Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Veer Bal Diwas programme
26 DEC 2023 1:50PM by PIB Delhi
All the distinguished Union Ministers, ladies and gentlemen present here today!
Today, the nation commemorates the enduring sacrifice of the courageous Sahibzadas, drawing inspiration from their indomitable spirit. In the 'Azaadi Ka Amritkaal,' a new chapter unfolds in the form of Veer Bal Diwas. Last year marked the inaugural celebration of Veer Bal Diwas on December 26, when the entire nation resonated with the heroic tales of the Sahibzadas, evoking profound emotions. Veer Bal Diwas symbolizes the unwavering commitment to go to any lengths to safeguard the essence of Indianness. This day reminds us that the pinnacle of bravery is not constrained by age. This festival reminds us of that great heritage, where the Guru used to say - सूरा सो पहचानिए, जो लरै दीन के हेत, पुरजा-पुरजा कट मरै, कबहू ना छाडे खेत! The valour and ideals of Mata Gujri, Guru Gobind Singh Ji, and their four Sahibzadas continue to instil strength in every Indian. Veer Bal Diwas stands as the nation's authentic tribute to the unparalleled bravery of these true heroes and the mothers who brought them into the world. Today, I am commemorating and paying tribute to the martyrdom of Baba Moti Ram Mehra and his family, and the devotion of Diwan Todarmal. They were an epitome of profound devotion towards our Gurus that ignites the spirit of patriotism.
My family members,
I am elated that Veer Bal Diwas is now being celebrated at the international level too. This year, events related to Veer Bal Diwas are being organized in various countries such as America, Britain, Australia, New Zealand, UAE, and Greece. The global community will gain a deeper understanding of the brave Sahibzadas of Bharat and draw inspiration from their noble deeds. The events of the Chamkaur and Sirhind battles three hundred years ago are etched in indelible history—an unmatched narrative that must not be forgotten. Reminding future generations of this history is crucial. Even in the darkest times of injustice and oppression, we, as Indians, refused to succumb to despair. Our ancestors of every era made the supreme sacrifice, choosing to die for this soil rather than living for themselves.
Friends,
Until we showed respect to our heritage, the world also didn't show appreciation for our heritage. Today, as we take pride in our heritage, the global perspective has shifted. Bharat is coming out of the slave mentality. The present-day Bharat places complete faith in its people, capabilities, and inspiration. The sacrifice of the Sahibzadas serves as a national inspiration for contemporary Bharat. The sacrifices of Bhagwan Birsa Munda and Govind Guru also inspire the entire nation. When a country advances with pride in its heritage, the world views it with respect.
Friends,
The world now recognizes Bharat as a land of opportunities. Bharat is currently at a stage where it is actively contributing to resolving major global challenges. In fields such as the economy, science, research, sports, and policy-strategy, Bharat is reaching new heights. As I declared from the ramparts of the Red Fort – this is the time; this is the right time. This is Bharat's time. The next 25 years will showcase the zenith of Bharat's potential. To achieve this, we must adhere to five principles and strengthen our national character. Every moment is precious, and we cannot afford to waste any time. The Gurus imparted this lesson to us then, and it remains relevant even today. We must live for the honour of this soil, striving to make our country better. As the children of this great nation, we must live, unite, strive, and emerge victorious to make the country developed.
My family members,
Today, Bharat finds itself in a momentous era, an era which arrives once in a lifetime! In this 'Azaadi Ka Amritkaal' various factors have come together to pave the way for the nation's illustrious future. Bharat stands as one of the countries globally with the youngest population. Bharat was not so young even at the time of its freedom struggle. The potential of this vast youth power, evident in its role in achieving independence, holds boundless possibilities for the nation's progress.
Bharat is a land where a child, like Nachiketa passionately seeks knowledge, where Abhimanyu at a tender age tries to break open the formidable Chakravyuh, and where child Dhruva's rigorous penance remains unmatched. Bharat is a country where young Chandragupta steps forward to lead an empire, and where a disciple like Ekalavya performs extraordinary deeds to give Dakshina to his Guru. Heroes like Khudiram Bose, Batukeshwar Dutt, Kanaklata Barua, Rani Gaidinliu, and Baji Rout, who sacrificed everything for the nation, exemplify the unparalleled motivation that fuels a nation's ability to achieve any goal. That's why I have complete trust in today's children and today's youth. They are the leaders of the future leaders of Bharat. The remarkable martial arts skills displayed by these talented boys and girls here underscore the immense potential of Bharat's courageous youth.
My family members,
The next 25 years will bring vast opportunities for our youngsters. The youth of Bharat, irrespective of which region or society they are born in, have limitless dreams. To fulfil these dreams, the government has chalked out a clear roadmap, clear vision, clear policy. There is no flaw in its intentions. The National Education Policy formulated by Bharat today will develop new capabilities in the youth of the 21st century. Today, 10,000 Atal Tinkering Labs are igniting a new passion for innovation and research in our students. Speaking of the Start-up Bharat Campaign, in 2014, very few people were acquainted with the startup culture in our country. Today there are 1.25 lakh new startups in Bharat. These startups reflect the dreams, the innovations, and the passion of the youth. Through the Mudra Yojana, over 8 crore youngsters, including those from rural, poor, Dalit, backward, tribal, and deprived classes, have started their own businesses, transforming their destinies. These youngsters did not even have any guarantee to give to the banks. Modi became their guarantee; our government became their ally. We asked the banks to give Mudra loans to the youth fearlessly. Crores of youth have transformed their destiny by receiving Mudra loans worth lakhs of crores of rupees.
Friends,
Today our players are making new records in every international event. Most of these youngsters are from villages, towns, poor and lower middle-class families. They are receiving better sports facilities near their homes under the Khelo Bharat campaign. Proper arrangements are being made for a transparent selection process and modern training. Therefore, the sons and daughters of the village poor are also enhancing the glory of the tricolour. The prioritization of youth interests is yielding phenomenal results.
Friends,
When I speak of making Bharat the third-largest economy, the primary beneficiaries will be the youth of our nation. Being the third-largest economic power means better health, better education. Being the third-largest economic power means more opportunities, more employment and an overall elevation in the quality of life and quality of products. Our youth must paint a picture on an extensive canvas of what a developed Bharat will be like in the year 2047. The government stands steadfast as a friend and partner. A nationwide campaign is underway to combine the suggestions and resolutions of the youth for building a developed Bharat. I would again urge all the youngsters to share their suggestions related to developed Bharat on MyGov. The government has created another major platform, an organization to bring the youth power of the country on a single platform. This is organization or platform is called 'Mera Yuva Bharat' i.e. MY Bharat. This significant platform is turning into a massive organization for the young daughters and sons of the nation. During the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, lakhs of youngsters are registering themselves on the MY Bharat platform. I once again urge all the youngsters to register on MY Bharat.
My family members,
On Veer Bal Diwas, I urge all the youth of the country to prioritize their health. A fit youth will not only excel in life but also in his career. Indian youth must establish rules for themselves regarding physical exercise, inclusion of superfood millets in their diet, digital detox practices, attention to mental fitness, and sufficient sleep.
There are many such questions which pose a challenge before today's young generation. There is another grave issue, which as a nation, as a society, we need to pay attention to. This is the problem of addiction and drugs. It requires the concerted efforts of families, society, and the government. We need to save the youth of Bharat from this problem. On this Veer Bal Diwas, I call upon religious leaders and social institutions to lead a mass movement against drugs in the country. Everyone's contribution is essential to create a capable and strong youth force, a lesson taught to us by our gurus. It is with this spirit of 'Sabka Prayas' or concerted efforts that Bharat will become developed. I conclude my speech by paying homage to the great Guru tradition and the brave Sahibzadas who have elevated martyrdom to new heights. Best wishes to all of you!
Waahe Guruji Ka Khalsa! Waahe Guruji Ki Fateh!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
26 DEC 2023 1:50PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಜ್ಜನರೇ!
ಇಂದು, ದೇಶವು ಸಾಹಸಿ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದರ ಶಾಶ್ವತ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತದೆ, ಅವರ ಅಚಲ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ್' ನಲ್ಲಿ, ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್‌ನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್‌ನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು, ಆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವು ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದರ ವೀರಗಾಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನುರಣಿಸಿತು, ಇದು ಗಾಢವಾದ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಕೆರಳಿಸಿತು. ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್ ಭಾರತೀಯತೆಯ ಸಾರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಹಂತಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಶೌರ್ಯದ ಪರಮೋಚ್ಚ ಸ್ಥಿತಿಯು ವಯಸ್ಸಿನಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಈ ದಿನ ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹಬ್ಬವು ಆ ಮಹಾನ್ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಗುರುಗಳು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ಸೂರಾ ಸೋ ಪೆಹಚಾನಿಯೇ, ಜೋ ಲರೈ ದೀನ ಕೇ ಹೇತ, ಪುರಜಾ-ಪುರಜಾ ಕಟ ಮರೈ, ಕಬಹೂ ನಾ ಛಾಡೆ ಖೇತ! ಮಾತಾ ಗುಜ್ರಿ, ಗುರು ಗೋಬಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಅವರ ನಾಲ್ಕು ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದರ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳು ಪ್ರತಿ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿವೆ. ಈ ನಿಜವಾದ ವೀರರ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದ ತಾಯಂದಿರ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಧೈರ್ಯಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಧಿಕೃತ ಗೌರವವಾಗಿ ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್ ನಿಂತಿದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ಬಾಬಾ ಮೋತಿ ರಾಮ್ ಮೆಹ್ರಾ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಹುತಾತ್ಮತೆ ಮತ್ತು ದಿವಾನ ಟೋಡರ್ಮಲ್ ಅವರ ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳ ಕಡೆಗೆ ಆಳವಾದ ಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರತೀಕವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್ ಅನ್ನು ಈಗ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ, ಅಮೆರಿಕ, ಬ್ರಿಟನ್, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್, ಯುಎಇ ಮತ್ತು ಗ್ರೀಸ್‌ನಂತಹ ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಭಾರತದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದರ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಉದಾತ್ತ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಮೂರು ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಡೆದ ಚಮ್ಕೌರ್ ಮತ್ತು ಸರ್ಹಿಂದ್ ಕದನಗಳ ಘಟನೆಗಳು ಅಳಿಸಲಾಗದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ - ಮರೆಯಬಾರದ ಒಂದು ಅಸಮಾನವಾದ ಕಥನ. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಈ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೆನಪಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಅನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ, ನಾವು ಭಾರತೀಯರಾಗಿ, ಹತಾಶೆಗೆ ಒಳಗಾಗಲು ನಿರಾಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲೂ ಪರಮೋಚ್ಚ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಮಾಡಿದರು, ತಮ್ಮಿಗಾಗಿ ಬದುಕುವ ಬದಲು ಈ ಮಣ್ಣಿಗಾಗಿ ಸಾಯಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಗೆ ನಾವು ಗೌರವ ತೋರಿಸುವವರೆಗೆ, ಜಗತ್ತು ಕೂಡ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮೆಚ್ಚಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಬದಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಗುಲಾಮ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜನರಲ್ಲಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಇರಿಸಿದೆ. ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದರ ತ್ಯಾಗವು ಸಮಕಾಲೀನ ಭಾರತಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ಗೋವಿಂದ ಗುರುಗಳ ತ್ಯಾಗವು ಸಹ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುವಾಗ, ಜಗತ್ತು ಅದನ್ನು ಗೌರವದಿಂದ ನೋಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಗತ್ತು ಈಗ ಭಾರತವನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳ ನಾಡು ಎಂದು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತವು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಒಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ-ತಂತ್ರದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಪ್ರಾಕಾರದಿಂದ ಘೋಷಿಸಿದಂತೆ – ಇದು ಕಾಲ; ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಮಯ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಐದು ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಾರಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಅಮೂಲ್ಯವಾದದ್ದು, ಮತ್ತು ನಾವು ಸಮಯವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಗುರುಗಳು ನಮಗೆ ಆಗ ಈ ಪಾಠವನ್ನು ಕಲಿಸಿದರು, ಮತ್ತು ಅದು ಇಂದಿಗೂ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಣ್ಣಿನ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಬದುಕಬೇಕು, ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಈ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಕ್ಕಳಾಗಿ, ನಾವು ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಬದುಕಬೇಕು, ಒಂದಾಗಬೇಕು, ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಯುಗದಲ್ಲಿದೆ, ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ ಬರುವ ಯುಗ! ಈ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ್' ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವ್ಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತವು ಇಷ್ಟು ಯುವಕವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುವ ಈ ಅಪಾರ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಭಾರತವು ನಚಿಕೇತನಂತಹ ಮಗುವು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಯಸುವ ನಾಡು, ಅಭಿಮನ್ಯುವು ಕೋಮಲ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಬಲ ಚಕ್ರವ್ಯೂಹವನ್ನು ಭೇದಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ನಾಡು, ಮತ್ತು ಮಗು ಧ್ರುವನ ಕಠಿಣ ತಪಸ್ಸು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದೆ ಉಳಿದಿದೆ. ಭಾರತವು ಯುವ ಚಂದ್ರಗುಪ್ತನು ಒಂದು ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮುಂದೆ ಬರುವ ಮತ್ತು ಏಕಲವ್ಯನಂತಹ ಶಿಷ್ಯನು ತನ್ನ ಗುರುವಿಗೆ ದಕ್ಷಿಣೆ ನೀಡಲು ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಖುದಿರಾಮ್ ಬೋಸ್, ಬಟುಕೇಶ್ವರ ದತ್, ಕನಕಲತಾ ಬರುವಾ, ರಾಣಿ ಗೈದಿನ್ಲಿಯು, ಮತ್ತು ಬಾಜಿ ರೌತ್ ರಂತಹ ವೀರರು, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದವರು, ಯಾವುದೇ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಇಂಧನ ನೀಡುವ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಉದಾಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದಿನ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಅವರೇ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ನಾಯಕರ ನಾಯಕರು. ಇಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಮರ ಕಲೆಗಳ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಭಾರತದ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಯುವಕರ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು, ಅವರು ಯಾವ ಪ್ರದೇಶ ಅಥವಾ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರೂ, ಅಪಾರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ, ಸ್ಪಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಿ, ಸ್ಪಷ್ಟ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಅದರ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದೋಷವಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಭಾರತವು ರೂಪಿಸಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, 10,000 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೊತ್ತಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, 2014 ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 1.25 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಇವೆ. ಈ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ಯುವಕರ ಕನಸುಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಗ್ರಾಮೀಣ, ಬಡ, ದಲಿತ, ಹಿಂದುಳಿದ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ವರ್ಗದವರೂ ಸೇರಿದಂತೆ 8 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ, ತಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯುವಕರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ನೀಡಲು ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕೂಡ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯಾದರು; ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅವರ ಮಿತ್ರವಾಯಿತು. ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಭಯವಿಲ್ಲದೆ ಯುವಕರಿಗೆ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಕೇಳಿದೆವು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆದು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರು ಪ್ರತಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಿನ ಯುವಕರು ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಪಟ್ಟಣಗಳು, ಬಡ ಮತ್ತು ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ಅವರಿಗೆ ಖೇಲೋ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಮನೆಗಳ ಹತ್ತಿರ ಉತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತಿವೆ. ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಯ್ಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಗ್ರಾಮದ ಬಡವರ ಹೆಣ್ಣು ಮತ್ತು ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳು ಕೂಡ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದ ವೈಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಯುವಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದರಿಂದ ಅದ್ಭುತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವನ್ನು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವುದು ಎಂದರೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ, ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ. ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗುವುದು ಎಂದರೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಕಾಶಗಳು, ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಏರಿಕೆ. 2047 ರಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ವ್ಯಾಪಕ ಕ್ಯಾನ್ವಾಸ್ ಮೇಲೆ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಬಿಡಿಸಬೇಕು. ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಯುವಕರ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮೈ ಗೌವ್ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತರಲು ಸರ್ಕಾರವು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು, ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಥವಾ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು 'ಮೇರಾ ಯುವಾ ಭಾರತ್' ಅಂದರೆ ಮೈ ಭಾರತ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವ ಹೆಣ್ಣು ಮತ್ತು ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಒಂದು ಬೃಹತ್ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು MY Bharat ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೈ ಭಾರತ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಬ್ಬ ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಯುವಕನು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ತನ್ನ ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿಯೂ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಾನೆ. ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರು ದೈಹಿಕ ವ್ಯಾಯಾಮ, ತಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸೂಪರ್‌ಫುಡ್ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಡಿಟಾಕ್ಸ್ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಗಮನ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ನಿದ್ರೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು.
ಇಂದಿನ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮುಂದೆ ಸವಾಲನ್ನು ಒಡ್ಡುವ ಅನೇಕ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿವೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಯಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ, ಒಂದು ಸಮಾಜವಾಗಿ ನಾವು ಗಮನ ನೀಡಬೇಕು. ಇದು ವ್ಯಸನ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಸಮಸ್ಯೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಭಾರತದ ಯುವಕರನ್ನು ನಾವು ಉಳಿಸಬೇಕು. ಈ ವೀರ ಬಾಲ ದಿವಸ್‌ನಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಜನ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾನು ಧಾರ್ಮಿಕ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಕೊಡುಗೆಯೂ ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ಇದನ್ನು ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದ ಪಾಠ. 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಅಥವಾ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದಲೇ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಹುತಾತ್ಮತೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದ ಮಹಾನ್ ಗುರು ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವೀರ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ವಾಹೇ ಗುರುಜಿ ಕಾ ಖಾಲ್ಸಾ! ವಾಹೇ ಗುರುಜಿ ಕಿ ಫತೇ!
ಗಮನಿಸಿ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.