Cabinet
Cabinet approves overarching scheme “PRITHvi VIgyan (PRITHVI)” of the Ministry of Earth Sciences
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the overarching scheme “PRITHvi VIgyan (PRITHVI)” of Ministry of Earth Sciences, for implementation during the period from 2021-26 at an overall cost of Rs. 4,797 crore. The scheme encompasses five ongoing sub-schemes namely “Atmosphere & Climate Research-Modelling Observing Systems & Services (ACROSS)”, “Ocean Services, Modelling Application, Resources and Technology (O-SMART)”, “Polar Science and Cryosphere Research (PACER)”, “Seismology and Geosciences (SAGE)” and “Research, Education, Training and Outreach (REACHOUT)”.
The major Objectives of the overarching Prithvi Scheme are:
· Augmentation and sustainance of long-term observations of the atmosphere, ocean, geosphere, cryosphere and solid earth to record the vital signs of the Earth System and change
· Development of modelling systems for understanding and predicting weather, ocean and climate hazards and understanding the science of climate change
· Exploration polar and high seas regions of the Earth towards discovery of new phenomena and resources;
· Development of technology for exploration and sustainable harnessing of oceanic resources for societal applications
· Translation of knowledge and insights from Earth systems science into services for societal, environmental and economic benefit.
Ministry of Earth Sciences (MoES) is mandated to translate Science to Services for the Society in providing services for weather, climate, ocean and coastal state, hydrology, seismology, and natural hazards; to explore and harness marine living and non-living resources in a sustainable manner for the country and to explore the three poles of the Earth (Arctic, Antarctic and Himalayas). These services include weather forecasts (both on land and in the Oceans) and warnings for various natural disasters like tropical cyclones, storm surge, floods, heat waves, thunderstorm and lightning; alerts for Tsunamis and monitoring of earthquakes, etc. The services provided by the Ministry are being effectively used by different agencies and state governments for saving human lives and minimising damages to the properties due to natural disasters.
The research & development and operational (services) activities of MoES are carried out by ten Institutes of MoES, viz. India Meteorological Department (IMD), National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Centre for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), National Centre for Coastal Research (NCCR), National Centre for Seismology (NCS), National Institute of Ocean Technology (NIOT), Indian National Centre for Ocean Information Service (INCOIS), Hyderabad, National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa, Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune and National Centre for Earth Science Studies (NCESS). A fleet of oceanographic and coastal research vessels of the Ministry provide required research support for scheme.
Earth System Sciences deal with all the five components of the earth system: atmosphere, hydrosphere, geosphere, cryosphere, and biosphere and their complex interactions. The Ministry of Earth Sciences (MoES) holistically addresses all the aspects relating to the Earth System Science. The overarching scheme of PRITHVI will holistically address all the five components of earth system to improve the understating of the Earth System Sciences and to provide reliable services for the country. Various components of PRITHVI scheme are inter-dependent and are carried out in an integrated manner through combined efforts of the concerned Institutes under MoES. The overarching scheme of Prithvi Vigyan will enable development of integrated multi-disciplinary earth science research and innovative programs across different MoES institutes. These integrated R&D efforts will help in addressing the grand challenges of weather and climate, ocean, cryosphere, seismological science and services and explore the living and non-living resources for their sustainable harnessing.

മന്ത്രിസഭ
ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ''പൃഥ്വി വിഗ്യാന്‍ (പൃഥ്വി)'' സമഗ്ര പദ്ധതിക്ക് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്‍കി
05 JAN 2024 1:11PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ 'പൃഥ്വി വിഗ്യാന്‍ (പൃഥ്വി)' എന്ന സമഗ്ര പദ്ധതിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്‍കി. 4,797 കോടി രൂപ ചിലവു വരുന്ന പദ്ധതി 2021-26 കാലഘട്ടത്തില്‍ നടപ്പിലാക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ളതാണ്. അന്തരീക്ഷ, കാലാവസ്ഥാ ഗവേഷണം-മോഡലിംഗ് നിരീക്ഷണ സംവിധാനങ്ങൾ, സേവനങ്ങള്‍ (ACROSS)', 'സമുദ്ര സേവനങ്ങള്‍, മോഡലിംഗ് ആപ്ലിക്കേഷന്‍, റിസോഴ്സ് ആന്‍ഡ് ടെക്‌നോളജി (O-SMART)', 'പോളാര്‍ സയന്‍സ് ആന്‍ഡ് ക്രയോസ്ഫിയര്‍ റിസര്‍ച്ച് (PACER) ', ''സീസ്‌മോളജി ആന്‍ഡ് ജിയോസയന്‍സസ് (SAGE)' കൂടാതെ ''ഗവേഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, പരിശീലനം, ഔട്ട്‌റീച്ച് (REACHOUT)' എന്നിങ്ങനെ ഇപ്പോള്‍ നടന്നു വരുന്ന അഞ്ച് ഉപപദ്ധതികള്‍ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നതാണ് പദ്ധതി.
സമഗ്രമായ പൃഥ്വി പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ ഇവയാണ്:
• അന്തരീക്ഷം, സമുദ്രം, ജിയോസ്ഫിയര്‍, ക്രയോസ്ഫിയര്‍, സോളിഡ് എര്‍ത്ത് എന്നിവയുടെ ദീര്‍ഘകാല നിരീക്ഷണങ്ങളുടെ മെച്ചപ്പെടുത്തലും നിലനിർത്തലും വഴി ഭൗമ വ്യവസ്ഥയുടെ സുപ്രധാന അടയാളങ്ങളും മാറ്റങ്ങളും രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
• കാലാവസ്ഥ, സമുദ്രം, കാലാവസ്ഥാ അപകടങ്ങള്‍ എന്നിവ മനസ്സിലാക്കുന്നതിനും പ്രവചിക്കുന്നതിനും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ ശാസ്ത്രം മനസ്സിലാക്കുന്നതിനുമുള്ള മോഡലിംഗ് സംവിധാനങ്ങളുടെ വികസനം.
• പുതിയ പ്രതിഭാസങ്ങളും വിഭവങ്ങളും കണ്ടെത്തുന്നതിനായി ഭൂമിയുടെ ധ്രുവ, ഉയര്‍ന്ന സമുദ്ര മേഖലകള്‍ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുക;
• പര്യവേക്ഷണത്തിനുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വികസനം, സാമൂഹിക പ്രയോഗങ്ങള്‍ക്കായി സമുദ്ര വിഭവങ്ങള്‍ സുസ്ഥിരമായി വിനിയോഗിക്കുക
• എര്‍ത്ത് സിസ്റ്റം സയന്‍സില്‍ നിന്നുള്ള അറിവും ഉള്‍ക്കാഴ്ചകളും സാമൂഹികവും പാരിസ്ഥിതികവും സാമ്പത്തികവുമായ നേട്ടങ്ങള്‍ക്കായുള്ള സേവനങ്ങളിലേക്ക് പരിവര്‍ത്തനപ്പെടുത്തുക
കാലാവസ്ഥ, സമുദ്രം, തീരദേശ സ്ഥിതി, ജലശാസ്ത്രം, ഭൂകമ്പശാസ്ത്രം, പ്രകൃതിദത്ത അപകടങ്ങള്‍ എന്നിവയ്ക്കായുള്ള സേവനങ്ങള്‍ നലകുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമായി, സമൂഹത്തിനായുള്ള സേവനങ്ങളിലേക്ക് ശാസ്ത്രത്തെ വിവര്‍ത്തനം ചെയ്യാന്‍ ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയം (MoES) ബാധ്യസ്ഥമാണ്; രാജ്യത്തിന് സുസ്ഥിരമായ രീതിയില്‍ കടലിലെ ജീവനുള്ളതും അല്ലാത്തതുമായ വിഭവങ്ങള്‍ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും ഉപയോഗിക്കാനും ഭൂമിയുടെ മൂന്ന് ധ്രുവങ്ങള്‍ (ആര്‍ട്ടിക്, അന്റാര്‍ട്ടിക്, ഹിമാലയം) പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും സമാനമായ ബാധ്യസ്ഥത മന്ത്രാലയത്തിനുണ്ട്. ഈ സേവനങ്ങളില്‍ കാലാവസ്ഥാ പ്രവചനങ്ങൾ (കരയിലും സമുദ്രത്തിലും), ഉഷ്ണമേഖലാ ചുഴലിക്കാറ്റുകള്‍, കൊടുങ്കാറ്റ്, വെള്ളപ്പൊക്കം, ഉഷ്ണതരംഗങ്ങള്‍, ഇടിമിന്നല്‍, സുനാമി മുന്നറിയിപ്പ്, ഭൂകമ്പ നിരീക്ഷണം തുടങ്ങിയ വിവിധ പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങള്‍ക്കുള്ള മുന്നറിയിപ്പുകളും ഉള്‍പ്പെടുന്നു; മനുഷ്യജീവനുകള്‍ രക്ഷിക്കുന്നതിനും പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങള്‍ മൂലമുള്ള വസ്തുക്കളുടെ നാശനഷ്ടങ്ങള്‍ കുറയ്ക്കുന്നതിനും മന്ത്രാലയം നല്‍കുന്ന സേവനങ്ങള്‍ വിവിധ ഏജന്‍സികളും സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകളും ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ (MoES-ന്റെ) ഗവേഷണ-വികസന, ഓപ്പറേഷണൽ (സേവന) പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടത്തുന്നത് MoES-ന്റെ പത്ത് ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളാണ്. ഇന്ത്യന്‍ കാലാവസ്ഥാ വകുപ്പ് (IMD), നാഷണല്‍ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ മീഡിയം റേഞ്ച് വെതര്‍ ഫോര്‍കാസ്റ്റിംഗ് (NCMRWF), സെന്റര്‍ ഫോര്‍ മറൈന്‍ ലിവിംഗ് റിസോഴ്‌സസ് ആന്‍ഡ് ഇക്കോളജി (CMLRE), നാഷണല്‍ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ കോസ്റ്റല്‍ റിസര്‍ച്ച് (NCCR), നാഷണല്‍ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ സീസ്‌മോളജി (NCS), നാഷണല്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഓഷ്യന്‍ ടെക്‌നോളജി (NIOT), ഇന്ത്യന്‍ നാഷണല്‍ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ ഓഷ്യന്‍ ഇന്‍ഫര്‍മേഷന്‍ സര്‍വീസ് (INCOIS), ഹൈദരാബാദ്, നാഷണല്‍ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ പോളാര്‍ ആന്‍ഡ് ഓഷ്യന്‍ റിസര്‍ച്ച് (NCPOR), ഗോവ, ഇന്ത്യന്‍ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ട്രോപ്പിക്കല്‍ മെറ്റീരിയോളജി (IITM), പൂനെ, നാഷണല്‍ സെന്റര്‍ ഫോര്‍ എര്‍ത്ത് സയന്‍സ് സ്റ്റഡീസ് (NCESS) എന്നിവയാണത്. സമുദ്രശാസ്ത്ര, തീരദേശ ഗവേഷണ കപ്പലുകളുടെ ഒരു സംഘം മന്ത്രാലയത്തിന്റെ പദ്ധതിക്ക് ആവശ്യമായ ഗവേഷണ പിന്തുണ നല്‍കുന്നു.
ഭൗമവ്യവസ്ഥയുടെ അഞ്ച് ഘടകങ്ങളും എര്‍ത്ത് സിസ്റ്റം സയന്‍സസ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു: അന്തരീക്ഷം, ജലമണ്ഡലം, ജിയോസ്ഫിയര്‍, ക്രയോസ്ഫിയര്‍, ബയോസ്ഫിയര്‍ എന്നിവയും അവയുടെ സങ്കീര്‍ണ്ണമായ ഇടപെടലുകളുമാണിവ. എര്‍ത്ത് സിസ്റ്റം സയന്‍സുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വശങ്ങളും എര്‍ത്ത് സയന്‍സസ് മന്ത്രാലയം സമഗ്രമായി പരിശോധനക്ക് വിധേയമാക്കുന്നു. പൃഥ്വി പദ്ധതി ഭൗമ വ്യവസ്ഥയുടെ ഈ അഞ്ച് ഘടകങ്ങളെയും സമഗ്രമായി പരിഗണിക്കും. ഇത് എര്‍ത്ത് സിസ്റ്റം സയന്‍സസിന്റെ കുറവുകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന് വിശ്വസ്തമായ സേവനങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിനും സഹായിക്കും. പൃഥ്വി പദ്ധതിയുടെ വിവിധ ഘടകങ്ങള്‍ പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അവ MoES-ന് കീഴിലുള്ള ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളുടെ സംയുക്ത ശ്രമങ്ങളിലൂടെ കൂട്ടായി നടപ്പിലാക്കുന്നു. പൃഥ്വി വിഗ്യാന്റെ വിപുലമായ പദ്ധതി വിവിധ MoES ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളില്‍ ഉടനീളം സംയോജിത മള്‍ട്ടി-ഡിസിപ്ലിനറി ഭൗമ ശാസ്ത്ര ഗവേഷണവും നൂതന പരിപാടികളും വികസിപ്പിക്കാന്‍ സഹായിക്കും. കാലാവസ്ഥ, സമുദ്രം, ക്രയോസ്ഫിയര്‍, ഭൂകമ്പ ശാസ്ത്രം, സേവനങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനും അവയുടെ സുസ്ഥിരമായ ഉപയോഗത്തിനായി ജീവനുള്ളതും അല്ലാത്തതുമായ വിഭവങ്ങള്‍ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനും ഈ സംയോജിത ഗവേഷണ-വികസന ശ്രമങ്ങള്‍ സഹായിക്കും.