Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Year End Review 2023: Achievement of the Department of Animal Husbandry and Dairying (Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying)
Contribution of livestock in total agriculture and allied sector Gross Value Added (GVA) has increased from 24.38 per cent (2014-15) to 30.19 per cent (2021-22)
India is ranked first in milk production contributing 24.64 percent of global milk production
Egg production in the country has increased from 78.48 billion in 2014-15 to 138.38 billion Nos. in 2022-23
6.21 crore animals covered, 7.96 crores Artificial Insemination performed and more than 4 crore farmers benefitted under Rashtriya Gokul Mission
3864 Bulk Milk Coolers with 84.4 lakh litres chilling capacity installed at village level milk collection centres under National Programme For Dairy Development
More than 29.87 lakh fresh KCCs were sanctioned for AHD Farmers
20 DEC 2023 2:41PM by PIB Delhi
Livestock Sector
Livestock Sector grew at a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 13.36% from 2014-15 to 2021-22. The contribution of livestock in total agriculture and allied sector Gross Value Added (GVA) has increased from 24.38 per cent (2014-15) to 30.19 per cent (2021-22). Livestock sector contributed 5.73 per cent of total GVA in 2021-22.
Livestock Population
There are about 303.76 million bovines (cattle, buffalo, mithun and yak), 74.26 million sheep, 148.88 million goats, 9.06 million pigs and about 851.81 million poultry as per 20th Livestock Census in the country.
Dairy Sector
Dairy is the single largest agricultural commodity contributing 5 per cent of the national economy and employing more than 8 crore farmers directly. India is ranked first in milk production contributing 24.64 percent of global milk production. Milk production is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 5.85% over the past 9 years from 146.31 million tonnes during 2014-15 to 230.58 million tonnes during 2022-23. World milk production has grown by 0.51% during 2022 in-comparison to the year 2021 (Food Outlook June’ 2023). The per capita availability of milk is 459 grams per day in India during 2022-23 as against the world average of 322 grams per day in 2022 (Food Outlook June’2023).
Egg and Meat Production
1. to Food and Agriculture Organization Corporate Statistical Database (FAOSTAT) production data (2021), India ranks 2nd in Egg Production and 5th in meat production in the world. Egg production in the country has increased from 78.48 billion in 2014-15 to 138.38 billion Nos. in 2022-23. Egg production in the country is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 7.35% over the past 9 years. The per capita availability of egg is at 101 eggs per annum in 2022-23 as against 62 eggs in 2014-15. Meat production in the country has increased from 6.69 million tonnes in 2014-15 to 9.77 million tonnes in 2022-23.
Animal Husbandry and Dairying Schemes:
RASHTRIYA GOKUL MISSION: For development and conservation of indigenous bovine breeds.
Major Achievements/Interventions of Rashtriya Gokul Mission
• Nationwide Artificial Insemination Programme- As on date 6.21 crore animals have been covered, 7.96 crores Artificial Insemination have been performed and 4.118 crores farmers benefitted under the programme.
• Promotion of IVF Technology in the country: As on date 19124 viable embryos have been produced out of this 10331 embryos transferred and 1621 calves born under the programme.
• Sex sorted semen production: Sex sorted semen production has been introduced in the country for production of only female calves up to 90% accuracy. Under the programme, subsidy of Rs 750 or 50% of the cost of sorted semen on assured pregnancy is available to farmers.
• DNA based Genomic selection: National Dairy Development Board has developed INDUSCHIP for selection of elite animals of indigenous breeds and 28315 animals have been genotyped using the chip for creating referral population. For the first time in the World, BUFFCHIP has been developed for genomic selection of buffaloes and so far, 8000 buffaloes have been genotyped for creating referral population.
• Animal Identification and traceability: 53.5 crore animals (cattle, buffalo, sheep, goats and pigs) are being identified and registered using polyurethane tags with 12 digit UID No.
• Progeny testing and Pedigree selection: Progeny Testing Programme has been implemented for Gir, Shaiwal indigenous breed of cattle and Murrah, Mehsana indigenous breed of buffalo.
• National Digital Livestock Mission: Department of Animal Husbandry & Dairying has taken up a digital mission, “National Digital Livestock Mission (NDLM) with NDDB. This will help in improving the productivity of the animals, control diseases that affect both animals and humans, ensure quality livestock and livestock both for domestic and export markets.
• Breed Multiplication Farms: Subsidy of 50% (up to Rs 2 crore per farm) on capital cost (excluding land cost) is provided to private entrepreneurs under this scheme for establishment of breed multiplication farms. As on date the Department has approved establishment of 111 Breed Multiplication Farm.
NATIONAL PROGRAMME FOR DAIRY DEVELOPMENT: Department is implementing Central Sector Scheme - “National Programme for Dairy Development (NPDD)” across the country since Feb-2014. In July 2021, National Programme for Dairy Development (NPDD) scheme has been restructured with the aims to enhance quality of milk and milk products and increase share of organised procurement, processing, value addition and marketing for implementation from 2021-22 to 2025-26. This scheme has two (2) components:-
Component A: To create and strengthen infrastructure for quality milk including cold chain infrastructure linking the farmer to the consumer.
Progress:
195 projects in 28 States and 2 Union Territory have been approved with the total cost of Rs. 3311.10 crore (Central Share Rs. 2479.06 crore) from 2014-15 to 2023-24 (30.11.2023). A total sum of Rs. 1824.60 crore has been released for implementation of these projects up to 30.11.2023. An amount of Rs. 1429.62 crore has been utilized under the approved projects.
Physical Achievements
• 15.82 lakh new farmers were given benefit of membership of dairy co-operative societies and 57.31 lakh litre of additional milk procured under the projects.
• 82 dairy plants have been strengthened with creation of 22.30 lakh litres per day additional/new milk processing capacity.
• 3864 Bulk Milk Coolers with 84.4 lakh litres chilling capacity installed at village level milk collection centres for chilling milk immediately after receiving from milk producers and to provide market access to farmers and reduce milk spoilage
• 30074 Automatic Milk Collection Unit and Data Processing and Milk Collection Unit & 5205 numbers of Electronic Milk Adulteration Testing Machines installed at village level dairy cooperative societies to bring transparency in milk testing and payments to farmers.
• Under the programme, 233 dairy plant laboratories (not having facilities) have been equipped to detect adulterants in milk and one State Central laboratory is being establishment in 15 States.
Component B of NPDD: Dairying through Cooperatives (DTC) :
To increase sales of milk and dairy products by increasing farmers' access to organised market, upgrading dairy processing facilities and marketing infrastructure and enhancing the capacity of producers owned institutions, thereby contributing to increase in returns to milk producers in the project area.
Progress:
• In total 22 projects has been approved under the DTC NPDD Component B with a total project cost of Rs 1130.63 Cr having loan component of Rs 705.53 Cr, a grant component of Rs 329.70 Cr, and Producer Institutions (PIs) share of Rs 95.40 Cr. A total grant of Rs 74.025 Cr and loan of Rs.10.00 Cr has been released to National Dairy Development Board for further disbursement to PIs for the implementation of the projects.
• By end of the project period, 7703 new milk collection societies will be created with additional enrolment of 279,000 farmers (50% women). It will also create additional milk procurement by13.41 Lakh Liter per day, value added products manufacturing capacity of 350 MTPD and Cattle Feed production capacity of 486 MTPD.
SUPPORTING DAIRY COOPERATIVES AND FARMER PRODUCER ORGANIZATIONS ENGAGED IN DAIRY ACTIVITIES (SDCFPO):
Progress/Achievements (As on 30.11.2023) :
• Total Sanction of Interest Subvention amount @ 2%: Rs. 619.42 crore
• Total working capital loan availed by Cooperatives/FPOs : Rs. 47183.76 Cr
• Total Cooperatives/Producers organizations assisted: 62 Nos.
• Total Interest Subvention amount released: Rs. 453.74 (Rs. 243.74 cr as regular interest subvention and Rs. 210.00 cr. as additional interest subvention amount
DAIRY PROCESSING & INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND (DIDF): Information w.r.t Dairy Processing and Infrastructure Development Fund (DIDF) is as under:
Achievement: As on September 2023, 37 Projects from 12 States have been sanctioned. The financial and physical details are as under:
1. Financial (as of Sep 2023):
1. Total approved project outlay: Rs.6776.87 Crore
2. Loan sanctioned: Rs. 4575.22 Crore
3. Loan disbursed by lending agencies to EEB: Rs. 2513.38 Crore
4. Interest subvention released by GoI to NABARD: Rs. 88.11 Crore
1. Physical (as of Sep 2023):
1. Milk Processing Capacity established: 69.95 LLPD
2. Milk Chilling Capacity established: 3.40 LLPD
3. Drying Capacity established: 265 MTPD
4. VAP capacity established: 11.74 LLPD (milk equivalent)
NATIONAL LIVESTOCK MISSION: The focus of the scheme is towards employment generation, entrepreneurship development; increase in per animal productivity and thus targeting increased production of meat, goat milk, egg and wool. Under National Livestock Mission, for the first time, the Central Government is providing direct 50% subsidies to the Individuals, SHGs, JLGs, FPOs, Section 8 Companies, FCOs to establish Poultry Farms with Hatcheries and brooder mother units, sheep and goat breed multiplication farm, piggery farm and feed and fodder units. Till date, 1160 applications have been approved by DAHD and Rs 105.99 Crore has been released as subsidy to 498 beneficiaries.
ANIMAL HUSBANDRY INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND: For incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organizations (FPOs) and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure and (iii) Animal Feed Plant.(iv) Breed improvement Technology and Breed Multiplications farms for Cattle/ Buffalo/Sheep/Goat/ Pig and technologically assisted Poultry farms. So far, 343 Projects sanctioned by banks with total project cost is Rs. 8666.72 crore and out of the total project cost Rs. 5713.64 crore is term loan. Funds of Rs. 50.11 crore have been released during 2023-24.
LIVESTOCK HEALTH AND DISEASE CONTROL PROGRAMME: For prevention, control and containment of animal diseases of economic and zoonotic importance by vaccination. Till date, total number of animals ear tagged are nearly 25.46 crores. So far, 24.18 crore animals have been vaccinated in second round of FMD. Round III and IV of FMD vaccination is going on. So far, 12.61 and 1.80 crore animals are vaccinated respectively for Round III and Round IV. So far, 2.71 crore animals have been vaccinated against Brucella. 3.32 crore sheep and goats are vaccinated against PPR, and 28.16 lakh pigs have been vaccinated against CSF. 2896 Mobile Veterinary Units (MVUs) have been procured in 26 States/ UTs, out of which 2237 MVUs are operational in 14 States.
LIVESTOCK CENSUS & INTEGRATED SAMPLE SURVEY SCHEME:
Integrated Sample Survey: To bring out estimates of Major Livestock Products (MLP) such as Milk, Egg, Meat and Wool. The estimates are published in Annual Publication of Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS) of the Department. Recently, the Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS)-2023 for the period 2022-23 is published.
Livestock Census: To provide information on livestock population, species-wise and breed-wise along with age, sex-composition etc. up to household level in rural and urban areas. 20th Livestock Census was conducted in the year 2019 with the participation of Animal Husbandry Department of all the States/UTs. The All-India report namely “20th Livestock Census-2019” containing Species-wise and State-wise population of livestock has been published. In addition to the above, the Department has also published Breed-wise report on Livestock and Poultry (based on 20th livestock Census). The next Livestock Census is due in 2024.
Kisan Credit Cards (KCC) For Dairy Farmers Of Milk Cooperatives And Milk Producer Companies: As on 10.11.2023, more than 29.87 lakh fresh KCCs were sanctioned for AHD Farmers.

ഫിഷറീസ്, ആനിമൽ ഹസ്ബൻഡറി & ഡയറി മന്ത്രാലയം
വര്‍ഷാന്ത്യ അവലോകനം 2023: മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരോല്‍പ്പാദന വകുപ്പിന്റെ നേട്ടം (ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണം, ക്ഷീര മന്ത്രാലയം)
മൊത്തം കാര്‍ഷിക, അനുബന്ധ മേഖലകളില്‍ കന്നുകാലി വിഭാഗങ്ങളുടെ മൊത്ത മൂല്യവര്‍ദ്ധിത (ജിവിഎ) ശതമാനം 24.38 ല്‍ നിന്ന് (2014-15) 30.19 ശതമാനമായി (2021-22) വര്‍ദ്ധിച്ചു.
ആഗോള പാല്‍ ഉല്‍പാദനത്തിന്റെ 24.64 ശതമാനം സംഭാവന ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യ, പാല്‍ ഉല്‍പാദനത്തില്‍ ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്
രാജ്യത്തെ മുട്ട ഉത്പാദനം 2014-15ല്‍ 78.48 ബില്യണില്‍ നിന്ന് 2022-23ല്‍ 138.38 ബില്യണായി ഉയര്‍ന്നു.
6.21 കോടി മൃഗങ്ങള്‍ക്ക് സംരക്ഷണം നല്‍കുകയും 7.96 കോടി കൃത്രിമ ബീജസങ്കലനം നടത്തുകയും 4 കോടിയിലധികം കര്‍ഷകര്‍ക്ക് രാഷ്ട്രീയ ഗോകുല്‍ മിഷന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുകയും ചെയ്തു.
ദേശീയ ക്ഷീര വികസന പരിപാടിക്ക് കീഴില്‍ ഗ്രാമതല പാല്‍ ശേഖരണ കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ 84.4 ലക്ഷം ലിറ്റര്‍ ശീതീകരണ ശേഷിയുള്ള 3864 ബള്‍ക്ക് മില്‍ക്ക് കൂളറുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു
എഎച്ച്ഡി കര്‍ഷകര്‍ക്കായി 29.87 ലക്ഷത്തിലധികം പുതിയ കെസിസികള്‍ അനുവദിച്ചു
20 DEC 2023 2:41PM by PIB Thiruvananthpuram
കന്നുകാലി മേഖല
കന്നുകാലി മേഖല 2014-15 മുതല്‍ 2021-22 വരെ 13.36% കോമ്പൗണ്ട് വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചാ നിരക്കില്‍ (CAGR) വളര്‍ന്നു. കൃഷിയിലും അനുബന്ധ മേഖലയിലും കന്നുകാലികളുടെ സംഭാവന മൊത്ത മൂല്യവര്‍ദ്ധിത (ജിവിഎ) 24.38 ശതമാനത്തില്‍ നിന്ന് (2014-15) 30.19 ശതമാനമായി (2021-22) വര്‍ദ്ധിച്ചു. 2021-22ല്‍ മൊത്തം ജിവിഎയുടെ 5.73 ശതമാനം കന്നുകാലി മേഖല സംഭാവന ചെയ്തു.
കന്നുകാലി ജനസംഖ്യ
20-ാമത് കന്നുകാലി സെന്‍സസ് പ്രകാരം രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 303.76 ദശലക്ഷം പശുക്കള്‍ (കന്നുകാലികള്‍, എരുമകള്‍, മിഥുന്‍, യാക്ക്), 74.26 ദശലക്ഷം ചെമ്മരിയാട്‌, 148.88 ദശലക്ഷം ആടുകള്‍, 9.06 ദശലക്ഷം പന്നികള്‍, ഏകദേശം 851.81 ദശലക്ഷം കോഴികള്‍ എന്നിവയുണ്ട്.
ക്ഷീരമേഖല
ദേശീയ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുടെ 5 ശതമാനം സംഭാവന ചെയ്യുന്നതും 8 കോടിയിലധികം കര്‍ഷകര്‍ക്ക് നേരിട്ട് തൊഴില്‍ നല്‍കുന്നതുമായ ഏറ്റവും വലിയ കാര്‍ഷിക ഉല്‍പ്പന്നമാണ് ക്ഷീര. ആഗോള പാല്‍ ഉല്‍പാദനത്തിന്റെ 24.64 ശതമാനം സംഭാവന ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യ പാല്‍ ഉല്‍പാദനത്തില്‍ ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. പാൽ ഉത്പാദനത്തിൽ 2014-15 ലെ 146.31 ദശലക്ഷം ടണ്ണില്‍ നിന്ന് 2022-23 ല്‍ 230.58 ദശലക്ഷം ടണ്ണായി കഴിഞ്ഞ 9 വര്‍ഷത്തിനിടെ 5.85% കോമ്പൗണ്ട് വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചാ നിരക്കില്‍ (CAGR) വളരുന്നു. 2021-നെ അപേക്ഷിച്ച് 2022-ല്‍ ലോക പാല്‍ ഉല്‍പ്പാദനം 0.51% വര്‍ദ്ധിച്ചു (ഫുഡ് ഔട്ട്ലുക്ക് ജൂണ്‍' 2023). 2022-ലെ പ്രതിശീര്‍ഷ പാലിന്റെ ലോക പ്രതിദിന ശരാശരി ലഭ്യത 322 ഗ്രാം (ഫുഡ് ഔട്ട്ലുക്ക് ജൂണ്‍'2023) ആണെന്നിരിക്കെ ഇന്ത്യയിലെ പ്രതിശീര്‍ഷ പ്രതിദിന ശരാശരി ലഭ്യത 459 ഗ്രാമാണ്.
മുട്ടയുടെയും മാംസത്തിന്റെയും ഉത്പാദനം
ഫുഡ് ആന്‍ഡ് അഗ്രികള്‍ച്ചര്‍ ഓര്‍ഗനൈസേഷന്‍ കോര്‍പ്പറേറ്റ് സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കല്‍ ഡാറ്റാബേസ് (FAOSTAT) പ്രൊഡക്ഷന്‍ ഡാറ്റ (2021) അനുസരിച്ച് ഇന്ത്യ മുട്ട ഉല്‍പ്പാദനത്തില്‍ 2-ാം സ്ഥാനത്തും മാംസ ഉല്‍പാദനത്തില്‍ ലോകത്ത് 5-ാം സ്ഥാനത്തുമാണ്. രാജ്യത്തെ മുട്ട ഉത്പാദനം 2014-15ല്‍ 78.48 ബില്യണില്‍ നിന്ന് 2022-23ല്‍ 138.38 ബില്യണായി ഉയര്‍ന്നു. കഴിഞ്ഞ 9 വര്‍ഷത്തിനിടയില്‍ രാജ്യത്തെ മുട്ട ഉല്‍പ്പാദനം 7.35% കോമ്പൗണ്ട് വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചാ നിരക്കില്‍ (സിഎജിആര്‍) വളരുന്നു. മുട്ടയുടെ പ്രതിശീര്‍ഷ ലഭ്യത 2014-15ല്‍ 62 മുട്ടകളാണെങ്കില്‍ 2022-23ല്‍ പ്രതിവര്‍ഷം 101 മുട്ടയാണ്. രാജ്യത്തെ മാംസ ഉല്‍പ്പാദനം 2014-15ല്‍ 6.69 ദശലക്ഷം ടണ്ണില്‍ നിന്ന് 2022-23ല്‍ 9.77 ദശലക്ഷം ടണ്ണായി ഉയര്‍ന്നു.
മൃഗസംരക്ഷണവും പാലുല്‍പാദന പദ്ധതികളും:
• രാഷ്ട്രീയ ഗോകുല്‍ മിഷന്‍: നാടന്‍ പശു ഇനങ്ങളുടെ വികസനത്തിനും സംരക്ഷണത്തിനും.
• രാഷ്ട്രീയ ഗോകുല്‍ മിഷന്റെ പ്രധാന നേട്ടങ്ങള്‍/ഇടപെടലുകള്‍
• രാജ്യവ്യാപകമായി കൃത്രിമ ബീജസങ്കലന പരിപാടി- നാളിതുവരെ 6.21 കോടി മൃഗങ്ങളെ പരിരക്ഷിക്കുകയും 7.96 കോടി കൃത്രിമ ബീജസങ്കലനം നടത്തുകയും 4.118 കോടി കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുകയും ചെയ്തു.
• രാജ്യത്ത് ഐവിഎഫ് സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ പ്രോത്സാഹനം: ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ട 10331 ഭ്രൂണങ്ങളില്‍ നിന്നും 1621 പശുക്കിടാക്കളില്‍ നിന്നും 19124 പ്രായോഗിക ഭ്രൂണങ്ങള്‍ ഉത്പാദിപ്പിക്കപ്പെട്ടു.
ലിംഗാധിഷ്ഠിത ബീജ ഉത്പാദനം: 90% വരെ കൃത്യതയുള്ള പെണ്‍ പശുക്കളെ മാത്രം ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനായി രാജ്യത്ത് ലിംഗ തരം തിരിച്ച ബീജ ഉത്പാദനം ആരംഭിച്ചു. പദ്ധതി പ്രകാരം, 750 രൂപ സബ്സിഡി അല്ലെങ്കില്‍ ഉറപ്പായ ഗര്‍ഭധാരണത്തില്‍ തരംതിരിച്ച ബീജത്തിന്റെ വിലയുടെ 50% കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ലഭ്യമാണ്.
ഡിഎന്‍എ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ജനിതക തിരഞ്ഞെടുപ്പ്: ദേശീയ ക്ഷീരവികസന ബോര്‍ഡ് തദ്ദേശീയ ഇനങ്ങളില്‍പ്പെട്ട എലൈറ്റ് മൃഗങ്ങളെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിനായി INDUSCHIP വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു, റഫറല്‍ ജനസംഖ്യ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി ചിപ്പ് ഉപയോഗിച്ച് 28315 മൃഗങ്ങളെ ജനിതകരൂപത്തിലാക്കി. ലോകത്ത് ആദ്യമായി, എരുമകളെ ജനിതകമായി തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിന് BUFFCHIP വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു, റഫറല്‍ ജനസംഖ്യ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി ഇതുവരെ 8000 എരുമകളെ ജനിതകരൂപത്തിലാക്കി.
മൃഗങ്ങളുടെ തിരിച്ചറിയലും കണ്ടെത്തലും: 53.5 കോടി മൃഗങ്ങളെ (കന്നുകാലികള്‍, എരുമകള്‍, ചെമ്മരിയാടുകള്‍, ആട്, പന്നികള്‍) തിരിച്ചറിഞ്ഞ് 12 അക്ക യുഐഡി നമ്പര്‍ ഉള്ള പോളിയുറീതീന്‍ ടാഗുകള്‍ ഉപയോഗിച്ച് രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യുന്നു.
സന്തതി പരിശോധനയും പെഡിഗ്രി തിരഞ്ഞെടുപ്പും: ഗിര്‍, ഷൈവാള്‍ നാടന്‍ കന്നുകാലികള്‍ക്കും മുറ, മെഹ്സാന നാടന്‍ എരുമകള്‍ എന്നിവയ്ക്കും സന്താനോല്പാദന പരിശോധനാ പരിപാടി നടപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ദേശീയ ഡിജിറ്റല്‍ ലൈവ്സ്റ്റോക്ക് മിഷന്‍: മൃഗസംരക്ഷണ & ക്ഷീരോല്‍പാദന വകുപ്പും NDDB യും ചേർന്ന് ഒരു ഡിജിറ്റല്‍ ദൗത്യം ഏറ്റെടുത്തു, 'നാഷണല്‍ ഡിജിറ്റല്‍ ലൈവ്സ്റ്റോക്ക് മിഷന്‍ (NDLM) . ഇത് മൃഗങ്ങളുടെ ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും മൃഗങ്ങളെയും മനുഷ്യരെയും ബാധിക്കുന്ന രോഗങ്ങള്‍ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും ആഭ്യന്തര, കയറ്റുമതി വിപണികള്‍ക്ക് ഗുണനിലവാരമുള്ള കന്നുകാലികളെയും ഉറപ്പാക്കാനും സഹായിക്കും.
ബ്രീഡ് മള്‍ട്ടിപ്ലിക്കേഷന്‍ ഫാമുകള്‍: ബ്രീഡ് മള്‍ട്ടിപ്ലിക്കേഷന്‍ ഫാമുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം സ്വകാര്യ സംരംഭകര്‍ക്ക് മൂലധനച്ചെലവിന്റെ (ഭൂമിയുടെ വില ഒഴികെ) 50% (ഒരു ഫാമിന് 2 കോടി രൂപ വരെ) സബ്സിഡി നല്‍കുന്നു. നിലവില്‍ 111 ബ്രീഡ് മള്‍ട്ടിപ്ലിക്കേഷന്‍ ഫാം സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് വകുപ്പ് അംഗീകാരം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
ക്ഷീരവികസനത്തിനുള്ള ദേശീയ പരിപാടി: ഫെബ്രുവരി-2014 മുതല്‍ മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരോല്‍പ്പാദന വകുപ്പ് രാജ്യത്തുടനീളം കേന്ദ്ര സെക്ടര്‍ സ്‌കീം - 'ദേശീയ ക്ഷീര വികസന പരിപാടി (NPDD)' നടപ്പിലാക്കുന്നു. 2021 ജൂലൈയില്‍, പാലിന്റെയും പാലുല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെയും ഗുണനിലവാരം വര്‍ധിപ്പിക്കുക, 2021-22 മുതല്‍ 2025-26 വരെ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി സംഘടിത സംഭരണം, സംസ്‌കരണം, മൂല്യവര്‍ദ്ധന, വിപണനം എന്നിവയുടെ വിഹിതം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ നാഷണല്‍ പ്രോഗ്രാം ഫോര്‍ ഡയറി ഡെവലപ്മെന്റ് (NPDD) പദ്ധതി പുനഃക്രമീകരിച്ചു. ഈ സ്‌കീമിന് രണ്ട് (2) ഘടകങ്ങള്‍ ഉണ്ട്:-
ഘടകം എ: കര്‍ഷകനെ ഉപഭോക്താവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന കോള്‍ഡ് ചെയിന്‍ ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ഉള്‍പ്പെടെ ഗുണമേന്മയുള്ള പാലിനുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുക.
പുരോഗതി:
28 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും 2 കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും 195 പദ്ധതികള്‍ക്കാണ് അംഗീകാരം ലഭിച്ചത്. 2014-15 മുതല്‍ 2023-24 വരെ (30.11.2023) 3311.10 കോടി (കേന്ദ്ര വിഹിതം 2479.06 കോടി) മൊത്തം രൂപ. ഈ പദ്ധതികളുടെ നടത്തിപ്പിനായി 30.11.2023 വരെ 1824.60 കോടി അനുവദിച്ചു. 1429.62 കോടി അനുവദിച്ച പദ്ധതികള്‍ക്കായി വിനിയോഗിച്ചു.
ഭൗതിക നേട്ടങ്ങള്‍
15.82 ലക്ഷം പുതിയ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളിലെ അംഗത്വത്തിന്റെ ആനുകൂല്യവും പദ്ധതികള്‍ക്ക് കീഴില്‍ സംഭരിച്ച 57.31 ലക്ഷം ലിറ്റര്‍ അധിക പാലും നല്‍കി.
പ്രതിദിനം 22.30 ലക്ഷം ലിറ്റര്‍ അധിക/പുതിയ പാല്‍ സംസ്‌കരണ ശേഷി സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട് 82 ഡയറി പ്ലാന്റുകള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തി.
പാല്‍ ഉല്‍പ്പാദകരില്‍ നിന്ന് പാല്‍ സ്വീകരിച്ച ഉടന്‍ തന്നെ പാല്‍ തണുപ്പിക്കുന്നതിനും കര്‍ഷകര്‍ക്ക് വിപണി പ്രവേശനം നല്‍കുന്നതിനും പാല്‍ കേടാകാതിരിക്കുന്നതിനും ഗ്രാമതല പാല്‍ ശേഖരണ കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ 84.4 ലക്ഷം ലിറ്റര്‍ ശീതീകരണ ശേഷിയുള്ള 3864 ബള്‍ക്ക് മില്‍ക്ക് കൂളറുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു.
30074 ഓട്ടോമാറ്റിക് മില്‍ക്ക് കളക്ഷന്‍ യൂണിറ്റും ഡാറ്റ പ്രോസസിംഗ് ആന്‍ഡ് മില്‍ക്ക് കളക്ഷന്‍ യൂണിറ്റും കര്‍ഷകര്‍ക്ക് പാല്‍ പരിശോധനയിലും പേയ്മെന്റുകളിലും സുതാര്യത കൊണ്ടുവരുന്നതിനായി ഗ്രാമതല ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളില്‍ 5205 ഇലക്ട്രോണിക് മില്‍ക്ക് അഡള്‍ട്ടറേഷന്‍ ടെസ്റ്റിംഗ് മെഷീനുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു
പരിപാടിക്ക് കീഴില്‍, പാലില്‍ മായം ചേര്‍ക്കുന്നത് കണ്ടെത്തുന്നതിന് 233 ഡയറി പ്ലാന്റ് ലബോറട്ടറികള്‍ (സൗകര്യമില്ലാത്തത്) സജ്ജീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ 15 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി ഒരു സംസ്ഥാന കേന്ദ്ര ലബോറട്ടറി സ്ഥാപിക്കുന്നു.
എന്‍പിഡിഡിയുടെ ബി ഘടകം: സഹകരണ സംഘങ്ങളിലൂടെയുള്ള ക്ഷീരോല്‍പാദനം (ഡിടിസി):
കര്‍ഷകര്‍ക്ക് സംഘടിത വിപണിയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം വര്‍ധിപ്പിച്ച് പാലിന്റെയും പാലുല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെയും വില്‍പ്പന വര്‍ധിപ്പിക്കുക, ക്ഷീര സംസ്‌കരണ സൗകര്യങ്ങളും വിപണന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും നവീകരിക്കുക, ഉല്‍പ്പാദകരുടെ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശേഷി വര്‍ധിപ്പിക്കുക, അതുവഴി പദ്ധതി പ്രദേശത്തെ പാല്‍ ഉല്‍പ്പാദകര്‍ക്ക് ആദായം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് സംഭാവന നല്‍കുക.
പുരോഗതി:
മൊത്തം 22 പ്രോജക്റ്റുകള്‍ക്ക് ഡിടിസി എന്‍പിഡിഡി കോമ്പോണന്റ് ബി പ്രകാരം 1130.63 കോടി രൂപയുടെ മൊത്തം പദ്ധതിച്ചെലവ് 705.53 കോടി രൂപയും ഗ്രാന്റ് ഘടകമായ 329.70 കോടി രൂപയും പ്രൊഡ്യൂസര്‍ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ (പിഐ) വിഹിതം 95.40 കോടി രൂപയും അടങ്ങുന്നു. പദ്ധതികളുടെ നടത്തിപ്പിനായി പിഐമാര്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ വിനിയോഗിക്കുന്നതിനായി മൊത്തം 74.025 കോടി രൂപയും വായ്പയായി 10.00 കോടി രൂപയും ദേശീയ ക്ഷീരവികസന ബോര്‍ഡിന് അനുവദിച്ചു.
പദ്ധതി കാലയളവ് അവസാനിക്കുമ്പോള്‍, 279,000 കര്‍ഷകരുടെ (50% സ്ത്രീകള്‍) അധിക എന്റോള്‍മെന്റിനൊപ്പം 7703 പുതിയ പാല്‍ ശേഖരണ സൊസൈറ്റികള്‍ സൃഷ്ടിക്കും. ഇത് പ്രതിദിനം 13.41 ലക്ഷം ലിറ്റര്‍ അധിക പാല്‍ സംഭരണം, 350 MTPD മൂല്യവര്‍ധിത ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ നിര്‍മ്മാണ ശേഷി, 486 MTPD കാലിത്തീറ്റ ഉത്പാദന ശേഷി എന്നിവയും സൃഷ്ടിക്കും.
ഡയറി പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളെയും കര്‍ഷക നിര്‍മ്മാതാക്കളുടെ സംഘടനകളെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു (SDCFPO):
പുരോഗതി/നേട്ടങ്ങള്‍ (30.11.2023 പ്രകാരം) :
പലിശ സബ്വെന്‍ഷന്‍ തുകയുടെ ആകെ അനുമതി @ 2%: രൂപ. 619.42 കോടി
സഹകരണ സ്ഥാപനങ്ങള്‍/എഫ്പിഒകള്‍ മുഖേനയുള്ള മൊത്തം പ്രവര്‍ത്തന മൂലധന വായ്പ: രൂപ. 47183.76 കോടി
സഹായിച്ച ആകെ സഹകരണ/നിര്‍മ്മാതാക്കളുടെ സംഘടനകള്‍: 62 എണ്ണം.
മൊത്തം പലിശ സബ്വെന്‍ഷന്‍ തുക റിലീസ് ചെയ്തു: രൂപ. 453.74 (പതിവ് പലിശ സബ്വെന്‍ഷനായി 243.74 കോടി രൂപയും അധിക പലിശ സബ്വെന്‍ഷന്‍ തുകയായി 210.00 കോടി രൂപയും.
ഡയറി പ്രോസസ്സിംഗ് & ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ഡെവലപ്മെന്റ് ഫണ്ട് (DIDF): ഡയറി പ്രോസസിംഗ് ആന്‍ഡ് ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ഡെവലപ്മെന്റ് ഫണ്ട് (DIDF) ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്:
നേട്ടം: 2023 സെപ്തംബര്‍ വരെ, 12 സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള 37 പദ്ധതികള്‍ക്ക് അനുമതി ലഭിച്ചു. സാമ്പത്തികവും ഭൗതികവുമായ വിശദാംശങ്ങള്‍ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
സാമ്പത്തികം (സെപ്തംബര്‍ 2023 വരെ):
• ആകെ അംഗീകൃത പദ്ധതി വിഹിതം: 6776.87 കോടി രൂപ
• ലോണ്‍ അനുവദിച്ചത്: 4575,22 കോടി രൂപ.
• വായ്പ നല്‍കുന്ന ഏജന്‍സികള്‍ ഇഇബിക്ക് നല്‍കിയ വായ്പ: 2513,38 കോടി രൂപ.
• നബാര്‍ഡിന് സര്‍ക്കാര്‍ അനുവദിച്ച പലിശ ഇളവ്: 88.11 കോടി രൂപ.
• ഫിസിക്കല്‍ (സെപ്റ്റംബര്‍ 2023 വരെ):
• പാല്‍ സംസ്‌കരണ ശേഷി സ്ഥാപിച്ചു: 69.95 LLPD
• പാല്‍ തണുപ്പിക്കാനുള്ള ശേഷി സ്ഥാപിച്ചു: 3.40 LLPD
• ഉണക്കല്‍ ശേഷി സ്ഥാപിച്ചു: 265 MTPD
• VAP ശേഷി സ്ഥാപിച്ചു: 11.74 LLPD (പാലിന് തുല്യം)
ദേശീയ കന്നുകാലി ദൗത്യം: തൊഴിലവസരങ്ങള്‍, സംരംഭകത്വ വികസനം എന്നിവയാണ് പദ്ധതിയുടെ ശ്രദ്ധ. മൃഗങ്ങളുടെ ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമതയില്‍ വര്‍ദ്ധനവ്, അങ്ങനെ മാംസം, ആട് പാല്‍, മുട്ട, കമ്പിളി എന്നിവയുടെ വര്‍ധിച്ച ഉല്‍പ്പാദനം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ദേശീയ കന്നുകാലി മിഷനു കീഴില്‍, ആദ്യമായി, കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ വ്യക്തികള്‍, എസ്എച്ച്ജികള്‍, ജെഎല്‍ജികള്‍, എഫ്പിഒകള്‍, സെക്ഷന്‍ 8 കമ്പനികള്‍, എഫ്സിഒകള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് ഹാച്ചറികളും ബ്രൂഡര്‍ മദര്‍ യൂണിറ്റുകൾ, ആടുകളുടെയും ആട് ഇനങ്ങളുടെയും ഫാം, പന്നിവളര്‍ത്തല്‍ ഫാം, തീറ്റ, കാലിത്തീറ്റ യൂണിറ്റുകളും ഗുണനത്തോടുകൂടിയ പൗള്‍ട്രി ഫാമുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് 50% നേരിട്ട് സബ്സിഡി നല്‍കുന്നു. ഇതുവരെ 1160 അപേക്ഷകള്‍ ഡിഎഎച്ച്ഡി അംഗീകരിച്ചു, 498 ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്കായി 105.99 കോടി രൂപ സബ്സിഡിയായി അനുവദിച്ചു.
മൃഗസംരക്ഷണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന ഫണ്ട്: വ്യക്തിഗത സംരംഭകര്‍, സ്വകാര്യ കമ്പനികള്‍, എംഎസ്എംഇ, ഫാര്‍മേഴ്സ് പ്രൊഡ്യൂസേഴ്സ് ഓര്‍ഗനൈസേഷനുകള്‍ (എഫ്പിഒകള്‍), സെക്ഷന്‍ 8 കമ്പനികള്‍ എന്നിവയുടെ നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് (i) ഡയറി സംസ്‌കരണത്തിലും മൂല്യവര്‍ദ്ധിത അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും (i) മാംസ സംസ്‌കരണത്തിലും മൂല്യവര്‍ദ്ധിത അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും, (ii) കൂടാതെ (iii) ആനിമല്‍ ഫീഡ് പ്ലാന്റ്.(iv) കന്നുകാലി/എരുമ/ചെമ്മരിയാട്/ആട്/പന്നി എന്നിവയുടെ ഇനം മെച്ചപ്പെടുത്തല്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയും ബ്രീഡ് മള്‍ട്ടിപ്ലിക്കേഷന്‍ ഫാമുകളും സാങ്കേതിക സഹായത്തോടെയുള്ള കോഴി ഫാമുകളും. ഇതുവരെ, ബാങ്കുകള്‍ അനുവദിച്ച 343 പ്രോജക്ടുകള്‍ മൊത്തം പദ്ധതിച്ചെലവാണ്. 8666.72 കോടിയും മൊത്തം പദ്ധതിച്ചെലവില്‍ 5713.64 കോടിയാണ് ടേം ലോണ്‍. 2023-24ല്‍ 50.11 കോടി അനുവദിച്ചു.
കന്നുകാലി ആരോഗ്യവും രോഗ നിയന്ത്രണ പരിപാടി: വാക്‌സിനേഷന്‍ വഴി സാമ്പത്തികവും മൃഗീയവുമായ പ്രാധാന്യമുള്ള മൃഗങ്ങളുടെ രോഗങ്ങള്‍ തടയുന്നതിനും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും. ഇന്നുവരെ, ചെവി ടാഗ് ചെയ്ത മൊത്തം മൃഗങ്ങളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം 25.46 കോടിയാണ്. എഫ്എംഡിയുടെ രണ്ടാം ഘട്ടത്തില്‍ ഇതുവരെ 24.18 കോടി മൃഗങ്ങള്‍ക്ക് വാക്‌സിനേഷന്‍ നല്‍കി. FMD വാക്സിനേഷന്റെ III, IV ഘട്ടങ്ങള്‍ നടക്കുന്നു. ഇതുവരെ യഥാക്രമം 12.61, 1.80 കോടി മൃഗങ്ങള്‍ റൗണ്ട് III, റൗണ്ട് IV എന്നിവയില്‍ വാക്‌സിനേഷന്‍ നല്‍കി. ഇതുവരെ 2.71 കോടി മൃഗങ്ങള്‍ക്ക് ബ്രൂസെല്ലയ്ക്കെതിരെ വാക്സിനേഷന്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. 3.32 കോടി ചെമ്മരിയാടുകള്‍ക്കും ആടുകള്‍ക്കും പിപിആറിനെതിരെയും 28.16 ലക്ഷം പന്നികള്‍ക്ക് സിഎസ്എഫിനെതിരെയും കുത്തിവയ്പ്പ് നല്‍കി. 2896 മൊബൈല്‍ വെറ്ററിനറി യൂണിറ്റുകള്‍ (എംവിയു) 26 സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍/യുടികളില്‍ വാങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, അതില്‍ 2237 എംവിയുകള്‍ 14 സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുണ്ട്.
കന്നുകാലി സെന്‍സസും സംയോജിത സാമ്പിള്‍ സര്‍വേ സ്‌കീമും:
സംയോജിത സാമ്പിള്‍ സര്‍വേ: പാല്‍, മുട്ട, മാംസം, കമ്പിളി തുടങ്ങിയ പ്രധാന കന്നുകാലി ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ (MLP) എസ്റ്റിമേറ്റ് പുറത്തുകൊണ്ടുവരാന്‍. ഡിപ്പാര്‍ട്ട്‌മെന്റിന്റെ ബേസിക് അനിമല്‍ ഹസ്ബന്‍ഡറി സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സിന്റെ (BAHS) വാര്‍ഷിക പ്രസിദ്ധീകരണത്തിലാണ് ഈ കണക്കുകള്‍ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. അടുത്തിടെ, 2022-23 കാലയളവിലെ അടിസ്ഥാന മൃഗസംരക്ഷണ സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകള്‍ (BAHS)-2023 പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു.
കന്നുകാലി സെന്‍സസ്: ഗ്രാമീണ, നഗര പ്രദേശങ്ങളിലെ ഗാര്‍ഹിക തലം വരെ കന്നുകാലി ജനസംഖ്യ, ഇനം തിരിച്ച്, ഇനം തിരിച്ചുള്ള വിവരങ്ങള്‍, പ്രായം, ലിംഗഭേദം മുതലായവ നല്‍കുന്നതിന്. 2019-ല്‍ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും മൃഗസംരക്ഷണ വകുപ്പിന്റെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ 20-ാമത് കന്നുകാലി സെന്‍സസ് നടത്തി. '20-ാമത് കന്നുകാലി സെന്‍സസ്-2019' എന്ന അഖിലേന്ത്യാ റിപ്പോര്‍ട്ട്, ഇനം തിരിച്ചുള്ളതും സംസ്ഥാനം തിരിച്ചുള്ള കന്നുകാലി ജനസംഖ്യയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നു. മേല്‍പ്പറഞ്ഞവ കൂടാതെ, കന്നുകാലികളെയും കോഴികളെയും (20-ാമത്തെ കന്നുകാലി സെന്‍സസ് അടിസ്ഥാനമാക്കി) ഇനം തിരിച്ചുള്ള റിപ്പോര്‍ട്ടും വകുപ്പ് പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. അടുത്ത കന്നുകാലി സെന്‍സസ് 2024ലാണ്.
*ക്ഷീരകര്‍ഷകര്‍ക്കുള്ള കിസാന്‍ ക്രെഡിറ്റ് കാര്‍ഡുകള്‍ (കെസിസി) ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളും പാല്‍ ഉത്പാദക കമ്പനികളും:*10.11.2023 ലെ കണക്കനുസരിച്ച്, എഎച്ച്ഡി കര്‍ഷകര്‍ക്കായി 29.87 ലക്ഷത്തിലധികം പുതിയ കെസിസികള്‍ അനുവദിച്ചു.