રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લિવર એન્ડ બિલિયરી સાયન્સિસનાં 9માં પદવીદાન સમારંભમાં હાજરી આપી
27 DEC 2023 1:42PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ આજે (27 ડિસેમ્બર, 2023) નવી દિલ્હીમાં ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ લિવર એન્ડ બિલિયરી સાયન્સિસ (આઇએલબીએસ)નાં નવમા પદવીદાન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આઈએલબીએસએ વિશ્વ કક્ષાની કાર્યક્ષમતા અને અખંડિતતાના બળ પર માત્ર 13 વર્ષના ગાળામાં પોતાનું આગવું સ્થાન બનાવ્યું છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે આઈએલબીએસ ખાતે 1000 થી વધુ યકૃત પ્રત્યારોપણ અને આશરે 300 મૂત્રપિંડ પ્રત્યારોપણ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રમાણમાં ઓછા ખર્ચે વૈશ્વિક કક્ષાની સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરીને ભારત આઈએલબીએસ જેવી સંસ્થાઓનાં જોરે આંતરરાષ્ટ્રીય હેલ્થકેર કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જીવન વિજ્ઞાન અને આધુનિક માહિતી તકનીકના એકીકરણ સાથે, આરોગ્યસંભાળના ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિકારી ફેરફારો થઈ રહ્યા છે. તેમણે આઈએલબીએસમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ લર્નિંગ યુનિટની સ્થાપનાને સમયસરની પહેલ ગણાવી હતી. તેમણે આઈએલબીએસને સારવાર પૂરી પાડવાની સાથે સંશોધનના ક્ષેત્રમાં કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે નિવારક આરોગ્યસંભાળ પર વધુ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. એવું કહી શકાય કે લિવર આપણા શરીરનું સિક્યુરિટી ગાર્ડ છે. આપણા દેશમાં લીવરને લગતી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ ગંભીર છે અને તેના કારણે થતી મોટી સંખ્યામાં રોગો ચિંતાનું કારણ છે. તેમણે કહ્યું કે આઈએલબીએસ યકૃતના રોગોના નિવારણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે તેવી અપેક્ષા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પૂરતી સંખ્યામાં અંગોની ઉપલબ્ધતા ન હોવાને કારણે, ઘણા દર્દીઓ યકૃત, કિડની અથવા અન્ય કોઈપણ પ્રત્યારોપણથી વંચિત રહે છે. કમનસીબે અંગદાનને લગતી અનૈતિક પ્રથાઓ પણ સમયાંતરે પ્રકાશમાં આવતી રહે છે. આ સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવાની જવાબદારી જાગૃત સમાજની છે. આપણા દેશમાં અંગદાન વિશે લોકોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે મોટા પાયે વધુને વધુ જાગૃતિ અભિયાનો યોજવાની જરૂર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ડોકટરોને પોતાનું ધ્યાન રાખવાની સલાહ આપી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, લાંબી ડ્યૂટીના કલાકો, સતત ઇમરજન્સી કેસ અને નાઇટ ડ્યૂટી જેવા પડકારો વચ્ચે તેમણે સતત સંપૂર્ણ સતર્કતા અને ઉત્સાહ સાથે દર્દીઓની સેવા કરવી પડે છે. તેથી, તે મહત્વનું છે કે તમામ પડકારો હોવા છતાં, તે બધા શારીરિક, માનસિક અને આધ્યાત્મિક રીતે સ્વસ્થ અને સજાગ રહે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 9TH CONVOCATION OF INSTITUTE OF LIVER & BILIARY SCIENCES
27 DEC 2023 1:42PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the ninth convocation of the Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS) in New Delhi today (December 27, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that ILBS has carved its own niche in a span of only 13 years on the strength of world-class efficiency and integrity. She was happy to note that more than 1000 liver transplants and approximately 300 renal transplants have been performed at ILBS. She stated that India is becoming an international healthcare hub on the strength of institutions like ILBS by providing world-class health services at relatively low cost.
The President said that with the integration of life sciences and modern information technology, revolutionary changes are taking place in the field of healthcare. She termed the establishment of Artificial Intelligence Learning Unit in ILBS as a timely initiative. She urged ILBS to continue to work in the field of research along with providing treatment.
The President said that there is a need to pay more attention to preventive healthcare. It can be said that liver is the security guard of our body. Health problems related to liver are serious in our country and the huge number of diseases caused by them is a cause for worry. She said that ILBS is expected to make a significant contribution in the prevention of liver diseases.
The President said that due to non-availability of sufficient number of organs, many patients are deprived of liver, kidney or any other transplant. Unfortunately, unethical practices related to organ donation also come to light from time to time. It is the responsibility of an aware society to solve these problems. In our country, there is a need to organize more and more awareness campaigns on a larger scale to encourage people about organ donation.
The President advised doctors to take care of themselves. She said that amidst the challenges like long duty hours, continuous emergency cases and night duties, they have to continuously serve the patients with full alertness and enthusiasm. Therefore, it is important that despite all the challenges, they all remain physically, mentally and spiritually healthy and alert.
Please click here to see the President's speech -