Ministry of Heavy Industries
Year-End Review 2023: Ministry of Heavy Industries
Rs. 5,228 crore Subsidy given to incentivize 11.53 lakh Electric Vehicles
Sanctioned Rs. 800 crore to PSU Oil Marketing Companies for setting up 7432 public fast charging stations across the country
85 Companies (18 under Champion OEM and 67 under Component Champion) implementing PLI Auto Programme; Scheme Likely to attract investment of Rs. 67,690 crore
PLI for setting up of manufacturing facilities for Advance Chemistry Cell, Battery Storage in India with an outlay of Rs. 18,100 crores for 7 years
32 projects with Project Cost of Rs.1363.78 crore approved under the Phase-II of Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector
23 DEC 2023 1:07PM by PIB Delhi
The key initiatives/achievements/events of Ministry of Heavy Industries (MHI) during the year are as under:
Faster Adoption and Manufacturing of Electric Vehicles in India Phase II Scheme
The Government is committed to provide clean and green public transport and is implementing the Phase-II of the Faster Adoption and Manufacturing Electric Vehicles (FAME-II) scheme with the aim to reduce dependence on fossil fuel and to address the issue of vehicular emissions. The Scheme had an outlay of Rs. 10,000 crores over a Five years’ period from 01/04/2019. The proposal for enhancement of outlay of “Faster Adoption and Manufacturing of Electric Vehicles in India Phase II” from Rs. 10,000 crores to Rs. 11,500 crores has been examined by Department of Expenditure (DoE) and approved considering the objectives of the Scheme. This phase mainly focuses on supporting electrification of public & shared transportation, and aims to support through demand incentive e-vehicles including e-buses. In addition, creation of charging infrastructure is also supported under the Scheme.
Demand incentives for e-2W, e-3W & e-4W by MHI:
Under Phase II of FAME India Scheme, subsidy amounting to Rs. 5,228 crore has been given to electric vehicle manufacturers on sale of 11,53,079 numbers of electric vehicles as on 01.12.2023.
Demand incentives for e-buses by MHI:
Under FAME – II as on date, various STU’s/CTU’s/ Municipal corporations have placed Supply Orders for 3390 e-buses against quantities sanctioned by MHI. Out of those, 3037 e-buses have been deployed till now. Further, another 3,472 e-buses case is being dealt through Convergence Energy Services Ltd. (CESL) under the aggregation model of NITI Aayog. Out of these 3,472 e-buses, 454 electric buses have been deployed. Thus, under FAME-II scheme, a total of 3390+3472=6862 e-buses will be eventually deployed in the various States.
Electric Vehicle Charging Stations:
A total of 148 EV Public Charging Stations (PCS) have been commissioned. On 28.3.2023 MHI announced sanction of Rs.800 crores under FAME II to the PSU Oil Marketing Companies (OMC) - Indian Oil (IOCL), Bharat Petroleum (BPCL), and Hindustan Petroleum (HPCL) - for setting up 7432 public fast charging stations across the country.
Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for Automobile and Auto Components
With the aim to enhance India’s manufacturing capabilities and exports in the automobile and the automobile components sector, government approved a ‘Production-Linked Incentive (PLI) Scheme’ for this sector with a total outlay of Rs. 25,938 crores over a period of 5 years. The PLI Scheme proposes financial incentives to boost domestic manufacturing of ‘Advanced Automotive Technology’ (AAT) products and attract investments in the automotive manufacturing value chain. Its prime objectives include overcoming cost disabilities, creating economies of scale and building a robust supply chain in areas of Advanced Automotive Technology products. It will also generate employment. This scheme will facilitate the Automobile Industry to move up the value chain into higher value-added products. 18 companies under ‘Champion OEM’ category and 67 companies under ‘Component Champion’ category, approved under the Scheme, are implementing the PLI Auto Programme. Total estimated investment to be made by the implementing firms is to the tune of Rs. 67,690 crores. Standard Operating Procedure (SOP) for certification of Domestic Value Addition (DVA) has also been prepared and shared with approved PLI applicants on 27.4.2023. Total investment of Rs. 11,958 crores have been reported till Q2 of FY 2023-24. Tata Motors and M&M have been issued Advanced Automotive Technology (AAT) and Domestic Value Addition (DVA) certificates.
PLI Scheme for Advance Chemistry Cell (ACC), Battery Storage in India
To enhance India’s manufacturing capabilities and exports for the manufacture of Advance Chemistry Cell (ACC) in India, Government approved a ‘Production Linked Incentive (PLI) Scheme’ for setting up manufacturing facilities for Advance Chemistry Cell (ACC), Battery Storage in India, with an outlay of Rs. 18,100 crores for 7 years. The Scheme aims to enhance India’s Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports-for manufacture of Advance Chemistry Cell (ACC) in India and envisages incentivizing large domestic and international players in establishing a competitive ACC battery set-up in the country. Three of the approved firms under the Scheme have signed the Programme Agreement to implement the PLI ACC Programme for setting up manufacturing facilities of 30 GWh ACC capacity. Total estimated investment to be made by the implementing firms is approx. Rs. 14,810 crore for 30 GWh capacity. The scheme would give an impetus to the ACC manufacturing ecosystem in the country to meet the growing demand. Re-bidding for balance 20 GWh is under process.
GST Concession Certificate
Issue of GST Concession Certificate to orthopedically disabled persons is one of the important services provided by MHI under its Citizen's Charter. As a step towards Digital India, an online portal for issuing Aadhar Authenticated GST concession certificate was launched by MHI in November 2020. The development of online portal has improved the quality of service rendered by this Ministry. This IT enabled initiative has helped streamlining the process and facilitated issue of 2985 GST Concession Certificates in 11 months' period from January 2023 to November 2023 (highest ever in the last five-year period). A total of 5513 GST Concession Certificates were issued in current and last year through this portal.
Scheme on Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector- Phase-II
On 25.01.2022, MHI has notified the ‘Scheme on Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector- Phase-II’ for providing assistance to Common Technology Development and Services Infrastructure.
The scheme has a financial outlay of Rs. 1207 crores with budgetary support of Rs.975 crore and Industry Contribution of Rs.232 crore. There are six components under the Scheme for Enhancement of Capital Goods Sector Phase II, namely:
1. Identification of Technologies through Technology Innovation Portals;
2. Setting up of four New Advanced Centres of Excellence and augmentation of Existing Centres of Excellence;
3. Promotion of skilling in Capital Goods Sector–creation of Qualification packages for skill levels 6 and above;
4. Setting up of four Common Engineering Facility Centres (CEFCs) and augmentation of existing CEFCs;
5. Augmentation of Existing Testing and Certification Centres;
6. Setting up of ten Industry Accelerators for Technology Development
A total of 32 projects with total project cost of Rs. 1363.78 crores (due to higher contribution by Project Implementing Organizations) have been sanctioned so far under the Phase-II of the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector and Rs.232.17 crores have already been released for the approved projects so far under the Phase-II of the Scheme.
The implementation of the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector Phase-II would lead to increase in investments in manufacturing sector, indigenization of technologies and creation / augmentation of common service infrastructure / Testing facilities.
Other Important Initiatives:
• Memorandum of Understanding (MoU) has been signed by Automotive Research Association of India (ARAI) with Advance Mobility Transformation & Innovation Foundation (AMTIF) for facilitating startup and innovation ecosystem of Automobile. AMTIF is setting up Accelerator on Automobile related technologies sanctioned by MHI under the Phase-II of the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector. During the event, AMTIF exchanged MoU with ten Industry Partners and startups selected under umbrella of Industrial Accelerator.
• An event for promotion of electric mobility, ‘towards Panchamrit’ was inaugurated and addressed by Union Minister of Heavy Industries at International Centre for Automotive Technology (ICAT), Manesar on 4th February, 2023. The event also included conference and exposition on initiatives taken by MHI to promote automotive industry. The event was attended by more than 2200 participants from Auto Industry, Academia, Other Ministries, Departments and students.
• MHI participated in the First Digital Economy Working Group (DEWG), G20 meeting held from 13th to 15th February, 2023 in Lucknow. The event was inaugurated in the presence of Union Minister of Heavy Industries, Chief Minister of Uttar Pradesh, Minister of Electronics & Information Technology, and Minister of State for Electronics and Information Technology, Government of India. In the exhibition, MHI portrayed its digital capabilities and initiatives through SAMARTH Centres developed under the MHI’s Scheme for “Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector”. Bharat Heavy Electricals Ltd. (BHEL) also showcased its initiatives on ‘Industrial Internet of Things (IIoT)’ and Industry 4.0 during the event.
• BHEL signed MOUs with:
 Hindustan Aeronautics Limited (HAL) for long-term maintenance, repair, and operations support for Line Replaceable Units (LRUs) for Light Combat Aircraft ‘Tejas’.
 Munitions India Limited (MIL) for co-production and supply of ammunitions including smart ammunitions on 15th February 2023 during AERO show event at Bengaluru.
• Prime Minister Shri Narendra Modi, on 24th March, 2023, laid foundation stone of Centre of Excellence (CoE) on Machine Tools Design at IIT-BHU in collaboration with HMT funded by MHI under its scheme on ‘Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector, Phase II’. In this CoE, IIT –BHU will develop the design of high-tech machine tools and create three new technologies, which are currently not available in the country. These techniques will be used in the fields of national defence, aerospace, power and energy sector, space technology, precision components machining etc. This CoE will help reduce imports of Rs.400 crore by the year 2030 and encourage domestic sourcing while making India self-reliant with a high degree of reliability and efficiency in design and development. This center will encourage startups and skill development and will also prove helpful in technical education and employment generation.
• BHEL has signed MOU with Indraprastha Gas Ltd. for joint collaboration for development, manufacturing & deployment of Type-IV Cylinders (CNG and/or Hydrogen), for city gas distribution and Fuel cell-based power backup systems. This MoU will assist in contributing towards the 'National Green Hydrogen Mission' of the Govt. of India.
• Minister of State (MoS) of Power & Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar inaugurated the Extension Centre of Common Engineering Facility Centre (CEFC), WRI Trichy at BHEL Haridwar on 23rd May, 2023. Shri Gurjar Commended Team BHEL’s technology, engineering & manufacturing capabilities, and appreciated BHEL’s role in contributing to the Prime Minister's vision of an Aatmanirbhar Bharat.
• MHI has worked with MEA and the United States (US) Government towards electric bus support program. This resulted in a joint statement of India and the US. President of USA, Mr. Joe Biden and Prime Minister Shri Narendra Modi underscored the importance of decarbonizing the transportation sector, including by accelerating the deployment of zero emissions vehicles, continued collaboration to promote public and private financing for electric transportation, and the development of biofuels, including sustainable aviation fuels. The United States and India also announced plans to create a payment security mechanism that will facilitate the deployment of 10,000 made-in-India electric buses in India, augmenting India’s focused efforts in reducing greenhouse gas emissions, improving public health, and diversifying the global supply chain.
• MHI organized ‘National Conference on Robotics’ on 3rd – 4th July, 2023 in Bengaluru in association with Central Manufacturing Technology Institute (CMTI), Bengaluru and Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru. The Conference was inaugurated by Union Minister of Heavy Industries Dr. Pandey and Minister of State of Heavy Industries. Prime Minister Shri Narendra Modi gave his message for this National Conference and expressed his best wishes for the same. The Conference brought together experts, researchers, industry leaders from across the country to discuss the progress, challenges and transformative potential of Robotics in the manufacturing sector. The conference was attended by approx. 350 participants including heads of industry, leading companies, start-ups and academia.
• Dr. Pandey held a meeting with US Govt. delegation led by Mr. John Kerry, State Secretary, on 26th July, 2023 to discuss Payment Security Mechanism (PSM) and way forward regarding e-buses under FAME-India Scheme Phase-II.
• Union Minister, MHI inaugurated ‘Green BHEL’ (हरित बीएचईएल), an initiative for transforming BHEL into a Green Company with an objective to attain Net Zero by 2047.
• 14 townships of BHEL spread across the nation have been certified as Single-use Plastic Free Zones for the last 3 years as a result of the various initiatives undertaken by BHEL under GoI's ‘Swachh Bharat Abhiyan’
• MHI organized a conference on ‘Annual Performance Review’ of its 16 operational Central Public Sector Enterprises (CPSEs) at Vigyan Bhawan on 17.08.2023. CMDs & all Board of Directors of operating CPSEs including Independent Directors and senior officers of MHI participated in the Conference. This review is part of the Ministry’s ongoing efforts to evaluate the efficacy of CPSEs towards fulfilling their core objectives, assessing their progress and achievements.
• BHEL has successfully manufactured India's first set of Selective Catalyst Reactors (SCR) for limiting NOx emissions for the 5x800 MW Yadadri Thermal Power Station in Telangana. Notably, it is a significant milestone under the ‘Make in India’ initiative of the Government of India as these catalysts were hitherto being imported.
• Dr. Mahendra Nath Pandey inaugurated and flagged off ‘The Green Plate EV rally’ organized by SIAM on 18th October 2023 in partnership with MHI at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi to showcase the advancements made by the Indian Automotive industry in the area of Electrification and also spread awareness and increase confidence among the customers on the excellent quality EV products available in the Indian market.
• MHI successfully completed its Special Campaign 3.0 on Swachhata from 2nd October to 31st October, 2023 and celebrated it as a cleanliness festival within the Ministry and across its CPSEs and ABs, at 781 campaign sites. Total revenue generated from the disposal of scrap is more than Rs. 5.78 Crores. MHI has secured following positions in Special Campaign 3.0:
-2nd Position in top 5 Ministries/Departments for Space Freed – 21.13 Lakh Sq.Feet.
-5th Position in top 5 Ministries/Departments for Records Weeded Out (Physical + e-Files) 63032 Files.
• Dr. Mahendra Nath Pandey, chaired a meeting on "मंथन-लोकल से ग्लोबल भारत-विनिर्माण से आत्मनिर्भरता," on November 22, 2023, at Yashobhoomi Convention Centre, New Delhi. The event was attended by various stakeholders and industry associations representing the automotive and capital goods sectors to review strategies to curb imports, enhance localization, and boost exports. The event had a special focus on understanding the opportunities available to enhance the pace of localization.
• Union Minister for Heavy Industries inaugurated “BHEL SAMVAAD 3.0 - अनुसन्धान से आत्मनिर्भरता की ओर, BHEL की एक और पहल” on 09.11.2023 organized by BHEL with an aim to promote indigenization of Imported Goods through discussions with domestic business partners, industry associations, academia, and research institutes. The Minister unveiled BHEL’s R&D compendium titled ‘Anusandhan se Aatmanirbharta’ and launched the MHI’s ‘Annual Capacity Building Plan (ACBP)’ for 2023-24. The ACBP outlines key strategic areas and focused capacity-building initiatives within the Ministry to enhance capability across all levels and achieve maximum governance, aligning with the PM’s vision of Mission Karmayogi.
• BHEL has signed a contract of Rs. 2956.89 Crore with the Ministry of Defence (MoD) for the supply of 16 Upgraded Super Rapid Gun Mounts (SRGM). These will be installed on both in-service and newly built ships of the Indian Navy and will be manufactured at the Haridwar unit.

ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶನ 2023: ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್‌ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
11.53 ಲಕ್ಷ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲು ರೂ. 5,228 ಕೋಟಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 7432 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇಗದ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಘಟಕ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ರೂ. 800 ಕೋಟಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
85 ಕಂಪನಿಗಳು (ಚಾಂಪಿಯನ್ ಒಇಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 18 ಮತ್ತು ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 67) ಪಿ.ಎಲ್.ಐ. ಸ್ವಯಂ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ; ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೂ. 67,690 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್, ಬ್ಯಾಟರಿ ಶೇಖರಣೆಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪಿ.ಎಲ್.ಐ.ಗಾಗಿ ಮುಂದಿನ 7ವರ್ಷಗಳ ವರೇಗೆ ರೂ. 18,100 ಕೋಟಿ ನಿಗದಿ
ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ.1363.78 ಕೋಟಿಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 32 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
23 DEC 2023 1:07PM by PIB Bengaluru
2023ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ.) ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು / ಸಾಧನೆಗಳು / ಘಟನೆಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ತ್ವರಿತ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಕೆ ಹಂತ II ಯೋಜನೆ:
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ವಾಹನಗಳ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವೇಗದ ಅಡಾಪ್ಷನ್ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವೆಹಿಕಲ್ಸ್ (ಫೇಮ್) ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ-II ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೂ. 01/04/2019 ರಿಂದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೂ.10,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. "ಭಾರತದ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ವೇಗದ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಕೆ" ವೆಚ್ಚವನ್ನು ರೂ. 10,000 ಕೋಟಿ ನಿಂದ ರೂ. 11,500 ಕೋಟಿಗಳ ವೆಚ್ಚದ ವರೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯು ವೆಚ್ಚಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಒಇ) ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಹಂತವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಸಾರಿಗೆಯ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇ-ಬಸ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಇ-ವಾಹನಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ರಚನೆಯು ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ.
ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ. ಮೂಲಕ ಇ-2 ಡಬ್ಲೂ, ಇ-3 ಡಬ್ಲೂ ಮತ್ತು ಇ-4 ಡಬ್ಲೂ ಗಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ:
ಫೇಮ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕೀಮ್ ನ ಹಂತ II ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 01.12.2023 ರಂತೆ 11,53,079 ಸಂಖ್ಯೆಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮೊತ್ತ ರೂ. 5,228 ಕೋಟಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ನಿಂದ ಇ-ಬಸ್ಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಬೇಡಿಕೆ:
ವಿವಿಧ ಎಸ್.ಟಿ.ಯು./ಸಿಟಿಯು.ಗಳು/ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ಗಳು ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ನಿಂದ ಮಂಜೂರಾದ ಪ್ರಮಾಣಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫೇಮ್ – II ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ದಿನಾಂಕದ ವರೆಗೆ, 3390 ಇ-ಬಸ್ ಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಆ ಪೈಕಿ ಇದುವರೆಗೆ 3037 ಇ-ಬಸ್ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೀತಿ ಆಯೋಗ್ ದ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕನ್ವರ್ಜೆನ್ಸ್ ಎನರ್ಜಿ ಸರ್ವಿಸಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿ.ಇ.ಎಸ್.ಎಲ್.) ಮೂಲಕ ಮತ್ತೊಂದು 3,472 ಇ-ಬಸ್ಗಳ‌ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಹಾಗೂ ಈ 3,472 ಇ-ಬಸ್ಗಳಲ್ಲಿ 454 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಫೇಮ್-II ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 3390+3472=6862 ಇ-ಬಸ್ಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು:
ಒಟ್ಟು 148 ಇವಿ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್ಗಳನ್ನು (ಪಿ.ಸಿ.ಎಸ್.) ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 28.3.2023 ರಂದು ಆಯಿಲ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ (ಒ.ಎಂ.ಸಿ.) - ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ (ಐ.ಒ.ಸಿ.ಎಲ್.), ಭಾರತ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ (ಬಿಪಿಸಿ.ಎಲ್), ಮತ್ತು ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ (ಹೆಚ್.ಪಿ.ಸಿ.ಎಲ್.) - ಮುಂತಾದ ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಪಿ.ಎಸ್.ಯು. ಮೂಲಕ 7432 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್‌ ಸ್ಟೇಷನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಫೇಮ್ II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ.800 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿರುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು.
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ-ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ (ಪಿ.ಎಲ್. ಐ.) ಯೋಜನೆ:
ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಆಟೋ ಉತ್ಪಾದಕ/ ಘಟಕಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವಲಯಕ್ಕೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರೂ. 25,938 ಕೋಟಿ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ. ಯೋಜನೆಯು 'ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ' (ಎ.ಎ.ಟಿ.) ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ವಾಹನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಪ್ರಧಾನ ಉದ್ದೇಶಗಳು ವೆಚ್ಚದ ಅಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು, ಪ್ರಮಾಣದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು. ಇದರಿಂದ ಉದ್ಯೋಗವೂ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾಗಿ ಸರಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. 'ಚಾಂಪಿಯನ್ ಒ.ಇ.ಎಂ.' ವರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 18 ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು 'ಕಾಂಪೊನೆಂಟ್ ಚಾಂಪಿಯನ್' ವರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 67 ಕಂಪನಿಗಳು, ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಹಾಗೂ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ. ಆಟೋ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾಡಬೇಕಾದ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ಹೂಡಿಕೆಯು ರೂ. 67,690 ಕೋಟಿ. ಅನುಮೋದಿತ ಪಿ.ಎಲ್.ಐ. ಅರ್ಜಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸಂಕಲನ (ಡಿ.ವಿ.ಎ.) ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ (ಎಸ್.ಒ.ಪಿ.) ಅನ್ನು ಸಹ 27.4.2023 ರಂದು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023-24 ರ ದ್ವಿ-ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅವಧಿ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು ರೂ. 11,958 ಕೋಟಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಟಾಟಾ ಮೋಟಾರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಂ.&ಎಂ.ಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಎ.ಎ.ಟಿ.) ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯ ಸಂಕಲನ (ಡಿ.ವಿ.ಎ.) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಸ್ಕೀಮ್ ಫಾರ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ಎ.ಸಿ.ಸಿ.), ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ಎಸಿಸಿ) ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ಎಸಿಸಿ), ಬ್ಯಾಟರಿ ಶೇಖರಣೆಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 'ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆ'ಯನ್ನು 7 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರೂ. 18,100 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವರ್ಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೊಂದಿದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಕೆಮಿಸ್ಟ್ರಿ ಸೆಲ್ (ಎಸಿಸಿ) ತಯಾರಿಕೆಗಾಗಿ, ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಾಗಿ ಹಾಗೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಎಸಿಸಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ಸೆಟಪ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. 30 ಜಿ.ಡಬ್ಲೂ.ಹೆಚ್. ‌ ಎ.ಸಿ.ಸಿ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪಿಎಲ್ಐ ಎಸಿಸಿ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿತ ಮೂರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 30 ಜಿ.ಡಬ್ಲೂ.ಹೆಚ್. ‌ ಎ.ಸಿ.ಸಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ಹೂಡಿಕೆಯು ರೂ.14,810 ಕೋಟಿಗಳಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಸಿಸಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ 20 ಜಿ.ಡಬ್ಲೂ.ಹೆಚ್. ಗಾಗಿ ಮರು-ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ.
ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ
ಮೂಳೆಚಿಕಿತ್ಸಕವಾಗಿ ಅಂಗವಿಕಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ. ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರ ವೇದಿಕೆ(ಚಾರ್ಟರ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದತ್ತ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕೃತ ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡುವ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ನವೆಂಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ. ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ನಿರ್ಮಾಣವು ಈ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಈ ಐಟಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮವು ಜನವರಿ 2023 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2023 ರವರೆಗಿನ 11 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2985 ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ (ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ). ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಒಟ್ಟು 5513 ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ (ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್) ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆ- ಹಂತ-II
ಸಾಮಾನ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ 'ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆ- ಹಂತ-II' ಗೆ 25.01.2022 ರಂದು, ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೂ. 1207 ಕೋಟಿಗಳ (ರೂ.975 ಕೋಟಿ ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ರೂ.232 ಕೋಟಿ ಉದ್ಯಮ ಕೊಡುಗೆ) ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ವಲಯದ ಹಂತ II ರ ವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರು ಘಟಕಗಳಿವೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
ಎ. ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ಗಳ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ;
ಬಿ. ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ತಮ/ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ತಮ/ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವರ್ಧನೆ;
ಸಿ. ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯದ ಉತ್ತೇಜನ-ಕೌಶಲ್ಯ ಮಟ್ಟಗಳು 6 ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅರ್ಹತೆಯ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು;
ಡಿ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಸಿ.ಇ.ಎಫ್.ಸಿ.) ನಾಲ್ಕು ಘಟಕ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಿ.ಇ.ಎಫ್.ಸಿ.ಗಳ ವರ್ಧನೆ;
ಇ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವರ್ಧನೆ;
ಎಫ್. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹತ್ತು ಉದ್ಯಮ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು
ಒಟ್ಟು 32 ಯೋಜನೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ರೂ. 1363.78 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ (ಯೋಜನಾ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆಯಿಂದಾಗಿ) ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ರೂ.232.17 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದ ಹಂತ-II ರಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸ್ವದೇಶೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ / ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ / ವರ್ಧನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
• ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ನ ಆರಂಭಿಕ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫರ್ಮೇಷನ್ ಮತ್ತು ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (ಎ.ಎಂ.ಟಿ.ಐ.ಎಫ್.) ನೊಂದಿಗೆ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎ.ಆರ್..ಎ.ಐ.) ಯಿಂದ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಎ.ಎಂ.ಟಿ.ಐ.ಎಫ್. ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ.ಯಿಂದ ಮಂಜೂರಾದ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಸಂಬಂಧಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ವೇಗವರ್ಧಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವೇಗವರ್ಧಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎ.ಎಂ.ಟಿ.ಐ.ಎಫ್. ಎಂಒಯು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿತು.
• 2023 ರ ಫೆಬ್ರುವರಿ 4 ರಂದು ಮನೇಸರ್ನ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಐ.ಸಿ.ಎ.ಟಿ.) ನಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಾಹನ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಮೂಲಕ 'ಪಂಚಾಮೃತದ ಕಡೆಗೆ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರಿಂದ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆಟೋ ಉದ್ಯಮ, ಅಕಾಡೆಮಿ, ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 2200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
• 2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 13 ರಿಂದ 15 ರವರೆಗೆ ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಕಾನಮಿ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ (ಡಿ.ಇ.ಡಬ್ಲೂ.ಜಿ), ಜಿ20 ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಭಾಗವಹಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ತನ್ನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು "ಭಾರತೀಯ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ವರ್ಧನೆ" ಗಾಗಿ ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸಮರ್ಥ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಚಿತ್ರಿಸಿದೆ. ಭಾರತ್ ಹೆವಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್.) 'ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ (ಐ.ಐ.ಒ.ಟಿ)' ಮತ್ತು ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ 4.0 ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
• ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್. ಇದರೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆಗಳ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಮಾಡಿದೆ:
• ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಲಘು ಯುದ್ಧ ವಿಮಾನ 'ತೇಜಸ್'ಗಾಗಿ ಲೈನ್ ರಿಪ್ಲೇಸಬಲ್ ಯುನಿಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಬೆಂಬಲ.
• 15 ಫೆಬ್ರವರಿ 2023 ರಂದು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಏರೋ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಯುದ್ಧಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಸಹ-ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಮ್ಯೂನಿಷನ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ .
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 'ಭಾರತೀಯ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ವರ್ಧನೆ' ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಯಿಂದ ಅನುದಾನಿತ ಹೆಚ್..ಎಂ.ಟಿ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಐಐಟಿ -ಬಿ.ಹೆಚ್.ಯು ನಲ್ಲಿ ಮೆಷಿನ್ ಟೂಲ್ಸ್ ವಿನ್ಯಾಸದ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ (ಸಿಒಇ) ಗೆ 24ನೇ ಮಾರ್ಚ್, 2023 ರಂದು, ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ಸರಕುಗಳ ವಲಯ, ಹಂತ II'. ಈ ಸಿಒಇ ನಲ್ಲಿ, ಐಐಟಿ –ಬಿ.ಹೆಚ್.ಯು ಹೈಟೆಕ್ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ಮೂರು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಏರೋಸ್ಪೇಸ್, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಿಖರ ಘಟಕಗಳ ಯಂತ್ರ ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಸಿಒಇ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ರೂ.400 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ಆಮದುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಯಂ ಅವಲಂಭಿತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೂಲವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಭಾರತದ ನಗರ ಅನಿಲ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಕೋಶ ಆಧಾರಿತ ಪವರ್ ಬ್ಯಾಕಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಟೈಪ್-IV ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳ (ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ. ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ಹೈಡ್ರೋಜನ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಜಂಟಿ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್. ಇಂದ್ರಪ್ರಸ್ಥ ಗ್ಯಾಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್' ಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದವು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಅವರು 23 ಮೇ 2023 ರಂದು ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್. ಹರಿದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರದ (ಸಿಇಎಫ್..ಸಿ) ಡಬ್ಲೂ.ಆರ್.ಐ ತಿರುಚ್ಚಿಯ ವಿಸ್ತರಣಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಗುರ್ಜರ್ ಅವರು ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್. ನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂಡವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು, ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಬಿ.ಹೆಚ್..ಇ.ಎಲ್. ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
• ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ (ಯು.ಎಸ್) ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಸ್ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಯುಎಸ್ಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋ ಬಿಡೆನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಾರಿಗೆ ವಲಯವನ್ನು ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸ್ ಮಾಡುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ವಾಹನಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾರಿಗೆಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಹಣಕಾಸು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿರಂತರ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ , ಸಮರ್ಥನೀಯ ವಾಯುಯಾನ ಇಂಧನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, ಹಲವು ವಿಷಯಗಳಿದ್ದವು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 10,000 ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಘೋಷಿಸಿತು, ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಸಿ.ಎಂ.ಟಿ.ಐ.), ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸೈನ್ಸ್ (ಐಐಎಸ್.ಸಿ), ಬೆಂಗಳೂರು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ 2023 ರ ಜುಲೈ 3 ರಿಂದ 4 ನೇ ತಾರೀಖಿನಂದು ‘ರೋಬೋಟಿಕ್ಸ್ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ’ವನ್ನು ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಪಾಂಡೆ. ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ನ ಪ್ರಗತಿ, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಮ್ಮೇಳನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ತಜ್ಞರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಉದ್ಯಮದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೇರಿದಂತೆ 350 ಮಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
• ಜುಲೈ 26, 2023 ರಂದು ರಾಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ. ಜಾನ್ ಕೆರ್ರಿ ನೇತೃತ್ವದ ನಿಯೋಗವು ಪಾವತಿ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (ಪಿ.ಎಸ್..ಎಂ) ಮತ್ತು ಫೇಮ್-ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಕೀಮ್ ಹಂತ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಬಸ್ಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಡಾ. ಪಾಂಡೆ ಅವರು ಯು.ಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
• 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯವನ್ನು ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್. ಅನ್ನು ಹಸಿರು ಕಂಪನಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ‘ಹಸಿರು ಬಿ.ಹೆಚ್..ಇ.ಎಲ್.’ (ಗ್ರೀನ್ ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್ / हरित बीचैल) ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
• ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ‘ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್. ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್. ನ 14 ಟೌನ್‌ಶಿಪ್‌ಗಳು ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ವಲಯಗಳಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
• 17.08.2023 ರಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ತನ್ನ 16 ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ 'ವಾರ್ಷಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಪರಿಶೀಲನೆ' ಕುರಿತು ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಸಿ.ಎಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ನ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಸಿ.ಪಿ.ಎಸ್..ಇ ಗ.ಳ ಎಲ್ಲಾ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ಡೈರೆಕ್ಟರ್‌ಗಳು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಪರಾಮರ್ಶೆಯು ಸಿ.ಪಿ.ಎಸ್..ಇ ಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವಲ್ಲಿನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
• ತೆಲಂಗಾಣದ 5x800 ಎಂ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಯಾದಾದ್ರಿ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಸ್ಟೇಷನ್‌ಗಾಗಿ ಎನ್.ಒ.ಎಕ್ಸ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲು ಬಿ.ಹೆಚ್..ಇ.ಎಲ್. ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸೆಲೆಕ್ಟಿವ್ ಕ್ಯಾಟಲಿಸ್ಟ್ ರಿಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು (ಎಸ್.ಸಿ.ಆರ್.) ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದೆ. ಈ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಭಾರತ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 'ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿರುವುದು, ಇಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
• 2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 18 ರಂದು ಎಸ್..ಐ.ಎ.ಎಂ. ಆಯೋಜಿಸಿದ 'ದಿ ಗ್ರೀನ್ ಪ್ಲೇಟ್ ಇವಿ ಪ್ರದರ್ಶನ' ಅನ್ನು ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಮ್, ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಾಹನೋದ್ಯಮವು ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹರಡಲು ಡಾ.ಮಾಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಅವರಿಂದ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಇವಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಗ್ರಾಹಕರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಯಿತು.
• 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ನಿಂದ 31ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2023 ರವರೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕುರಿತಾದ ತನ್ನ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ಅನ್ನು ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯದೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಿಪಿಎಸ್.ಇ ಗಳು ಮತ್ತು ಎ.ಬಿ ಗಳಾದ್ಯಂತ 781 ಪ್ರಚಾರ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸಿವೆ. ಗುಜುರಿ(ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ )ವಿಲೇವಾರಿಯಿಂದ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯ ರೂ. 5.78 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 ರಲ್ಲಿ ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಕೆಳಗಿನ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ:
#ಬಾಹ್ಯ (ಗುಜುರಿ) ಮುಕ್ತಕ್ಕಾಗಿ ಅಗ್ರ 5 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ -2ನೇ ಸ್ಥಾನ - 21.13 ಲಕ್ಷ ಚ.ಅಡಿ.
#ಟಾಪ್ 5 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ 5 ನೇ ಸ್ಥಾನ (ಭೌತಿಕ + ಇ-ಫೈಲ್‌ಗಳು) 63032 ಫೈಲ್‌ಗಳು.
• ನವೆಂಬರ್ 22, 2023 ರಂದು ದೆಹಲಿಯ ಕಾನ್ವೆಂಟ್ ಸೆಂಟರ್‌ನಲ್ಲಿ "ಮಂಥನ್-ಲೋಕಲ್ ಸೆ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಭಾರತ-ವಿನಿರ್ಮಾಣ ಸೆ ಆತ್ಮನಿರ್ಮಾಣ" ಕುರಿತು ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಡಾ. ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಆಮದುಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು, ಸ್ಥಳೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ವಾಹನ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವು. ಸ್ಥಳೀಕರಣದ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರಥಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
• ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರು "ಬಿ.ಹೆಚ್..ಇ.ಎಲ್. ಸಂವಾದ್ 3.0 - ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆ ಕಡೆಗೆ ಬಿ.ಹೆಚ್.ಇ.ಎಲ್." ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದರು. ದೇಶೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು, ಅಕಾಡೆಮಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದವು. ಬಿ.ಹೆಚ್..ಇ.ಎಲ್.' ಸಂಕಲನವನ್ನು 'ಅನುಸಂಧನ್ ಸೆ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ತಾ' ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವರು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು 2023-24 ಗಾಗಿ ಎಂ.ಹೆಚ್.ಐ ಯ 'ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಯೋಜನೆ' ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಎಸಿಬಿಪಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಲು ಸಚಿವಾಲಯದೊಳಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ವರ್ಧನೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆ ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
• 16 ನವೀಕರಿಸಿದ ಸೂಪರ್ ರಾಪಿಡ್ ಗನ್ ಮೌಂಟ್ಗಳ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಬಿ.ಹೆಚ್..ಇ.ಎಲ್. ರೂ. 2956.89 ಕೋಟಿಗಳ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಎರಡೂ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಹರಿದ್ವಾರ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುವುದು.