Ministry of Parliamentary Affairs
Year End Review 2023: Ministry of Parliamentary Affairs
New Parliament Building “SANSAD BHAVAN” Starts Functioning
49 Bills Passed by Both the Houses of Parliament During the Year (January-December, 2023)
Historic “Nari Shakti Vandan Adhiniyam” passed by the Parliament to ensure greater participation of women in policy making at National and State level
Scrapping of Old, Redundant and Archaic Laws from Statute Books
(Total 1562 since 2014)
Goodwill Delegation of Parliamentarians sent to Brazil and Uruguay
03 JAN 2024 4:38PM by PIB Delhi
Ministry of Parliamentary Affairs has been assigned the task of efficiently handling diverse Parliamentary work on behalf of the Government, in the Parliament. As such, the Ministry serves as an important link between the two Houses of Parliament and the Government with some additional responsibilities and functions assigned from time to time. The major initiatives/events/achievements of Ministry of Parliamentary Affairs during the year 2023 are as follows:
LEGISLATIVE BUSINESS
Legislative Business of Parliament
Lok Sabha
Rajya Sabha
Total
Bills introduced
41
05
46
Bills passed
47
49
Bills passed by both Houses
49*
*Details of Bills passed by both Houses are at Annexure.
The present Government has created a record by scrapping the old, redundant, and archaic Laws from statute books. A total of 1562 old and redundant Laws have been repealed so far since 2014.
SPECIAL SESSION OF PARLIAMENT
The month of September, 2023 marked a historical occasion when the nation was gifted a New Parliament Building. A Special Session of Parliament was convened which commenced on 18th of September, 2023 in the Old Parliament Building wherein discussion on ‘Parliamentary Journey of 75 Years Starting from Samvidhan Sabha – Achievements, Experiences, Memories and Learnings’ was held in both the Houses. The Prime Minister and other dignitaries addressed Members of Parliament assembled in the Central Hall on 19th September, 2023 and thereafter, the respective Houses started their proceedings in the New Parliament Building, rechristened as SANSAD BHAVAN while Old Parliament House including Central Hall has been given the name of ‘Samvidhan Sadan’.
The Special Session witnessed a historical moment when “Nari Shakti Vandan Adhiniyam, 2023 i.e. the Constitution (One Hundred and Sixth Amendment) Act, 2023” for giving one-third reservation to women in Lok Sabha and State/Union Territory Legislatures to enable greater participation of women as public representatives in policy making at the National and State levels was passed. The voting pattern in Lok Sabha remained 454 voting in favour and only 2 Members voting against it. In Rajya Sabha, it was passed unanimously.
Details of important Legislations enacted during the year (January-December, 2023)
During this period, 49 Bills were passed by both the Houses of Parliament and assented to by the President. Objectives and purposes of some of the important enactments are as follows:
1. Three landmark Bills relating to the criminal justice system to ensure victim-centric justice namely the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023, the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023 and the Bharatiya Sakshya Bill, 2023 replacing the Indian Penal Code, 1860, the Code of Criminal Procedure, 1973 and the Indian Evidence Act, 1872 were passed by both the Houses of Parliament during the Winter Session, 2023.
2. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Fifth Amendment) Act, 2023 provides for revision of list of Scheduled Castes and Scheduled Tribes of Chhattisgarh.
1. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Third Amendment) Act, 2023 provides for revision of list of Scheduled Tribes in Himachal Pradesh.
2. The Multi-State Co-operative Societies (Amendment) Act, 2023 provides to (i) strengthen governance, enhancing transparency, increasing accountability reforming electoral process etc.in the Multi-State Cooperative Societies by supplementing existing legislation and incorporating the provisions of Ninety Seventh Constitutional Amendment (ii) improve monitoring mechanism and ensuring Ease of Doing Business for Multi-State Cooperative Societies.
1. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023 amends 42 Acts across 19 Central Ministries/Departments for rationalisation of sections/sub-sections/clauses for facilitation of Ease of Doing Business and Ease of Living. The Act includes amendment, insertion and omission of certain existing provisions in Acts administered by Central Ministries/Departments.
2. The Government of National Capital Territory of Delhi (Amendment) Act, 2023 provides for extending the Central Government's control of services and gives powers to the Lieutenant Governor of Delhi over the capital city's elected Government
3. The Constitution (Scheduled Castes) Order Amendment Act, 2023 has provided for inclusion of Mahra, Mahara community as a synonyms of Mahar, Mehra, Mehar at Sl. No. 33 in the list of Scheduled Castes of Chhattisgarh.
4. The Digital Personal Data Protection Act, 2023 provides for the processing of digital personal data in a manner that recognizes both the right of individuals to protect their personal data and the need to process personal data for lawful purposes, and for matters connected therewith or incidental thereto. The Act employs plain and simple language to facilitate ease of understanding. The Act establishes the comprehensive legal framework governing digital personal data protection in India.
1. The Biological Diversity (Amendment) Act, 2023 amends the Biological Diversity Act, 2002 and simplifies compliance requirements for domestic companies. Users of codified traditional knowledge and AYUSH practitioners will be exempted from sharing benefits with local communities. The Act removes research and bio-survey activities from the purview of benefit sharing requirements
2. The Mediation Act, 2023 brings a comprehensive standalone law on Mediation. This Act lays down the legislative framework for mediation to be adopted by disputing parties, especially institutional mediation where various stakeholders have been identified to establish a robust and efficacious mediation ecosystem in India.
3. The Anusandhan National Research Foundation Act, 2023 establishes the Anusandhan National Research Foundation (Foundation) to provide high level strategic direction for research, innovation and entrepreneurship in the fields of natural sciences including mathematical sciences, engineering and technology, environmental and earth sciences, health and agriculture, as well as scientific and technological interfaces of humanities and social sciences, and to repeal the Science and Engineering Research Board Act, 2008.
1. The National Dental Commission Act, 2023 provides for setting up a National Dental Commission and to repeal the Dentists Act, 1948.
2. The National Nursing and Midwifery Commission Act, 2023 provides for setting up a National Nursing and Midwifery Commission (NNMC) and to repeal the Indian Nursing Council Act, 1947.
3. The Advocates (Amendment) Act, 2023 provides to repeal the Legal Practitioners Act, 1879 and incorporate the provisions of Section 36 of the Legal Practitioners Act 1879 in the Advocates Act, 1961.
1. The Jammu and Kashmir Reservation (Amendment) Act, 2023 provides to change in nomenclature of ‘weak and under-privileged classes (social castes) to ‘Other Backward Classes’ in the Jammu and Kashmir Reservation Act, 2004.
1. The Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Act, 2023 provides for nomination of not more than two members, one of whom shall be a woman from the community of Kashmiri Migrants and one member from Displaced person from Pakistan Occupied Jammu and Kashmir to the Jammu and Kashmir Legislative Assembly.
2. The Central Universities (Amendment) Act, 2023 provides for establishment of a Central Tribal University in Telangana.
3. The Repealing and Amending Act, 2023 provides for repealing 76 redundant and obsolete laws.
4. The National Capital Territory of Delhi Laws (Special Provisions) Second (Amendment) Act, 2023 provides for extending the validity of the National Capital Territory of Delhi Laws (Special Provisions) Second Act, 2011 for a further period of three years from 01.01.2024 to 31.12.2026 thereby providing protection from punitive action to certain forms of unauthorised developments in Delhi.
1. The Chief Election Commissioner and other Election Commissioners (Appointment, Conditions of Service and Term of Office) Act, 2023 provides to regulate the appointment, conditions of service and term of office of the Chief Election Commissioner and other Election Commissioners, the procedure for transaction of business by the Election Commission and for matters connected therewith.
2. The Press and Registration of Periodicals Act, 2023 provides for matters relating to Press, registration of periodicals and for matters connected therewith or incidental thereto.
3. The Telecommunications Act, 2023 amended and consolidated the laws relating to development, expansion and operation of telecommunication services and telecommunication networks; assignment of spectrum; and for matters connected therewith or incidental thereto.
MATTERS RAISED UNDER RULE 377 IN LOK SABHA AND BY WAY OF SPECIAL MENTION IN RAJYA SABHA
Members of the Lok Sabha who wish to bring to the notice of the House any matter which is not a point of order are permitted by the Speaker to raise the matter under rule 377 of the Rule of Procedures and Conduct of Business in Lok Sabha. In the Rajya Sabha, the Chairman permits the members to mention matters of urgent public importance, generally known as Special Mention, under Rule 180 A-E of the Rules of Procedure and Conduct of Business in the Rajya Sabha. These matters are generally raised after the disposal of Questions and Calling Attention.
Ministry of Parliamentary Affairs takes follow-up action by requesting Ministries/ Departments for timely disposal of the issues raised under Rule 377 in Lok Sabha and under Rule 180 A-E by way of Special Mentions in Rajya Sabha. During the period 01.01.2023 to 08.12.2023, 951 matters were raised in Lok Sabha under Rule 377 and 60 issues were raised by way of Special Mention under Rule 180 A-E in Rajya Sabha. During the period under report, 77% of issues raised in Lok Sabha and 80% of issues raised in Rajya Sabha were replied to.
ZERO HOUR MATTERS
During ‘Zero Hour’ members in both Houses with the permission of the Presiding Officer, raise matters of urgent public importance. During the period under report, 333 matters were raised in Lok Sabha and 204 matters were raised in Rajya Sabha. All the matters were forwarded to the concerned Ministries for taking appropriate action, as deemed fit.
YOUTH PARLIAMENT
Youth Parliament Competitions
• The Ministry of Parliamentary Affairs organizes various Youth Parliament Competitions in Kendriya Vidyalayas, Jawahar Navodaya Vidyalayas, Delhi Schools and Universities / Colleges under the respective schemes. The Prize Distribution Functions for the winners of Youth Parliament Competitions of Jawahar Navodaya Vidyalayas, Delhi schools and Kendriya Vidyalayas for the session 2022-23 were organized on 4th May, 2023, 21st July, 2023 and 1st September, 2023 respectively.
[Prize Distribution Function of 24th National Youth Parliament Competition, 2022-23 for JNVs organized on 4th May, 2023]
[Prize Distribution Function of 33rd National Youth Parliament Competition, 2022-23 for KVs organized on 1st September, 2023]
[Prize Distribution Function of 55th Youth Parliament Competition, 2022-23 for Delhi schools organized on 21st July, 2023]
• National Level Evaluations of 16th National Youth Parliament Competitions for universities/colleges were completed during April and May months of 2023.
• National Level evaluations of 34th National Youth Parliament Competition, 2023-24 for Kendriya Vidyalayas were completed on 13th December, 2023.
• Apart from these, financial assistance was also provided to 3 State Governments for organizing Youth Parliament Competitions during 2023-24.
Web-portal of National Youth Parliament Scheme
• To increase the outreach of the Youth Parliament programme to hitherto untouched sections and corners of the country, a web-portal of National Youth Parliament Scheme was launched on November 26th, 2019.
• The 3rd edition of NYPS was launched on 1st April, 2023.
• During the period from 1st January, 2023 to 14th December, 2023, 1207 registrations have been received from various educational institutions on the web-portal.
Special sittings of Youth Parliament
• The Ministry of Parliamentary Affairs organized special sittings of Youth Parliament on the theme of Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) in at least one institution every month starting from January, 2022 to August, 2023. A total of 10 special sittings were organized during the period of January, 2023 to August, 2023.
[A special sitting of Youth Parliament on the theme of Azadi ka Amrit Mahotsav was organized by Jawahar Navodaya Vidyalaya, Amravati, Maharashtra on 18th February, 2023]
[A special sitting of Youth Parliament on the theme of Azadi ka Amrit Mahotsav was organized by Kendriya Vidyalaya AFS Manauri, Prayagraj (U.P.) on 21st February, 2023]
CONSULTATIVE COMMITTEES
The Ministry constitutes Consultative Committees of Members of Parliament and makes arrangements for holding their meetings during session and inter-session periods. After the constitution of 17th Lok Sabha, 37 Consultative Committees were constituted for various Ministries/Departments. Two more Consultative Committees for Ministry of Labour & Employment and Ministry of Law & Justice were constituted on 28.07.2020 and 20.04.2022 respectively.
The following activities were undertaken during the year 2023:
1. Further one more Consultative Committee for Ministry of Cooperation was constituted on 24th March, 2023.
2. 15 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on Hindi Salahkar Samitis of various ministries/departments.
3. 12 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on various Boards/Councils/Commissions set up under Govt of India.
4. 26 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on various Railway User’s Consultative Committees.
5. Zonal Railway User’s Consultative Committees for 16 zones were reconstituted on 12.07.2023 for a term of 2 years.
6. 157 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were nominated on Consultative Committees for various ministries.
7. Names of 69 Members of Parliament (Lok Sabha and Rajya Sabha) were deleted from Consultative Committees for various Ministries on retirement/resignation/ demise of Members of Parliament.
8. 73 Meetings of the Consultative Committees were held in 2023.
ASSURANCES (LOK SABHA AND RAJYA SABHA)
The Ministry of Parliamentary Affairs launched the Software application OAMS (Online Assurance Monitoring System) on 9th October, 2018. Through this system, the Ministry is receiving large number of implementation reports. Periodically, reminders are issued to all Ministries/Departments at the level of Minister, Secretary, Additional Secretary for ensuring quick disposal of pending assurances. In addition, Oral Evidence of various Ministries/Departments in this regard are taken by the Committee on Government Assurances to quickly dispose of the pending Assurances. The monitoring system put in place is effective, as such, pendency has reduced considerably. In the year 2023, a total of 395 Implementation Reports were laid in Lok Sabha and total 303 Implementation Reports were laid in Rajya Sabha.
NATIONAL E-VIDHAN APPLICATION (NeVA)
The Ministry of Parliamentary Affairs is the ‘Nodal Ministry’ for implementation of NeVA MMP in all the States/ UTs with Legislatures and has been empowered to take all necessary steps to promote & roll out e-Vidhan re-designated as National e-Vidhan Application (NeVA) in all the 31 States/ UTs with Legislatures. The NeVA project has achieved notable milestones in its remarkable journey. Presently, 22 Legislatures have entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with the Ministry. Out of these, 18 have received project sanction and funding. Moreover, 12 Legislatures, such as Bihar Council, Nagaland, Meghalaya, Uttar Pradesh (both Houses), Haryana, Tamil Nadu, Sikkim, Mizoram, Tripura, Gujarat, and Punjab, have successfully digitized their Houses through the NeVA platform. These accomplishments underscore the project's effective implementation and expanding influence.
This year marked a significant milestone in the NeVA project as apart from signing of Memorandum of Understanding by Uttarakhand Legislative Assembly for NeVA implementation, the detailed project report for Uttarakhand and Himachal Pradesh Assembly were also approved by the Empowered Committee of NeVA. The Tamil Nadu Legislative Assembly, Sikkim Legislative Assembly, Tripura Legislative Assembly, and Gujarat Legislative Assembly successfully went live with NeVA. It was a matter of pride for all the stakeholders of the NeVA that the President of India, Smt. Draupadi Murmu inaugurated NeVA project for Digital Legislature in Gujarat Legislative Assembly during this period.
[President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated National eVidhan Application (NeVA) at Gujarat Legislative Assembly on 13-09-2023]
As part of the midterm review of the NeVA project in all State/UT legislatures, a two-dayNational Workshop on NeVA took place on May 24-25, 2023 in New Delhi. The workshop was attended by over 200 attendees from State/UT Legislatures, State Governments, and NIC.
[The Two-Days National Workshop on 24th & 25th May, 2023 was inaugurated by Union Minister Sh. Piyush Goyal and Union Minister Sh. Pralhad V. Joshi, Minister of State, Sh. V. Muraleedharan & Sh. Gudey Srinivas, IAS, Secretary, MoPA also marked their presence]
[Address by Shri Pralhad Venkatesh Joshi, Hon'ble Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines in National Workshop of National eVidhan Application (NeVA), organised by MoPA on 24th & 25th May, 2023]
[Token of Appreciation to 9 Legislatures- Bihar Council, Nagaland Assembly, UP Assembly ,Haryana Assembly, Mizoram Assembly, Meghalaya Assembly, UP Council, Tamil Nadu Assembly & Sikkim Assembly for proactive steps for Successful Implementation of NeVA by Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State(I/C) for Law and Justice, Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs and Culture]
[Union Minister Sh. Piyush Goyal presented the prestigious Computer Society Award for National eVidhan Application to Union Minister Sh. Pralhad Joshi]
CELEBRATION OF CONSTITUTION DAY 2023
For elebration of the Constitution Day on 26th November, 2023, Ministry of Parliamentary Affairs operationalized two web-portals for larger public participation:
• Online reading of Preamble to the Constitution in 22 Official Languages and English (readpreamble.nic.in)
• Online Quiz on “Bharat : Loktantra ki Janani” (constitutionquiz.nic.in)
About 28 Lacs people have participated on these two Portals, details of which are as under:
• Online reading of Preamble to the Constitution – 17,81,496
• Online Quiz on “Bharat : Loktantra ki Janani” – 10,63,462
PROTOCOL AND WELFARE
Visit of Government Sponsored Goodwill Delegation of Members of Parliament to foreign countries
The Parliamentarians of a country play a significant role in determining the policies of the country and strengthening of relations with other countries. More particularly, it is indeed useful and necessary for a democratic and developing country like India to select some Members of Parliament and distinguished personalities and utilize their services in projecting our policies, programmes, problems and achievements in different fields with their counterparts and other opinion makers in other countries and secure their support in favour of India.
In consultation with the Ministry of External Affairs and the concerned missions of India one Goodwill Delegation of Parliamentarians was sent to Brazil and Uruguay during 11th June, 2023 to 19th June, 2023 under the leadership of Minister of Parliamentary Affairs.
Meeting with Delegations from abroad
Besides sending the delegations abroad, various delegations from abroad called on Minister of Parliamentary Affairs/Minister of State for Parliamentary Affairs and exchange views on functioning of Parliament and other matters of mutual interest. This year, two such parliamentary delegations from Argentina and Brazil met the Minister of Parliamentary Affairs on 06.2.2023 and 18.07.2023 respectively.
Liaison with Leaders of various parties/groups in Parliament.
One of the vital functions allotted to Parliamentary Affairs Ministry under the Government of India (Allocation of Business) Rules, 1961 is liaison with Leaders and Whips of various political Parties and Groups represented in Parliament. The Ministry makes necessary arrangements/co-ordinates the meetings of leaders of various political parties/groups in Parliament convened by the Prime Minister and other Union Ministers in order to evolve consensus on important national and international issues. During the period under report, 4 such meetings were convened on 30.01.2023, 19.07.2023, 17.09.2023 and 02.12.2023 before the commencement of Parliament Sessions on the subject of smooth functioning of Parliament.
***
BY/AKN
ANNEXURE
BILLS PASSED BY BOTH HOUSES OF PARLIAMENT DURING THE YEAR (JANUARY-DECEMBER, 2023)
S. No.
Name of the Bill
1.
The Jammu and Kashmir Appropriation (No.2) Bill, 2023
1.
The Jammu and Kashmir Appropriation Bill, 2023
1.
The Appropriation (No. 2) Bill, 2023
1.
The Appropriation Bill, 2023
1.
The Finance Bill, 2023
1.
The Competition (Amendment) Bill, 2022
1.
The Cinematograph (Amendment) Bill, 2023
1.
The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2023
1.
The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Third Amendment) Bill, 2023
1.
The Multi-State Co-operative Societies (Amendment) Bill, 2023
1.
The Biological Diversity (Amendment) Bill, 2023
1.
The Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023
1.
The Forest (Conservation) Amendment Bill, 2023
1.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2023
1.
The Offshore Areas Mineral (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023
1.
The Government of National Capital Territory of Delhi (Amendment) Bill, 2023
1.
The Registration of Births and Deaths (Amendment) Bill, 2023
1.
The Mediation Bill, 2023
1.
The Inter-services Organisations (Command, Control & Discipline) Bill, 2023
1.
The Indian Institutes of Management (Amendment) Bill, 2023
1.
The National Dental Commission Bill, 2023.
1.
The National Nursing and Midwifery Commission Bill, 2023
1.
The Constitution (Scheduled Castes) Order Amendment Bill, 2023
1.
The Anusandhan National Research Foundation Bill, 2023
1.
The Digital Personal Data Protection Bill, 2023
1.
The Coastal Aquaculture Authority (Amendment) Bill, 2023
1.
The Pharmacy (Amendment) Bill, 2023
1.
The Central Goods and Services Tax (Amendment) Bill, 2023
1.
The Integrated Goods and Services Tax (Amendment) Bill, 2023
1.
The Constitution (One Hundred and Twenty-Eighth Amendment) Bill, 2023
1.
The Advocates (Amendment) Bill, 2023.
1.
The Jammu and Kashmir Reservation (Amendment) Bill, 2023.
1.
The Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2023
1.
The Central Universities (Amendment) Bill, 2023
1.
The Repealing and Amending Bill, 2023
1.
The Jammu and Kashmir Reorganisation (Second Amendment) Bill, 2023
1.
The Government of Union Territories (Amendment) Bill, 2023
1.
The Post Office Bill, 2023
1.
The Appropriation (No. 3) Bill, 2023
1.
The Appropriation (No. 4) Bill, 2023
1.
The National Capital Territory of Delhi Laws (Special Provisions) Second (Amendment) Bill, 2023
1.
The Central Goods and Services Tax (Second Amendment) Bill, 2023
1.
The Provisional Collection of Taxes Bill, 2023
1.
The Bhartiya Nyaya Sanhita, 2023
1.
The Bhartiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023
1.
The Bhartiya Sakshya Bill, 2023
1.
The Telecommunications Bill, 2023
1.
The Chief Election Commissioner and other Election Commissioners (Appointment, Conditions of Service and Term of Office) Bill, 2023
1.
The Press and Registration of Periodicals Bill, 2023

ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2023: ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನೂತನ ಸಂಸತ್ ಭವನ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (ಜನವರಿ-ಡಿಸೆಂಬರ್, 2023) ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ 49 ಮಸೂದೆಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ "ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ್ ಅಧಿನಿಯಮ್"
ಶಾಸನ ಪುಸ್ತಕಗಳಿಂದ ಹಳೆಯ, ಅನಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಪುರಾತನ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು
(2014 ರಿಂದ ಒಟ್ಟು 1562)
ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಉರುಗ್ವೆಗೆ ಸಂಸದರ ಸದ್ಭಾವನಾ ನಿಯೋಗ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ
03 JAN 2024 4:38PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪರವಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಸದೀಯ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು / ಘಟನೆಗಳು / ಸಾಧನೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ
ಸಂಸತ್ತಿನ ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ
ಲೋಕಸಭೆ
ರಾಜ್ಯಸಭೆ
ಒಟ್ಟು
ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ
41
05
46
ಮಸೂದೆಗಳು ಅಂಗೀಕಾರ
47
49
ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳು
49*
* ಎರಡೂ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳ ವಿವರಗಳು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿವೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಳೆಯ, ಅನಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಪುರಾತನ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಶಾಸನ ಪುಸ್ತಕಗಳಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 1562 ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನ
2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು. ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18 ರಂದು ಹಳೆಯ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಕರೆಯಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 'ಸಂವಿಧಾನ್ ಸಭಾದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರಯಾಣ - ಸಾಧನೆಗಳು, ಅನುಭವಗಳು, ನೆನಪುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಗಳು' ಕುರಿತು ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 19 ರಂದು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ನಂತರ, ಆಯಾ ಸದನಗಳು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು, ಇದನ್ನು ಸಂಸದ್ ಭವನ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಳೆಯ ಸಂಸತ್ ಭವನಕ್ಕೆ 'ಸಂವಿಧಾನ್ ಸದನ್' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ "2023 ರ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ ಅಧಿನಿಯಮ್, ಅಂದರೆ ಸಂವಿಧಾನ (ನೂರಾ ಆರನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023" ಅನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಸೂದೆಯ ಪರವಾಗಿ 454 ಮತಗಳು ಬಿದ್ದರೆ, ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಕೇವಲ 2 ಸದಸ್ಯರು ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಶಾಸನಗಳ ವಿವರಗಳು (ಜನವರಿ-ಡಿಸೆಂಬರ್, 2023)
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 49 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಶಾಸನಗಳ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಬಲಿಪಶು ಕೇಂದ್ರಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂರು ಹೆಗ್ಗುರುತು ಮಸೂದೆಗಳಾದ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ, 2023, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ, 2023 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆ, 1860, ಅಪರಾಧ ಪ್ರಕ್ರಿಯಾ ಸಂಹಿತೆ, 1973 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆ, 1872 ಅನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಮಸೂದೆ, 2023 ಅನ್ನು. 2023ರ ಚಳಿಗಾಲದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು.
2. ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ) ಆದೇಶ (ಐದನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
3. ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ) ಆದೇಶ (ಮೂರನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
4. ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 (i) ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಶಾಸನಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ತೊಂಬತ್ತೇಳನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು (ii) ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ್ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 19 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿನ 42 ಕಾಯ್ದೆಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕಾಯ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲವು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ, ಸೇರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೈಬಿಡುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
6. ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಜಧಾನಿಯ ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ದೆಹಲಿಯ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಗೆ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
7. ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು) ಆದೇಶ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಹರ್, ಮೆಹ್ರಾ, ಮೆಹರ್ ಎಂಬ ಸಮಾನಾರ್ಥಕ ಪದಗಳಾಗಿ ಮಹ್ರಾ, ಮಹಾರಾ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
8. ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕು ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಗುರುತಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಸರಳ ಮತ್ತು ಸರಳ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ದತ್ತಾಂಶ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
9. ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಕಾಯ್ದೆ, 2002 ಅನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಅನುಸರಣೆ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸಿದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಯೋಜನ ಹಂಚಿಕೆ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ
10. ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸ್ವತಂತ್ರ ಕಾನೂನನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ವಿವಾದಾತ್ಮಕ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗೆ ಶಾಸನಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ,
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
11. ಅನುಸಂಧಾನ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಆಕ್ಟ್, 2023 ಗಣಿತ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು , ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ, ಜೊತೆಗೆ ಮಾನವಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಅನುಸಂಧಾನ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (ಫೌಂಡೇಶನ್) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2008 ಅನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವುದು.
12. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಂತ ಆಯೋಗ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಂತ ಆಯೋಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ದಂತವೈದ್ಯರ ಕಾಯ್ದೆ, 1948 ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
13. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸೂಲಗಿತ್ತಿ ಆಯೋಗ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸೂಲಗಿತ್ತಿ ಆಯೋಗವನ್ನು (ಎನ್ಎನ್ಎಂಸಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1947 ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
14. ವಕೀಲರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಪರರ ಕಾಯ್ದೆ, 1879 ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಪರರ ಕಾಯ್ದೆ 1879 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 36 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ವಕೀಲರ ಕಾಯ್ದೆ, 1961 ರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
15. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮೀಸಲಾತಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮೀಸಲಾತಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2004 ರಲ್ಲಿ 'ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳು (ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾತಿಗಳು) ಹೆಸರನ್ನು 'ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು' ಎಂದು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
16. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮರುಸಂಘಟನೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಇಬ್ಬರು ಸದಸ್ಯರನ್ನು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಕಾಶ್ಮೀರಿ ವಲಸಿಗರ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಮಹಿಳೆ ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಆಕ್ರಮಿತ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಒಬ್ಬರು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ವಿಧಾನಸಭೆಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
17. ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
18. ರದ್ದತಿ ಮತ್ತು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 76 ಅನಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
19. ದೆಹಲಿ ಕಾನೂನುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ (ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆಗಳು) ಎರಡನೇ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ದೆಹಲಿ ಕಾನೂನುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ (ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆಗಳು) ಎರಡನೇ ಕಾಯ್ದೆ, 2011 ರ ಸಿಂಧುತ್ವವನ್ನು 01.01.2024 ರಿಂದ 31.12.2026 ರವರೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
20. ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಇತರ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರ (ನೇಮಕಾತಿ, ಸೇವಾ ಷರತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಇತರ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರ ನೇಮಕಾತಿ, ಸೇವಾ ಷರತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ವ್ಯವಹಾರದ ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
21. ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ಮುದ್ರಣಾಲಯ, ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
22. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಾಯ್ದೆ, 2023 ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ; ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ನಿಯೋಜನೆ; ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 377 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖದ ಮೂಲಕ ಎತ್ತಲಾದ ವಿಷಯಗಳು
ಪಾಯಿಂಟ್ ಆಫ್ ಆರ್ಡರ್ ಅಲ್ಲದ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಸದನದ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರಲು ಬಯಸುವ ಲೋಕಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮ 377 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಎತ್ತಲು ಸ್ಪೀಕರ್ ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳ ನಿಯಮ 180 ಎ-ಇ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ತುರ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು ಗಮನ ಸೆಳೆದ ನಂತರ ಎತ್ತಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 377 ಮತ್ತು ನಿಯಮ 180 ಎ-ಇ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತಲಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ವಿನಂತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅನುಸರಣಾ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. 01.01.2023 ರಿಂದ 08.12.2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 377 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 951 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 180 ಎ-ಇ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉಲ್ಲೇಖದ ಮೂಲಕ 60 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಲಾಯಿತು. ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತಲಾದ ಶೇ. 77 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತಲಾದ ಶೇ. 80 ರಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆಯ ವಿಷಯಗಳು
ಶೂನ್ಯ ವೇಳೆಯಲ್ಲಿ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಅನುಮತಿಯೊಂದಿಗೆ ತುರ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತುತ್ತಾರೆ. ವರದಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ 333 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ 204 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಲಾಯಿತು. ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಭಾವಿಸಿದ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯುವ ಸಂಸತ್ತು
ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು
· ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ದೆಹಲಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು / ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ದೆಹಲಿ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 2023ರ ಮೇ 4 , 2023ರ ಜುಲೈ 21 ಮತ್ತು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 1 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
[2022-23ರ ಮೇ 4ರಂದು ಜೆಎನ್ ವಿಗಳಿಗಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ 24ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭ]
[2022-23ನೇ ಸಾಲಿನ 33ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು 2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 1ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ]
[ದೆಹಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ 2022-23 ರ 55 ನೇ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣಾ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು 2023 ರ ಜುಲೈ 21 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ]
· ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು / ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗಾಗಿ 16 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡವು.
· ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗಾಗಿ 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನ 34ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 13ರಂದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
· ಇದಲ್ಲದೆ, 2023-24ರಲ್ಲಿ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು 3 ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಯೋಜನೆಯ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್
· ಯುವ ಸಂಸತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಸತ್ ಯೋಜನೆಯ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು 2019 ರ ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
· ಎನ್ ವೈ ಪಿಎಸ್ ನ 3 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
· 2023 ರ ಜನವರಿ 1 ರಿಂದ 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ 1207 ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನಗಳು
· ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2022ರ ಜನವರಿಯಿಂದ 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ ರವರೆಗೆ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ (ಎಕೆಎಎಂ) ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. 2023 ರ ಜನವರಿಯಿಂದ 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 10 ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
[2023 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 18 ರಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಮರಾವತಿಯ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯವು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು]
[ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ) ನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಎಎಫ್ ಎಸ್ ಮನೌರಿ 2023ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 21ರಂದು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು]
ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳು
ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಧಿವೇಶನ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ಅಧಿವೇಶನದ ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ ರಚನೆಯ ನಂತರ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ 37 ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಎರಡು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 28.07.2020 ಮತ್ತು 20.04.2022 ರಂದು ರಚಿಸಲಾಯಿತು.
2023 ರಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು:
1. ಇದಲ್ಲದೆ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತೊಂದು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಯನ್ನು 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ 24 ರಂದು ರಚಿಸಲಾಯಿತು.
2. ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿಂದಿ ಸಲಹಕರ್ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ 15 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
3. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ಮಂಡಳಿಗಳು / ಮಂಡಳಿಗಳು / ಆಯೋಗಗಳಿಗೆ 12 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
4. ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ 26 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
5. 16 ವಲಯಗಳಿಗೆ ವಲಯ ರೈಲ್ವೆ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು 12.07.2023 ರಂದು 2 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಪುನರ್ ರಚಿಸಲಾಯಿತು.
6. ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳಿಗೆ 157 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರನ್ನು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
7. ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರ ನಿವೃತ್ತಿ / ರಾಜೀನಾಮೆ / ನಿಧನದ ನಂತರ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳಿಂದ 69 ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರ (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ) ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
8. 2023 ರಲ್ಲಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಮಿತಿಗಳ 73 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ.
ಆಶ್ವಾಸನೆಗಳು (ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ)
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2018 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 9 ರಂದು ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಒಎಎಂಎಸ್ (ಆನ್ ಲೈನ್ ಅಶ್ಯೂರೆನ್ಸ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬಾಕಿ ಇರುವ ಭರವಸೆಗಳ ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವರು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಜ್ಞಾಪನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಾಕಿ ಇರುವ ಆಶ್ವಾಸನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಮೌಖಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಭರವಸೆಗಳ ಸಮಿತಿಯು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ, ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಮಾಣವು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ, ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 395 ಅನುಷ್ಠಾನ ವರದಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 303 ಅನುಷ್ಠಾನ ವರದಿಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ಎನ್ಇವಿಎ)
ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಇವಿಎ ಎಂಎಂಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ 'ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯ' ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ 31 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ಎನ್ಇವಿಎ) ಎಂದು ಮರು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಇ-ವಿಧಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊರತರಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನೆವಾ ಯೋಜನೆಯು ತನ್ನ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 22 ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ (ಎಂಒಯು) ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ. ಈ ಪೈಕಿ 18 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಯೋಜನಾ ಮಂಜೂರಾತಿ ಮತ್ತು ಅನುದಾನ ದೊರೆತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಿಹಾರ ಕೌನ್ಸಿಲ್, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮೇಘಾಲಯ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ (ಎರಡೂ ಸದನಗಳು), ಹರಿಯಾಣ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಮಿಜೋರಾಂ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ನಂತಹ 12 ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ನೆವಾ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ
ತಮ್ಮ ಸದನಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿವೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಈ ವರ್ಷ ನೆವಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನೆವಾ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡ ವಿಧಾನಸಭೆಯು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿಯನ್ನು ಎನ್ಇವಿಎ ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡು ವಿಧಾನಸಭೆ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ವಿಧಾನಸಭೆ, ತ್ರಿಪುರಾ ವಿಧಾನಸಭೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳು ಎನ್ಇವಿಎಯೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನೇರ ಪ್ರಸಾರವಾದವು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಾಸಕಾಂಗಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್ಇವಿಎ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಎಂಬುದು ಎನ್ಇವಿಎಯ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
[ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 13-09-2023 ರಂದು ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ಎನ್ಇವಿಎ) ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು]
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಇವಿಎ ಯೋಜನೆಯ ಮಧ್ಯಂತರ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎನ್ಇವಿಎ ಕುರಿತು ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು 2023 ರ ಮೇ 24-25 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಐಸಿಯಿಂದ 200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
[2023 ರ ಮೇ 24 ಮತ್ತು 25 ರಂದು ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ವಿ ಜೋಶಿ, ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಮುರಳೀಧರನ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಗುಡೆ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್, ಐಎಎಸ್, ಎಂಒಪಿಎ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಗುಡೆ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು]
(2023ರ ಮೇ 24 ಮತ್ತು 25ರಂದು ಎಂಒಪಿಎ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ಎನ್ಇವಿಎ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ವೆಂಕಟೇಶ್ ಜೋಶಿ ಅವರ ಭಾಷಣ]
[ನೆವಾ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಹಾರ ಕೌನ್ಸಿಲ್, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ವಿಧಾನಸಭೆ, ಯುಪಿ ವಿಧಾನಸಭೆ, ಹರಿಯಾಣ ವಿಧಾನಸಭೆ, ಮಿಜೋರಾಂ ವಿಧಾನಸಭೆ, ಮೇಘಾಲಯ ವಿಧಾನಸಭೆ, ಯುಪಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್, ತಮಿಳುನಾಡು ವಿಧಾನಸಭೆ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ ವಿಧಾನಸಭೆ ಸೇರಿದಂತೆ 9 ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಖಾತೆ, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಮೆಚ್ಚುಗೆ]
[ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇವಿಧಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಸೊಸೈಟಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು]
ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ 2023 ಆಚರಣೆ
2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು, ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಎರಡು ವೆಬ್-ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿತು:
· ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆಯನ್ನು 22 ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಓದುವುದು (readpreamble.nic.in)
· "ಭಾರತ್: ಲೋಕತಂತ್ರ ಕಿ ಜನನಿ" ಕುರಿತು ಆನ್ ಲೈನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ (constitutionquiz.nic.in)
ಈ ಎರಡು ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 28 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅವುಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
· ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆಯನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಓದುವುದು - 17,81,496
· "ಭಾರತ್: ಲೋಕತಂತ್ರ ಕಿ ಜನನಿ" ಕುರಿತು ಆನ್ ಲೈನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ - 10,63,462
ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ
ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಸದ್ಭಾವನಾ ನಿಯೋಗ ಒಂದು ದೇಶದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೇಶದ ಸಂಸದರು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಭಾರತದಂತಹ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶವು ಕೆಲವು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ಸಹವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ತಯಾರಕರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪರವಾಗಿ ಅವರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅವರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉಪಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಯೋಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 2023 ರ ಜೂನ್ 11 ರಿಂದ 2023 ರ ಜೂನ್ 19 ರವರೆಗೆ ಸಂಸದರ ಒಂದು ಸದ್ಭಾವನಾ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ಉರುಗ್ವೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಯಿತು.
ವಿದೇಶದ ನಿಯೋಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ
ನಿಯೋಗಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ವಿದೇಶದಿಂದ ವಿವಿಧ ನಿಯೋಗಗಳು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು / ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡವು. ಈ ವರ್ಷ, ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನ ಅಂತಹ ಎರಡು ಸಂಸದೀಯ ನಿಯೋಗಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 06.2.2023 ಮತ್ತು 18.07.2023 ರಂದು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದವು.
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪಕ್ಷಗಳು / ಗುಂಪುಗಳ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ (ವ್ಯವಹಾರ ಹಂಚಿಕೆ) ನಿಯಮಗಳು, 1961 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವೆಂದರೆ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಪುಗಳ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸಚೇತಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವುದು. ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಮ್ಮತವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಕರೆಯುವ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು / ಗುಂಪುಗಳ ನಾಯಕರ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಗತ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು / ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ವರದಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮೊದಲು 30.01.2023, 19.07.2023, 17.09.2023 ಮತ್ತು 02.12.2023 ರಂದು ಅಂತಹ 4 ಸಭೆಗಳನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಬೈ/ಎಕೆಎನ್
ಅನುಬಂಧ
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (ಜನವರಿ-ಡಿಸೆಂಬರ್, 2023)ನ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳು
ಕ್ರ. ಸಂ.
ಮಸೂದೆಯ ಹೆಸರು
1.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಧನವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ 2) ಮಸೂದೆ, 2023
2.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಧನವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆ, 2023
3.
ಧನವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ 2) ಮಸೂದೆ, 2023
4.
ಧನವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆ, 2023
5.
ಹಣಕಾಸು ಮಸೂದೆ, 2023
6.
ಸ್ಪರ್ಧೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2022
7.
ಸಿನೆಮಾಟೋಗ್ರಾಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
8.
ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ) ಆದೇಶ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
9.
ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ) ಆದೇಶ (ಮೂರನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
10.
ಬಹು ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
11.
ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
12.
ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2023
13.
ಅರಣ್ಯ (ಸಂರಕ್ಷಣೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2023
14.
ಜನ ವಿಶ್ವಾಸ್ (ನಿಬಂಧನೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
15.
ಕಡಲಾಚೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಖನಿಜ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2023
16.
ದೆಹಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
17.
ಜನನ ಮತ್ತು ಮರಣ ನೋಂದಣಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
18.
ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮಸೂದೆ, 2023
19.
ಅಂತರ ಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಕಮಾಂಡ್, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತು) ಮಸೂದೆ, 2023
20.
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
21.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಂತ ಆಯೋಗ ಮಸೂದೆ, 2023.
22.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸೂಲಗಿತ್ತಿ ಆಯೋಗ ಮಸೂದೆ, 2023
23.
ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು) ಆದೇಶ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2023
24.
ಅನುಸಂಧಾನ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮಸೂದೆ, 2023
25.
ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮಸೂದೆ, 2023
26.
ಕರಾವಳಿ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
27.
ಫಾರ್ಮಸಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
28.
ಕೇಂದ್ರ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
29.
ಸಮಗ್ರ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
30.
ಸಂವಿಧಾನ (ನೂರ ಇಪ್ಪತ್ತೆಂಟನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
31.
ವಕೀಲರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023.
32.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮೀಸಲಾತಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023.
33.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮರುಸಂಘಟನೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
34.
ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
35.
ರದ್ದತಿ ಮತ್ತು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2023
36.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮರುಸಂಘಟನೆ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
37.
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
38.
ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಮಸೂದೆ, 2023
39.
ಧನವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ 3) ಮಸೂದೆ, 2023
40.
ಧನವಿನಿಯೋಗ (ಸಂಖ್ಯೆ 4) ಮಸೂದೆ, 2023
41.
ದೆಹಲಿ ಕಾನೂನುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ (ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆಗಳು) ಎರಡನೇ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
42.
ಕೇಂದ್ರ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಎರಡನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
43.
ತೆರಿಗೆಗಳ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಸಂಗ್ರಹ ಮಸೂದೆ, 2023
44.
ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ, 2023
45.
ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ, 2023
46.
ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಮಸೂದೆ, 2023
47.
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮಸೂದೆ, 2023
48.
ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಇತರ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರು (ನೇಮಕಾತಿ, ಸೇವಾ ಷರತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ) ಮಸೂದೆ, 2023
49.
ಪತ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕಗಳ ನೋಂದಣಿ ಮಸೂದೆ, 2023