Cabinet
Cabinet approves the Migration and Mobility Agreement between India and Italy
27 DEC 2023 3:29PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its ex-post facto approval to the proposal of Ministry of External Affairs to sign and ratify the Migration and Mobility Agreement between the Government of the Republic of India and the Government of the Italian Republic.
The Agreement would enhance people-to-people contacts, foster mobility of students, skilled workers, business people and young professionals and strengthen cooperation on issues related to irregular migration between the two sides.
The Agreement locks-in the current Italian visa regime including mechanisms for post study opportunities, internships, professional trainings assuring an advantage for India under the existing labour mobility pathways under the Flows Decree.
Some of the key provisions are listed below:
1. Indian students wishing to gather initial professional experience, after completing academic/vocational training in Italy may be granted temporary residence in Italy for up to 12 months.
2. The Italian side has detailed provisions related to Professional Training, Extracurricular Internships and Curricular Internships which allow Indian students/trainees to gain experience in Italian skill/training standards.
3. For workers, the Italian side has reserved a quota of 5000, 6000 and 7000 non seasonal Indian workers for 2023, 2024 and 2025 under the current Flows Decree (Total reserved quota stands at 12000 for non-seasonal workers). Additionally, the Italian side has reserved a quota of 3000, 4000 and 5000 seasonal Indian workers for 2023, 2024 and 2025 under current Flows Decree (Total reserved quota stands at 8000 for seasonal workers).
Under the Flows Decree, Italian side has offered incremental re­served quotas for both seasonal and non-seasonal workers from 2023-2025. Additionally, the Agreement also formalises joint working on fur­thering mobility pathways between India and Italy through agreements on Youth Mobility and Facilitation of Recruitment of Indian qualified professionals in the healthcare and medical services sectors which will be discussed under the Joint Working Group (JWG).
Cooperation between the two parties in fight against irregular migration has also been formalised through the Agreement.
This Agreement will come into effect on the first day of the second month following the date of receipt of the last of the two notifications by which Parties shall have communicated to each other the completion of their internal procedures necessary for its entry into force and will remain into force for a period of 5 years. Unless terminated by any Participant, the Agreement will be automatically renewed for a similar successive period.
The Agreement provides a formal mechanism for its monitoring through a JWG which would meet periodically, in virtual or physical mode as convenient, and oversee its implementation. The JWG would share relevant information, evaluate implementation of Agreement and discuss all appropriate proposals to support implementation as necessary.
Background:
The Agreement was signed on 2 November, 2023 by External Affairs Minister, Dr. S. Jaishankar on Indian side and the Minister of Foreign Affairs and International Cooperation, Shri Antonio Tajani on Italian side.

మంత్రిమండలి
భారతదేశం, ఇటలీ మధ్య మైగ్రేషన్ అండ్ మొబిలిటీ ఒప్పందాన్ని ఆమోదించిన క్యాబినెట్
27 DEC 2023 3:29PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న జ‌రిగిన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం రిప‌బ్లిక్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు ఇటాలియన్ రిపబ్లిక్ ప్రభుత్వాల మధ్య మైగ్రేష‌న్ అండ్ మొబిలిటీ అగ్రిమెంట్‌పై విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిపాదనకు ఎక్స్-పోస్ట్ ఫ్యాక్టో ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ ఒప్పందం ఇరు దేశాల ప్రజల మధ్య పరిచయాలను మెరుగుపరుస్తుంది. విద్యార్థులు, నైపుణ్యం కలిగిన కార్మికులు, వ్యాపారులు మరియు యువ నిపుణుల చైతన్యాన్ని పెంపొందిస్తుంది. అలాగే ఇరుపక్షాల మధ్య అక్రమ వలసలకు సంబంధించిన సమస్యలపై సహకారాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది.
ప్రస్తుత ఇటాలియన్ వీసా పాలనలో ఈ ఒప్పందం లాక్-ఇన్ పోస్ట్ స్టడీ అవకాశాలు, ఇంటర్న్‌షిప్‌లు, ఫ్లోస్ డిక్రీ ప్రకారం ప్రస్తుతం ఉన్న లేబర్ మొబిలిటీ పాత్‌వేల క్రింద భారతదేశానికి ప్రయోజనాన్ని అందించే వృత్తిపరమైన శిక్షణల కోసం మెకానిజమ్‌లు ఉన్నాయి.
కొన్ని ముఖ్య నిబంధనలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి:
1. ఇటలీలో అకడమిక్/వృత్తి శిక్షణను పూర్తి చేసిన తర్వాత ప్రారంభ వృత్తిపరమైన అనుభవాన్ని పొందాలనుకునే భారతీయ విద్యార్థులు 12 నెలల వరకు ఇటలీలో తాత్కాలిక నివాసాన్ని మంజూరు చేయవచ్చు. ఇటాలియన్ వైపు ప్రొఫెషనల్ ట్రైనింగ్, ఎక్స్‌ట్రా కరిక్యులర్ ఇంటర్న్‌షిప్‌లు మరియు కరిక్యులర్ ఇంటర్న్‌షిప్‌లకు సంబంధించిన వివరణాత్మక నిబంధనలు ఉన్నాయి. ఇవి భారతీయ విద్యార్థులు/ట్రైనీలు ఇటాలియన్ నైపుణ్యం/శిక్షణ ప్రమాణాలలో అనుభవాన్ని పొందేందుకు వీలు కల్పిస్తాయి.
2. కార్మికులకు ఇటాలియన్ వైపు ప్రస్తుత ఫ్లోస్ డిక్రీ ప్రకారం 2023, 2024 మరియు 2025 కోసం 5000, 6000 మరియు 7000 నాన్ సీజనల్ ఇండియన్ వర్కర్ల కోటాను రిజర్వ్ చేసింది (సీజనల్ కాని కార్మికులకు మొత్తం రిజర్వ్ చేసిన కోటా 12000). వీటికితోడు ఇటాలియన్ వైపు ప్రస్తుత ఫ్లోస్ డిక్రీ ప్రకారం 2023, 2024 మరియు 2025 కోసం 3000, 4000 మరియు 5000 కాలానుగుణ భారతీయ కార్మికుల కోటాను రిజర్వ్ చేసింది (మొత్తం రిజర్వ్ చేసిన కోటా కాలానుగుణ కార్మికులకు 8000).
1. ఫ్లోస్ డిక్రీ ప్రకారం ఇటాలియన్ వైపు 2023-2025 నుండి కాలానుగుణ మరియు నాన్-సీజనల్ వర్కర్లకు ఇంక్రిమెంటల్ రిజర్వ్‌డ్ కోటాలను అందించింది. జాయింట్ వర్కింగ్ గ్రూప్ (జెడబ్ల్యుజీ) క్రింద చర్చించబడే ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు వైద్య సేవల రంగాలలో భారతీయ అర్హత కలిగిన నిపుణులను యూత్ మొబిలిటీ మరియు రిక్రూట్‌మెంట్ సులభతరం చేయడంపై ఒప్పందాల ద్వారా భారతదేశం మరియు ఇటలీల మధ్య మార్గాలను మరింత మెరుగుపరచడంపై ఉమ్మడి సహకారంపై కూడా ఒప్పందం అధికారికం చేస్తుంది.
అక్రమ వలసలకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో రెండు దేశాల మధ్య సహకారం కూడా ఒప్పందం ద్వారా అధికారికం చేయబడింది.
ఈ ఒప్పందం అమలులోకి రావడానికి అవసరమైన అంతర్గత విధానాలను పూర్తి చేయడం గురించి పార్టీలు ఒకరికొకరు తెలియజేసుకునే రెండు నోటిఫికేషన్‌లలో చివరిది అందిన తేదీ తర్వాత రెండవ నెల మొదటి రోజున 5 సంవత్సరాల కాలానికి అమల్లోకి వస్తుంది. ఎవరైనా పాల్గొనేవారిచే రద్దు చేయబడకపోతే ఒప్పందం అదే వరుస వ్యవధిలో పునరుద్ధరించబడుతుంది.
ఈ ఒప్పందం జెడబ్ల్యూజీ ద్వారా పర్యవేక్షణ కోసం ఒక అధికారిక యంత్రాంగాన్ని అందిస్తుంది. ఇది కాలానుగుణంగా వర్చువల్ లేదా ఫిజికల్ మోడ్‌లో అమలును పర్యవేక్షిస్తుంది. సంబంధిత సమాచారాన్ని జెడబ్ల్యూజీ పంచుకుంటుంది. ఒప్పందం అమలును సమీక్షిస్తుంది. అమలుకు అవసరమైన మద్దతు ఇవ్వడానికి తగిన ప్రతిపాదనలన్నింటినీ చర్చిస్తుంది.
నేపథ్యం:
ఈ ఒప్పందంపై 2 నవంబర్, 2023న భారత విదేశాంగ మంత్రి డాక్టర్. ఎస్. జైశంకర్ మరియు ఇటలీ తరఫున ఆ దేశ విదేశీ వ్యవహారాలు మరియు అంతర్జాతీయ సహకార మంత్రి శ్రీ ఆంటోనియో తజానీ సంతకం చేశారు.