Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Year End Review-Ministry of Ports, Shipping and Waterways 2023
Prime Minister launches the 'Maritime Amrit Kaal Vision 2047' encompassing aspirations in Logistics, Infrastructure, and Shipping supporting India's 'Blue Economy'
India reaches 22nd rank in International Shipment category as against 44th rank in 2014
The National Logistics Portal (Marine) inaugurated as a one-stop platform connecting all stakeholders in the logistics community through IT aimed at improving efficiency and transparency while reducing costs and time delays
'Sagar Manthan', a digital platform launched containing comprehensive data related to the Ministry and all its organizations
SAGAR-SETU a mobile app launched to improve the Ease of Doing Business
Costa Serena the first international cruise liner in India launched from Mumbai
World's longest 51-day river cruise MV Ganga Vilas from Varanasi to Dibrugarh covered over 3,200 km across five Indian states and Bangladesh with visits to 50 tourist spots
02 JAN 2024 10:28AM by PIB Delhi
1. General
1. World Bank's Logistics Performance Index (LPI) Report — 2023 released in April 2023
• India has reached 22nd rank in International Shipment category as against 44th rank in 2014.
• The average Container Dwell Time has reached a level of 3 days only as compared to 4 days for countries like UAE and South Africa, 7 days for USA and 10 days for Germany.
• Indian Ports "Turn Around Time" has reached 0.9 days which is better than USA (1.5 days), Australia (1.7 days), Singapore (1.0 days) etc.
1. Maritime Amrit Kaal Vision 2047
India's maritime sector is set to transform with a comprehensive roadmap launched during the Global Maritime India Summit, involving an investment of Rs. 80,000 lakh crores.
The Amrit Kaal Vision 2047, formulated by the Ministry of Ports, Shipping & Waterways, builds on the Maritime India Vision 2030 and aims to develop world-class ports and promote inland water transport, coastal shipping, and a sustainable maritime sector. It encompasses aspirations in Logistics, Infrastructure, and Shipping, supporting India's 'Blue Economy'. The vision, shaped through over 150 consultations with various stakeholders and the analysis of 50 international benchmarks, outlines more than 300 actionable initiatives for enhancing ports, shipping, and waterways by 2047
1. Global Maritime India Summit (GMIS), 2023
GMIS 2023, organized by MoPSW, was the largest summit ever conducted in Mumbai. The Honorable Prime Minister inaugurated the summit and launched the 'Maritime Amrit Kaal Vision 2047'. Ministers from 10 foreign countries, official delegations, business delegates, and exhibitors from 42 countries participated. The event witnessed the signing of 360 MoUs worth ₹8.35 lakh crore, and additional investible projects worth ₹1.68 lakh crore were announced. The summit facilitated 2,460 B2B meetings and more than 500 G2B/G2G meetings. The Honorable Prime Minister also laid the foundation stone for eleven projects, totaling ₹14,440 crore, and eleven projects valued at ₹8,924 crore were dedicated to the Nation.
1. Inauguration of National Logistics Portal (Marine)
The National Logistics Portal (Marine) was inaugurated on January 27, 2023, by the Honorable Minister for Ports, Shipping, and Waterways. The NLP is a one-stop platform connecting all stakeholders in the logistics community through IT, aimed at improving efficiency and transparency while reducing costs and time delays. The NLP covers all modes of transport, including waterways, roadways, and airways, and provides a seamless end-to-end logistics service coverage.
1. Sagarmanthan – Comprehensive Monitoring Dashboard
On March 23rd, 2023, the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways launched 'Sagar Manthan', a digital platform containing comprehensive data related to the Ministry and all its organizations. The Real-time Performance Monitoring Dashboard facilitates the monitoring of projects, KPIs, Maritime India Vision 2030, and financial and operational parameters.
1. ‘Sagar-Setu’ Mobile App – National Logistics Portal (Marine)
SAGAR-SETU, a mobile app launched by the national Logistics Portal (Marine) on March 31, 2023, aims to improve the Ease of Doing Business further. It facilitates real-time port operations and monitoring and provides handled services to the port fraternity for accessing vessel, cargo, container, finance, and regulatory authority data and services, thereby improving the customer experience.
1. 19th Maritime State Development Council
A meeting was held on August 18th and 19th, 2023 in Kevadia, Gujarat, chaired by Shri Sarbananda Sonowal. Attendees included MoS for Ports, Shipping, and Waterways, State Government Ministers, and various senior officials. The Minister announced a comprehensive plan to achieve a 10,000 MTPA port capacity by 2047, the establishment of a Bureau of Port Security, Major Ports to establish hydrogen hubs, and for all maritime states to participate in the Global Maritime India Summit 2023. Topics discussed included the Sagarmala Programme, Urban Water Transportation, Inland Waterways, National Maritime Heritage Complex, and Port Connectivity.
1. Ports
1. Ports Performance
Major Ports have significantly improved key operational performance parameters during the current financial year. Main achievements during the period April to November 2023, vis-à-vis same period last year, are listed below
Sl. No.
Operational Parameter
Performance during current FY ( April-November 2023)
Performance during Last Year (April-November 2022)
Improvement registered this year
1.
Cargo handled
500.82 Million Tons
475.06 Million Tons
5.42 %
2.
Output per Ship per day on berth
18457 Metric Tons
17127 Metric Tons
7.71 %
3.
Turn Around Time
48.46 Hours
55.61 Hrs
6.10 %
4.
Vessels handled
15285
14171
7.86 %
5.
Idling at Berth
(% of total time on berth)
16 %
21 %
23.81 %
6.
Pre Berthing Detention of Vessels
6.15 Hrs
15.05 Hrs
59.14 %
1. Launch of ‘Harit Sagar’- the Green Port Guidelines 2023
To meet the larger vision of achieving Zero Carbon Emission Goal, launched ‘Harit Sagar’ the Green Port Guidelines on 10.05.2023. Four major ports, namely, Deendayal Port, Visakhapatnam Port, New Mangalore Port and VOC Port are already generating renewable energy more than their demand.
1. Green Hydrogen hub in Kolkata
On September 27, 2023, Green Hydrogen NGEL signed an agreement with SMP, Kolkata to develop a Green Hydrogen hub in Kolkata. SMP, Kolkata and Saif Powertec Ltd, Bangladesh signed an MoU on September 25, 2023, to establish a new multimodal transport route for container movement between India and Bangladesh. This will foster trade and shipment between the two countries through Mongla and Chattogram Sea Ports, as well as Pangoan River Port.
1. Sanctioned projects under PPP in February, 2023:
• Upgradation of JNPA Hospital to 100-bedded multi-speciality hospital – Rs. 48 Cr
• Development of Berth No.13 for Handling Multipurpose Clean Cargo with a capacity of 4.2 MTPA at Deendayal Port – Rs. 167 Cr
• Mechanization of North Cargo Berth-III (NCB-III) for Handling Dry Bulk cargo at V.O. Chidambarnar Port – Rs. 265 Cr
• Operation & Maintenance of Berth Nos. 10 & 11 at Mormugao Port, Goa – Rs. 139 Cr
• Development of Mumbai Marina at Prince's Dock of Mumbai Port Authority- 575.19 Crore
• Development of Oil Jetty No.09, Deendayal Port Authority- 123 Crore
1. Sanctioned Projects Under Sagarmala in February, 2023:
• In Andhra Pradesh, 1 coastal berth project - Rs. 73.07 Crore and 3 fishing harbour projects -Rs. 1,137 Crore
• In Karnataka, 5 floating jetty projects - Rs. 15.99 Crore and 1 inland waterway project - Rs. 9.54 Cr
• In Tamil Nadu, 2 floating jetty projects - Rs. 14.66 Crore
• On 24.04.2023 the Discovery Campus of the National Technology Centre for Ports, Waterways and Coasts (NTCPWC) inaugurated at IITM, Chennai, Tamil Nadu established at a cost of Rs. 77 crore under the ambit of Sagarmala Programme.
1. Signing of concession agreement for construction of a mega-container terminal at Tuna-Tekra near the existing Deendayal Port- Rs 4,243.64 crore (~$510 million)
2. Capacity Expansion at Visakhapatnam Port
The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways inaugurated projects worth Rs. 216.53 crore, including a state-of-the-art Vizag International Cruise Terminal in Vishakhapatnam. Other projects include a Covered Storage Shed, a Truck parking terminal and an Oil refinery berth, aimed at boosting the capacity of Visakhapatnam Port.
1. Harit Shrey Scheme
Mormugao Port launched "Harit Shrey" scheme offering incentives to ships with good ESI score. The aim is to promote green initiatives and improve sustainability of port operations. M.V August Oldendorff was the first ship to receive the green incentive.
1. Shipping
1. National Centre of Excellence in Green Port and Shipping
On March 22nd, 2023, the country inaugurated its first National Centre of Excellence in Green Port and Shipping (NCoEGPS), a collaboration between MoPSW and TERI. The research institution's field station in Gurugram will steer the shipping industry and ports towards carbon neutrality and circular economy.
1. First International Cruise Liner in India
On November 3rd, 2023, Costa Serena, the first international cruise liner in India, was launched from Mumbai by the Union Minister of MoPSW. This is a significant milestone in the history of cruising and tourism in India and was made possible by the "Dekho Apna Desh" campaign of the Honorable Prime Minister.
1. Indigenous Differential Global Navigation Satellite System (DGNSS) ‘SAGAR SAMPARK’
The Union Minister inaugurated indigenous DGNSS 'SAGAR SAMPARK' on 12.07.2023. DGNSS corrects GNSS errors for precise vessel positioning, reducing accidents in ports.
1. SAGAR MEY SAMMAN
The initiative started during special session on seafarer’s held on 19th of October 2023 in the GMIS-2023. It is a campaign to promote the role of women seafarers in India's Maritime Sector.
1. Indian seafarers on board vessel 'ADVANTAGE SWEET' safely brought back from Iran.
23 Indian seafarers on board the ADVANTAGE SWEET vessel, which was seized in the Gulf of Oman, have safely returned to India from Iran. The Ministry of External Affairs, the Embassy of India in Iran, and MoPSW, with support from the Iranian Government, worked continuously to make this rescue possible. The Union Minister of MoPSW highlighted the commitment of government agencies towards protecting seafarers' welfare.
1. Inland Waterways
1. Cargo Movement through Inland Waterways
From April to November 2023, cargo of 86.47 MMT moved through Waterways as compared to 80.44 MMT during April to November 2022, i.e. an increase of 7.49%.
1. Inland Waterways Development Council (IWDC)
MoPSW has launched IWDC, a new initiative on 12.10.23 to develop Inland Water Transport (IWT) in India. The Union Minister will chair this initiative, with participation from State Governments/UTs and other Union Ministries as members. This will boost cargo, passenger movement and river cruise tourism.
1. MV Ganga Vilas
On 13th January 2023, the Hon'ble Prime Minister flagged off the world's longest river cruise MV Ganga Vilas. The 51-day cruise from Varanasi to Dibrugarh will cover over 3,200 km across five Indian states and Bangladesh, with visits to 50 tourist spots. The ship is 62 meters long, 12 meters wide, with three decks and 18 suites accommodating 36 tourists. The vessel follows sustainable principles, with pollution-free mechanisms and noise control technologies. The maiden voyage will witness 32 tourists from Switzerland relishing the journey. The PM also inaugurated four community jetties in Uttar Pradesh, laid the foundation stone of five community jetties in Bihar, inaugurated the Haldia Multi-Modal Terminal, and three major projects in Assam.
1. Ro-Ro service
Bahri Line, a shipping carrier from Saudi Arabia, has launched a new Ro-Ro service called FE service (Far East Europe) from Kamarajar Port Limited (KPL) on January 22nd, 2023. The new Ro-Ro service directly connects China, India, Saudi Arabia, and Europe (Germany, France, and Belgium), providing a direct opportunity for exporters and importers.
1. Launching of Online Dredging Monitoring System
Online Dredging Monitoring System (Sagar Samriddhi) launched by Hon'ble Minister for PSW aims to streamline monitoring of dredging activities at Major Ports/IWAI, increase productivity of dredger, and achieve daily targets for timely completion of dredging projects.

વહાણવટા મંત્રાલય
બંદરો, શિપિંગ અને વોટરવે 2023 ની વર્ષાંતની સમીક્ષા
પ્રધાનમંત્રીએ' મેરીટાઇમ અમૃત કાળ વિઝન 2047' લોજિસ્ટિક્સ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ભારતની 'બ્લૂ ઇકોનોમી'ને ટેકો આપતી શિપિંગની આકાંક્ષાઓનો સમાવેશ કર્યો
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય શિપમેન્ટ કેટેગરીમાં 22 મા ક્રમે પહોંચ્યું છે, જે 2014માં 44મા ક્રમે છે
નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ (મરીન) એ લોજિસ્ટિક્સ સમુદાયના તમામ હિસ્સેદારોને કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતા સુધારવાના હેતુથી એક સ્ટોપ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉદ્ઘાટન કરાયું છે, જ્યારે ખર્ચ અને સમય વિલંબ ઘટાડવાનો હેતુ છે
'સાગર મંથન', એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, જેમાં મંત્રાલય અને તેના તમામ સંગઠનોથી સંબંધિત વ્યાપક ડેટા છે
સાગર-સેટુ એ મોબાઇલ એપ્લિકેશનને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરવા માટે લોન્ચ કરવામાં આવી છે
કોસ્ટા સેરેના ભારતમાં પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રુઝ લાઇનર મુંબઇથી શરૂ થયો
વિશ્વની સૌથી લાંબી 51-દિવસીય રિવર ક્રુઝ એમવી ગંગા વિલાસ 3,200 કિ.મી પાંચ ભારતીય રાજ્યો અને બાંગ્લાદેશમાં વારાણસીથી ડિબ્રુગરને આવરી લેશે
02 JAN 2024 10:28AM by PIB Ahmedabad
સામાન્ય
વર્લ્ડ બેંકના લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સ (એલપીઆઈ) રિપોર્ટ - 2023 એપ્રિલ 2023 માં પ્રકાશિત
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય શિપમેન્ટ કેટેગરીમાં 22 મા ક્રમે પહોંચ્યું છે, જે 2014 માં 44 મા ક્રમે છે.
યુએઈ અને દક્ષિણ આફ્રિકા જેવા દેશો, યુએસએ માટે days દિવસ અને જર્મની માટે 10 દિવસની સરખામણીમાં સરેરાશ કન્ટેનર વસવાટનો સમય 3 દિવસના સ્તરે પહોંચ્યો છે.
ભારતીય બંદરો "ટર્ન ટાઈમ ટાઇમ" 0.9 દિવસ સુધી પહોંચી ગયા છે જે યુએસએ (1.5 દિવસ), Australia સ્ટ્રેલિયા (1.7 દિવસ), સિંગાપોર (1.0 દિવસ) કરતાં વધુ સારી છે.
દરિયાઇ અમૃત કાલ વિઝન 2047
ભારતનું દરિયાઇ ક્ષેત્ર વૈશ્વિક દરિયાઇ ભારત સમિટ દરમિયાન શરૂ કરાયેલા વ્યાપક રોડમેપ સાથે પરિવર્તન લાવશે, જેમાં રૂ. 80,000 લાખ કરોડ રોકાણ થશે.
બંદરો, શિપિંગ અને વોટરવે મંત્રાલય દ્વારા ઘડવામાં આવેલ અમૃત કાલ વિઝન 2047, દરિયાઇ ભારત વિઝન 2030 પર નિર્માણ કરે છે અને વિશ્વ-વર્ગના બંદરો વિકસાવવા અને અંતર્દેશીય જળ પરિવહન, દરિયાકાંઠાના શિપિંગ અને ટકાઉ દરિયાઇ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે. તે ભારતની 'બ્લુ ઇકોનોમી' ને ટેકો આપતા લોજિસ્ટિક્સ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને શિપિંગની આકાંક્ષાઓનો સમાવેશ કરે છે. વિવિધ હિસ્સેદારો સાથે 150 થી વધુ પરામર્શ અને 50 આંતરરાષ્ટ્રીય બેંચમાર્ક્સના વિશ્લેષણ દ્વારા આકારની દ્રષ્ટિ, 2047 સુધીમાં બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગને વધારવા માટે 300 થી વધુ ક્રિયાશીલ પહેલની રૂપરેખા આપે છે.
3. ગ્લોબલ મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ (જીએમઆઈ), 2023
જીએમઆઈએસ 2023, એમઓપીએસડબ્લ્યુ દ્વારા આયોજિત, મુંબઇમાં અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી સમિટ હતી. માનનીય વડા પ્રધાને સમિટનું ઉદઘાટન કર્યું અને 'મેરીટાઇમ અમૃત કાલ વિઝન 2047' શરૂ કર્યું. 10 વિદેશી દેશોના પ્રધાનો, સત્તાવાર પ્રતિનિધિ મંડળ, વ્યવસાયિક પ્રતિનિધિઓ અને countries દેશોના પ્રદર્શકોએ ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમમાં 8.35 લાખ કરોડની કિંમતના 360 એમઓયુની હસ્તાક્ષર જોવા મળી હતી, અને 68 1.68 લાખ કરોડના વધારાના રોકાણોનાં પ્રોજેક્ટ્સની ઘોષણા કરવામાં આવી હતી. સમિટમાં 2,460 બી 2 બી મીટિંગ્સ અને 500 જી 2 બી/જી 2 જી મીટિંગ્સની સુવિધા આપવામાં આવી છે. માનનીય વડા પ્રધાને અગિયાર પ્રોજેક્ટ્સ માટે ફાઉન્ડેશન સ્ટોન પણ મૂક્યો હતો, જેમાં કુલ, 14,440 કરોડ છે, અને, 8,924 કરોડના મૂલ્યના અગિયાર પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત હતા.
4. રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ (મરીન) નું ઉદ્ઘાટન
રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ (મરીન) નું ઉદઘાટન 27 જાન્યુઆરી, 2023 ના રોજ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગના માનનીય પ્રધાન દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. એનએલપી એ એક સ્ટોપ પ્લેટફોર્મ છે જે લોજિસ્ટિક્સ સમુદાયના તમામ હિસ્સેદારોને આઇટી દ્વારા કનેક્ટ કરે છે, જેનો હેતુ ખર્ચ અને સમય વિલંબને ઘટાડતી વખતે કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતામાં સુધારો કરવાનો છે. એનએલપીમાં જળમાર્ગો, રોડવે અને એરવેઝ સહિતના તમામ પરિવહનની રીતોને આવરી લેવામાં આવે છે અને સીમલેસ એન્ડ-ટુ-એન્ડ લોજિસ્ટિક્સ સર્વિસ કવરેજ પ્રદાન કરે છે.
5. સાગરમન્થન - વ્યાપક મોનિટરિંગ ડેશબોર્ડ
23 માર્ચ, 2023 ના રોજ, કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગોએ 'સાગર મંથન' શરૂ કર્યું, જે મંત્રાલય અને તેના તમામ સંગઠનોથી સંબંધિત વ્યાપક ડેટા ધરાવતું ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ હતું. રીઅલ-ટાઇમ પર્ફોર્મન્સ મોનિટરિંગ ડેશબોર્ડ પ્રોજેક્ટ્સ, કેપીઆઈ, મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030 અને નાણાકીય અને ઓપરેશનલ પરિમાણોની દેખરેખની સુવિધા આપે છે.
6.‘સાગર-સેતુ’ મોબાઇલ એપ્લિકેશન-નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ (મરીન)
સાગર-સેતુ, 31 માર્ચ, 2023 ના રોજ નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોર્ટલ (મરીન) દ્વારા શરૂ કરાયેલ મોબાઇલ એપ્લિકેશન, વ્યવસાયમાં વધુ સરળતામાં સુધારો કરવાનો છે. તે રીઅલ-ટાઇમ બંદર કામગીરી અને દેખરેખને સરળ બનાવે છે અને વહાણ, કાર્ગો, કન્ટેનર, ફાઇનાન્સ અને રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ડેટા અને સેવાઓ માટે, ત્યાં ગ્રાહકના અનુભવને સુધારવા માટે બંદર બંધુત્વને સંચાલિત સેવાઓ પ્રદાન કરે છે.
7. 19 મી દરિયાઇ રાજ્ય વિકાસ પરિષદ
શ્રી સરબનંદ સોનોવાલની અધ્યક્ષતામાં ગુજરાતના કેવાડિયામાં 18 મી અને 19 મી, 2023 ના રોજ એક બેઠક મળી હતી. ઉપસ્થિત લોકોએ બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો, રાજ્ય સરકારના મંત્રીઓ અને વિવિધ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ માટે એમઓએસનો સમાવેશ કર્યો હતો. પ્રધાને 2047 સુધીમાં 10,000 એમટીપીએ પોર્ટ ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવાની એક વ્યાપક યોજનાની ઘોષણા કરી, બ્યુરો Port ફ પોર્ટ સિક્યુરિટીની સ્થાપના, હાઇડ્રોજન હબની સ્થાપના માટે મુખ્ય બંદરો, અને તમામ દરિયાઇ રાજ્યો માટે વૈશ્વિક મેરીટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ 2023 માં ભાગ લેવા માટે. સાગર્માલા કાર્યક્રમ, શહેરી જળ પરિવહન, અંતરિયાળ જળમાર્ગો, રાષ્ટ્રીય દરિયાઇ હેરિટેજ સંકુલ અને બંદર કનેક્ટિવિટી.
B. બંદરો
બંદરોની કામગીરી
મુખ્ય બંદરોએ વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન કી ઓપરેશનલ કામગીરીના પરિમાણોમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. એપ્રિલથી નવેમ્બર 2023 ના સમયગાળા દરમિયાન મુખ્ય સિદ્ધિઓ, ગયા વર્ષે સમાન સમયગાળા દરમિયાન, નીચે સૂચિબદ્ધ છે
અનુ. ક્રમ
કાર્યકારી પરિમાણ
વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન પ્રદર્શન (એપ્રિલ-નવેમ્બર 2023)
ગયા વર્ષ દરમિયાન પ્રદર્શન (એપ્રિલ-નવેમ્બર 2022)
ગયા વર્ષ દરમિયાન પ્રદર્શન (એપ્રિલ-નવેમ્બર 2022)
1.
માલવાહક
500.82 મિલિયન ટન
475.06 મિલિયન ટન
5.42 %
2.
બર્થ પર દરરોજ વહાણ દીઠ આઉટપુટ
18457 મેટ્રિક ટન
17127 મેટ્રિક ટન
7.71 %
3.
કાર્ય પૂર્ણ કરવાનો સમય
48.46 કલાક
55.61 કલાક
6.10 %
4.
વાસણો
15285
14171
7.86 %
5.
બર્થ પર આળસુ
16 %
21 %
23.81 %
6.
(બર્થ પર કુલ સમયનો%)
6.15 કલાક
15.05 કલાક
59.14 %
2. ‘હરિટ સાગર’નું લોંચ- ગ્રીન બંદર માર્ગદર્શિકા 2023
ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જન લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવાની મોટી દ્રષ્ટિને પહોંચી વળવા, 10.05.2023 ના રોજ ગ્રીન પોર્ટ માર્ગદર્શિકા ‘હરિત સાગર’ શરૂ કરી. ચાર મોટા બંદરો, એટલે કે, દેંડાયલ બંદર, વિશાખાપટ્ટનમ બંદર, નવું મંગ્લોર બંદર અને વીઓસી પોર્ટ પહેલેથી જ તેમની માંગ કરતા નવીનીકરણીય ઊર્જા ઉત્પન્ન કરી રહ્યાં છે.
3. કોલકાતામાં લીલો હાઇડ્રોજન હબ
27 સપ્ટેમ્બર, 2023 ના રોજ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન નેગલે કોલકાતામાં ગ્રીન હાઇડ્રોજન હબ વિકસાવવા માટે એસએમપી, કોલકાતા સાથે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચેના કન્ટેનર ચળવળ માટે એક નવો મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ માર્ગ સ્થાપિત કરવા માટે 25 સપ્ટેમ્બર, 2023 ના રોજ બાંગ્લાદેશના એસ.એમ.પી., કોલકાતા અને સૈફ પાવરટેક લિ. આ મોંગલા અને ચેટોગ્રામ સી બંદરો, તેમજ પેંગોન નદી બંદર દ્વારા બંને દેશો વચ્ચે વેપાર અને શિપમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપશે.
4. ફેબ્રુઆરી, 2023 માં પી.પી.પી. હેઠળ મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સ:
જેએનપીએ હોસ્પિટલનું 100-પથારીવાળી મલ્ટિ-સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલમાં અપગ્રેડ-રૂ. 48 સીઆર
ડીંડાયલ બંદર પર 4.2 એમટીપીએની ક્ષમતા સાથે મલ્ટિપર્પઝ ક્લીન કાર્ગોને હેન્ડલ કરવા માટે બર્થ નં .13 નો વિકાસ - રૂ. 167 સીઆર
વી.ઓ. પર ડ્રાય બલ્ક કાર્ગોને હેન્ડલ કરવા માટે નોર્થ કાર્ગો બર્થ- III (NCB-III) નું યાંત્રિકરણ. ચિદમ્બરર બંદર - રૂ. 265 કરોડ
બર્થ નંબર 10 અને 11 ની operation પરેશન અને જાળવણી, ગોવા, મોર્મોગાઓ બંદર પર - રૂ. 139 સીઆર
મુંબઇ બંદર ઓથોરિટીના પ્રિન્સ ડોક ખાતે મુંબઇ મરિનાનો વિકાસ- 575.19 કરોડ
તેલ જેટી નંબર 09 નો વિકાસ, દેંડાયલ બંદર ઓથોરિટી- 123 કરોડ
5. 2023 માં ફેબ્રુઆરીમાં સાગરમાલા હેઠળ મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સ:
આંધ્રપ્રદેશમાં, 1 કોસ્ટલ બર્થ પ્રોજેક્ટ - રૂ. 73.07 કરોડ અને 3 ફિશિંગ હાર્બર પ્રોજેક્ટ્સ -આર. 1,137 કરોડ
કર્ણાટકમાં, 5 ફ્લોટિંગ જેટી પ્રોજેક્ટ્સ - રૂ. 15.99 કરોડ અને 1 ઇનલેન્ડ વોટરવે પ્રોજેક્ટ - રૂ. 9.54 સીઆર
તમિળનાડુમાં, 2 ફ્લોટિંગ જેટી પ્રોજેક્ટ્સ - રૂ. 14.66 કરોડ
24.04.2023 ના રોજ નેશનલ ટેકનોલોજી સેન્ટર ફોર પોર્ટ્સ, વોટરવેઝ એન્ડ કોસ્ટ્સ (એનટીસીપીડબલ્યુસી) ના ડિસ્કવરી કેમ્પસ આઇઆઇટીએમ, ચેન્નાઈ, તમિળનાડુમાં રૂ. 77 કરોડ સાગરમાલા કાર્યક્રમની આજુબાજુ હેઠળ.
6. હાલના દેંડાયલ પોર્ટની નજીક ટુના-તેકરા ખાતે મેગા-કન્ટેનર ટર્મિનલના નિર્માણ માટે છૂટ કરારની હસ્તાક્ષર- 4,243.64 કરોડ (10 10 510 મિલિયન)
7. વિશાખાપટ્ટનમ બંદર પર ક્ષમતા વિસ્તરણ
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને વોટરવેઝે રૂ. 216.53 કરોડ, વિશાખાપટ્ટનમમાં અત્યાધુનિક વિઝાગ ઇન્ટરનેશનલ ક્રુઝ ટર્મિનલ સહિત. અન્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં કવર સ્ટોરેજ શેડ, એક ટ્રક પાર્કિંગ ટર્મિનલ અને ઓઇલ રિફાઇનરી બર્થ શામેલ છે, જેનો હેતુ વિશાખાપટ્ટનમ બંદરની ક્ષમતામાં વધારો કરવાનો છે.
8. હરિટ શ્રેય યોજના
મોર્મોગાઓ બંદરએ "હરિટ શ્રે" યોજના શરૂ કરી હતી જેમાં સારા ઇએસઆઈ સ્કોરવાળા વહાણોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. ઉદ્દેશ લીલી પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા અને બંદર કામગીરીની ટકાઉપણું સુધારવાનો છે. એમ.વી. ઓગસ્ટ ઓલ્ડેન્ડર્ફ એ ગ્રીન પ્રોત્સાહન મેળવનાર પ્રથમ વહાણ હતું.
સી. વહાણ પરિવહન
1. ગ્રીન બંદર અને શિપિંગમાં નેશનલ સેન્ટર Excel ફ એક્સેલન્સ
22 માર્ચ, 2023 ના રોજ, દેશએ તેના પ્રથમ નેશનલ સેન્ટર Excel ફ એક્સેલન્સ ઇન ગ્રીન પોર્ટ એન્ડ શિપિંગ (એનસીઓઇજીપીએસ) નું ઉદઘાટન કર્યું, જે એમઓપીએસડબ્લ્યુ અને તેરી વચ્ચેના સહયોગ છે. ગુરુગ્રામમાં સંશોધન સંસ્થાના ફીલ્ડ સ્ટેશન શિપિંગ ઉદ્યોગ અને બંદરોને કાર્બન તટસ્થતા અને પરિપત્ર અર્થતંત્ર તરફ દોરી જશે.
2. ભારતમાં પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રુઝ લાઇનર
3જી નવેમ્બર, 2023 ના રોજ, ભારતમાં પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રુઝ લાઇનર કોસ્ટા સેરેના, એમઓપીએસડબ્લ્યુના કેન્દ્રીય પ્રધાન દ્વારા મુંબઇથી શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ ભારતમાં ક્રુઇંગ અને પર્યટનના ઇતિહાસમાં એક નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે અને માનનીય વડા પ્રધાનના "દેખો અપના દેશ" અભિયાન દ્વારા શક્ય બન્યું હતું.
3. સ્વદેશી ડિફરન્સલ ગ્લોબલ નેવિગેશન સેટેલાઇટ સિસ્ટમ (ડીજીએનએસએસ) ‘સાગર સેમ્પાર્ક’
કેન્દ્રીય મંત્રીએ 12.07.2023 ના રોજ સ્વદેશી ડીજીએનએસએસ 'સાગર સેમ્પાર્ક' નું ઉદઘાટન કર્યું. ડીજીએનએસ ચોક્કસ જહાજની સ્થિતિ માટે જીએનએસએસ ભૂલોને સુધારે છે, બંદરોમાં અકસ્માતો ઘટાડે છે.
4. સાગર મે સમમાન
આ પહેલ જીએમઆઈએસ -2023 માં 19 મી October ક્ટોબર 2023 ના રોજ યોજાયેલા સીફેરર પરના વિશેષ સત્ર દરમિયાન શરૂ થઈ હતી. તે ભારતના દરિયાઇ ક્ષેત્રમાં મહિલા દરિયા કિનારાની ભૂમિકાને પ્રોત્સાહન આપવાનું એક અભિયાન છે.
5. બોર્ડ વેસેલ પર ભારતીય સીફેકર્સ 'ફાયદો મીઠો' સલામત રીતે ઈરાનથી પાછો લાવ્યો.
ઓમાનના અખાતમાં કબજે કરવામાં આવેલા ફાયદાના મીઠા વાસણમાં 23 ભારતીય દરિયા કિનારાઓ ઇરાનથી સુરક્ષિત રીતે ભારત પરત ફર્યા છે. વિદેશ મંત્રાલય, ઈરાનમાં ભારતના દૂતાવાસ અને ઇરાની સરકારના સમર્થન સાથે એમઓપીએસડબ્લ્યુએ આ બચાવને શક્ય બનાવવા માટે સતત કામ કર્યું હતું. એમઓપીએસડબ્લ્યુના કેન્દ્રીય પ્રધાને દરિયાઈ મુસાફરોના કલ્યાણની સુરક્ષા માટે સરકારી એજન્સીઓની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરી.
ડી. અંતર્દેશીય જળમાર્ગ
1. અંતર્દેશીય જળમાર્ગો દ્વારા કાર્ગો ચળવળ
એપ્રિલથી નવેમ્બર 2023 સુધી, એપ્રિલથી નવેમ્બર 2022 દરમિયાન 86.47 એમએમટીના કાર્ગો 30.44 એમએમટીની તુલનામાં જળમાર્ગો દ્વારા ખસેડવામાં આવ્યા, એટલે કે 7.49%નો વધારો.
2. ઇનલેન્ડ વોટરવેઝ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (આઈડબ્લ્યુડીસી)
એમઓપીએસડબ્લ્યુએ ભારતમાં ઇનલેન્ડ વોટર ટ્રાન્સપોર્ટ (આઈડબ્લ્યુટી) વિકસાવવા માટે 12.10.23 ના રોજ નવી પહેલ આઇડબ્લ્યુડીસી શરૂ કરી છે. રાજ્ય સરકારો/યુટીએસ અને અન્ય સંઘ મંત્રાલયોની સભ્યો તરીકે ભાગીદારી સાથે કેન્દ્રીય પ્રધાન આ પહેલની અધ્યક્ષતા કરશે. આ કાર્ગો, પેસેન્જર મૂવમેન્ટ અને રિવર ક્રુઝ ટૂરિઝમને વેગ આપશે.
3. એમ.વી. ગંગા વિલા
13 મી જાન્યુઆરી 2023 ના રોજ, માનનીય વડા પ્રધાને વિશ્વની સૌથી લાંબી નદીના ક્રુઝ એમવી ગંગા વિલાસને ધ્વજવંદન કર્યું. વારાણસીથી ડિબ્રુગ from સુધીના 51-દિવસીય ક્રુઝ પાંચ ભારતીય રાજ્યો અને બાંગ્લાદેશમાં 3,200 કિ.મી.થી વધુને આવરી લેશે, જેમાં 50 પર્યટક સ્થળોની મુલાકાત હશે. આ જહાજ 62 મીટર લાંબું, 12 મીટર પહોળું છે, જેમાં ત્રણ ડેક અને 18 સ્વીટ્સ 36 પ્રવાસીઓ છે. આ જહાજ પ્રદૂષણ મુક્ત પદ્ધતિઓ અને અવાજ નિયંત્રણ તકનીકીઓ સાથે ટકાઉ સિદ્ધાંતોનું પાલન કરે છે. મેઇડન વોયેજ સ્વિટ્ઝર્લ .ન્ડના 32 પ્રવાસીઓ પ્રવાસનો સ્વાદ ચાખતા જોશે. વડા પ્રધાને ઉત્તર પ્રદેશમાં ચાર સમુદાયની જેટીઝનું ઉદઘાટન પણ કર્યું, બિહારમાં પાંચ સમુદાય જેટીઝનો પાયો નાખ્યો, હલ્ડિયા મલ્ટિ-મોડલ ટર્મિનલ અને આસામમાં ત્રણ મોટા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
4. રો-રો સેવા
સાઉદી અરેબિયાના શિપિંગ કેરિયર, બહિરી લાઇને 22 મી જાન્યુઆરી, 2023 ના રોજ કામરાજર પોર્ટ લિમિટેડ (કેપીએલ) તરફથી ફે સર્વિસ (ફાર ઇસ્ટ યુરોપ) નામની નવી રો-આરઓ સેવા શરૂ કરી છે. નવી રો-આરઓ સેવા સીધી ચીન, ભારતને જોડે છે , સાઉદી અરેબિયા અને યુરોપ (જર્મની, ફ્રાન્સ અને બેલ્જિયમ), નિકાસકારો અને આયાતકારો માટે સીધી તક પૂરી પાડે છે.
5. ઓનલાઇન ડ્રેજિંગ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ શરૂ કરવી
Ps નલાઇન ડ્રેજિંગ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (સાગર સમૃદ્ધિ) પીએસડબલ્યુના માનનીય પ્રધાન દ્વારા શરૂ કરાયેલ મુખ્ય બંદરો/આઇવાઇ પર ડ્રેજિંગ પ્રવૃત્તિઓનું નિરીક્ષણ સુવ્યવસ્થિત કરવા, ડ્રેજરની ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવા અને ડ્રેજિંગ પ્રોજેક્ટ્સની સમયસર પૂર્ણ થવા માટે દૈનિક લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવાનો છે.