Ministry of Textiles
Theme Pavilion of Ministry of Textiles set-up by NIFT Gandhinagar inaugurated by Shri Piyush Goyal, Hon'ble Minister of Textiles at Vibrant Gujarat Global Trade Show 2024
11 JAN 2024 3:53PM by PIB Ahmedabad
The Government of Gujarat organised the Vibrant Gujarat Global Trade Show 2024 with the theme "TECHADE" (referring to the decade dominated by technologies) and focused on championing service sectors. As a part of the event, the Ministry of Textiles, Government of India, has nominated NIFT Gandhinagar Campus as the nodal agency to curate the Theme Pavilion for the Ministry's participation in the Vibrant Gujarat Global Trade Show 2024.
Theme Pavilion of Textiles inaugurated by Shri Piyush Goyal, Hon'ble Minister of Textiles; Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Govt. of India on 10th January 2023, 7.30pm at Vibrant Gujarat Global Trade Show 2024 in Gandhinagar. Ms Tanu Kashyap, IAS, Director General-NIFT, Prof. Dr Sameer Sood, Campus Director, NIFT Gandhinagar, participants investors of Gujarat Vibrant Submit, stockholders, faculty members and students were present in the inaugural ceremony.
The Theme pavilion featured insights into Bharat Tex, PM Mitra, PLI Schemes of Ministry of Textiles, National Technical Textiles Mission of Ministry of Textiles, Initiatives of Development Commissioner Handlooms and Development Commissioner Handicrafts, Ministry of Textiles and illustrious initiatives of NIFT like Centre for excellence in Khadi, Vision Nxt, Repository of Indian Textiles & Crafts, Cluster Initiatives and projects undertaken by students of all NIFT Campuses.
Bharat Tex 2024: The largest Global Textile Event in India:
Bharat Tex 2024 is India's most prominent global textile event, showcasing textiles, fashion, sustainability, and resilience. The event features exhibitions, knowledge sessions, and activities for stakeholders like policymakers, CEOs, exhibitors, and buyers. It features pavilions on sustainability, recycling, resilient global supply chains, digitisation, interactive fabric testing zones, product demonstrations, masterclasses by craftspeople, art jugalbandi, and a marquee event featuring international brands and designers.
PLI Scheme of Ministry of Textiles, Government of India:
The Indian government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the PLI Scheme for Textiles for MMF Apparel, MMF Fabrics, and ten segments of Technical Textiles with a budgetary outlay of Rs. 10,683 crore. This scheme and other measures like providing raw materials at competitive prices and skill development will herald a new age in textile manufacturing. The Technical Textiles segment is a new-age textile that can improve efficiency in various sectors like infrastructure, water, health, defence, security, automobiles, and aviation. The government has launched a National Technical Textiles Mission to promote R&D efforts, and PLI will attract investment in this segment.
DC (Handlooms) and DC (Handicraft):
DC (Handlooms) and DC (Handicrafts) are India's most significant unorganised economic activities, engaging over 35 lakh persons and employing over 25 lakh female weavers and allied workers. The sector contributes to nearly 19% of the nation's fabric production and boosts export revenue. Flagship Handloom Schemes include the National Handloom Development Programme (NHDP), Comprehensive Handloom Cluster Development Scheme (CHCDS), Handloom Weavers' Comprehensive Welfare Scheme (HWCWS), Weavers Mudra Scheme, and Yarn Supply Scheme.
PM Mitra Park of Ministry of Textiles, Government of India
PM MITRA Park's initiative for textile artisans emphasises the support and empowerment of skilled artisans. At the same time, the focus on infrastructure features the importance of building a robust foundation for the textile sector. The PM Mega Integrated Textile Regions and Apparel (PM MITRA) Park scheme aims to establish parks in India by 2026-27, with a total outlay of Rs 4,445 crore. These parks will have an incubation centre, typical processing house, effluent treatment plant, and other textile-related facilities. An investment of Rs 70,000 crore into these parks can generate employment for about 20 lakh people, attracting FDI and improving the competitiveness of the country's textile sector.
National Institute of Fashion Technology (NIFT):
The National Institute of Fashion Technology (NIFT) is a premier institution in India specialising in fashion education and research. NIFT offers undergraduate and postgraduate programs in various aspects of fashion, conducts research, collaborates with the fashion industry, organises events and fashion shows, promotes entrepreneurship, facilitates international collaboration, and assists in student campus placements. NIFT plays a vital role in shaping the future of the Indian fashion and textile industry by providing comprehensive education and fostering innovation.
Prof. Dr. Sameer Sood, Campus Director of NIFT Gandhinagar, said that the Theme Pavilion had delivered a comprehensive and immersive experience for visitors with a thorough overview of the Ministry's multifaceted activities.

કાપડ મંત્રાલય
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ ટ્રેડ શો 2024માં ટેક્સટાઇલ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલનાં હસ્તે નિફ્ટ ગાંધીનગર દ્વારા સ્થાપિત ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયનાં થીમ પેવેલિયનનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું
11 JAN 2024 3:53PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત સરકારે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ ટ્રેડ શો 2024નું આયોજન કર્યું હતું, જેની થીમ "ટેક" (ટેકનોલોજીનું પ્રભુત્વ ધરાવતા દાયકાનો ઉલ્લેખ કરીને) હતી અને સેવા ક્ષેત્રોને ચેમ્પિયન બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે ભારત સરકારના કાપડ મંત્રાલયે વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ ટ્રેડ શો 2024માં મંત્રાલયની ભાગીદારી માટે થીમ પેવેલિયન તૈયાર કરવા માટે નોડલ એજન્સી તરીકે નિફ્ટ ગાંધીનગર કેમ્પસને નોમિનેટ કર્યું છે.
ટેક્સટાઇલ્સ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ દ્વારા કાપડના થીમ પેવેલિયનનું ઉદ્ઘાટન; વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ, સરકાર. 10મી જાન્યુઆરી 2023ના રોજ, ગાંધીનગરમાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ ટ્રેડ શો 2024માં સાંજે 7.30 કલાકે. ઉદઘાટન સમારોહમાં સુશ્રી તનુ કશ્યપ, IAS, ડાયરેક્ટર જનરલ-NIFT, પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, કેમ્પસ ડાયરેક્ટર, NIFT ગાંધીનગર, ગુજરાત વાઇબ્રન્ટ સબમિટના સહભાગી રોકાણકારો, સ્ટોકહોલ્ડરો, ફેકલ્ટી સભ્યો અને વિદ્યાર્થીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
થીમ પેવેલિયનમાં ભારત ટેક્સ, પ્રધાનમંત્રી મિત્રા, ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયની પીએલઆઇ યોજનાઓ, ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયનું નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન, ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયનાં ડેવલપમેન્ટ કમિશનર હેન્ડલૂમ્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ કમિશનર હેન્ડિક્રાફ્ટ્સ અને ખાદીમાં સેન્ટર ફોર એક્સલન્સ, વિઝન એનએક્સટી, ભારતીય ટેક્સટાઇલ્સ એન્ડ ક્રાફ્ટ્સનો ભંડાર, ક્લસ્ટર ઇનિશિયેટિવ્સ અને તમામ એનઆઇએફટી કેમ્પસનાં વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટ્સની જાણકારી આપવામાં આવી હતી.
ભારત ટેક્સ 2024: ભારતની સૌથી મોટી ગ્લોબલ ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટઃ
ભારત ટેક્સ 2024 ભારતની સૌથી અગ્રણી વૈશ્વિક ટેક્સટાઇલ ઇવેન્ટ છે, જેમાં ટેક્સટાઇલ, ફેશન, ટકાઉપણું અને સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમમાં પ્રદર્શનો, નોલેજ સેશન્સ અને નીતિ ઘડવૈયાઓ, સીઇઓ, પ્રદર્શકો અને ખરીદદારો જેવા હિતધારકો માટે પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં ટકાઉપણું, રિસાયક્લિંગ, સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન, ડિજિટાઇઝેશન, ઇન્ટરેક્ટિવ ફેબ્રિક ટેસ્ટિંગ ઝોન, પ્રોડક્ટ ડેમોન્સ્ટ્રેશન, કારીગરો દ્વારા માસ્ટરક્લાસ, આર્ટ જુગલબંદી અને આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડ્સ અને ડિઝાઇનર્સને દર્શાવતી માર્કી ઇવેન્ટના પેવેલિયનની સુવિધા આપવામાં આવી છે.
ભારત સરકારનાં ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયની પીએલઆઈ યોજનાઃ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે એમએમએફ એપરલ, એમએમએફ ફેબ્રિક્સ માટે ટેક્સટાઇલ્સ માટેની પીએલઆઈ યોજના અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સના 10 સેગમેન્ટને રૂ. 10,683 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપી છે. આ યોજના અને અન્ય પગલાં જેવા કે સ્પર્ધાત્મક ભાવે કાચો માલ પૂરો પાડવો અને કૌશલ્ય વિકાસ ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનમાં નવા યુગની શરૂઆત કરશે. ટેક્નિકલ ટેક્સટાઇલ્સ સેગમેન્ટ નવા જમાનાનું ટેક્સટાઇલ છે, જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પાણી, હેલ્થ, ડિફેન્સ, સિક્યોરિટી, ઓટોમોબાઇલ્સ અને એવિએશન જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કાર્યદક્ષતામાં સુધારો કરી શકે છે. સરકારે સંશોધન અને વિકાસના પ્રયાસોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન શરૂ કર્યું છે અને પીએલઆઇ આ સેગમેન્ટમાં રોકાણને આકર્ષિત કરશે.
ડીસી (હેન્ડલૂમ્સ) અને ડીસી (હેન્ડીક્રાફ્ટ):
ડીસી (હેન્ડલૂમ્સ) અને ડીસી (હસ્તકળા) ભારતની સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ અસંગઠિત આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ છે, જેમાં 35 લાખથી વધારે લોકો સામેલ છે તથા 25 લાખથી વધારે મહિલા વણકરો અને આનુષંગિક કામદારોને રોજગારી આપે છે. આ ક્ષેત્ર દેશના ફેબ્રિકના ઉત્પાદનમાં લગભગ 19 ટકા યોગદાન આપે છે અને નિકાસની આવકમાં વધારો કરે છે. મુખ્ય હેન્ડલૂમ યોજનાઓમાં નેશનલ હેન્ડલૂમ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (એનએચડીપી), કોમ્પ્રિહેન્સિવ હેન્ડલૂમ ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (સીએચસીડીએસ), હેન્ડલૂમ વીવર્સ કોમ્પ્રિહેન્સિવ વેલ્ફેર સ્કીમ (એચડબલ્યુસીડબલ્યુએસ), વીવર્સ મુદ્રા સ્કીમ અને યાર્ન સપ્લાય સ્કીમ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી મિત્ર પાર્ક, ભારત સરકારનાં ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયનાં પ્રધાનમંત્રી મિત્ર પાર્ક
ટેક્સટાઇલ કારીગરો માટે પીએમ મિત્રા પાર્કની પહેલ કુશળ કારીગરોના સમર્થન અને સશક્તિકરણ પર ભાર મૂકે છે. તે જ સમયે, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર માટે એક મજબૂત પાયો બનાવવાનું મહત્વ દર્શાવવામાં આવ્યું છે. પીએમ મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન એન્ડ એપરલ (પીએમ મિત્રા) પાર્ક યોજનાનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2026-27 સુધીમાં ભારતમાં પાર્ક સ્થાપિત કરવાનો છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 4,445 કરોડ છે. આ ઉદ્યાનોમાં ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર, ટિપિકલ પ્રોસેસિંગ હાઉસ, એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ અને ટેક્સટાઇલ સંબંધિત અન્ય સુવિધાઓ હશે. આ ઉદ્યાનોમાં 70,000 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ આશરે 20 લાખ લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન કરી શકે છે, એફડીઆઈને આકર્ષિત કરી શકે છે અને દેશના ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરી શકે છે.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (એનઆઇએફટી):
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (એનઆઇએફટી) ભારતમાં ફેશન એજ્યુકેશન અને રિસર્ચમાં વિશેષતા ધરાવતી અગ્રણી સંસ્થા છે. NIFT ફેશનના વિવિધ પાસાઓમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ અને પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ પ્રોગ્રામ્સ ઓફર કરે છે, સંશોધન કરે છે, ફેશન ઉદ્યોગ સાથે જોડાણ કરે છે, ઇવેન્ટ્સ અને ફેશન શોનું આયોજન કરે છે, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની સુવિધા આપે છે અને વિદ્યાર્થી કેમ્પસ પ્લેસમેન્ટમાં સહાય કરે છે. નિફ્ટ વ્યાપક શિક્ષણ પ્રદાન કરીને અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતીય ફેશન અને ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગના ભાવિને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
નિફ્ટ ગાંધીનગરના કેમ્પસ ડાયરેકટર પ્રો.ડો.સમીર સૂદે જણાવ્યું હતું કે, થીમ પેવેલિયન દ્વારા મુલાકાતીઓ માટે મંત્રાલયની બહુઆયામી પ્રવૃત્તિઓની સંપૂર્ણ ઝાંખી સાથે વ્યાપક અને નિમજ્જન અનુભવ પ્રદાન કરવામાં આવ્યો છે.