Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Year End Review 2023: Achievement of the Department of Animal Husbandry and Dairying (Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying)
Contribution of livestock in total agriculture and allied sector Gross Value Added (GVA) has increased from 24.38 per cent (2014-15) to 30.19 per cent (2021-22)
India is ranked first in milk production contributing 24.64 percent of global milk production
Egg production in the country has increased from 78.48 billion in 2014-15 to 138.38 billion Nos. in 2022-23
6.21 crore animals covered, 7.96 crores Artificial Insemination performed and more than 4 crore farmers benefitted under Rashtriya Gokul Mission
3864 Bulk Milk Coolers with 84.4 lakh litres chilling capacity installed at village level milk collection centres under National Programme For Dairy Development
More than 29.87 lakh fresh KCCs were sanctioned for AHD Farmers
20 DEC 2023 2:41PM by PIB Delhi
Livestock Sector
Livestock Sector grew at a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 13.36% from 2014-15 to 2021-22. The contribution of livestock in total agriculture and allied sector Gross Value Added (GVA) has increased from 24.38 per cent (2014-15) to 30.19 per cent (2021-22). Livestock sector contributed 5.73 per cent of total GVA in 2021-22.
Livestock Population
There are about 303.76 million bovines (cattle, buffalo, mithun and yak), 74.26 million sheep, 148.88 million goats, 9.06 million pigs and about 851.81 million poultry as per 20th Livestock Census in the country.
Dairy Sector
Dairy is the single largest agricultural commodity contributing 5 per cent of the national economy and employing more than 8 crore farmers directly. India is ranked first in milk production contributing 24.64 percent of global milk production. Milk production is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 5.85% over the past 9 years from 146.31 million tonnes during 2014-15 to 230.58 million tonnes during 2022-23. World milk production has grown by 0.51% during 2022 in-comparison to the year 2021 (Food Outlook June’ 2023). The per capita availability of milk is 459 grams per day in India during 2022-23 as against the world average of 322 grams per day in 2022 (Food Outlook June’2023).
Egg and Meat Production
1. to Food and Agriculture Organization Corporate Statistical Database (FAOSTAT) production data (2021), India ranks 2nd in Egg Production and 5th in meat production in the world. Egg production in the country has increased from 78.48 billion in 2014-15 to 138.38 billion Nos. in 2022-23. Egg production in the country is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 7.35% over the past 9 years. The per capita availability of egg is at 101 eggs per annum in 2022-23 as against 62 eggs in 2014-15. Meat production in the country has increased from 6.69 million tonnes in 2014-15 to 9.77 million tonnes in 2022-23.
Animal Husbandry and Dairying Schemes:
RASHTRIYA GOKUL MISSION: For development and conservation of indigenous bovine breeds.
Major Achievements/Interventions of Rashtriya Gokul Mission
• Nationwide Artificial Insemination Programme- As on date 6.21 crore animals have been covered, 7.96 crores Artificial Insemination have been performed and 4.118 crores farmers benefitted under the programme.
• Promotion of IVF Technology in the country: As on date 19124 viable embryos have been produced out of this 10331 embryos transferred and 1621 calves born under the programme.
• Sex sorted semen production: Sex sorted semen production has been introduced in the country for production of only female calves up to 90% accuracy. Under the programme, subsidy of Rs 750 or 50% of the cost of sorted semen on assured pregnancy is available to farmers.
• DNA based Genomic selection: National Dairy Development Board has developed INDUSCHIP for selection of elite animals of indigenous breeds and 28315 animals have been genotyped using the chip for creating referral population. For the first time in the World, BUFFCHIP has been developed for genomic selection of buffaloes and so far, 8000 buffaloes have been genotyped for creating referral population.
• Animal Identification and traceability: 53.5 crore animals (cattle, buffalo, sheep, goats and pigs) are being identified and registered using polyurethane tags with 12 digit UID No.
• Progeny testing and Pedigree selection: Progeny Testing Programme has been implemented for Gir, Shaiwal indigenous breed of cattle and Murrah, Mehsana indigenous breed of buffalo.
• National Digital Livestock Mission: Department of Animal Husbandry & Dairying has taken up a digital mission, “National Digital Livestock Mission (NDLM) with NDDB. This will help in improving the productivity of the animals, control diseases that affect both animals and humans, ensure quality livestock and livestock both for domestic and export markets.
• Breed Multiplication Farms: Subsidy of 50% (up to Rs 2 crore per farm) on capital cost (excluding land cost) is provided to private entrepreneurs under this scheme for establishment of breed multiplication farms. As on date the Department has approved establishment of 111 Breed Multiplication Farm.
NATIONAL PROGRAMME FOR DAIRY DEVELOPMENT: Department is implementing Central Sector Scheme - “National Programme for Dairy Development (NPDD)” across the country since Feb-2014. In July 2021, National Programme for Dairy Development (NPDD) scheme has been restructured with the aims to enhance quality of milk and milk products and increase share of organised procurement, processing, value addition and marketing for implementation from 2021-22 to 2025-26. This scheme has two (2) components:-
Component A: To create and strengthen infrastructure for quality milk including cold chain infrastructure linking the farmer to the consumer.
Progress:
195 projects in 28 States and 2 Union Territory have been approved with the total cost of Rs. 3311.10 crore (Central Share Rs. 2479.06 crore) from 2014-15 to 2023-24 (30.11.2023). A total sum of Rs. 1824.60 crore has been released for implementation of these projects up to 30.11.2023. An amount of Rs. 1429.62 crore has been utilized under the approved projects.
Physical Achievements
• 15.82 lakh new farmers were given benefit of membership of dairy co-operative societies and 57.31 lakh litre of additional milk procured under the projects.
• 82 dairy plants have been strengthened with creation of 22.30 lakh litres per day additional/new milk processing capacity.
• 3864 Bulk Milk Coolers with 84.4 lakh litres chilling capacity installed at village level milk collection centres for chilling milk immediately after receiving from milk producers and to provide market access to farmers and reduce milk spoilage
• 30074 Automatic Milk Collection Unit and Data Processing and Milk Collection Unit & 5205 numbers of Electronic Milk Adulteration Testing Machines installed at village level dairy cooperative societies to bring transparency in milk testing and payments to farmers.
• Under the programme, 233 dairy plant laboratories (not having facilities) have been equipped to detect adulterants in milk and one State Central laboratory is being establishment in 15 States.
Component B of NPDD: Dairying through Cooperatives (DTC) :
To increase sales of milk and dairy products by increasing farmers' access to organised market, upgrading dairy processing facilities and marketing infrastructure and enhancing the capacity of producers owned institutions, thereby contributing to increase in returns to milk producers in the project area.
Progress:
• In total 22 projects has been approved under the DTC NPDD Component B with a total project cost of Rs 1130.63 Cr having loan component of Rs 705.53 Cr, a grant component of Rs 329.70 Cr, and Producer Institutions (PIs) share of Rs 95.40 Cr. A total grant of Rs 74.025 Cr and loan of Rs.10.00 Cr has been released to National Dairy Development Board for further disbursement to PIs for the implementation of the projects.
• By end of the project period, 7703 new milk collection societies will be created with additional enrolment of 279,000 farmers (50% women). It will also create additional milk procurement by13.41 Lakh Liter per day, value added products manufacturing capacity of 350 MTPD and Cattle Feed production capacity of 486 MTPD.
SUPPORTING DAIRY COOPERATIVES AND FARMER PRODUCER ORGANIZATIONS ENGAGED IN DAIRY ACTIVITIES (SDCFPO):
Progress/Achievements (As on 30.11.2023) :
• Total Sanction of Interest Subvention amount @ 2%: Rs. 619.42 crore
• Total working capital loan availed by Cooperatives/FPOs : Rs. 47183.76 Cr
• Total Cooperatives/Producers organizations assisted: 62 Nos.
• Total Interest Subvention amount released: Rs. 453.74 (Rs. 243.74 cr as regular interest subvention and Rs. 210.00 cr. as additional interest subvention amount
DAIRY PROCESSING & INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND (DIDF): Information w.r.t Dairy Processing and Infrastructure Development Fund (DIDF) is as under:
Achievement: As on September 2023, 37 Projects from 12 States have been sanctioned. The financial and physical details are as under:
1. Financial (as of Sep 2023):
1. Total approved project outlay: Rs.6776.87 Crore
2. Loan sanctioned: Rs. 4575.22 Crore
3. Loan disbursed by lending agencies to EEB: Rs. 2513.38 Crore
4. Interest subvention released by GoI to NABARD: Rs. 88.11 Crore
1. Physical (as of Sep 2023):
1. Milk Processing Capacity established: 69.95 LLPD
2. Milk Chilling Capacity established: 3.40 LLPD
3. Drying Capacity established: 265 MTPD
4. VAP capacity established: 11.74 LLPD (milk equivalent)
NATIONAL LIVESTOCK MISSION: The focus of the scheme is towards employment generation, entrepreneurship development; increase in per animal productivity and thus targeting increased production of meat, goat milk, egg and wool. Under National Livestock Mission, for the first time, the Central Government is providing direct 50% subsidies to the Individuals, SHGs, JLGs, FPOs, Section 8 Companies, FCOs to establish Poultry Farms with Hatcheries and brooder mother units, sheep and goat breed multiplication farm, piggery farm and feed and fodder units. Till date, 1160 applications have been approved by DAHD and Rs 105.99 Crore has been released as subsidy to 498 beneficiaries.
ANIMAL HUSBANDRY INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND: For incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organizations (FPOs) and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure and (iii) Animal Feed Plant.(iv) Breed improvement Technology and Breed Multiplications farms for Cattle/ Buffalo/Sheep/Goat/ Pig and technologically assisted Poultry farms. So far, 343 Projects sanctioned by banks with total project cost is Rs. 8666.72 crore and out of the total project cost Rs. 5713.64 crore is term loan. Funds of Rs. 50.11 crore have been released during 2023-24.
LIVESTOCK HEALTH AND DISEASE CONTROL PROGRAMME: For prevention, control and containment of animal diseases of economic and zoonotic importance by vaccination. Till date, total number of animals ear tagged are nearly 25.46 crores. So far, 24.18 crore animals have been vaccinated in second round of FMD. Round III and IV of FMD vaccination is going on. So far, 12.61 and 1.80 crore animals are vaccinated respectively for Round III and Round IV. So far, 2.71 crore animals have been vaccinated against Brucella. 3.32 crore sheep and goats are vaccinated against PPR, and 28.16 lakh pigs have been vaccinated against CSF. 2896 Mobile Veterinary Units (MVUs) have been procured in 26 States/ UTs, out of which 2237 MVUs are operational in 14 States.
LIVESTOCK CENSUS & INTEGRATED SAMPLE SURVEY SCHEME:
Integrated Sample Survey: To bring out estimates of Major Livestock Products (MLP) such as Milk, Egg, Meat and Wool. The estimates are published in Annual Publication of Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS) of the Department. Recently, the Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS)-2023 for the period 2022-23 is published.
Livestock Census: To provide information on livestock population, species-wise and breed-wise along with age, sex-composition etc. up to household level in rural and urban areas. 20th Livestock Census was conducted in the year 2019 with the participation of Animal Husbandry Department of all the States/UTs. The All-India report namely “20th Livestock Census-2019” containing Species-wise and State-wise population of livestock has been published. In addition to the above, the Department has also published Breed-wise report on Livestock and Poultry (based on 20th livestock Census). The next Livestock Census is due in 2024.
Kisan Credit Cards (KCC) For Dairy Farmers Of Milk Cooperatives And Milk Producer Companies: As on 10.11.2023, more than 29.87 lakh fresh KCCs were sanctioned for AHD Farmers.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2023: પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ (મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય)ની સિદ્ધિ
કુલ કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં પશુધનનો ફાળો ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (જીવીએ) 24.38 ટકા (2014-15) થી વધીને 30.19 ટકા (2021-22) થયો
દૂધ ઉત્પાદનમાં ભારત વૈશ્વિક દૂધ ઉત્પાદનમાં 24.64 ટકા યોગદાન આપીને પ્રથમ ક્રમે છે.
દેશમાં ઇંડાનું ઉત્પાદન વર્ષ 2014-15માં 78.48 અબજથી વધીને વર્ષ 2022-23માં 138.38 અબજ ડોલર થયું
6.21 કરોડ પશુઓને આવરી લેવાયા, 7.96 કરોડ કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કરવામાં આવ્યું અને 4 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ લાભ મળ્યો
નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ડેરી ડેવલપમેન્ટ અંતર્ગત ગ્રામ્યકક્ષાના દૂધ સંગ્રહ કેન્દ્રો પર 84.4 લાખ લિટર ચિલિંગ ક્ષમતા સાથે 3864 બલ્ક મિલ્ક કૂલર્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા
એએચડીનાં ખેડૂતો માટે 29.87 લાખથી વધારે તાજા કેસીસીને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી
20 DEC 2023 2:41PM by PIB Ahmedabad
પશુધન ક્ષેત્ર
પશુધન ક્ષેત્રે 2014-15થી 2021-22 દરમિયાન 13.36% ના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) થી વૃદ્ધિ પામી છે. કુલ કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં પશુધનનું યોગદાન 24.38 ટકા (2014-15) થી વધીને 30.19 ટકા (2021-22) થયું છે. પશુધન ક્ષેત્રે 2021-22માં કુલ જીવીએમાં 5.73 ટકા યોગદાન આપ્યું છે.
પશુધન વસ્તી
દેશમાં 20મી પશુધન વસ્તી ગણતરી મુજબ લગભગ 303.76 મિલિયન બોવાઇન (ઢોર, ભેંસ, મિથુન અને યાક), 74.26 મિલિયન ઘેટાં, 148.88 મિલિયન બકરા, 9.06 મિલિયન ડુક્કર અને લગભગ 851.81 મિલિયન મરઘાં છે.
ડેરી સેક્ટર
ડેરી એ એકમાત્ર સૌથી મોટી કૃષિ કોમોડિટી છે જે રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રમાં 5 ટકા યોગદાન આપે છે અને 8 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને સીધી રોજગારી આપે છે. વૈશ્વિક દૂધ ઉત્પાદનમાં ભારત 24.64 ટકા યોગદાન સાથે દૂધ ઉત્પાદનમાં પ્રથમ ક્રમે છે. દૂધ ઉત્પાદન છેલ્લા 9 વર્ષોમાં 5.85%ના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) થી વધી રહ્યું છે જે 2014-15 દરમિયાન 146.31 મિલિયન ટનથી વધીને 2022-23 દરમિયાન 230.58 મિલિયન ટન થયું હતું. વર્ષ 2021 (ફૂડ આઉટલુક જૂન' 2023) ની તુલનામાં 2022 દરમિયાન વિશ્વ દૂધ ઉત્પાદનમાં 0.51% નો વધારો થયો છે. ભારતમાં 2022-23 દરમિયાન દૂધની માથાદીઠ ઉપલબ્ધતા 459 ગ્રામ પ્રતિ દિવસ છે જે 2022 (ફૂડ આઉટલુક જૂન, 2023)માં વિશ્વની સરેરાશ 322 ગ્રામ પ્રતિ દિવસ હતી.
ઇંડા અને માંસ ઉત્પાદન
ફૂડ એન્ડ એગ્રીકલ્ચર ઓર્ગેનાઈઝેશન કોર્પોરેટ સ્ટેટિસ્ટિકલ ડેટાબેઝ (FAOSTAT) ઉત્પાદન ડેટા (2021), ભારત ઇંડા ઉત્પાદનમાં બીજા ક્રમે અને માંસ ઉત્પાદનમાં વિશ્વમાં 5મું સ્થાન ધરાવે છે. દેશમાં ઈંડાનું ઉત્પાદન 2014-15માં 78.48 અબજથી વધીને 2022-23માં 138.38 અબજ થયું છે. દેશમાં ઇંડાનું ઉત્પાદન છેલ્લા 9 વર્ષોમાં 7.35% ના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) થી વધી રહ્યું છે. ઈંડાની માથાદીઠ ઉપલબ્ધતા 2014-15માં 62 ઈંડાની સામે 2022-23માં વાર્ષિક 101 ઈંડા છે. દેશમાં માંસનું ઉત્પાદન 2014-15માં 6.69 મિલિયન ટનથી વધીને 2022-23માં 9.77 મિલિયન ટન થયું છે.
પશુપાલન અને ડેરી યોજનાઓ:
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન: સ્વદેશી બોવાઇન જાતિઓના વિકાસ અને સંરક્ષણ માટે.
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશનની મુખ્ય સિદ્ધિઓ/ હસ્તક્ષેપ
રાષ્ટ્રવ્યાપી કૃત્રિમ બીજદાન કાર્યક્રમ- તારીખ સુધીમાં 6.21 કરોડ પ્રાણીઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, 7.96 કરોડ કૃત્રિમ બીજદાન કરવામાં આવ્યું છે અને 4.118 કરોડ ખેડૂતોને આ કાર્યક્રમ હેઠળ લાભ મળ્યો છે.
દેશમાં IVF ટેક્નોલોજીનો પ્રચારઃ તારીખ 19124 સુધીમાં આ કાર્યક્રમ હેઠળ ટ્રાન્સફર કરાયેલા 10331 ગર્ભ અને 1621 વાછરડાંમાંથી 19124 સક્ષમ ભ્રૂણનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
લિંગ વર્ગીકૃત વીર્ય ઉત્પાદન: 90% સચોટતા સુધી માત્ર માદા વાછરડાંના ઉત્પાદન માટે લિંગ વર્ગીકૃત વીર્ય ઉત્પાદન દેશમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ, ખેડૂતોને ખાતરીપૂર્વકની સગર્ભાવસ્થા પર 750 રૂપિયા અથવા સોર્ટ કરેલા વીર્યની કિંમતના 50%ની સબસિડી ઉપલબ્ધ છે.
ડીએનએ આધારિત જીનોમિક સિલેક્શન: નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડે દેશી જાતિના ચુનંદા પ્રાણીઓની પસંદગી માટે ઇન્ડસચીપ વિકસાવી છે અને રેફરલ વસ્તી બનાવવા માટે ચિપનો ઉપયોગ કરીને 28315 પ્રાણીઓને જીનોટાઇપ કરવામાં આવ્યા છે. વિશ્વમાં પ્રથમ વખત, ભેંસોની જીનોમિક પસંદગી માટે BUFFCHIP વિકસાવવામાં આવી છે અને અત્યાર સુધીમાં, 8000 ભેંસોને રેફરલ વસ્તી બનાવવા માટે જીનોટાઈપ કરવામાં આવી છે.
પ્રાણીઓની ઓળખ અને શોધી શકાય છે: 53.5 કરોડ પ્રાણીઓ (ઢોર, ભેંસ, ઘેટા, બકરા અને ડુક્કર) 12 અંકના UID નંબર સાથે પોલીયુરેથીન ટેગનો ઉપયોગ કરીને ઓળખવામાં આવી રહ્યા છે અને નોંધણી કરવામાં આવી રહી છે.
સંતતિ પરીક્ષણ અને વંશાવલિની પસંદગી: ગીર, શૈવાલ દેશી જાતિના પશુઓ અને મુર્રાહ, મહેસાણાની ભેંસોની દેશી જાતિ માટે વંશ પરીક્ષણ કાર્યક્રમ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે.
રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પશુધન મિશન: પશુપાલન અને ડેરી વિભાગે NDDB સાથે “નેશનલ ડિજિટલ લાઇવસ્ટોક મિશન (NDLM) નામનું ડિજિટલ મિશન હાથ ધર્યું છે. આનાથી પ્રાણીઓની ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવામાં મદદ મળશે, પ્રાણીઓ અને મનુષ્ય બંનેને અસર કરતા રોગોને નિયંત્રિત કરવામાં, સ્થાનિક અને નિકાસ બજારો માટે ગુણવત્તાયુક્ત પશુધન અને પશુધનની ખાતરી કરવામાં મદદ મળશે.
બ્રીડ મલ્ટીપ્લીકેશન ફાર્મ્સ: નસ્લ ગુણાકાર ફાર્મની સ્થાપના માટે આ યોજના હેઠળ ખાનગી સાહસિકોને મૂડી ખર્ચ (જમીનની કિંમત સિવાય) પર 50% (ખેતર દીઠ રૂ. 2 કરોડ સુધી) સબસિડી આપવામાં આવે છે. આજની તારીખે વિભાગે 111 બ્રીડ મલ્ટીપ્લીકેશન ફાર્મની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે.
ડેરી વિકાસ માટેનો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ: વિભાગ ફેબ્રુઆરી-2014 થી સમગ્ર દેશમાં કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના - “નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ડેરી ડેવલપમેન્ટ (NPDD)” લાગુ કરી રહ્યું છે. જુલાઈ 2021 માં, દૂધ અને દૂધની બનાવટોની ગુણવત્તા વધારવા અને 2021-22 થી 2025-26 સુધી અમલીકરણ માટે સંગઠિત પ્રાપ્તિ, પ્રક્રિયા, મૂલ્યવર્ધન અને માર્કેટિંગનો હિસ્સો વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ડેરી ડેવલપમેન્ટ (NPDD) યોજનાનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું છે. . આ યોજનામાં બે (2) ઘટકો છે:-
ઘટક A: ખેડૂતને ગ્રાહક સાથે જોડતી કોલ્ડ ચેઈન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સહિત ગુણવત્તાયુક્ત દૂધ માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવું અને મજબૂત કરવું.
પ્રગતિ:
28 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 2014-15 થી 2023-24 (30.11.2023) દરમિયાન 195 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે જેની કુલ કિંમત રૂ. 3311.10 કરોડ (કેન્દ્રીય શેર રૂ. 2479.06 કરોડ) આ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણ માટે 1824.60 કરોડ રૂપિયા જારી કરવામાં આવ્યા છે. રૂ. 1429.62 કરોડ મંજૂર પ્રોજેક્ટ હેઠળ વાપરવામાં આવ્યા છે.
ભૌતિક સિદ્ધિઓ
15.82 લાખ નવા ખેડૂતોને ડેરી સહકારી મંડળીઓના સભ્યપદનો લાભ આપવામાં આવ્યો હતો અને પ્રોજેક્ટ હેઠળ 57.31 લાખ લિટર વધારાના દૂધની ખરીદી કરવામાં આવી હતી.
82 ડેરી પ્લાન્ટને 22.30 લાખ લિટર પ્રતિ દિવસ વધારાની/નવી દૂધ પ્રોસેસિંગ ક્ષમતાના નિર્માણ સાથે મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે.
3864 બલ્ક મિલ્ક કુલર 84.4 લાખ લિટરની ક્ષમતાવાળા દૂધ ઉત્પાદકો પાસેથી દૂધ મેળવ્યા પછી તરત જ દૂધને ઠંડુ કરવા અને દૂધનો બગાડ ઘટાડવા માટે ગ્રામ્ય સ્તરના દૂધ સંગ્રહ કેન્દ્રો પર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે.
30074 ઓટોમેટિક મિલ્ક કલેક્શન યુનિટ અને ડેટા પ્રોસેસિંગ અને મિલ્ક કલેક્શન યુનિટ અને 5205 નંબરના ઈલેક્ટ્રોનિક મિલ્ક એડલ્ટરેશન ટેસ્ટિંગ મશીનો ગ્રામ્ય સ્તરની ડેરી સહકારી મંડળીઓમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે જેથી ખેડૂતોને દૂધના પરીક્ષણ અને ચૂકવણીમાં પારદર્શિતા આવે.
આ કાર્યક્રમ હેઠળ, 233 ડેરી પ્લાન્ટ પ્રયોગશાળાઓ (સુવિધાઓ ધરાવતી નથી) દૂધમાં ભેળસેળને શોધી કાઢવા માટે સજ્જ કરવામાં આવી છે અને 15 રાજ્યોમાં એક રાજ્ય કેન્દ્રીય પ્રયોગશાળાની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે.
NPDD ના ઘટક B: સહકારી (DTC) દ્વારા ડેરી ઉત્પાદન :
સંગઠિત બજારમાં ખેડૂતોની પહોંચ વધારીને દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોના વેચાણમાં વધારો કરવો, ડેરી પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓ અને માર્કેટિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવું અને ઉત્પાદકોની માલિકીની સંસ્થાઓની ક્ષમતામાં વધારો કરવો, જેનાથી પ્રોજેક્ટ વિસ્તારમાં દૂધ ઉત્પાદકોને વળતરમાં વધારો કરવામાં યોગદાન આપવું.
પ્રગતિ:
DTC NPDD કમ્પોનન્ટ B હેઠળ કુલ 22 પ્રોજેક્ટ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેની કુલ પ્રોજેક્ટ કિંમત રૂ. 1130.63 કરોડ છે જેમાં રૂ. 705.53 કરોડના લોન ઘટક, રૂ. 329.70 કરોડના અનુદાન ઘટક અને રૂ. 95.40 Crના નિર્માતા સંસ્થાઓ (PIs)નો હિસ્સો છે. કુલ રૂ. 74.025 કરોડની ગ્રાન્ટ અને રૂ. 10.00 કરોડની લોન નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડને પ્રોજેકટના અમલીકરણ માટે PI ને વધુ વિતરિત કરવા માટે બહાર પાડવામાં આવી છે.
પ્રોજેક્ટ સમયગાળાના અંત સુધીમાં, 279,000 ખેડૂતો (50% મહિલાઓ)ની વધારાની નોંધણી સાથે 7703 નવી દૂધ સંગ્રહ મંડળીઓ બનાવવામાં આવશે. તે દરરોજ 13.41 લાખ લિટર વધારાના દૂધની પ્રાપ્તિ, 350 MTPD ની મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો ઉત્પાદન ક્ષમતા અને 486 MTPD ની પશુઆહાર ઉત્પાદન ક્ષમતા પણ બનાવશે.
ડેરી પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા ડેરી સહકારી અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનોને સહાયક (SDCFPO):
પ્રગતિ/સિદ્ધિઓ (30.11.2023 મુજબ):
વ્યાજ સબવેન્શન રકમની કુલ મંજૂરી @ 2%: રૂ. 619.42 કરોડ છે
સહકારી/એફપીઓ દ્વારા મેળવેલ કુલ કાર્યકારી મૂડી લોન: રૂ. 47183.76 કરોડ
સહાયિત કુલ સહકારી/ઉત્પાદક સંસ્થાઓ: 62 સંખ્યા.
વ્યાજ સહાયની કુલ રકમ બહાર પાડવામાં આવી: રૂ. 453.74 (રૂ. 243.74 કરોડ નિયમિત વ્યાજ સહાય તરીકે અને રૂ. 210.00 કરોડ વધારાની વ્યાજ સબવેન્શન રકમ તરીકે
ડેરી પ્રોસેસિંગ એન્ડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (ડીઆઈડીએફ): ડેરી પ્રોસેસિંગ એન્ડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (ડીઆઈડીએફ) વિશેની માહિતી નીચે મુજબ છે:
સિદ્ધિ: સપ્ટેમ્બર 2023 સુધીમાં, 12 રાજ્યોમાંથી 37 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. નાણાકીય અને ભૌતિક વિગતો નીચે મુજબ છે:
નાણાકીય (સપ્ટેમ્બર 2023 મુજબ):
કુલ મંજૂર પ્રોજેક્ટ ખર્ચઃ રૂ. 6776.87 કરોડ
લોન મંજૂર: રૂ. 4575.22 કરોડ
ધિરાણ આપતી એજન્સીઓ દ્વારા EEB ને આપવામાં આવેલ લોન: રૂ. 2513.38 કરોડ
નાબાર્ડને ભારત સરકાર દ્વારા જાહેર કરાયેલ વ્યાજ સહાય: રૂ. 88.11 કરોડ
શારીરિક (સપ્ટેમ્બર 2023 મુજબ):
દૂધ પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા સ્થાપિત: 69.95 LLPD
દૂધ ઠંડુ કરવાની ક્ષમતા સ્થાપિત: 3.40 LLPD
સૂકવણી ક્ષમતા સ્થાપિત: 265 MTPD
VAP ક્ષમતા સ્થાપિત: 11.74 LLPD (દૂધ સમકક્ષ)
રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન: યોજનાનું ધ્યાન રોજગાર નિર્માણ, ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ તરફ છે; પશુદીઠ ઉત્પાદકતામાં વધારો અને આમ માંસ, બકરીના દૂધ, ઈંડા અને ઊનના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાનો લક્ષ્યાંક. રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન હેઠળ, પ્રથમ વખત, કેન્દ્ર સરકાર વ્યક્તિઓ, SHGs, JLGs, FPOs, વિભાગ 8 કંપનીઓ, FCO ને હેચરી અને બ્રૂડર મધર યુનિટ્સ, ઘેટાં અને બકરી જાતિના ગુણાકાર સાથે પોલ્ટ્રી ફાર્મની સ્થાપના કરવા માટે સીધી 50% સબસિડી પ્રદાન કરી રહી છે. ફાર્મ, પિગરી ફાર્મ અને ફીડ અને ચારા એકમો. અત્યાર સુધીમાં, DAHD દ્વારા 1160 અરજીઓ મંજૂર કરવામાં આવી છે અને 498 લાભાર્થીઓને સબસિડી તરીકે રૂ. 105.99 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
પશુપાલન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ: વ્યક્તિગત ઉદ્યોગસાહસિકો, ખાનગી કંપનીઓ, MSME, ખેડૂત ઉત્પાદક સંસ્થાઓ (FPOs) અને વિભાગ 8 કંપનીઓ દ્વારા રોકાણોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે (i) ડેરી પ્રોસેસિંગ અને મૂલ્યવર્ધન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, (ii) માંસ પ્રક્રિયામાં મૂલ્ય વધારાનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાપિત કરવા. અને (iii) એનિમલ ફીડ પ્લાન્ટ. (iv) પશુ/ભેંસ/ઘેટા/બકરી/ડુક્કર માટે જાતિ સુધારણા ટેકનોલોજી અને જાતિના ગુણાકારના ફાર્મ અને તકનીકી રીતે સહાયિત મરઘાં ફાર્મ. અત્યાર સુધીમાં, કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે બેંકો દ્વારા મંજૂર કરાયેલ 343 પ્રોજેક્ટ્સ રૂ. 8666.72 કરોડ અને કુલ પ્રોજેક્ટમાંથી રૂ. 5713.64 કરોડ ટર્મ લોન છે. નું ભંડોળ રૂ. 2023-24 દરમિયાન 50.11 કરોડ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
પશુધન
આરોગ્ય અને રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ: રસીકરણ દ્વારા આર્થિક અને ઝૂનોટિક મહત્વ ધરાવતા પશુ રોગોના નિવારણ, નિયંત્રણ અને નિયંત્રણ માટે. આજની તારીખ સુધી, કાન પર ટેગ લગાવેલા પ્રાણીઓની કુલ સંખ્યા લગભગ 25.46 કરોડ છે. FMDના બીજા રાઉન્ડમાં અત્યાર સુધીમાં 24.18 કરોડ પશુઓને રસી આપવામાં આવી છે. FMD રસીકરણનો રાઉન્ડ III અને IV ચાલી રહ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં, રાઉન્ડ III અને રાઉન્ડ IV માટે અનુક્રમે 12.61 અને 1.80 કરોડ પ્રાણીઓને રસી આપવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં 2.71 કરોડ પ્રાણીઓને બ્રુસેલા સામે રસી આપવામાં આવી છે. 3.32 કરોડ ઘેટાં અને બકરાંને PPR સામે રસી આપવામાં આવી છે અને 28.16 લાખ ભૂંડને CSF સામે રસી આપવામાં આવી છે. 26 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 2896 મોબાઈલ વેટરનરી યુનિટ્સ (MVUs) ખરીદવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 2237 MVU 14 રાજ્યોમાં કાર્યરત છે.
પશુધન વસ્તી ગણતરી અને સંકલિત નમૂના સર્વેક્ષણ યોજના:
સંકલિત નમૂના સર્વે: મુખ્ય પશુધન ઉત્પાદનો (MLP) જેમ કે દૂધ, ઇંડા, માંસ અને ઊનનો અંદાજ બહાર લાવવા. અંદાજ વિભાગના મૂળભૂત પશુપાલન આંકડા (BAHS)ના વાર્ષિક પ્રકાશનમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે. તાજેતરમાં, 2022-23 સમયગાળા માટે મૂળભૂત પશુપાલન આંકડા (BAHS)-2023 પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે.
પશુધન વસ્તી ગણતરી: ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં ઘરગથ્થુ સ્તર સુધી પશુધનની વસ્તી, જાતિ મુજબ અને જાતિ પ્રમાણે વય, જાતિ-સંરચના વગેરેની માહિતી પૂરી પાડવા માટે. 20મી પશુધન વસ્તી ગણતરી વર્ષ 2019માં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પશુપાલન વિભાગની ભાગીદારીથી હાથ ધરવામાં આવી હતી. "20મી પશુધન વસ્તી ગણતરી-2019" નામનો અખિલ ભારતીય અહેવાલ પ્રસિદ્ધ કરવામાં આવ્યો છે જેમાં પશુધનની પ્રજાતિ મુજબ અને રાજ્ય મુજબની વસ્તી છે. ઉપરોક્ત ઉપરાંત, વિભાગે પશુધન અને મરઘાં (20મી પશુધન વસ્તી ગણતરીના આધારે) પર જાતિ મુજબનો અહેવાલ પણ પ્રકાશિત કર્યો છે. આગામી પશુધન વસ્તી ગણતરી 2024 માં થવાની છે.
દૂધ સહકારી અને દૂધ ઉત્પાદક કંપનીઓના ડેરી ખેડૂતો માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ્સ (KCC): 10.11.2023 સુધીમાં, AHD ખેડૂતો માટે 29.87 લાખથી વધુ તાજા KCC મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા.