કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વર્ષ 2023 માટે જાહેર વહીવટમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટે પ્રાઇમ મિનિસ્ટર એવોર્ડ્સ માટેની યોજના અને વેબ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યા
પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર 2023 માટે ઈનામની રકમ 20 લાખ રૂપિયા હશે
લક્ષિત વ્યક્તિગત લાભાર્થીઓ દ્વારા જિલ્લા કલેક્ટરોની કામગીરીને માન્યતા આપવા અને સંતૃપ્તિ અભિગમ સાથે અમલીકરણ માટે એવોર્ડ યોજનાનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું હતું
08 JAN 2024 1:51PM by PIB Ahmedabad
વહીવટી સુધારણા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ દ્વારા 8મી જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ સવારે 11.00 વાગ્યે જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પીએમ એવોર્ડ્સ 2023 માટેની યોજના અને વેબ-પોર્ટલ (http://www.pmawards.gov.in) લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. તમામ મુખ્ય સચિવો (AR)/(IT), અને તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના DCs/DM ને 8મી જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ વીસી દ્વારા લોન્ચ સમારંભમાં જોડાવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા.
1. PM's Awards વેબ પોર્ટલ પર નોંધણી યોગ્ય નોંધણી અને અરજીઓ સબમિટ કરવા માટે શરૂ થઈ ગઈ છે, અને તે 8મી જાન્યુઆરી, 2024 થી 31મી જાન્યુઆરી, 2024 સુધી કાર્યરત રહેશે.
2. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં 2014થી પીએમના એક્સેલન્સ એવોર્ડના સમગ્ર કોન્સેપ્ટ અને ફોર્મેટમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન આવ્યું છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની રચનાત્મક સ્પર્ધા, નવીનતા, પ્રતિકૃતિ અને સંસ્થાગતકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ અભિગમ હેઠળ, માત્ર માત્રાત્મક લક્ષ્યોની પ્રાપ્તિ પર જ નહીં, પરંતુ સુશાસન, ગુણાત્મક સિદ્ધિ અને લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી પર ભાર મૂકવામાં આવશે. આ એવોર્ડ યોજનાનું હવે આ વર્ષે પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું છે, જેથી લક્ષિત વ્યક્તિગત લાભાર્થીઓ દ્વારા જિલ્લા કલેક્ટરની કામગીરીને માન્યતા આપી શકાય અને સંતૃપ્તિ અભિગમ સાથે અમલીકરણ કરી શકાય. આ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એવોર્ડ માટેની અરજીઓનું મૂલ્યાંકન ત્રણ માપદંડો, સુશાસન, ગુણાત્મક અને જથ્થાત્મક એમ ત્રણ માપદંડો પર કરવામાં આવશે.
3. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે તમામ જિલ્લાઓ જાહેર વહીવટમાં ઉત્કૃષ્ટતા માટે વડા પ્રધાન પુરસ્કારની આ યોજનામાં ભાગ લેશે.
4. વર્ષ 2023 માટે, પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશનમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો માટેની યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય બે કેટેગરીમાં નાગરિક કર્મચારીઓના યોગદાનને ઓળખવાનો છે:
શ્રેણી -1- 12 અગ્રતા ક્ષેત્રના કાર્યક્રમો હેઠળ જિલ્લાઓનો સર્વગ્રાહી વિકાસ. આ શ્રેણી હેઠળ 10 પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે.
શ્રેણી 2: કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો રાજ્યો, જિલ્લાઓ માટે નવીનતાઓ. આ શ્રેણી હેઠળ 6 પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે.
1. વિચારણાનો સમયગાળો 1લી એપ્રિલ, 2021 થી 31મી જાન્યુઆરી, 2024 છે. જાહેર વહીવટમાં શ્રેષ્ઠતા માટેના પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કારો 2023 હેઠળ પુરસ્કારોની કુલ સંખ્યા 16 હશે.
2. મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયામાં (1) સ્ક્રિનિંગ કમિટી (પ્રથમ અને દ્વિતીય તબક્કો), (2) નિષ્ણાત સમિતિ દ્વારા મૂલ્યાંકન અને (3) સક્ષમ સમિતિ દ્વારા જિલ્લા/સંસ્થાઓની ટૂંકી યાદી સામેલ છે. પુરસ્કાર માટે એમ્પાવર્ડ કમિટીની ભલામણો પર પ્રધાનમંત્રીની મંજૂરી લેવામાં આવશે.
3. પ્રધાનમંત્રી પુરસ્કાર, 2023માં નીચેની બાબતોનો સમાવેશ થાય છેઃ (1) ટ્રોફી, (2) સ્ક્રોલ અને (3) પુરસ્કાર પ્રાપ્ત જિલ્લા/સંસ્થાને રૂ. 20 લાખનું પ્રોત્સાહન, જેનો ઉપયોગ પ્રોજેક્ટ/કાર્યક્રમનાં અમલીકરણ માટે અથવા જાહેર કલ્યાણનાં કોઈ પણ ક્ષેત્રમાં સંસાધનોની ખામીઓ દૂર કરવા માટે થશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Scheme and Web-portal for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration for the year 2023 launched
The Prize money for PM’s Awards 2023 will be Rs.20 lakh
The Award Scheme restructured to recognize the performance of the District Collectors through targeted individual beneficiaries and implementation with a saturation approach
08 JAN 2024 1:51PM by PIB Delhi
The Scheme and Web-portal (http://www.pmawards.gov.in) for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2023 was launched on 8th January, 2024 at 11.00 AM by the Department of Administrative Reforms & Public Grievances. All Principal Secretaries (AR)/(IT), and DCs/DMs of all States/UTs were invited to join the Launch ceremony through VC on 8th January, 2024
1. The registration on PM’s Awards web portal has commenced for due registration and submission of applications, and will be operational from 8th January, 2024 to 31st January, 2024.
2. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the entire concept and format of the PM's Excellence Award has undergone a revolutionary change since 2014. The objective of the Scheme is to encourage Constructive Competition, Innovation, Replication and Institutionalization of Best practices. Under this approach, emphasis would be on good governance, qualitative achievement and last mile connectivity, rather than only on achievement of quantitative targets. The Award Scheme has now, this year, been restructured to recognize the performance of the District Collector through targeted individual beneficiaries and implementation with a saturation approach With this focus, the applications for Awards would be evaluated on three parameters, Good Governance, Qualitative and Quantitative.
3. It is expected that all the Districts participate in this Scheme of Prime Minister’s Award for Excellence in Public Administration 2023.
4. For the year 2023, the scheme for Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration aims to recognize the contribution of civil servants in under two categories :
Category -1- Holistic Development of Districts under 12 priority sector programmes. Under this category, 10 awards would be conferred
Category 2: Innovations for Central Ministries/Departments States, Districts. Under this category, 6 awards would be conferred
1. The Period of consideration is 1st April, 2021 to 31st January, 2024. The total number of Awards under the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2023 would be 16.
2. The evaluation process would include (i) Short-listing of Districts/Organizations by Screening Committee (first and second stage), (ii) Evaluation by Expert Committee and (iii) Empowered Committee. Prime Minister’s approval will be taken on the recommendations of the Empowered Committee for the Awards.
3. The PM’s Awards, 2023 will consist of: (i) Trophy, (ii)Scroll and (iii) an incentive of Rs. 20 lakh to the awarded District/organization to be utilized for implementation of project/programme or bridging resources gaps in any area of public welfare.