સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે વિડીયો કોન્ફર્સિંગ દ્વારા સુરેન્દ્રનગર જિલ્લા સહકારી બેંક લિમિટેડના નવનિર્મિત ઈમારતનું ઈ-ઉદઘાટન કર્યું હતું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ જે રીતે સહકારી સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહિત કર્યા છે તેવી જ રીતે આગામી દિવસોમાં આ બેંક સુરેન્દ્રનગર જિલ્લાના દરેક વિસ્તારની સહકારી મંડળીઓ પ્રત્યેની તમામ જવાબદારીઓ નિભાવશે
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે મોદીજીના કાર્યકાળ દરમિયાન જ ગુજરાતમાં રૂ.3 લાખ સુધીની વ્યાજમુક્ત લોનની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી
સુરેન્દ્રનગર જિલ્લા સહકારી બેંકનો વાર્ષિક નફો 7 કરોડ રૂપિયા, 15 કરોડની શેર મૂડી 34 કરોડ, 53 કરોડની થાપણો 400 કરોડ અને KCC 226 કરોડથી વધીને 448 કરોડ થઈ છે
સુરેન્દ્રનગર જિલ્લા બેંક દ્વારા 200 થી વધુ સમિતિઓ દ્વારા 19 હજાર નાના અને સીમાંત ખેડૂતો સહિત 28 હજાર જેટલા ખેડૂતોને લોન આપવાની કામગીરી કરવામાં આવી છે
મોદી સરકારે દેશમાં 2 લાખ PACS બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે, અને મોદી સરકાર PACSના કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન માટે પણ લગભગ 2,500 કરોડ રૂપિયા ખર્ચી રહી છે
મોદીજીએ સમગ્ર દેશમાં PACSના પેટા-નિયમોને એકસમાન બનાવવા માટે કામ કર્યું છે
હવે PACS CSC તરીકે પણ કામ કરશે
મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળ, નવી સહકારી નીતિ ટૂંક સમયમાં સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવામાં આવશે, જે આગામી 25 વર્ષ માટે વિશ્વની સૌથી મોટી ખાદ્યાન્ન સંગ્રહ યોજના જેવી યોજનાઓ ચલાવવા માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાના વિઝન સાથે લાવવામાં આવી રહી છે
29 DEC 2023 7:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સુરેન્દ્રનગર જિલ્લા સહકારી બેંક લિમિટેડના નવનિર્મિત ઈમારતનું ઈ-ઉદઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સુરેન્દ્રનગર જિલ્લા સહકારી બેંકના અત્યાધુનિક હેડક્વાર્ટરનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે ત્યારે સુરેન્દ્રનગર જિલ્લા માટે આજનો દિવસ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રભાઈ મોદીએ જે રીતે સહકારી સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહિત કર્યા છે તેવી જ રીતે આગામી દિવસોમાં આ બેંક સુરેન્દ્રનગર જિલ્લામાં દરેક વિસ્તારની સહકારી મંડળીઓ પ્રત્યેની તમામ જવાબદારીઓ નિભાવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ બિલ્ડીંગના નિર્માણ માટે કુલ રૂ. 10 કરોડનો ખર્ચ થયો છે, જેમાં 100થી વધુ લોકોની ક્ષમતા ધરાવતો કોન્ફરન્સ હોલ, એક હજારથી વધુ લોકર અને અદ્યતન ગોલ્ડન લોકરની જોગવાઈ તેમજ સંપૂર્ણ કોમ્પ્યુટરાઈઝડ કોર બેંકિંગ સુવિધા છે. ઉપલબ્ધ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 1960માં આ બેંકની રચના સાથે, અહીંથી શાહુકારોના શાસનનો અંત આવ્યો અને ત્યારબાદ શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા નર્મદા નદીના પાણીની ડિલિવરીથી ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થયો અને ખેતી વૈજ્ઞાનિકતા તરફ આગળ વધી. તેમણે કહ્યું કે પહેલા ખેડૂતોને લગભગ 17-18 ટકા વ્યાજે લોન મળતી હતી, જે મોદીજીએ ઘટાડીને 7 ટકા કરી દીધી. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યા તે પહેલા જ ગુજરાતમાં રૂ.3 લાખ સુધીની વ્યાજમુક્ત લોનની શરૂઆત થઈ હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે આ બેંકનો વાર્ષિક નફો 7 કરોડ રૂપિયા, તેની 15 કરોડ રૂપિયાની શેર મૂડી 34 કરોડ, રૂપિયા 53 કરોડની થાપણો 400 કરોડ અને KCC 226 કરોડથી વધીને 448 કરોડ થઈ ગઈ છે. ગયો તેમણે કહ્યું કે સુરેન્દ્રનગર જિલ્લા બેંકે 200થી વધુ સમિતિઓ દ્વારા 28 હજાર જેટલા ખેડૂતોને લોન આપવાનું કામ કર્યું છે, જેમાંથી 19 હજાર નાના અને સીમાંત ખેડૂતો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, બે જિલ્લાઓને પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે લેવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે અને એવી વ્યવસ્થા કરવી જોઈએ કે દરેક સહકારી સંસ્થાનું બેંક ખાતું માત્ર સહકારી બેંકમાં જ હોય. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પહેલથી કેન્દ્ર સરકારે પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સમિતિ (PACS)ની સંખ્યામાં વધારો કરવાની યોજના બનાવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ઘણા વર્ષોથી PACS બંધ થઈ રહી હતી અને તેમની સંખ્યા ઘટીને 65 હજાર થઈ ગઈ હતી, પરંતુ હવે મોદી સરકારે આ 65 હજાર ઉપરાંત સમગ્ર દેશમાં 2 લાખ વધુ PACS બનાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. કેન્દ્ર સરકાર તેમના કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન માટે પણ લગભગ રૂ. 2,500 કરોડનો ખર્ચ કરી રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ સમગ્ર દેશમાં PACS ના પેટા-નિયમોને એકસમાન બનાવવા માટે કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં 20 હજાર નવા PACS બનાવવાનું કામ પૂર્ણ થયું છે અને હવે PACSને પણ CSC બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. હવે પેક્સ પેટ્રોલ અને ડીઝલ પંપ પણ ચલાવી શકશે, સસ્તા અનાજની દુકાનો પણ ગોઠવી દેવામાં આવી છે, સસ્તી દવાની દુકાનો પણ પેક્સને આપવામાં આવી છે અને યુરિયા ડીલરશીપ પણ પેક્સને આપવામાં આવી રહી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં નવી સહકારી નીતિ ટૂંક સમયમાં સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, આ સહકારી નીતિ આગામી 25 વર્ષ માટે વિશ્વની સૌથી મોટી ખાદ્યાન્ન સંગ્રહ યોજના જેવી અનેક યોજનાઓ ચલાવવા માટે માળખાકીય સુવિધાઓ ઉભી કરવા માટે સહકારના વિઝન સાથે આવી રહી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આગામી વર્ષોમાં ગુજરાત સહકાર ક્ષેત્રે દેશમાં પ્રથમ ક્રમે આવશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unveiled the newly constructed building of Surendranagar District Cooperative Bank Limited through video conferencing today
Just as Prime Minister Shri Narendra Modi has encouraged cooperatives, in the coming days this Bank will fulfill all the responsibilities towards the cooperative societies of every area in Surendranagar district
It was during Modi ji's tenure as the Chief Minister of Gujarat that interest free loans up to Rs 3 lakh were started in Gujarat
Surendranagar District Cooperative Bank's annual profit has reached Rs 7 crore, share capital of Rs 15 crore has become 34 crore, deposits of Rs 53 crore have reached 400 crore and KCC has increased from 226 crore to 448 crore
Surendranagar District Bank has given loans to about 28 thousand farmers, including 19 thousand small and marginal farmers, through more than 200 societies
Government led by the Prime Minister Modi has decided to establish 2 lakh PACS in the country, and Modi government is also spending about Rs 2,500 crore for computerization of PACS
Modi ji has worked to make the bylaws of PACS uniform across the country, now PACS will also work as CSC
Under the leadership of Prime Minister Modi ji, the new cooperative policy will soon be implemented in the entire country, which is being brought with the vision of creating infrastructure for the next 25 years to run schemes like the world's largest food grain storage scheme
29 DEC 2023 7:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unveiled the newly constructed building of Surendranagar District Cooperative Bank Limited through video conferencing today.
On this occasion, Shri Amit Shah said that today is a very important day for Surendranagar district as the state-of-the-art headquarters of Surendranagar District Cooperative Bank is being inaugurated. He said that just as Prime Minister Shri Narendra Modi has encouraged cooperatives, in the coming days this bank will fulfill all the responsibilities towards the cooperative societies of every area in Surendranagar district. Shri Shah said that the total cost of construction of this building is Rs 10 crore, in which a conference hall with a capacity of more than 100 people, provision of more than one thousand lockers and advanced golden lockers as well as complete computerized core banking facility will be available.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that with the formation of this bank in 1960, the rule of moneylenders started ending and then with the delivery of Narmada river water by Shri Narendra Modi, the income of farmers increased and farmers moved towards scientific farming. He said that earlier farmers used to get loans at about 17-18 percent interest, which Modi ji reduced to 7 percent. He said that even before Shri Narendra Modi became the Prime Minister, interest-free loans up to Rs 3 lakh were started in Gujarat. Shri Shah said that today the annual profit of this bank has reached Rs 7 crore, its share capital of Rs 15 crore has become 34 crore, deposits of Rs 53 crore have reached 400 crore and KCC has increased from 226 crore to 448 crore. He said that Surendranagar District Bank has given loans to about 28 thousand farmers, out of which 19 thousand are small and marginal farmers, through more than 200 societies.
Shri Amit Shah said that it has been decided that two districts should be taken as pilot projects and such a system should be made that every co-operative institution has its bank account in the co-operative bank only. He said that with the initiative of Shri Narendra Modi, the Central Government has made plans to increase the number of Primary Agricultural Credit Societies (PACS). Shri Shah said that for many years the PACS were being closed and their number had reduced to 65000, but now the Modi government has decided to establish 2 lakh more PACS in the entire country in addition to these 65000. The Central Government is also spending about Rs 2,500 crore for their computerization. Shri Shah said that Modi ji has worked to make the bylaws of PACS uniform across the country. He said that till now the work of making 20 thousand new PACS has been completed and now PACS are also being made CSCs. Now PACS will also be able to run petrol and diesel pumps, fair price grain shops have also been arranged, fair price medicine shops have also been given to PACS and urea dealership is also being given to PACS.
Union Minister of Cooperative said that under the leadership of Prime Minister Modi, the new cooperative policy will soon be implemented in the entire country. Apart from this, this cooperative policy is coming with the vision of cooperative for the next 25 years to create infrastructure to run many schemes like the world's largest food grain storage scheme. He expressed confidence that in the coming years Gujarat will rank first in the country in the field of cooperation.