Ministry of Home Affairs
Gujarat Tribal Development Department collaborates with the RRU to prepare Agniveers from the Tribal Areas of Gujarat
30 DEC 2023 1:31PM by PIB Ahmedabad
The Tribal Development Minister, Dr. Kuberbhai Dindor, and the Principal Secretary of the Tribal Development Department, Dr. Murli Krishna, recently visited the Raksha Shakti School Campus in Pethapur to observe the ongoing Agniveer examination preparation training programme. The training programme is being conducted at the school campus for Agniveer aspirants, with approximately 150 participants currently enrolled.
During the visit, Dr. Kuber Dindor, the Minister of Tribal Development & Primary, Secondary & Adult Education for the Gujarat Government, and Dr. Murli Krishna, Principal Secretary of the Tribal Development Department, Gujarat Government, conducted an inspection of the training activities. Both expressed satisfaction with the University's endeavours in equipping Agniveer aspirants with essential skills and knowledge needed to excel in various competitive examinations for the Indian Army.
Dr. Dindor, Minister of Tribal Development Department, lauded the commitment of the aspiring individuals to join the Agniveer cadre in service to the nation. He commended the collaboration between Rastriya Raksha University and the Ministry of Tribal Development, emphasizing their dedication to providing such training opportunities and fostering growth. Dr. Dindor not only praised the University's commitment to preparing the next generation of Agniveer cadre but also sanctioned preparation training for an additional 300 tribal youths, assuring them of his ongoing support. His inspection of the training program left him satisfied, and he advocated for more grassroots-level activities dedicated to the welfare of tribal youths. Dr. Dindor highlighted the rich history of tribals, making the visit a morale booster for both trainees and faculty involved in the program.
Dr. Murli Krishna, Principal Secretary, shared insights into government schemes related to tribal development, encouraging the youths to seize opportunities. He played the fundamental role for the scheme Agniveer examination preparation training programme implemented jointly with the RRU.
The visit by Dr. Kuberbhai Dindor and Dr. Murli Krishna highlights the importance of the Agniveer examination preparation training programme for the development and empowerment of the tribal communities. The training aims to equip the aspirants with the necessary skills and knowledge required to excel in the competitive examinations conducted by the Indian Armed Forces.
The participants receive guidance from experienced trainers who are retired senior army officers well experienced in conducting such examinations, helping them understand the requirements and preparation for the Agniveer selection process. Additionally, the training program also focuses on the overall personality development of the aspirants to ensure their success in the competitive examination.
The Agniveer examination preparation training program stands as a pivotal initiative, offering valuable opportunities for tribal youths to serve in the Indian Army. This endeavour not only fulfils their dreams of military service but also contributes significantly to the overall development of the region.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University (RRU) is a premier institution dedicated to education, research, and training in the field of national security. Established under the Gujarat Raksha Shakti University Act, 2009, RRU aims to develop highly skilled professionals equipped with knowledge and expertise in various aspects of national security. With its state-of-the-art facilities and distinguished faculty, RRU strives to be a center of excellence in the field of security studies.

ગૃહ મંત્રાલય
ગુજરાત આદિજાતિ વિકાસ વિભાગ, ગુજરાતના આદિજાતિ વિસ્તારોમાંથી અગ્નિવીરોને તૈયાર કરવા માટે RRU સાથે સહયોગ કર્યો
30 DEC 2023 1:31PM by PIB Ahmedabad
આદિજાતિ વિકાસ મંત્રી, ડૉ. કુબેરભાઈ ડીંડોર, અને આદિજાતિ વિકાસ વિભાગના અગ્ર સચિવ, ડૉ. મુરલી ક્રિષ્ના, હાલમાં જ ચાલી રહેલા અગ્નિવીર પરીક્ષા તૈયારી તાલીમ કાર્યક્રમનું અવલોકન કરવા પેથાપુરમાં રાસ્કહ શક્તિ શાળા કેમ્પસની મુલાકાત લીધી હતી. અગ્નિવીર ઇચ્છુકો માટે શાળા કેમ્પસમાં તાલીમ કાર્યક્રમ યોજવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં હાલમાં લગભગ 150 સહભાગીઓ નોંધાયેલા છે.
મુલાકાત દરમિયાન, ગુજરાત સરકારના આદિજાતિ વિકાસ અને પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને પુખ્ત શિક્ષણ મંત્રી ડૉ. કુબેરદિંડોર અને ગુજરાત સરકારના આદિજાતિ વિકાસ વિભાગના અગ્ર સચિવ ડૉ. મુરલી ક્રિષ્નાએ તાલીમ પ્રવૃત્તિઓનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું. બંનેએ ભારતીય સેના માટે વિવિધ સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યો અને જ્ઞાન સાથે અગ્નિવીર ઈચ્છુકોને સજ્જ કરવાના યુનિવર્સિટીના પ્રયાસોથી સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
આદિજાતિ વિકાસ વિભાગના મંત્રી ડૉ. ડીંડોર, અગ્નિવીર કેડરમાં રાષ્ટ્રની સેવામાં જોડાવા ઈચ્છુક વ્યક્તિઓની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને આદિજાતિ વિકાસ મંત્રાલય વચ્ચેના સહયોગની પ્રશંસા કરી, આવી તાલીમની તકો પૂરી પાડવા અને વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના સમર્પણ પર ભાર મૂક્યો. ડૉ. ડીંડોરે અગ્નિવીર કેડરની આગલી પેઢીને તૈયાર કરવા માટે યુનિવર્સિટીની પ્રતિબદ્ધતાની માત્ર પ્રશંસા કરી જ નહીં, પણ વધારાના 300 આદિવાસી યુવાનો માટે તૈયારીની તાલીમ મંજૂર કરી, તેમને તેમના ચાલુ સમર્થનની ખાતરી આપી. તાલીમ કાર્યક્રમના તેમના નિરીક્ષણથી તેઓ સંતુષ્ટ થયા, અને તેમણે હિમાયત કરી. આદિવાસી યુવાનોના કલ્યાણને સમર્પિત વધુ પાયાના સ્તરની પ્રવૃત્તિઓ. ડો. ડીંડોરએ આદિવાસીઓના સમૃદ્ધ ઈતિહાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો, આ મુલાકાતને કાર્યક્રમમાં સામેલ તાલીમાર્થીઓ અને શિક્ષકો બંને માટે મનોબળ બૂસ્ટર બનાવ્યું.
ડો. મુરલી ક્રિષ્ના, અગ્ર સચિવ, આદિજાતિ વિકાસ સંબંધિત સરકારી યોજનાઓની આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી, યુવાનોને તકોનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. RRU સાથે સંયુક્ત રીતે અમલમાં મુકવામાં આવેલ અગ્નિવીર પરીક્ષા તૈયારી તાલીમ કાર્યક્રમ માટે તેમણે મૂળભૂત ભૂમિકા ભજવી હતી.
ડો. કુબેરભાઈ ડીંડોર અને ડો. મુરલી કૃષ્ણની મુલાકાત આદિવાસી સમુદાયોના વિકાસ અને સશક્તિકરણ માટે અગ્નિવીર પરીક્ષા તૈયારી તાલીમ કાર્યક્રમના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડે છે. તાલીમનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય સશસ્ત્ર દળો દ્વારા લેવામાં આવતી સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવા માટે જરૂરી કૌશલ્યો અને જ્ઞાન સાથે ઉમેદવારોને સજ્જ કરવાનો છે.
સહભાગીઓ અનુભવી પ્રશિક્ષકો પાસેથી માર્ગદર્શન મેળવે છે જેઓ નિવૃત્ત વરિષ્ઠ સૈન્ય અધિકારીઓ છે જેઓ આવી પરીક્ષાઓ યોજવામાં સારો અનુભવ ધરાવતા હોય છે, તેઓને અગ્નિવીર પસંદગી પ્રક્રિયા માટેની જરૂરિયાતો અને તૈયારીઓ સમજવામાં મદદ કરે છે. વધુમાં, તાલીમ કાર્યક્રમ સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષામાં તેમની સફળતાને સુનિશ્ચિત કરવા ઉમેદવારોના એકંદર વ્યક્તિત્વ વિકાસ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
અગ્નિવીર પરીક્ષા તૈયારી તાલીમ કાર્યક્રમ એક મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલ તરીકે ઊભો છે, જે આદિવાસી યુવાનોને ભારતીય સેનામાં સેવા આપવા માટે મૂલ્યવાન તકો પ્રદાન કરે છે. આ પ્રયાસ માત્ર તેમના સૈન્ય સેવાના સપનાને પૂરા કરે છે એટલું જ નહીં પરંતુ પ્રદેશના સર્વાંગી વિકાસમાં પણ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ માટે સમર્પિત અગ્રણી સંસ્થા છે. ગુજરાત રક્ષા શક્તિ યુનિવર્સિટી અધિનિયમ, 2009 હેઠળ સ્થપાયેલ, RRU નો ઉદ્દેશ્ય રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના વિવિધ પાસાઓમાં જ્ઞાન અને કુશળતાથી સજ્જ ઉચ્ચ કુશળ વ્યાવસાયિકો વિકસાવવાનો છે. તેની અદ્યતન સુવિધાઓ અને વિશિષ્ટ ફેકલ્ટી સાથે, RRU સુરક્ષા અભ્યાસના ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠતાનું કેન્દ્ર બનવાનો પ્રયત્ન કરે છે.