಾ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ಫಿಲಿಪೈನ್ಸ್, ಸಿಂಗಾಪುರ್, ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಎಲ್ಲಾ 10 ಆಸಿಯಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರು ಅಥವಾ ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಸಭೆಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯು 2009 ರಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಸರಕು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ (ಎಐಟಿಜಿಎ) ಸಮಯೋಚಿತ ಪರಿಶೀಲನೆಯಾಗಿದೆ.
ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾತುಕತೆಗಳು
2021ರ ಮೇ 8ರಂದು ಪೋರ್ಟೊದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಇಯು ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯ ಅನುಸರಣೆಯಾಗಿ ಭಾರತ-ಯುರೋಪಿಯನ್ ಯೂನಿಯನ್ (ಇಯು) ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಫ್ಟಿಎ) ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು 2022ರ ಜೂನ್17 ರಂದು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಪುನರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಮಾತುಕತೆಗಳು 23 ನೀತಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು / ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರವರೆಗೆ ಆರು ಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ.
ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಎಫ್ಟಿಎ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು 2022 ರ ಜನವರಿ13 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಯುಕೆ-ಭಾರತ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ (ಎಫ್ಟಿಎ) ಹದಿಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆಗಳು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 15ರವರೆಗೆ ನಡೆದವು. ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದತ್ತ ಮಾತುಕತೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಿವೆ. ಹದಿನಾಲ್ಕನೇ ಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆ 2024 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಸಿಇಸಿಎ) 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್29 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಇಸಿಟಿಎ) ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಇಸಿಎ ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ: (i) ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಇಸಿಟಿಎಯ ಅಧ್ಯಾಯ 14 ರ ಆರ್ಟಿಕಲ್ 14.5 ರ ಪ್ರಕಾರ ಒಪ್ಪಲಾದ 5 ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಗಳು, ಅಂದರೆ ಸರಕುಗಳು, ಸೇವೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಮೂಲ ನಿಯಮಗಳು-ಪಿಎಸ್ ಆರ್ ಗಳು - ಔಪಚಾರಿಕ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ; (ii) ಸಿಇಸಿಎಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳಲು ಎರಡೂ ಪಕ್ಷಗಳು ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸಿರುವ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ ಸ್ಪರ್ಧಾ ನೀತಿ, ಎಂಎಸ್ ಎಂಇ, ಲಿಂಗತ್ವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಕೃಷಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು, ಕ್ರೀಡೆ-ಅನ್ವೇಷಣಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಗಳು; ಮತ್ತು (iii) ಸಿಇಸಿಎ ಕುರಿತ ಮಾತುಕತೆ ಫೆಬ್ರವರಿ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್4 ರಿಂದ 20 ರವರೆಗೆ 7ನೇಸುತ್ತಿನ ಸಿಇಸಿಎ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮೋಡ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆದವು, ಅಲ್ಲಿ ರೂಲ್ಸ್ ಆಫ್ ಒರಿಜಿನ್ (ಆರ್ಒಒ) ಟ್ರ್ಯಾಕ್ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 4699 ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ (84%) ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿದೆ. ಅನ್ವೇಷಣಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ, ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಕ್ರೀಡೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ, ಕಾರ್ಮಿಕ, ಲಿಂಗ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಗಳಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯಾಪಾರ, ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಆರ್ಒಒ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಕುರಿತು ಮಧ್ಯಂತರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತ-ಶ್ರೀಲಂಕಾ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದ (ಇಸಿಟಿಎ) ಮಾತುಕತೆಗಳು 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 1ರವರೆಗೆ ಕೊಲಂಬೊದಲ್ಲಿ ನಡೆದ 12ನೇಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಸರಕುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ, ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಉಡುಪು ಕೋಟಾ ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಭಾರತ-ಪೆರು ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಸುತ್ತಿನ ಮಾತುಕತೆಗಳು 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್10-11 ರಂದು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ನಡೆದವು. ಆರಂಭಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳು, ಮೂಲ ನಿಯಮಗಳು, ಸರಕುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯ, ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಫೈಟೊಸಾನಿಟರಿ ಕ್ರಮಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ವಿನಾಯಿತಿಗಳು, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು / ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಧ್ಯಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಈ ವಿಶೇಷ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ನೈಸರ್ಗಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನೆ ಕುರಿತ ಅಧ್ಯಾಯಗಳಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಸುತ್ತು 2023ರ ನವೆಂಬರ್ 21 ರಂದು ನಡೆಯಿತು. ಸರಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಎನ್ಟಿಎಂಎ, ಎಸ್ಪಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಟಿಬಿಟಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದಂತಹ ವಿವಿಧ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಮಧ್ಯಂತರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಆಮದು/ರಫ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನೀತಿಗಳು
ಡಿಜಿಎಫ್ಟಿ 2023ರ ಜನವರಿ18 ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೋಟಿಸ್ ಸಂಖ್ಯೆ 52/2015-20 ರ ಮೂಲಕ ಹ್ಯಾಂಡ್ಬುಕ್ ಆಫ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ಸ್ (2015-20) ನ ಪ್ಯಾರಾ 4.42 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮುಂಗಡ ಅಧಿಕಾರ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಫ್ತು ಬಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಂಯೋಜನೆ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಸಂಯೋಜನೆ ಶುಲ್ಕದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳ ಸರಳೀಕರಣವು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಲಭವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಎಫ್ಟಿ 2023 ರ ಜೂನ್ 23 ರ ಡಿಜಿಎಫ್ಟಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 14ರ ಮೂಲಕಭಾರತದಿಂದ ನಾಗರಿಕ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಡ್ರೋನ್ಗಳು / ಯುಎವಿಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ನೀತಿಯನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಉದಾರೀಕರಿಸಿದೆ. ಆಮದು ಮತ್ತು ರಫ್ತು ವಸ್ತುಗಳ ಐಟಿಸಿಎಚ್ಎಸ್ ವರ್ಗೀಕರಣದ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ 2 ರ ಅನುಬಂಧ 3 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಸ್ಸಿಒಎಂಇಟಿ (ವಿಶೇಷ ರಾಸಾಯನಿಕ ಜೀವಿಗಳು, ವಸ್ತು ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಪಟ್ಟಿಯ ವರ್ಗ 5 ಬಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ / ಪ್ರಕಾರದ ಡ್ರೋನ್ಗಳು / ಯುಎವಿಗಳನ್ನು ಈ ಹಿಂದೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು / ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಅವುಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯ ದ್ವಿ-ಬಳಕೆಯ ಸ್ವಭಾವದಿಂದಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟ ವಸ್ತುಗಳ ವರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ - ಅಂದರೆ ಅವು ನಾಗರಿಕ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು. ಅಂತಹ ವಸ್ತುಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಸ್ಕೋಮೆಟ್ ಪರವಾನಗಿ ಅಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಬಳಕೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಸೀಮಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಉದ್ಯಮವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ.
2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್30 ರವರೆಗೆ ಅಧಿಸೂಚಿತವಾಗಿದ್ದ ರಫ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಗಳ ಕಡಿತ (ಆರ್ಒಡಿಟಿಇಪಿ) ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಈಗ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರಫ್ತು ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಅದೇ ದರದಲ್ಲಿ 2024ರ ಜೂನ್30 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಡಬ್ಲ್ಯುಟಿಒ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಐಟಿ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ತೆರಿಗೆಗಳು, ಸುಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಒಂದು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮರುಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ರಫ್ತು ಮಾಡಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಘಟಕಗಳು ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 2023ರ ಮಾರ್ಚ್31 ರವರೆಗೆ 27 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ 27,018 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ
ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ (ಜಿಇಎಂ) ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಿ ಮಹಿಳಾ ಸಂಘ, ಭಾರತ್ (ಸೇವಾ ಭಾರತ್) ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ 2023ರ ಜನವರಿ14 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ವುಮೆನಿಯಾ ಆನ್ ಗವರ್ನಮೆಂಟ್ ಇಮಾರ್ಕೆಟ್ ಪ್ಲೇಸ್ (ಜಿಇಎಂ)" ಯಶಸ್ಸಿನ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ "ವುಮೆನಿಯಾ" ಉಪಕ್ರಮವು ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಲಯದ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ (ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ) ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಜಿಇಎಂ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಜಿಇಎಂ 2023 ರ ಜೂನ್ 26 ರಂದು 'ಬಿಇಎಂ2023' ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ರಾಜ್ಯದ ಖರೀದಿದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಜಿಇಎಂನ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಅಥವಾ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜಿಇಎಂ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ 75 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 12 ಜೂನ್2023 ರಿಂದ 31 ಆಗಸ್ಟ್ 2023 ರವರೆಗೆ ಖರೀದಿದಾರ-ಮಾರಾಟಗಾರ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ
ಗಲ್ಫ್ ಸಹಕಾರ ದೇಶಗಳಿಗೆ (ಜಿಸಿಸಿ) ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಪಿಇಡಿಎ) 2023ರ ಫೆಬ್ರವರಿ21 ರಂದು ಲುಲು ಹೈಪರ್ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಎಲ್ಎಲ್ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿತು. ಇದು ರಾಗಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿವಿಧ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಲುಲು ಹೈಪರ್ಮಾರ್ಕೆಟ್ಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ತಯಾರಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಅದರ ವಿವಿಧ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತದಿಂದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ರಫ್ತನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎಪಿಇಡಿಎ 2023ರ ಮಾರ್ಚ್18 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ (ಶ್ರೀ ಅಣ್ಣಾ) ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 100 ಭಾರತೀಯ ರಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ಎ, ಯುಎಇ, ಕುವೈತ್, ಜರ್ಮನಿ, ವಿಯೆಟ್ನಾಂ, ಜಪಾನ್, ಕೀನ್ಯಾ, ಮಲವಿ, ಭೂತಾನ್, ಇಟಲಿ ಮತ್ತು ಮಲೇಷ್ಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 100 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖರೀದಿದಾರರನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಹಣ್ಣುಗಳ ರಫ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನದಲ್ಲಿ, ಎಪಿಇಡಿಎ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳ ಮೊದಲ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ: (i) ಆಗಸ್ಟ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ವಾಯು ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಯುಎಸ್ಎಗೆ ತಾಜಾ ದಾಳಿಂಬೆ; (ii) ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಾರಾಮತಿಯಿಂದ 2023ರ ನವೆಂಬರ್ 9ರಂದು ಸಮುದ್ರ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ಗೆ ತಾಜಾ ಬಾಳೆಹಣ್ಣುಗಳು; ಮತ್ತು (iii) 2023ರ ನವೆಂಬರ್20 ರಂದು ವಾರಣಾಸಿಯ ಎಲ್ಬಿಎಸ್ಐ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಯುಎಇಗೆ ನೀರಿನ ಚೆಸ್ಟ್ನಟ್.
ಮಸಾಲೆ ಮಂಡಳಿ
ಸ್ಪೈಸ್ ಬೋರ್ಡ್ 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15ರಿಂದ 17ರವರೆಗೆ ನವೀ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಮಸಾಲೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ವರ್ಲ್ಡ್ ಸ್ಪೈಸ್ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಈ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು, ಕಾಳಜಿಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ಆಟಗಾರರಾದ ಉತ್ಪಾದಕರು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಣೆದಾರರು, ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ನಿಯಂತ್ರಕರು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 4ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅರಿಶಿನ ಮಂಡಳಿಯ ರಚನೆಯನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಿತು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅರಿಶಿನ ಮಂಡಳಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅರಿಶಿನ ಮತ್ತು ಅರಿಶಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದೆ.
ಚಹಾ ಮಂಡಳಿ
ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ರಫ್ತುದಾರರೊಂದಿಗೆ "ವಿಶ್ವ ಆಹಾರ ಭಾರತ 2023" ರಲ್ಲಿ ರಿವರ್ಸ್ ಖರೀದಿದಾರ-ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ (ಆರ್ಬಿಎಸ್ಎಂ) ಚಹಾ ಮಂಡಳಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಯುಎಇ, ರಷ್ಯಾ, ಈಜಿಪ್ಟ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಜಪಾನ್, ಕತಾರ್ನಂತಹ ದೇಶಗಳಿಂದ ಹಲವಾರು ಖರೀದಿದಾರರು ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅಸ್ಸಾಂ ಚಹಾದ 200 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಸಂಬಂಧ ಅದರ ಜೆನೆರಿಕ್ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಆಡಿಯೋ ವಿಡಿಯೋ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು (ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಮಾಧ್ಯಮ) ಅನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಗುವಾಹಟಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಯಿತು.
ರಫ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ
ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಒಟ್ಟಾರೆ ರಫ್ತು (ಮರ್ಚಂಡೈಸ್ ಪ್ಲಸ್ ಸರ್ವೀಸಸ್) 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 499.46 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದ್ದು, 2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 506.52 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ