Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
A brainstorming session held on theme of Emerging and Future e-Governance Initiatives, e- Commerce Initiatives, and Emerging Technologies
The sector experts highlighted the future public service delivery models build around responsible AI frameworks
Usage of GenAI to emerge in all Government Sectors for personalized e-Services and optimization of service delivery
Need for managing risks & identity management in GenAI and a focus on citizen privacy, data security and enhanced cyber-security measures
Enhanced usage of Bhashini, service plus, etc in e-governance initiatives
05 JAN 2024 12:28PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) organized a brainstorming session on the theme- Emerging and Future e-Governance Initiatives, e-Commerce Initiatives, and Emerging Technologies on January 4th, 2024 at CSoI, KG Marg, New Delhi.
The session marked a significant effort to promote knowledge exchange among key players in the realm of e- service delivery, e-Governance, and innovative technology implementation. 15 domain experts and distinguished representatives from leading organizations, including Deloitte, PwC, Primus Partners, KPMG, QCI, and EY attended the session along with the DARPG officals.
Shri V. Srinivas, Secretary, DARPG, started the discussion by setting the context. He informed how the e- Service Delivery horizon has broadened across the country in last few years with 1574 Mandatory e-Services delivery being reported by the States & UTs in NeSDA Way Forward Nov, 2023 report as against only 872 services reported in NeSDA 2019 report. Further, a total of 16088 e-services being reported in Nov 2023 in NeSDA Way Forward as against 11,614 in April 2023. He highlighted how the States & UTs had shifted service delivery focus to Unified Service Portals as a single stop for getting the e-Services and a number of States had already achieved 100% saturation level on this parameter.
Thereafter, sector specialists from the e-gov strategy domain shed light on the achievements, emerging scenario and future direction of e-Governance and e-Commerce, including the emerging technologies, and shared some global best practices case studies.
The industry sector leaders touched upon several important topics. Shri Santosh Mishra, Partner, PWC discussed that the e-Services should be inclusive through use of GenAI and by building the responsible AI framework. Shri NSN Murthy, Partner, Deloitte discussed how GenAI could enable personalized experience,
optimisation of delivery, empower decision making through innovative solutions. Shri Nilaya Varma, CEO, Primus Partners mentioned that the key to effective service delivery is to focus on Service and not on technology alone. He stressed that the Citizen identity management and family as a unit for service delivery- besides the data management, service guarantee and maintaining the user privacy- could result in much better results. The KPMG team of Shri Chandan K Singh and Subhdeep Biswas stressed that GenAI will lead the future of service delivery in Public Sector. They discussed the expected AI path in future, including the emerging trends and the challenges that the Governments will have to handle with respect to AI. Shri R. N. Shukla, Sr. Director, QCI, discussed about the e-Commerce sector and focused on building an integrated service delivery platform based on the life-cycle approach. Shri Anurag Dua, from EY highlighted on Information Standardisation Protocols and need to focus upon economic progress and outcomes by building an Expenditure Framework.
Sh. V. Srinivas, Secretary, DARPG, concluded the session by charting the way forward to focus on:
• Promotion of Universalized face Authentication processes for simplification of service delivery
• Incorporation of Bhashini, service plus, etc in e-governance initiatives
• Immense potential of increasing the Mandatory e-Services to over 160
• Focus on e-Office analytics and cyber-security measures
• Usage of AI in grievance redressal
• Reaching to families, as a unit, through use of technology
• Push towards e-commerce initiatives
• Strong media outreach to disseminate best practices
• Collaboration with State/UT Government
• Need for Hackathons to further learn and disseminate the Gen AI good practices.
The session served as a platform for sharing best practices, success stories, and lessons learned in the pursuit of administrative reforms and shaping the landscape of digital transformation.

कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
उदयोन्मुख आणि भविष्यातील ई-प्रशासन उपक्रम, ई-कॉमर्स उपक्रम आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान या विषयावर विचारमंथन सत्राचे आयोजन
या क्षेत्रातील तज्ञांनी जबाबदार कृत्रिम बुद्धिमत्ता आराखड्यावर आधारित भविष्यातील सार्वजनिक सेवा वितरण मॉडेल्सची दिली माहिती
नव्या पिढीच्या कृत्रिम बुद्धिमत्तेमध्ये जोखीम आणि ओळख व्यवस्थापन तसेच नागरिकांची गोपनीयता, डेटा सुरक्षा आणि वर्धित सायबर-सुरक्षा उपायांवर लक्ष केंद्रित
ई-प्रशासन उपक्रमांमध्ये भाषिणी , सर्व्हिस प्लस इत्यादींचा वाढीव वापर
05 JAN 2024 12:28PM by PIB Mumbai
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाने 4 जानेवारी 2024 रोजी नागरी सेवा अधिकारी संस्था कस्तुरबा गांधी मार्ग, नवी दिल्ली येथे उदयोन्मुख आणि भविष्यातील ई-प्रशासन उपक्रम, ई-कॉमर्स उपक्रम आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान या विषयावर एका विचारमंथन सत्राचे आयोजन केले होते.
ई-सेवा वितरण, ई-गव्हर्नन्स आणि नाविन्यपूर्ण तंत्रज्ञान अंमलबजावणी या क्षेत्रात काम करणाऱ्या महत्त्वाच्या भागधारकांमधील ज्ञानाच्या देवाणघेवाणीला प्रोत्साहन देण्यासाठी याचे आयोजन करण्यात आले होते. डेलॉइट, पीडब्ल्यूसी, प्राइमस पार्टनर्स, केपीएमजी, क्यूसीआय आणि ईवाय या प्रमुख संस्थांमधील 15 कार्यक्षेत्रातील तज्ञ आणि प्रतिष्ठित प्रतिनिधींनीसह प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी या सत्राला हजेरी लावली.
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाचे सचिव व्ही. श्रीनिवास यांनी सत्राचा विषय मांडून चर्चेला प्रारंभ केला. राष्ट्रीय ई प्रशासन सेवा वितरण (NeSDA) वे फॉरवर्ड नोव्हेंबर, 2023 च्या अहवालात राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडून 1574 अनिवार्य ई-सेवा वितरणाचा उल्लेख करत गेल्या काही वर्षांत देशभरात ई-सेवा वितरणाची कक्षा कशी रुंदावली आहे याची माहिती व्ही. श्रीनिवास यांनी दिली, तर या तुलनेत राष्ट्रीय ई प्रशासन सेवा वितरण वे फॉरवर्ड (NeSDA) 2019 च्या अहवालात केवळ 872 सेवा उपलब्ध असल्याचा अहवाल दिला गेला असल्याचे त्यांनी सांगितले. राष्ट्रीय ई प्रशासन सेवा वितरण (NESDA) वे फॉरवर्डमध्ये नोव्हेंबर 2023 मध्ये एकूण 16088 ई-सेवांची नोंद करण्यात आली आहे जी एप्रिल 2023 मध्ये 11,614 होती, असे ही व्ही. श्रीनिवास यांनी सांगितले. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी ई- सेवा मिळविण्यासाठी एकच थांबा म्हणून सेवा वितरणाचा केंद्रित दृष्टिकोन युनिफाइड सर्व्हिस पोर्टल्सकडे कसा स्थलांतरित केला यावर त्यांनी प्रकाश टाकला. तसेच काही राज्यांनी या मानकावर 100% संपृक्ततेची पातळी या आधीच गाठली असल्याचे त्यांनी सांगितले.
त्यानंतर, ई प्रशासन धोरण कार्य क्षेत्रातील तज्ञांनी उदयोन्मुख तंत्रज्ञानासह ई-गव्हर्नन्स आणि ई-कॉमर्सची उपलब्धी, उदयोन्मुख परिस्थिती आणि भविष्यातील दिशा यावर प्रकाश टाकला आणि काही जागतिक सर्वोत्तम पद्धतीच्या केस स्टडी सामायिक केल्या.
उद्योग क्षेत्रातील नेत्यांनी अनेक महत्त्वाच्या विषयांवर चर्चा केली. पीडब्ल्यूसी चे भागीदार संतोष मिश्रा यांनी नव्या पिढीतील कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या वापराद्वारे आणि जबाबदार कृत्रिम बुद्धिमत्ता आराखडा तयार करुन ई सेवा सर्वसमावेशक बनवावी या संदर्भात चर्चा केली.
डेलॉइट चे भागीदार एनएसएन मूर्ती यांनी नव्या पिढीतील कृत्रिम बुद्धिमत्ता वैयक्तिकृत अनुभव कसा सक्षम करू शकते, वितरणाचे सर्वोत्तमीकरण, नाविन्यपूर्ण उपायांद्वारे निर्णय घेण्यास सक्षम करणे यावर चर्चा केली.
प्राइमस पार्टनर्सचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी निलय वर्मा यांनी प्रभावी सेवा वितरणाची गुरुकिल्ली म्हणजे केवळ तंत्रज्ञानावर लक्ष केंद्रित न करता सेवांवर लक्ष केंद्रित करणे असल्याचे सांगितले. माहिती व्यवस्थापन, सेवेची हमी आणि वापरकर्त्याची गोपनीयता राखण्याव्यतिरिक्त - नागरिक ओळख व्यवस्थापन आणि कुटुंब एक घटक म्हणून सेवा वितरण यामुळे अधिक चांगले परिणाम मिळू शकतात यावर वर्मा यांनी भर दिला.
चंदन के सिंग आणि सुभदीप बिस्वास यांच्या केपीएमजी चमूने नव्या पिढीतील कृत्रिम बुद्धिमत्ता सार्वजनिक क्षेत्रातील सेवा वितरणाचे भविष्यात नेतृत्व करेल यावर भर दिला. त्यांनी भविष्यातील अपेक्षित कृत्रिम बुद्धिमत्ता मार्गावर चर्चा केली, ज्यामध्ये उदयोन्मुख कल आणि सरकारांना कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या संदर्भात हाताळावी लागणारी आव्हाने यांचा समावेश आहे. क्यूसीआयचे वरिष्ठ संचालक आर.एन. शुक्ला यांनी ई-कॉमर्स क्षेत्राविषयी चर्चा केली आणि जीवन-चक्र दृष्टिकोनावर आधारित एकात्मिक सेवा वितरण मंच तयार करण्यावर लक्ष केंद्रित केले. ईवाय चे अनुराग दुआ यांनी माहिती मानकीकरण शिष्टाचारावर प्रकाश टाकला आणि खर्च आराखडा तयार करून आर्थिक प्रगती आणि परिणामांवर लक्ष केंद्रित करणे आवश्यक आहे, असे सांगितले.
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाचे सचिव व्ही. श्रीनिवास यांनी पुढील गोष्टींवर लक्ष केंद्रित करण्याचा मार्ग आखण्याची गरज स्पष्ट करुन सत्राचा समारोप केला:
• सेवा वितरणाच्या सुलभीकरणासाठी सार्वत्रिक चेहरा प्रमाणीकरण प्रक्रियांचा प्रचार.
• ई-प्रशासन उपक्रमांमध्ये भाषिणी, सर्व्हिस प्लस इत्यादींचा समावेश.
• अनिवार्य ई-सेवा 160 पेक्षा जास्त वाढवण्याची अफाट क्षमता.
• ई-ऑफिस विश्लेषण आणि सायबर-सुरक्षा उपायांवर लक्ष केंद्रित करणे.
• तक्रार निवारणात कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर.
• तंत्रज्ञानाचा वापर करून, एक घटक म्हणून कुटुंबांपर्यंत पोहोचणे.
• ई-कॉमर्स उपक्रमांवर भर
• सर्वोत्तम पद्धतींचा प्रसार करण्यासाठी मजबूत प्रसार माध्यम संपर्क.
• राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारचे सहकार्य
• नव्या पिढीतील कृत्रिम बुद्धिमत्ता चांगल्या पद्धतीने शिकण्यासाठी आणि प्रसारित करण्यासाठी हॅकाथॉनची गरज.
या सत्राने प्रशासकीय सुधारणांसाठी आणि डिजिटल परिवर्तनाच्या परिवेशाला योग्य आकार देण्यासाठी सर्वोत्तम पद्धती, यशोगाथा आणि धडे सामायिक करण्यासाठी एक व्यासपीठ म्हणून काम केले.