Ministry of Rural Development
Year End Review 2023: Achievement of the Department of Land Resources (Ministry of Rural Development)
Objective of Digital India Land Records Modernization Programme is to develop a modern, comprehensive and transparent land record management system
Government has approved extension of Digital India Land Records Modernization Programme for a period of five years i.e 2021-22 to 2025-26
17 States/UTs have now using transliteration tool of Land Records in all languages of Schedule VIII
As on 20.12.2023, 168 districts in 16 States have achieved Platinum Grading by completing 99% and above the work in above six components
DoLR has till date sanctioned 1149 Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana projects to 28 States and 2 UTs of J&K and Ladakh
22 DEC 2023 6:12PM by PIB Delhi
The Department of Land Resources is implementing the following two Schemes/Programmes:
1. Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP) and
2. Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC- PMKSY)
1. Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP)
Digital India Land Records Modernization Programme (erstwhile National Land Record Modernization Programme-) was revamped and converted as a Central Sector Scheme with effect from 1st April, 2016 with 100% funding by the Centre. The objective of DILRMP is to develop a modern, comprehensive and transparent land record management system with the aim to develop an Integrated Land Information Management System which will inter alia: (i) improve real-time information on land; (ii) optimize use of land resources; (iii) benefit both landowners & prospectors; (iv) assist in policy & planning; (v) reduce land disputes; (vi) check fraudulent/benami transactions (vii) obviate need of physical visits to Revenue/Registration offices (viii) enable sharing of information with various organisations/agencies.
Achievements:
Substantial progress has been achieved under the DILRMP Programme. In terms of basic components, Computerization of Land Records i.e. 95.08 per cent Record of Rights (RoR) have been completed (6,25,062 villages out of total 6,57,396 villages in the country), 68.02 percent Cadastral Maps have been digitized (2,49,57,221 maps out of total 3,66,92,728 maps), 94.95 per cent Computerization of Registration completed (5060 Sub-Registrar Offices out of total 5,329 SROs) and 87.48 per cent Integration of Sub Registrar offices(SROs) with Land Records have been completed (4,662 SROs out of total 5329 SROs).
Government has approved extension of DILRMP for a period of five years i.e 2021-22 to 2025-26. Two new components viz Consent –based integration of Aadhaar number with the land record database and Computerization of Revenue Courts and their integration with land records have also been now added as part of DILRMP in addition to components of the programme viz. (i) Setting up of Modern Record Room (Teshil) (ii) Survey/re-survey (iii) Data entry/re-entry (iv) Digitization of cadastral Maps/FMBs/Tippans (v) State Level Data Centre (vi) Computerization of Registration process (vii) DILRMP Cell (vii) PMU (xi) Evaluation Studies, IEC and Training (x) Core GIS/Software Applications.
Some innovative initiatives under DILRMP:
a) Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) or Bhu-Aadhar
Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) system is a 14 digit Alpha–numeric unique ID for each land parcel based on Geo-coordinates of vertices of the parcel which is of international standard and complies with Electronic Commerce Code Management Association (ECCMA) standard and Open Geospatial Consortium (OGC) standard, is being implemented across the country. ULPIN will have ownership details of the plot besides its size and longitudinal and latitudinal details. This would facilitate real estate transactions, help resolve property boundaries issues and improve disaster planning and response efforts, etc.
Achievements:
Bhu-Aadhar/ ULPIN has so far been adopted in 29 States/UTs viz. Andhra Pradesh, Jharkhand, Goa, Bihar, Odisha, Sikkim, Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Haryana, Tripura, Chhattisgarh, Jammu & Kashmir, Assam, Madhya Pradesh, Nagaland, Mizoram, Tamil Nadu, Punjab, Dadra and Nagar Haveli & Daman and Diu, Himachal Pradesh, West Bengal, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Kerala, Ladakh, Chandigarh Karnataka and Delhi. Further, Pilot testing of Bhu-Aadhar or ULPIN has been done in 4 more States / UTs-, Puducherry, Andaman & Nicobar, Manipur, Telangana, under process in the State of Arunachal Pradesh and yet to be rolled out in Meghalaya and Tripura.
b) National Generic Document Registration System (NGDRS) or E-Registration
In order to have a uniform process for registration for deeds/documents, One Nation One Registration Software namely National Generic Document Registration System (NGDRS)”is being implemented in States/UTs. The National Generic Document Registration System (NGDRS) or e-Registration is a common, generic and configurable application developed for Registration Departments across the country. The application is specifically designed for the use of sub registrars, citizens and apex users from registration departments. NGDRS or e-Registration facilitates States to create state specific instance and configure the software as per requirements. It empowers citizens through online entry of deed, online payment, online appointment, online admission, document search and certified copy generation." The innovative initiative of NGDRS or e-Registration has been the recipient of Prime Minister Award for Excellence in Public Administration for 2021 for the Central category of Innovation. Data relating to NGDRS or e-Registration is available on NGDRS portal- www.ngdrs.gov.in on real time basis.
Achievements:
NGDRS or e-Registration has so far been adopted in 18 States /UTs namely Andaman & Nicobar Island, Goa, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Ladakh, Punjab, Tripura, Maharashtra, Mizoram, DNH & DD, Manipur, Assam, Bihar, Chhattisgarh, Meghalaya and Uttarakhand. A total number of 12 States viz Andhra Pradesh, Haryana, Chandigarh, NCT Delhi, Gujarat, Madhya Pradesh, Odisha, Sikkim, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Puducherry, Telangana and West Bengal have started sharing registration related data with national portal of NGDRS- www.ngdrs.gov.in through API /User Interface (UI). It is under process in Arunachal Pradesh and yet to be adopted in Rajasthan, Karnataka, Lakshadweep, Nagaland and Kerala.
c) Linkage of e-Court with Land Records / Registration Data base
The objective of Linkage of e-Court with Land Record and Registration data base is to make authentic first hand information available to the Courts resulting in speedy disposal of cases and ultimately, reduction in land disputes. The benefits inter alia include: (i) first-hand information for courts on substantive and authentic evidence of Record of Rights, Cadastral map including Geo referenced and legacy data, (ii) the information would be useful for deciding admission as well as disposal of the disputes, (iii) reduce quantum of land disputes in the country and could lead to ease of doing business and promote ease of living.
Pilot test for linking of e-Court with land record and registration data base has been undertaken successfully in three states namely, Haryana, Maharashtra and Uttar Pradesh in association with Department of Justice through a Committee constituted in the Department of Justice.
Achievements:
26 States/UTs have received necessary clearances from the concerned High Courts for integration of e-Courts Application Software with the land records application software and registration database. These States include: Tripura, Madhya Pradesh, Rajasthan, Assam, Arunachal Pradesh, Mizoram, Nagaland, Himachal Pradesh, Bihar, Uttar Pradesh, Manipur, West Bengal, Andaman & Nicobar Islands, Telangana, Jharkhand, Delhi, Sikkim, Meghalaya, Punjab, Haryana, Chandigarh, Karnataka, Chhattisgarh, Tamil Nadu, Puducherry and Andhra Pradesh.
d) Transliteration of Land Records in all languages of Schedule VIII in all States/UTs
Currently, the Records of Rights in States and Union Territories are maintained in local languages. The linguistic barriers pose serious challenges for access of information and usage in understandable form. In order to address the problem of linguistic barriers in land governance, the Government with the technical support of Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) Pune, has undertaken an initiative to transliterate the Records of Rights available in local language to any of the 22 Schedule VIII languages of the Constitution. Pilot test is underway in 8 States - Bihar, Maharashtra, Gujarat, Puducherry, Uttar Pradesh, Tamil Nādu, Tripura and UT of Jammu & Kashmir.
Achievements:
17 States/UTs viz. Assam, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Goa, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Odisha, Puducherry, Tripura, Uttar Pradesh, West Bengal and Jammu & Kashmir have now using transliteration tool in land records.
(e) BHOOMI SAMMAN (Platinum Grading Certificate Scheme for DILRMP for States/UTs)
The DoLR has set the target for saturation of basic components of the programme such as (i) Computerization of record of rights; (ii) digitization of cadastral maps; (iii) integration of record of rights (textual) and cadastral maps (spatial).
As on 20.12.2023, 168 districts in 16 States (Assam, Andhra Pradesh, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Gujarat, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Tripura, Tamil Nadu, Puducherry, West Bengal and Uttar Pradesh) have achieved Platinum Grading by completing 99% and above the work in above six components.
The President of India felicitated the District teams of Revenue/Registration Departments led by District Magistrates/District Collectors of 68 Districts who had achieved Platinum Grading as on 30.11.2022, along with State teams led by ACS/PS/Secretary of Revenue/Registration Departments of concerned 9 States by presenting Plantinum Certificates and Trophies in the name of ‘Bhoomi Samman’ on 18.07.2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi.
1. Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC- PMKSY)
Watershed development programmes have proved to be the most suitable solution to the problems of land degradation, soil erosion, water scarcity, climatic uncertainties etc. In this context, WDC-PMKSY contributes substantially towards enhancing agricultural production & productivity, reducing poverty & improving livelihoods especially in rural areas, mitigation of the adverse effects of droughts and restoration of ecological balance in the long run.
Through the implementation of 6382 WDC-PMKSY projects (sanctioned from 2009-10 to 2014-15) funded by DoLR, significant progress has been registered. Between 2014-15 and 2021-22, 7.65 lakh water harvesting structures have been created / rejuvenated, 16.41 lakh ha additional area has been brought under protective irrigation and 36.34 lakh farmers benefited. In addition to this, about 1.63 lakh ha area has been brought under plantation (Afforestation / Horticulture etc.) and 388.66 lakh man days have been generated from 2018-19 to 2021-22. The third party end-line evaluation reports of the completed WDC-PMKSY projects have also revealed significant improvement in ground water table, increase in productivity, vegetative cover, enhanced livelihood opportunities and household incomes in watershed project areas.
Government of India approved continuation of programme as WDC-PMKSY 2.0 for the period 2021-22 to 2025-26 with a physical target of 49.5 lakh ha and an indicative financial outlay of Rs. 8,134 crore, as the Central share. DoLR has till date sanctioned 1149 projects to 28 States and 2 UTs of J&K and Ladakh. So far, Central share of Rs. 2912.93 crore has been released to States /UTs. The physical progress achieved under WDC 2.0 inter alia includes, creation /rejuvenation of 78756 water harvesting structures, 83342 ha additional area has been brought under protective irrigation and 471282 farmers benefited.
WDC 2.0 projects are being implemented according to the Guidelines for New Generation Watershed Projects which also placed special focus on Spring shed Management by recognizing it as a new activity under new generation watershed projects to mitigate spring water depletion. The restoration of spring shed (catchments), with landscape restoration initiatives, will also yield co-benefits such as capacity building and secured quality of life. Under WDC-PMKSY 2.0, 2573 springs have been identified by 15 States /UTs for rejuvenation / development in watershed project areas in 90 districts. Out of these 2573 springs, 800 springs have been identified for completion on priority till March 2024.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2023: જમીન સંસાધન વિભાગ (ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય)ની સિદ્ધિઓ
ડિજિટલ ઈન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ આધુનિકીકરણ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય આધુનિક, વ્યાપક અને પારદર્શક લેન્ડ રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ વિકસાવવાનો છે.
સરકારે ડિજિટલ ઈન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઈઝેશન પ્રોગ્રામને પાંચ વર્ષ એટલે કે 2021-22 થી 2025-26ના સમયગાળા માટે વિસ્તરણને મંજૂરી આપી છે.
17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો હવે અનુસૂચિ VIII ની તમામ ભાષાઓમાં લેન્ડ રેકોર્ડના લિવ્યંતરણ સાધનનો ઉપયોગ કરે છે
20.12.2023 ના રોજ, 16 રાજ્યોમાં 168 જિલ્લાઓએ ઉપરના છ ઘટકોમાં 99% અને તેનાથી વધુ કાર્ય પૂર્ણ કરીને પ્લેટિનમ ગ્રેડિંગ પ્રાપ્ત કર્યું છે.
DoLR એ અત્યાર સુધી જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખના 28 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજનાના 1149 વોટરશેડ વિકાસ ઘટકને મંજૂરી આપી છે.
22 DEC 2023 6:12PM by PIB Ahmedabad
જમીન સંસાધન વિભાગ નીચેની બે યોજનાઓ/કાર્યક્રમોનો અમલ કરે છે:
ડિજિટલ ઈન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઈઝેશન પ્રોગ્રામ (ડીઆઈએલઆરએમપી) અને
પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (WDC- PMKSY) ના વોટરશેડ વિકાસ ઘટક
ડિજિટલ ઈન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઈઝેશન પ્રોગ્રામ (ડીઆઈએલઆરએમપી)
ડિજિટલ ઈન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઈઝેશન પ્રોગ્રામ (અગાઉનો નેશનલ લેન્ડ રેકોર્ડ મોડર્નાઈઝેશન પ્રોગ્રામ-) ને કેન્દ્ર દ્વારા 100% ભંડોળ સાથે 1લી એપ્રિલ, 2016 થી પ્રભાવિત કરીને કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના તરીકે રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યો હતો. ડીઆઈએલઆરએમપીનો ઉદ્દેશ એક સંકલિત જમીન માહિતી વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી વિકસાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે આધુનિક, વ્યાપક અને પારદર્શક જમીન રેકોર્ડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ વિકસાવવાનો છે જે અન્ય બાબતોની સાથે: (i) જમીન પરની વાસ્તવિક સમયની માહિતીમાં સુધારો કરશે; (ii) જમીન સંસાધનોનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ; (iii) જમીનમાલિકો અને પ્રોસ્પેક્ટર્સ બંનેને લાભ; (iv) નીતિ અને આયોજનમાં સહાયતા; (v) જમીન વિવાદો ઘટાડવા; (vi) છેતરપિંડી/બેનામી વ્યવહારો તપાસો (vii) મહેસૂલ/નોંધણી કચેરીઓની ભૌતિક મુલાકાતોની જરૂરિયાતને દૂર કરો (viii) વિવિધ સંસ્થાઓ/એજન્સી સાથે માહિતીની વહેંચણીને સક્ષમ કરો.
સિદ્ધિઓ:
ડીઆઈએલઆરએમપી કાર્યક્રમ હેઠળ નોંધપાત્ર પ્રગતિ હાંસલ કરવામાં આવી છે. મૂળભૂત ઘટકોની દ્રષ્ટિએ, જમીનના રેકોર્ડનું કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન એટલે કે 95.08 ટકા રેકોર્ડ ઓફ રાઈટ્સ (RoR) પૂર્ણ થઈ ગયું છે (દેશના કુલ 6,57,396 ગામોમાંથી 6,25,062 ગામો), 68.02 ટકા કેડસ્ટ્રલ નકશાનું ડિજિટાઈઝેશન કરવામાં આવ્યું છે (2, કુલ 3,66,92,728 નકશામાંથી 49,57,221 નકશા, નોંધણીનું 94.95 ટકા કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન પૂર્ણ થયું (કુલ 5,329 SROsમાંથી 5060 સબ-રજિસ્ટ્રાર કચેરીઓ) અને 87.48 ટકા સબ-રજિસ્ટ્રાર ઑફિસનું સંકલન (સબ-રજિસ્ટ્રાર ઑફિસો) પાસે જમીન (જમીન) છે. પૂર્ણ (કુલ 5329 SROsમાંથી 4,662 SRO).
સરકારે DILRMP ના વિસ્તરણને પાંચ વર્ષ એટલે કે 2021-22 થી 2025-26 સુધી મંજૂર કર્યું છે. બે નવા ઘટકો જેમ કે જમીન રેકોર્ડ ડેટાબેઝ સાથે આધાર નંબરનું સંમતિ-આધારિત એકીકરણ અને મહેસૂલ અદાલતોનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન અને જમીનના રેકોર્ડ સાથે તેમનું એકીકરણ પણ હવે પ્રોગ્રામના ઘટકો ઉપરાંત DILRMP ના ભાગ રૂપે ઉમેરવામાં આવ્યું છે. (i) આધુનિક રેકોર્ડ રૂમ (તેશિલ) ની સ્થાપના (ii) સર્વે/રી-સર્વે (iii) ડેટા એન્ટ્રી/રી-એન્ટ્રી (iv) કેડસ્ટ્રલ મેપ્સ/FMBs/ટિપ્પન્સનું ડિજિટાઇઝેશન (v) રાજ્ય સ્તરના ડેટા સેન્ટર (vi) નોંધણી પ્રક્રિયાનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન (vii) DILRMP સેલ (vii) PMU (xi) મૂલ્યાંકન અભ્યાસ, IEC અને તાલીમ (x) કોર GIS/સોફ્ટવેર એપ્લિકેશન્સ.
DILRMP હેઠળ કેટલીક નવીન પહેલ:
a) યુનિક લેન્ડ પાર્સલ આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર (ULPIN) અથવા ભુ-આધાર
યુનિક લેન્ડ પાર્સલ આઈડેન્ટિફિકેશન નંબર (ULPIN) સિસ્ટમ એ દરેક લેન્ડ પાર્સલ માટે 14 અંકનો આલ્ફા-ન્યુમેરિક યુનિક આઈડી છે જે પાર્સલના શિરોબિંદુઓના જીઓ-કોઓર્ડિનેટ્સ પર આધારિત છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણનું છે અને ઈલેક્ટ્રોનિક કોમર્સ કોડ મેનેજમેન્ટ એસોસિએશન (ECCMA) ધોરણનું પાલન કરે છે અને ઓપન જીઓસ્પેશિયલ કન્સોર્ટિયમ (OGC) સ્ટાન્ડર્ડ, સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવામાં આવી રહ્યું છે. ULPIN પાસે પ્લોટની માલિકીની વિગતો ઉપરાંત તેના કદ અને રેખાંશ અને અક્ષાંશ વિગતો હશે. આ રિયલ એસ્ટેટ વ્યવહારોને સરળ બનાવશે, મિલકતની સીમાઓના મુદ્દાઓને ઉકેલવામાં મદદ કરશે અને આપત્તિ આયોજન અને પ્રતિસાદના પ્રયાસો વગેરેમાં સુધારો કરશે.
સિદ્ધિઓ:
ભૂ-આધાર/ULPIN અત્યાર સુધીમાં 29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અપનાવવામાં આવ્યું છે. આંધ્રપ્રદેશ, ઝારખંડ, ગોવા, બિહાર, ઓડિશા, સિક્કિમ, ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, હરિયાણા, ત્રિપુરા, છત્તીસગઢ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, આસામ, મધ્યપ્રદેશ, નાગાલેન્ડ, મિઝોરમ, તમિલનાડુ, પંજાબ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, હિમાચલ પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, કેરળ, લદ્દાખ, ચંદીગઢ કર્ણાટક અને દિલ્હી. વધુમાં, ભૂ-આધાર અથવા ULPIN નું પાયલોટ પરીક્ષણ 4 વધુ રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો-, પુડુચેરી, આંદામાન અને નિકોબાર, મણિપુર, તેલંગાણામાં કરવામાં આવ્યું છે, જે અરુણાચલ પ્રદેશ રાજ્યમાં પ્રક્રિયા હેઠળ છે અને હજુ સુધી મેઘાલય અને ત્રિપુરામાં શરૂ કરવાનું બાકી છે.
b) નેશનલ જેનરિક ડોક્યુમેન્ટ રજીસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (NGDRS) અથવા ઈ-રજીસ્ટ્રેશન
ખત/દસ્તાવેજોની નોંધણી માટે એકસમાન પ્રક્રિયા રાખવા માટે, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં “વન નેશન વન રજિસ્ટ્રેશન સોફ્ટવેર એટલે કે નેશનલ જેનેરિક ડોક્યુમેન્ટ રજીસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (NGDRS)” લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. નેશનલ જેનેરિક ડોક્યુમેન્ટ રજીસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ (NGDRS) અથવા ઈ-રજીસ્ટ્રેશન
સમગ્ર દેશમાં નોંધણી વિભાગો માટે વિકસાવવામાં આવેલ એક સામાન્ય, સામાન્ય અને રૂપરેખાંકિત એપ્લિકેશન છે. એપ્લિકેશન ખાસ કરીને સબ રજિસ્ટ્રાર, નાગરિકો અને નોંધણી વિભાગના સર્વોચ્ચ વપરાશકર્તાઓના ઉપયોગ માટે બનાવવામાં આવી છે. NGDRS અથવા ઈ-રજીસ્ટ્રેશન રાજ્યોને રાજ્ય વિશિષ્ટ દાખલો બનાવવા અને જરૂરિયાતો અનુસાર સોફ્ટવેરને ગોઠવવા માટે સુવિધા આપે છે. તે ડીડની ઓનલાઈન એન્ટ્રી, ઓનલાઈન પેમેન્ટ, ઓનલાઈન એપોઈન્ટમેન્ટ, ઓનલાઈન એડમિશન, ડોક્યુમેન્ટ સર્ચ અને પ્રમાણિત કોપી જનરેશન દ્વારા નાગરિકોને સશક્ત બનાવે છે." NGDRS અથવા ઈ-રજીસ્ટ્રેશનની નવીન પહેલ 2021 માટે જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે વડાપ્રધાન પુરસ્કાર પ્રાપ્ત કરનાર છે. નવીનતાની કેન્દ્રીય શ્રેણી માટે. NGDRS અથવા ઈ-રજીસ્ટ્રેશન સંબંધિત ડેટા NGDRS પોર્ટલ- www.ngdrs.gov.in પર વાસ્તવિક સમયના આધારે ઉપલબ્ધ છે.
સિદ્ધિઓ:
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુ, ગોવા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઝારખંડ, લદ્દાખ, પંજાબ, ત્રિપુરા, મહારાષ્ટ્ર, મિઝોરમ, ડીએનએચ અને ડીડી, મણિપુર, આસામ, જેવા 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં NGDRS અથવા ઈ-રજીસ્ટ્રેશન અત્યાર સુધીમાં અપનાવવામાં આવ્યું છે. બિહાર, છત્તીસગઢ, મેઘાલય અને ઉત્તરાખંડ. કુલ 12 રાજ્યો જેમ કે આંધ્ર પ્રદેશ, હરિયાણા, ચંદીગઢ, NCT દિલ્હી, ગુજરાત, મધ્ય પ્રદેશ, ઓડિશા, સિક્કિમ, તમિલનાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ, પુડુચેરી, તેલંગાણા અને પશ્ચિમ બંગાળ એ NGDRS-ના રાષ્ટ્રીય પોર્ટલ સાથે નોંધણી સંબંધિત ડેટા શેર કરવાનું શરૂ કર્યું છે. www.ngdrs.gov.in API/User Interface (UI) દ્વારા. તે અરુણાચલ પ્રદેશમાં પ્રક્રિયા હેઠળ છે અને રાજસ્થાન, કર્ણાટક, લક્ષદ્વીપ, નાગાલેન્ડ અને કેરળમાં તેને અપનાવવાનું બાકી છે.
c) ઈ-કોર્ટનું લેન્ડ રેકોર્ડ્સ/રજીસ્ટ્રેશન ડેટા બેઝ સાથે જોડાણ
જમીનના રેકોર્ડ અને નોંધણી ડેટા બેઝ સાથે ઈ-કોર્ટના જોડાણનો ઉદ્દેશ્ય અદાલતોને અધિકૃત માહિતી ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે જેના પરિણામે કેસોનો ઝડપી નિકાલ થાય છે અને આખરે જમીન વિવાદોમાં ઘટાડો થાય છે. અન્ય બાબતો સાથેના ફાયદાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે: (i) અધિકારોના રેકોર્ડના સાચા અને અધિકૃત પુરાવાઓ અંગે અદાલતો માટે પ્રથમ હાથની માહિતી, જીઓ સંદર્ભિત અને લેગસી ડેટા સહિત કેડસ્ટ્રલ નકશો, (ii) માહિતી પ્રવેશ નક્કી કરવા તેમજ નિકાલ માટે ઉપયોગી થશે વિવાદો, (iii) દેશમાં જમીન વિવાદોનું પ્રમાણ ઘટે છે અને વેપાર કરવામાં સરળતા અને જીવનની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.
ઈ-કોર્ટને જમીનના રેકોર્ડ અને રજીસ્ટ્રેશન ડેટા બેઝ સાથે જોડવા માટેની પ્રાયોગિક કસોટી ન્યાય વિભાગમાં રચાયેલી સમિતિ દ્વારા ન્યાય વિભાગના સહયોગથી હરિયાણા, મહારાષ્ટ્ર અને ઉત્તર પ્રદેશ નામના ત્રણ રાજ્યોમાં સફળતાપૂર્વક હાથ ધરવામાં આવી છે.
સિદ્ધિઓ:
26 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ જમીન રેકોર્ડ એપ્લિકેશન સોફ્ટવેર અને નોંધણી ડેટાબેઝ સાથે ઈ-કોર્ટ એપ્લિકેશન સોફ્ટવેરના સંકલન માટે સંબંધિત ઉચ્ચ અદાલતો પાસેથી જરૂરી મંજૂરીઓ પ્રાપ્ત કરી છે. આ રાજ્યોમાં સમાવેશ થાય છે: ત્રિપુરા, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન, આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, હિમાચલ પ્રદેશ, બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ, મણિપુર, પશ્ચિમ બંગાળ, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, તેલંગાણા, ઝારખંડ, દિલ્હી, સિક્કિમ, મેઘાલય, પંજાબ, હરિયાણા, ચંદીગઢ, કર્ણાટક, છત્તીસગઢ, તમિલનાડુ, પુડુચેરી અને આંધ્રપ્રદેશ.
d) તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અનુસૂચિ VIII ની તમામ ભાષાઓમાં લેન્ડ રેકોર્ડનું લિવ્યંતરણ
હાલમાં, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અધિકારોના રેકોર્ડ સ્થાનિક ભાષાઓમાં જાળવવામાં આવે છે. ભાષાકીય અવરોધો સમજી શકાય તેવા સ્વરૂપમાં માહિતી અને ઉપયોગની ઍક્સેસ માટે ગંભીર પડકારો ઉભી કરે છે. જમીન શાસનમાં ભાષાકીય અવરોધોની સમસ્યાને ઉકેલવા માટે, સરકારે સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઑફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગ (C-DAC) પુણેના ટેકનિકલ સમર્થન સાથે, સ્થાનિક ભાષામાં ઉપલબ્ધ અધિકારોના રેકોર્ડ્સનું ટ્રાન્સલિટરેશન કરવાની પહેલ હાથ ધરી છે. બંધારણની 22 અનુસૂચિ VIII ભાષાઓ. 8 રાજ્યોમાં પાયલોટ ટેસ્ટ ચાલી રહી છે - બિહાર, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, પુડુચેરી, ઉત્તર પ્રદેશ, તમિલનાડુ, ત્રિપુરા અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના UT.
સિદ્ધિઓ:
17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો જેમ કે. આસામ, બિહાર, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ, ગોવા, ગુજરાત, હરિયાણા, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મણિપુર, ઓડિશા, પુડુચેરી, ત્રિપુરા, ઉત્તર પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને જમ્મુ અને કાશ્મીર હવે જમીનના રેકોર્ડમાં લિવ્યંતરણ સાધનનો ઉપયોગ કરે છે.
(e) ભૂમિ સન્માન (રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે DILRMP માટે પ્લેટિનમ ગ્રેડિંગ પ્રમાણપત્ર યોજના)
DoLR એ પ્રોગ્રામના મૂળભૂત ઘટકોની સંતૃપ્તિ માટે લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે જેમ કે (i) અધિકારોના રેકોર્ડનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન; (ii) કેડસ્ટ્રલ નકશાનું ડિજિટાઇઝેશન; (iii) અધિકારોના રેકોર્ડનું એકીકરણ (ટેક્સ્ટ્યુઅલ) અને કેડસ્ટ્રલ નકશા (અવકાશી).
20.12.2023 ના રોજ, 16 રાજ્યો (આસામ, આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, ઝારખંડ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, રાજસ્થાન, ત્રિપુરા, તમિલનાડુ, પુડુચેરી, પશ્ચિમ બંગાળ અને ઉત્તર પ્રદેશ) માં 168 જિલ્લાઓ છે. ઉપરના છ ઘટકોમાં 99% અને તેનાથી વધુ કાર્ય પૂર્ણ કરીને પ્લેટિનમ ગ્રેડિંગ પ્રાપ્ત કર્યું.
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 30.11.2022ના રોજ 18.07.2023 ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે 'ભૂમિ સન્માન'ના નામે પ્લાન્ટિનમ પ્રમાણપત્રો અને ટ્રોફી રજૂ કરીને સંબંધિત 9 રાજ્યોના પ્લેટિનમ ગ્રેડિંગ હાંસલ કરનાર 68 જિલ્લાના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ/જિલ્લા કલેક્ટરની આગેવાની હેઠળની મહેસૂલ/નોંધણી વિભાગોની જિલ્લા ટીમોને, ACS/PS/મહેસૂલ/નોંધણી વિભાગોના સચિવની આગેવાની હેઠળની રાજ્યની ટીમો સાથે સન્માનિત કર્યા..
પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (WDC- PMKSY) ના વોટરશેડ વિકાસ ઘટક
વોટરશેડ વિકાસ કાર્યક્રમો જમીન અધોગતિ, જમીન ધોવાણ, પાણીની અછત, આબોહવાની અનિશ્ચિતતા વગેરેની સમસ્યાઓ માટે સૌથી યોગ્ય ઉકેલ સાબિત થયા છે. આ સંદર્ભમાં, WDC-PMKSY કૃષિ ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા, ગરીબી ઘટાડવા અને આજીવિકા સુધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, દુષ્કાળની પ્રતિકૂળ અસરોને ઓછી કરવી અને લાંબા ગાળે ઇકોલોજીકલ સંતુલન પુનઃસ્થાપિત કરવું.
DoLR દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલ 6382 WDC-PMKSY પ્રોજેક્ટ્સ (2009-10 થી 2014-15 સુધી મંજૂર) ના અમલીકરણ દ્વારા, નોંધપાત્ર પ્રગતિ નોંધવામાં આવી છે. 2014-15 અને 2021-22 ની વચ્ચે, 7.65 લાખ વોટર હાર્વેસ્ટિંગ સ્ટ્રક્ચર્સનું નિર્માણ/નજીવીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, 16.41 લાખ હેક્ટર વધારાના વિસ્તારને રક્ષણાત્મક સિંચાઈ હેઠળ લાવવામાં આવ્યો છે અને 36.34 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે. આ ઉપરાંત 2018-19 થી 2021-22 સુધીમાં લગભગ 1.63 લાખ હેક્ટર વિસ્તારને વાવેતર (વનીકરણ/બાગાયત વગેરે) હેઠળ લાવવામાં આવ્યો છે અને 388.66 લાખ માનવ દિવસ પેદા થયા છે. પૂર્ણ થયેલા WDC-PMKSY પ્રોજેક્ટ્સના તૃતીય પક્ષ અંતિમ-રેખા મૂલ્યાંકન અહેવાલોએ પણ ભૂગર્ભ જળ સ્તર, ઉત્પાદકતામાં વધારો, વનસ્પતિ કવચ, ઉન્નત આજીવિકાની તકો અને વોટરશેડ પ્રોજેક્ટ વિસ્તારોમાં ઘરની આવકમાં નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવ્યો છે.
ભારત સરકારે 2021-22 થી 2025-26 ના સમયગાળા માટે WDC-PMKSY 2.0 તરીકે 49.5 લાખ હેક્ટરના ભૌતિક લક્ષ્યાંક અને રૂ.ના સૂચક નાણાકીય ખર્ચ સાથે કાર્યક્રમ ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી. 8,134 કરોડ, કેન્દ્રીય હિસ્સા તરીકે. DoLR એ અત્યાર સુધીમાં J&K અને લદ્દાખના 28 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 1149 પ્રોજેક્ટ મંજૂર કર્યા છે. અત્યાર સુધીમાં કેન્દ્રીય શેર રૂ. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 2912.93 કરોડ જારી કરવામાં આવ્યા છે. WDC 2.0 હેઠળ હાંસલ કરેલી ભૌતિક પ્રગતિમાં અન્ય બાબતોની સાથે, 78756 જળ સંચયના માળખાનું નિર્માણ/કાયાકલ્પ, 83342 હેક્ટર વધારાના વિસ્તારને રક્ષણાત્મક સિંચાઈ હેઠળ લાવવામાં આવ્યો છે અને 471282 ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે.
ડબ્લ્યુડીસી 2.0 પ્રોજેક્ટ્સ નવી પેઢીના વોટરશેડ પ્રોજેક્ટ્સ માટેની માર્ગદર્શિકા અનુસાર અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે જેમાં વસંતના પાણીના અવક્ષયને ઘટાડવા માટે નવી પેઢીના વોટરશેડ પ્રોજેક્ટ્સ હેઠળ નવી પ્રવૃત્તિ તરીકે ઓળખીને સ્પ્રિંગ શેડ મેનેજમેન્ટ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. લેન્ડસ્કેપ પુનઃસ્થાપન પહેલ સાથે સ્પ્રિંગ શેડ (કેચમેન્ટ) ની પુનઃસ્થાપના, ક્ષમતા નિર્માણ અને જીવનની સુરક્ષિત ગુણવત્તા જેવા સહ-લાભ પણ આપશે. WDC-PMKSY 2.0 હેઠળ, 90 જિલ્લાઓમાં વોટરશેડ પ્રોજેક્ટ વિસ્તારોમાં કાયાકલ્પ/વિકાસ માટે 15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા 2573 ઝરણાની ઓળખ કરવામાં આવી છે. આ 2573 ઝરણામાંથી 800 ઝરણાને માર્ચ 2024 સુધી અગ્રતાના ધોરણે પૂર્ણ કરવા માટે ઓળખવામાં આવ્યા છે.