માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
હાઇવે પર ગતિ મર્યાદાની અંદર વાહન ન ચલાવવા બદલ દંડની જોગવાઈ
21 DEC 2023 2:56PM by PIB Ahmedabad
મોટર વ્હીકલ એક્ટ 1988ની કલમ 112ના સંદર્ભમાં મંત્રાલયે 6 એપ્રિલ, 2018ના નોટિફિકેશન એસ.ઓ. 1522 (ઇ) દ્વારા ભારતમાં વિવિધ માર્ગો પર દોડતા મોટર વાહનોના વિવિધ વર્ગોના સંદર્ભમાં મહત્તમ ગતિ મર્યાદા નક્કી કરી છે. મોટર વ્હીકલ એક્ટ, 1988ની કલમ 183માં વધુ પડતી ઝડપે વાહન હંકારવા બદલ દંડની નીચેની જોગવાઈઓ સામેલ છેઃ
મોટર વ્હીકલ એક્ટ 1988ની કલમ 183ની પેટાકલમ (1)
મોટર વાહનનો વર્ગ
દંડ
કલમ (i)
લાઈટ મોટર વાહન
એક હજાર રૂપિયાથી ઓછું નહીં પરંતુ તે બે હજાર રૂપિયા સુધી વધી શકે છે
કલમ (ii)
મધ્યમ ચીજવસ્તુઓનું વાહન અથવા મધ્યમ પેસેન્જર વાહન અથવા ભારે માલવાહક વાહન અથવા ભારે પેસેન્જર વાહન
બે હજાર રૂપિયાથી ઓછું નહીં પરંતુ ચાર હજાર રૂપિયા સુધી વધારી શકાય છે
કલમ (iii)
કલમ 183ની પેટાકલમ (1) હેઠળ બીજા અથવા તે પછીના કોઈ પણ ગુના માટે.
કલમ 206ની પેટાકલમ (4)ની જોગવાઈઓ અનુસાર આવા વાહનચાલકનું ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ જપ્ત કરવામાં આવશે.
- વ્હીકલ એક્ટ, 1988માં સમાવિષ્ટ જોગવાઈઓનો અમલ અને તેના હેઠળ બનાવવામાં આવેલા નિયમો સંબંધિત રાજ્ય સરકાર અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટના કાર્યક્ષેત્રમાં આવે છે.
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Road Transport & Highways
Provisions of penalty for not driving within Speed Limit on Highways
21 DEC 2023 2:56PM by PIB Delhi
In terms of section 112 of the Motor Vehicle Act 1988, the Ministry vide notification S.O. 1522 (E) dated 6th April 2018 has fixed the maximum speed limit in respect of different classes of motor vehicles plying on different roads in India. Section 183 of the Motor Vehicle Act 1988 contains the following provisions of penalty for driving at excessive speed:
Sub-section (1) of Section 183 of Motor Vehicle Act 1988
Class Of Motor Vehicle
Fine
Clause (i)
Light Motor Vehicle
shall not be less than one thousand rupees but may extend to two thousand rupees
Clause (ii)
Medium Goods Vehicle or Medium Passenger Vehicle Or Heavy Goods Vehicle Or Heavy Passenger Vehicle
shall not be less than two thousand rupees but may extend to four thousand rupees
Clause (iii)
for the second or any subsequent offence under Sub-section (1) of Section 183.
Driving licence of such driver shall be impounded as per the provisions of the sub-section (4) of section 206.
The implementation of the provisions contained in the Motor Vehicle Act, 1988, and rules made thereunder comes under the purview of respective State Government and Union Territory administration.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha today.