Cabinet
Cabinet approves overarching scheme “PRITHvi VIgyan (PRITHVI)” of the Ministry of Earth Sciences
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the overarching scheme “PRITHvi VIgyan (PRITHVI)” of Ministry of Earth Sciences, for implementation during the period from 2021-26 at an overall cost of Rs. 4,797 crore. The scheme encompasses five ongoing sub-schemes namely “Atmosphere & Climate Research-Modelling Observing Systems & Services (ACROSS)”, “Ocean Services, Modelling Application, Resources and Technology (O-SMART)”, “Polar Science and Cryosphere Research (PACER)”, “Seismology and Geosciences (SAGE)” and “Research, Education, Training and Outreach (REACHOUT)”.
The major Objectives of the overarching Prithvi Scheme are:
· Augmentation and sustainance of long-term observations of the atmosphere, ocean, geosphere, cryosphere and solid earth to record the vital signs of the Earth System and change
· Development of modelling systems for understanding and predicting weather, ocean and climate hazards and understanding the science of climate change
· Exploration polar and high seas regions of the Earth towards discovery of new phenomena and resources;
· Development of technology for exploration and sustainable harnessing of oceanic resources for societal applications
· Translation of knowledge and insights from Earth systems science into services for societal, environmental and economic benefit.
Ministry of Earth Sciences (MoES) is mandated to translate Science to Services for the Society in providing services for weather, climate, ocean and coastal state, hydrology, seismology, and natural hazards; to explore and harness marine living and non-living resources in a sustainable manner for the country and to explore the three poles of the Earth (Arctic, Antarctic and Himalayas). These services include weather forecasts (both on land and in the Oceans) and warnings for various natural disasters like tropical cyclones, storm surge, floods, heat waves, thunderstorm and lightning; alerts for Tsunamis and monitoring of earthquakes, etc. The services provided by the Ministry are being effectively used by different agencies and state governments for saving human lives and minimising damages to the properties due to natural disasters.
The research & development and operational (services) activities of MoES are carried out by ten Institutes of MoES, viz. India Meteorological Department (IMD), National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), National Centre for Coastal Research (NCCR), National Centre for Seismology (NCS), National Institute of Ocean Technology (NIOT), Indian National Centre for Ocean Information Service (INCOIS), Hyderabad, National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa, Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune and National Centre for Earth Science Studies (NCESS). A fleet of oceanographic and coastal research vessels of the Ministry provide required research support for scheme.
Earth System Sciences deal with all the five components of the earth system: atmosphere, hydrosphere, geosphere, cryosphere, and biosphere and their complex interactions. The Ministry of Earth Sciences (MoES) holistically addresses all the aspects relating to the Earth System Science. The overarching scheme of PRITHVI will holistically address all the five components of earth system to improve the understating of the Earth System Sciences and to provide reliable services for the country. Various components of PRITHVI scheme are inter-dependent and are carried out in an integrated manner through combined efforts of the concerned Institutes under MoES. The overarching scheme of Prithvi Vigyan will enable development of integrated multi-disciplinary earth science research and innovative programs across different MoES institutes. These integrated R&D efforts will help in addressing the grand challenges of weather and climate, ocean, cryosphere, seismological science and services and explore the living and non-living resources for their sustainable harnessing.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ “PRITHvi VIgyan (ਪ੍ਰਿਥਵੀ)” ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 4,797 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 2021-26 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ “ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ (ਪ੍ਰਿਥਵੀ)” ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ "ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਖੋਜ-ਮੋਡਲਿੰਗ ਆਬਜ਼ਰਵਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਸੀਆਰਓਐੱਸਐੱਸ-ACROSS)", "ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਮੋਡਲਿੰਗ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼, ਰਿਸੋਰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਓ-ਸਮਾਰਟ)", "ਪੋਲਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਕ੍ਰਾਇਓਸਫੀਅਰ ਰਿਸਰਚ (ਪੇਸਰ), "ਭੂਚਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ (ਸੇਜ)" ਅਤੇ "ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ (ਰੀਚਆਊਟ)" ਨਾਮਕ ਪੰਜ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਉਪ-ਸਕੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ:
· ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਯੂਮੰਡਲ, ਸਮੁੰਦਰ, ਭੂ-ਮੰਡਲ, ਕ੍ਰਾਇਓਸਫੀਅਰ ਅਤੇ ਠੋਸ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ
· ਮੌਸਮ, ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਮਾਡਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
· ਨਵੇਂ ਵਰਤਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਧਰੁਵੀ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ;
· ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
· ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੂਝ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨਾ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਐੱਸ) ਨੂੰ ਮੌਸਮ, ਜਲਵਾਯੂ, ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਸਥਿਤੀ, ਜਲ-ਵਿਗਿਆਨ, ਭੂਚਾਲ ਵਿਗਿਆਨ, ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖਤਰਿਆਂ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ; ਦੇਸ਼ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਜੀਵਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਧਰੁਵਾਂ (ਆਰਕਟਿਕ, ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ) ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ (ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ) ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਰਮ ਖੰਡੀ ਚੱਕਰਵਾਤ, ਤੂਫ਼ਾਨ, ਹੜ੍ਹ, ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ, ਗਰਜ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ; ਸੁਨਾਮੀ ਲਈ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭੂਚਾਲਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਕਾਰਨ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਮਓਈਐੱਸ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ (ਸੇਵਾਵਾਂ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਐੱਮਓਈਐੱਸ ਦੀਆਂ ਦਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ), ਮੱਧ ਰੇਂਜ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਐੱਮਆਰਡਬਲਿਊਐੱਫ), ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਨ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਮਐੱਲਆਰਈ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਕੋਸਟਲ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਸੀਆਰ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸੀਸਮੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਓਸ਼ੀਅਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਓਟੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਓਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ (ਇਨਕੋਇਸ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪੋਲਰ ਐਂਡ ਓਸ਼ੀਅਨ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਪੀਓਆਰ), ਗੋਆ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵੑ ਟ੍ਰੋਪਿਕਲ ਮੈਟਿਓਰੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਮ), ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਰਥ ਸਾਇੰਸ ਸਟਡੀਜ਼ (ਐੱਨਸੀਈਐੱਸਐੱਸ)। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੋਜ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਫਲੀਟ ਸਕੀਮ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਹਿੱਸਿਆਂ: ਵਾਯੂਮੰਡਲ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਸਫੀਅਰ, ਭੂ-ਮੰਡਲ, ਕ੍ਰਾਇਓਸਫੀਅਰ, ਅਤੇ ਬਾਇਓਸਫੀਅਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਈਐੱਸ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
PRITHVI ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ। PRITHVI ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸੇ ਅੰਤਰ-ਨਿਰਭਰ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਮਓਈਐੱਸ ਅਧੀਨ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ (Prithvi Vigyan) ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਵਿਭਿੰਨ ਐੱਮਓਈਐੱਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯਤਨ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ, ਸਮੁੰਦਰ, ਕ੍ਰਾਇਓਸਫੀਅਰ, ਭੂਚਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਲਈ ਜੀਵਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਜੀਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।