સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
અમદાવાદમાં ક્યૂસીઆઈ અને કેવીઆઇસી વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થયાં
કેવીઆઈસીના ચેરમેન શ્રી મનોજ કુમાર અને ક્યુસીઆઈના ચેરમેન શ્રી જક્ષય શાહની હાજરીમાં આ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (ક્યુસીઆઈ) ખાદીના ઉત્પાદનોની ગુણવત્તાને સુનિશ્ચિત કરશે
03 JAN 2024 4:17PM by PIB Ahmedabad
ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા હવે 'નવા ભારતની નવી ખાદી'ની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરશે, જે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં 'ગ્લોબલ બ્રાન્ડ' બની ગઈ છે. ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ કમિશન (KVIC) અને ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (QCI) એ ખાદી ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા વધારવા, કારીગરોને સશક્તીકરણ કરવા અને ખાદી માટે 'મેડ ઈન ઈન્ડિયા' બેનર હેઠળ ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો ઓફર કરવા માટે કોચરબ ખાતે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. અમદાવાદમાં આજે આશ્રમ. KVICના ચેરમેન શ્રી મનોજ કુમાર અને QCIના ચેરમેન શ્રી જક્ષય શાહની હાજરીમાં એમઓયુનું વિનિમય થયું. બંને સંસ્થાઓ વચ્ચેના સહયોગનો ઉદ્દેશ્ય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન મુજબ 'વર્લ્ડ ક્લાસ ખાદી પ્રોડક્ટ્સ' બનાવવાનો છે.
એમઓયુ મુજબ, ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા KVICને ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા વધારવા, સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમની ઉત્પાદકતા અને વેચાણક્ષમતા વધારવા સહિતની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં મદદ કરશે. આ સાથે, તે KVICને ખાદી કારીગરોને સશક્તીકરણ કરીને અને વિવિધ માધ્યમો દ્વારા ખાદી ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપીને ટેકો આપશે. આ ઉપરાંત, આ સહયોગ ખાદીને 'મેડ ઈન ઈન્ડિયા' ઉત્પાદનો તરીકે નવી ઓળખ આપશે, જે વિશ્વભરમાં ગુણવત્તાના પ્રતીક તરીકે ખાદી ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન અને વેચાણમાં વધારો કરશે. આ ખાદી કારીગરોને અદ્યતન કૌશલ્યો અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરીને વધુ ઉત્પાદકતા અને કાર્યક્ષમતા સાથે રોજગારીની નવી તકો પૂરી પાડશે.
આ પ્રસંગે KVICના ચેરમેન શ્રી મનોજ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, “માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ‘નવા ભારતની નવી ખાદી’ વિકસિત ભારતની ઓળખ બનવા તરફ આગળ વધી રહી છે. KVIC ખાદીને વધુ આધુનિક બનાવવા માટે સતત પ્રયત્નો કરી રહ્યું છે. આ અંતર્ગત, ગયા વર્ષે પ્રસાર ભારતી, NBCC (ઈન્ડિયા) લિમિટેડ અને ડિજિટલ ઈન્ડિયા કોર્પોરેશન સાથે ત્રણ મહત્વપૂર્ણ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જેનું વિસ્તરણ આજે ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ એમઓયુનો ઉદ્દેશ્ય માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન મુજબ ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ કમિશનને આધુનિક બનાવવા અને તેના ઉત્પાદનોને યુવાનોમાં લોકપ્રિય બનાવવાનો રોડમેપ તૈયાર કરવાનો છે. શ્રી મનોજ કુમારના જણાવ્યા અનુસાર, QCI સાથેના આ સહયોગથી ખાદી ઉદ્યોગ અને તેની સાથે સંકળાયેલા કારીગરોની કૌશલ્યમાં વધારો થશે અને ખાદી ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા વૈશ્વિક સ્તરે નવી ઓળખ ઊભી કરશે.
QCIના પ્રમુખ શ્રી જક્ષય શાહે જણાવ્યું હતું કે “ખાદી અને KVIC ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા વધારવા અને તેમાં સંકળાયેલા કારીગરોને સશક્ત કરવા KVIC સાથે ભાગીદારી કરવી એ ગર્વની ક્ષણ છે કારણ કે ખાદી માત્ર એક ઉદ્યોગ નથી, પરંતુ તે ભારતની સંસ્કૃતિ અને વારસાનું પ્રતીક છે. ખાદી ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખ, કારીગરી અને ટકાઉપણું પણ રજૂ કરે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આજે જ્યારે આપણે વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આ સહયોગ ચોક્કસપણે વધુ વૈશ્વિક ઓળખ માટેનો માર્ગ મોકળો કરવામાં ફાળો આપશે. આ કાર્યક્રમમાં ખાદી સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, ખાદી કારીગરો, ખાદી કામદારો તેમજ KVIC અને QCIના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MoU signed between QCI and KVIC in Ahmedabad,Gujarat
The agreement signed in the presence of KVIC Chairman Shri Manoj Kumar and QCI Chairman Shri Jaxay Shah
Quality Council of India (QCI) to ensure the quality of Khadi products
03 JAN 2024 4:17PM by PIB Delhi
The Quality Council of India will now ensure the quality of ‘New Khadi of New India’, which has become a ‘global brand’ under the leadership of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. Khadi and Village Industries Commission (KVIC) and Quality Council of India (QCI) signed a Memorandum of Understanding (MoU) to enhance the quality of Khadi products, empower artisans and offer quality products under the 'Made in India' banner for Khadi at Kochrab Ashram in Ahmedabad today. The exchange of MoU took place in the presence of Chairman KVIC Shri Manoj Kumar and Chairman QCI Shri Jaxay Shah. The collaboration between the two organizations is aimed at creating ‘World Class Khadi Products’ as per the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi.
As per the MoU, the Quality Council of India will assist KVIC in various activities including training to enhance the quality of Khadi and Village Industries products, improve their productivity and marketability both domestically and internationally. Along with this, it will support KVIC by empowering Khadi artisans and promoting Khadi products through various mediums. Besides, this collaboration will give a new identity to Khadi as 'Made in India' products, which will increase the production and sale of Khadi products as a symbol of quality across the world. This will provide new employment opportunities to Khadi artisans with greater productivity and efficiency by equipping them with advanced skills and knowledge.
On this occasion, Shri Manoj Kumar, Chairman, KVIC said, “Under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, ‘New Khadi of New India’ is moving towards becoming the identity of developed India. KVIC is continuously making efforts to make Khadi more modern. Under this, three important MoUs were signed last year with Prasar Bharati, NBCC (India) Limited and Digital India Corporation, expanding which today an MoU has been signed with the Quality Council of India. He further said that the objective of these MoUs is to prepare a roadmap to modernize the Khadi and Village Industries Commission and popularize its products among the youth as per the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. According to Shri Manoj Kumar, this collaboration with QCI will enhance the skills of the Khadi industry and the artisans associated with it and the quality of Khadi products will create a new identity at the global level.
Shri Jaxay Shah President, QCI said that “It is a proud moment to partner with KVIC to enhance the quality of Khadi and KVIC products and empower the artisans involved because Khadi is not just an industry, but It is a symbol of India's culture and heritage. Khadi also represents India's cultural identity, craftsmanship and sustainability. He further said that today when we are working towards achieving the goal of a developed India, this collaboration will definitely contribute in paving the way for greater global recognition. Representatives of Khadi institutions, Khadi artisans, Khadi workers as well as officers and employees of KVIC and QCI were present in the program.