Ministry of Communications
DOTEXTENDS M2M AND WPAN/WLAN REGISTRATION TO ALL ENTITIES
ADVISES TO REGISTER THROUGH THE SARALSANCHAR PORTAL BY MARCH 31, 2024
NON-COMPLIANCE RISKS WITHDRAWAL OR DISCONNECTION OF TELECOM RESOURCES FROM AUTHORIZED TELECOM LICENSEES
ENTITIES INCLUDE BUSINESSES, GOVERNMENT DEPARTMENTS AND PARTNERSHIPS
DOT IS COMMITTED TO ENSURE BUILDING A SECURE AND INNOVATIVE M2M/IOT LANDSCAPE
07 JAN 2024 11:21AM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications (MoC), has extended Machine-to-Machine (M2M) and Wireless Personal Area Network/Wireless Local Area Network (WPAN/WLAN) registration to all entities engaged in the said businesses. All business entities (incl. Companies, Govt. Deptts./Organizations, Partnership Firms, LLPs, Institutions, Undertakings, Proprietorship Firms, Societies and Trusts) engaged in M2M service provisioning and WPAN/WLAN Connectivity Provisioning are advised to register with DoT through a simple and transparent online process via SaralSanchar portal (https://saralsanchar.gov.in).
Non-compliance may lead to withdrawal or disconnection of telecom resources obtained from the Authorized Telecom Licensees.
The decision has been taken to extend the scope of the registration in order to proliferate the standard-based and secure M2M/IoT ecosystem. This also addresses the concerns of M2M Service Providers and WPAN/WLAN Connectivity Providers for M2M services, related to interface with Telecom Service Providers (TSPs), KYC, Security, Encryption, etc.
The DoT is committed to ensure building a secure and innovative M2M/IoT (Internet of Things) landscape. National Digital Communication Policy aims at creating a robust digital communication infrastructure, enable next generation technologies and ensure a holistic and harmonized approach for harnessing Emerging Technologies such as M2M/loT.
After considering the recommendations of TRAI on "Spectrum, Roaming and Quality of service (QoS) related requirements in M2M Communications" and views of M2M industry stakeholders. the Government has decided to issue the guidelines for 'Registration process of M2M Service Providers (M2MSP) & WPAN/WLAN Connectivity Providers for M2M Services'.
Detailed guidelines are available at:
(https://dot.gov.in/latestupdates/guidelines-registration-process-m2m-service-providers-m2msp-and-wpanwlan-connectivity)

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਏਐੱਨ/ਡਬਲਿਊਐੱਲਏਐੱਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ
31 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ ਸਰਲਸੰਚਾਰ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਟੈਲੀਕਾਮ ਲਾਇਸੰਸ ਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਜਾਂ ਡਿਸਕਨੈਕਸ਼ਨ
ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ (ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼) ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
07 JAN 2024 11:21AM by PIB Chandigarh
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ), ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਸੀ) ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨ-ਟੂ-ਮਸ਼ੀਨ (ਐੱਮ2ਐੱਮ) ਅਤੇ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਪਰਸਨਲ ਏਰੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ/ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਲੋਕਲ ਏਰੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਡਬਲਿਊਪੀਏਐੱਨ/ਡਬਲਿਊਐੱਲਏਐੱਨ) ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵੀਜ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਏਐੱਨ/ਡਬਲਿਊਐੱਲਏਐੱਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਵੀਜ਼ਨਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਫਰਮਾਂ, ਐੱਲਐੱਲਪੀ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼, ਪ੍ਰੋਪਰਾਈਟਰਸ਼ਿਪ ਫਰਮਾਂ, ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਟਰੱਸਟਾਂ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਸਰਲਸੰਚਾਰ ਪੋਰਟਲ (https://saralsanchar.gov.in) ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੇਰੈਂਟ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਟੈਲੀਕਾਮ ਲਾਇਸੰਸ ਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਜਾਂ ਡਿਸਕਨੈਕਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਸਟੈਂਡਰਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ (ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼) ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ (ਟੀਐੱਸਪੀ), ਕੇਵਾਈਸੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਐਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਆਦਿ ਨਾਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਏਐੱਨ/ਡਬਲਿਊਐੱਲਏਐੱਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ (ਡੀਓਟੀ) ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ (ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼) ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਐੱਮ2ਐੱਮ/ਆਈਓਟੀ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
"ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਪੈਕਟਰਮ, ਰੋਮਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਕਿਊਓਐੱਸ) ਸੰਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ" 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ (ਟ੍ਰਾਈ) ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਗਟਾਏ ਗਏ ਵਿਚਾਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 'ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ (ਐੱਮ2ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਐੱਮ2ਐੱਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਡਬਲਿਊਪੀਏਐੱਨ/ਡਬਲਿਊਐੱਲਏਐੱਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ' ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ:
(https://dot.gov.in/latestupdates/guidelines-registration-process-m2m-service-providers-m2msp-and-wpanwlan-connectivity)