વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પીએમ ગતિશક્તિ પર સેમિનારઃ 10મી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટમાં સમગ્રલક્ષી વિકાસ માટે સુમાહિતગાર નિર્ણય લેવો
10 JAN 2024 8:18PM by PIB Ahmedabad
જ્ઞાનની વહેંચણી, નેટવર્કિંગ અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટે વ્યૂહાત્મક વૈશ્વિક મંચ "ગેટવે ટુ ફ્યુચર"ની થીમ સાથે 10મી વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત વૈશ્વિક શિખર બેઠક 10-12 જાન્યુઆરી 2024થી ગુજરાતમાં ચાલી રહી છે. ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં આજે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ઉદ્‌ઘાટન કરાયેલ આ શિખર સંમેલનમાં ભાગીદાર દેશો અને સંગઠનોના 1000થી વધુ સહભાગીઓ, ઉદ્યોગ, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સંસ્થાઓ અને મીડિયાના ઘણા અગ્રણી નેતાઓ સામેલ થયા હતા. પોતાનાં સંબોધનમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, પ્રાદેશિક ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ કોરિડોર (આઇએમઇઇસી) વિકસાવવાની યોજનાઓ સાથે ભારતની માળખાગત સુવિધાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવાથી ઉદ્યોગ અને વૈશ્વિક ભાગીદારો માટે રોકાણની ઘણી તકો ખુલી રહી છે.
"પીએમ ગતિશક્તિઃ સર્વગ્રાહી વિકાસ માટે માહિતીસભર નિર્ણય" વિષય પર પરિસંવાદ દરમિયાન, પીએમ ગતિશક્તિ કેવી રીતે રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે સંકલિત માળખાગત વિકાસમાં ક્રાંતિ લાવી રહી છે તેના પર કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ થઈ હતી. ગુજરાત રાજ્ય દ્વારા પીએમ ગતિશક્તિ ગુજરાત પહેલ અંતર્ગત અપનાવવામાં આવેલી તેની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર આધારિત એક સંગ્રહનો શુભારંભ કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને ટેક્સટાઇલ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ અને આદરણીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી પિયુષ ગોયલે તેમનાં સંબોધનમાં ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે કેવી રીતે પીએમ ગતિશક્તિ કાર્યક્રમ અદ્યતન ટેક્નૉલોજીના ઉપયોગ દ્વારા માળખાગત આયોજનનાં પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યો છે, જેણે માળખાગત પરિયોજનાઓમાં સમય અને ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડાના સંદર્ભમાં યોગદાન આપ્યું છે. પીએમ ગતિશક્તિને સફળતાપૂર્વક અપનાવવા બદલ માનનીય મુખ્યમંત્રી અને ગુજરાત સરકારને અભિનંદન આપતા તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતનો સક્રિય અભિગમ અન્ય રાજ્યો માટે અનુસરવા માટે એક ઉદાહરણ છે. પીએમ ગતિશક્તિ કાર્યક્રમની ઉચ્ચ ઉપયોગિતા અને સરળ મૂળભૂત બાબતોએ રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા સરળતાથી અપનાવવામાં સક્ષમ બનાવ્યું છે અને સહકારી સંઘવાદના સિદ્ધાંતોમાં મૂળ ધરાવતા ડબલ-એન્જિન વિકાસનાં વિઝનમાં યોગદાન આપી રહ્યું છે. તેમણે ખાતરીપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પીએમ ગતિશક્તિ માત્ર ભારત માટે જ આયોજનનું સાધન જ નહીં રહે, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ દ્વારા તેને આયોજનનાં સાધન તરીકે અપનાવવામાં આવશે.
શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલે તેમનાં સંબોધન દરમિયાન ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અમૃત કાળને ભારતનાં અર્થતંત્ર માટે સુવર્ણ યુગ બનાવવા માનનીય પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને અસરકારક આયોજન અને મજબૂત માળખાગત વિકાસ યોજનાઓનાં અમલીકરણ સાથે સંરેખિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે. પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનની કલ્પના નાગરિક સેવાઓ, ઉદ્યોગો, વ્યવસાયો, ઉત્પાદકો, કૃષિ અને ખેડૂતો અને ગ્રામીણ પ્રણાલીઓને આવરી લઈ કરવામાં આવી છે. જીઆઇએસ પ્લેટફોર્મ અવિરત સંકલન, ભૌતિક અને નાણાકીય દેખરેખ અને પરિયોજનાઓને સમયસર પૂર્ણ કરવાની સુવિધા આપે છે. આમ, એવું તારણ કાઢી શકાય છે કે પીએમ ગતિશક્તિ (પીએમજીએસ) દ્વારા સંકલિત માળખાગત આયોજનથી લઈને અમલીકરણ સુધી એક વ્યાપક વિઝન હાંસલ કરી શકાય છે.
આ સત્રમાં સંદર્ભ રજૂ કરતી વખતે, લોજિસ્ટિક્સ ડિવિઝન, એમઓસીઆઈનાં વિશેષ સચિવ શ્રીમતી સુમિતા દાવરા, સંકલિત આયોજન અને અત્યાધુનિક માળખાના નિર્માણમાં તથા લોકો-કેન્દ્રિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પીએમ ગતિશક્તિ કાર્યક્રમનાં પ્રદાનને પ્રદર્શિત કર્યું હતું. તેમણે આ તકનો ઉપયોગ ટેલિકોમ, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, નવીનીકરણીય ઊર્જા, ક્ષેત્ર આધારિત આયોજન વગેરે સહિતનાં ક્ષેત્રોમાં પીએમ ગતિશક્તિના કેટલાક શ્રેષ્ઠ ઉપયોગના કિસ્સાઓ દર્શાવવા માટે કર્યો હતો. આ લાભો પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય અને ગુજરાત રાજ્યના અન્ય પેનલિસ્ટ્સ દ્વારા શેર કરવામાં આવેલી સફળતાની ગાથાઓ સાથે પણ પડઘો પાડે છે.
"સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા સાંકળો અને સ્માર્ટ લોજિસ્ટિક્સ" પર પેનલ ચર્ચાએ લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમમાં પુષ્કળ તકો અને વિકાસની રૂપરેખા રજૂ કરી હતી, જે આંતર-ક્ષેત્રીય રોકાણોને આકર્ષિત કરી રહી છે. પોર્ટ-સંચાલિત વિકાસ મૉડલ, સુશાસન માટે સંકલન અભિગમ, વેપારની સુવિધા આપનાર તરીકે માળખાગત સુવિધાઓ, આસપાસના વિસ્તારમાં લોજિસ્ટિક્સની અવરજવર પર અટલ સેતુ-મુંબઈ ટ્રાન્સ-હાર્બર લિંકની સકારાત્મક અસર, જીએસટી, યુલિપ, લોજિસ્ટિક્સ ડેટા બેંક, ડિજિટલ ટ્વીન અને લોજિસ્ટિક્સમાં એ.આઈ. જેવી સ્થાનિક નવીનતાઓ, લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમમાં વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે સહયોગની સુવિધા માટે પેનલિસ્ટ્સ દ્વારા ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમ માટે ટેક્નૉલોજીનો ઉપયોગ કરીને, પીએમજીએસ પર માગ સંચાલિત આયોજન અને સરહદ પારના સરળ પ્રવાહ માટે માનકીકરણની જરૂરિયાત એ કેટલાંક પરિમાણોમાં સામેલ છે જે 2030 માટે રોડમેપનો એક ભાગ બની રહ્યા છે.
(1) વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઇન પર જી20 દિલ્હીનું જાહેરનામું (2) સપ્લાય ચેન રેઝિલિયન્સ ઇનિશિયેટિવ (એસસીઆરઆઈ) 2021, ઇન્ડો-પેસિફિક ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક ફોર પ્રોસ્પેરિટી (આઇપીઇએફ) અને સાઉથ એશિયા સબ-રિજનલ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન (એસએએસઇસી)ના સંબંધમાં આ તમામનો ભારત સરકારનો સક્રિય અભિગમ સ્થિતિસ્થાપક અને ટકાઉ સપ્લાય ચેન માટે ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાનો છે. વધુમાં, ભારત સરકારના સુધારા અને યોજનાઓ જેમ કે પી.એલ.આઈ., મેક ઇન ઇન્ડિયા, પી.એમ.જી.એસ., ભારતમાલા, સાગરમાલા, એફ.ડી.આઈ. શાસનનું ઉદારીકરણ, મુક્ત વેપાર કરારો વગેરે દેશમાં પુરવઠા સાંકળોને ક્રમશઃ સંકલિત કરવા અને તેમને વધુ સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા માટે રોકાણના પ્રવાહ અને ઉત્પાદનને મજબૂત કરી રહ્યા છે.
વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિને વેગ આપવામાં પીએમ ગતિશક્તિની નિર્ણાયક ભૂમિકાને માન્યતા આપતા, આ સેમિનાર વ્યૂહરચનાઓનું અન્વેષણ કરવા અને વ્યાપક અને ટકાઉ વિકાસ માટે માહિતીસભર, ડેટા સંચાલિત નિર્ણય લેવાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુખ્ય હિતધારકોને એક સાથે લાવ્યો હતો. તેણે ઈઝ ઑફ લિવિંગ અને સાથે સાથે ઈઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસને સુધારીને આ પરિવર્તનકારી પહેલની અસરને મહત્તમ બનાવવા માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ અને ભલામણો ઉત્પન્ન કરવામાં મદદ કરી હતી.

Ministry of Commerce & Industry
Seminar on PM GatiShakti: Informed Decision-Making for Holistic Development at 10th Vibrant Gujarat Summit
10 JAN 2024 8:18PM by PIB Delhi
The 10th Vibrant Gujarat Global Summit, with the theme “Gateway to Future” a strategic global platform for knowledge sharing, networking, and strategic partnerships, is ongoing in Gujarat from 10-12 Jan 2024. The Summit inaugurated by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi today in Gandhinagar, Gujarat, had over 1000 participants from partner countries and organisations, several pioneering leaders from industry, international financial institutions and media. In his address the Hon’ble Prime Minister highlighted that strengthening of India’s infrastructure and logistics ecosystem, along with plans to develop the regional India-Middle East-Europe Corridor (IMEEC), are opening up several investment opportunities for industry and global partners.
During the seminar on "PM GatiShakti: Informed Decision-Making for Holistic Development", focused discussions on how PM GatiShakti is revolutionising integrated infrastructure development at National and State level, took place. A compendium on best practices adopted by the State of Gujarat under its PM GatiShakti Gujarat initiative, was launched by Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and Textiles, Sh. Piyush Goyal and Hon’ble Chief Minister Sh. Bhupendra Bhai Patel.
Sh. Piyush Goyal in his address mentioned how PM GatiShakti programme is transforming infrastructure planning landscape, through use of cutting edge technology, that has contributed in terms of significant reduction in time and cost overruns in infrastructure projects. While congratulating the Hon’ble Chief Minister and Government of Gujarat on the successful adoption of PM GatiShakti, he emphasised that Gujarat’s pro-active approach has set an example for other States to follow. The high utility and simple fundamentals of the PM GatiShakti programme, has enabled easy adoption by States/UTs and is contributing to the vision of a double-engine growth that is rooted in the cooperative federalism principles. He ascertained that PM GatiShakti will not only remain a planning tool for India, but it will be adopted as a planning tool by the entire world.
Sh. Bhupendra Bhai Patel, during his address, emphasised that it is important to align Hon’ble Prime Minister’s vision to make Amrit Kaal a golden era for India’s economy with effective planning and implementation of sound infrastructure development projects. PM GatiShakti National Master Plan is conceptualised covering citizen services, industries, businesses, manufacturers, agriculture and farmers and rural systems. The GIS platform facilitates seamless coordination, physical and financial monitoring, and timely completion of projects. Thus, it can be concluded that through PM GatiShakti (PMGS), a comprehensive vision from integrated infrastructure planning to implementation, can be achieved.
While setting the context in this session, Smt. Sumita Dawra, Special Secretary, Logistics Division, MoCI, showcased the contribution of the PM GatiShakti programme towards integrated planning and creation of Next Generation Infrastructure, and promoting people-centric development. She used this opportunity to showcase some of the best use cases of PM GatiShakti in sectors including telecom, petroleum and natural gas, renewable energy, area based planning, etc. These benefits also resonated with the success stories shared by other panellists from Ministry of Petroleum and Natural Gas and State of Gujarat.
A Panel Discussion on “Resilient Supply Chains and Smart Logistics” laid out a plethora of opportunities and developments in the logistics ecosystem, that are attracting cross-sectoral investments. Useful insights on port-led development model, convergence approach for good governance, infrastructure as a facilitator of trade, positive impact of Atal Setu – Mumbai trans-harbor link on logistics movement in the surrounding area, domestic innovations like GST, ULIP, Logistics Data Bank, Digital Twin, and AI in logistics, in facilitating collaboration among various stakeholders in the logistics ecosystem, were discussed by the panellists. Demand driven planning on PMGS, and need for standardisation for easier cross-border flows, are among the few parameters that are forming a part of the road map for 2030, using technology for efficient logistics ecosystem.
The pro-active approach of Government of India (GoI) in respect of (i) G20 Delhi declaration on global value chains (ii) supply chain arrangements under Supply Chain Resilience Initiative (SCRI) 2021, Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF) and South Asia Sub-Regional Economic Cooperation (SASEC), are all aimed at strengthening partnerships for resilient and sustainable supply chains. Further, GoI’s reforms and schemes such as PLI, Make In India, PMGS, Bharatmala, Sagarmala, liberalisation of FDI regime, Free trade Agreements, etc. are strengthening investment flows and manufacturing to progressively integrate supply chains in the country and make them more resilient.
Recognizing the crucial role of PM GatiShakti in driving progress in various sectors, this seminar brought key stakeholders together to explore strategies and foster a culture of informed, data-driven decision-making for comprehensive and sustainable growth. It aided in generating valuable insights and recommendations to maximize the impact of this transformative initiative, improving Ease of Living as well as Ease of Doing Business.